Cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) là gì?

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 881 Views

PoS hay Proof of Stake là một cơ chế đồng thuận trong công nghệ Blockchain. Có thể nói đây là một thuật toán hết sức mạnh mẽ với độ chính xác cao, tính bảo mật mạnh mẽ và đặc biệt là tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với cơ chế đồng thuật cũ Proof Of Work (POW). Hãy cùng VF-Ventures đi sâu tìm hiểu về cơ chế PoS các bạn nhé.

Cơ chế đồng thuận POS là gì?

Proof Of Stake (PoS) là gì?

Proof of Stake (PoS) là một thuật toán đồng thuận cho mạng Blockchain. Cơ chế này sẽ quyết định xem ai xác nhận Block tiếp theo. Loại bỏ khâu giải mã các bài toán mật mã sử dụng sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch.

Cơ chế PoS (Proof of Stake) đã được giới thiệu vào năm 2011. Peercoin là loại tiền điện tử đầu tiên thực hiện mô hình đồng thuận PoS toàn diện. Có thể mở rộng hơn về sự đồng thuận PoW trong Bitcoin, đòi hỏi chi tiêu năng lượng đáng kể.

Proof of Stake (POS) được tạo ra thay thế cho Proof of Work (POW). Được sử dụng để xác nhận giao dịch và thêm các Block mới vào chuỗi. Trên thực tế thì Ethereum đã cố gắng chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake một cách rất quyết liệt.

Cơ chế hoạt động

Có thể hiểu rằng, Proof-of-Stake đạt được sự đồng thuận bằng cách yêu cầu người dùng đóng góp một lượng Token của họ để có cơ hội được chọn để xác thực các Block giao dịch và được thưởng phần trăm nhất định vì đã làm như vậy.

Trong PoS, các Block được “rèn” thay vì được khai thác. Yếu tố đầu tiên được xem xét trong quá trình lựa chọn này là cổ phần (Stake) của người dùng.

Mỗi người muốn tham gia vào quá trình phải sở hữu một cổ phần trong mạng. Staking liên quan đến việc khóa một số tiền nhất định vào mạng làm cổ phần của họ. Sử dụng nó làm tài sản thế chấp để xác minh cho Block.

Càng nhiều người dùng tham gia, cơ hội được lựa chọn của họ càng cao. Số lượng cổ phần (Stake) quyết định cơ hội mà các Node được chọn làm người xác thực để rèn Block kế tiếp. Cổ phần càng lớn, thì cơ hội càng lớn so với người đặt cược (Staking) ít hơn.

Trong PoS, việc tham gia xác thực các khối được nhận phần thưởng là một khoản thanh toán dưới dạng phí giao dịch. Trái ngược với tiền tệ mới được tạo ra trong các hệ thống PoW.

Điểm qua một số dự án đang dùng Proof Of Stake

DEF, EOS, DASH, NEM, TEZOS, TRON, COSMOS, WAVES, LISK, DECRED, ONTOLOGY, ARK, PIVX, QTUM, ZCOIN, ARDOR, LIVEPEER, NULS, HORIZEN, TOMOCHAIN, SYSCOIN, BLOCKNET, REDDCOIN… là một trong số rất nhiều Coin/Token đang sử dụng cơ chế đồng thuận Proof Of Stake. Với những điểm vượt trội của mình thì PoS chắc chắn sẽ được nhiều dự án sử dụng.

Ưu nhược điểm của PoS

Ưu điểm

  • Về mặt năng lượng: Thuật toán PoS tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là khi so sánh với PoW.
  • Khả năng bảo mật: Để kiểm soát mạng lưới và phê duyệt giao dịch gian lận. Một Node phải sở hữu phần lớn cổ phần trong mạng, còn được gọi là tấn công 51%. Điều này sẽ không thực tế vì để giành quyền kiểm soát mạng. Bạn cần phải chiếm hữu được 51%  số lượng tiền đang được lưu hành.
  • Tính phân cấp: Nếu người dùng trên mạng dựa trên PoS đầu tư gấp đôi so với người dùng khác. Họ sẽ có quyền kiểm soát gấp đôi. Kịch bản tương tự trên PoW sẽ cấp cho người dùng quyền kiểm soát theo cấp số nhân.

Nhược điểm

  • Thiếu tính công bằng: PoS dựa trên cổ phần tương ứng với nắm giữ. Nghĩa là những người nắm giữ token lớn có ROI tốt hơn và người giàu trở nên giàu hơn. Những người nắm giữ lượng lớn Token đe dọa quá trình xác thực phi tập trung của mạng. Đặt thêm quyền lực vào tay các Nhà đầu tư giàu có.

Kết luận

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu tường tận về cơ chế PoS. Hãy để lại bình luận và tham gia cùng cộng đồng VF-Ventures các bạn nhé. Sẽ luôn có những kiến thức mới nhất được cập nhật hàng ngày trên VF-Ventures.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x