Cross-Chain Bridge là gì?

Các vấn đề hiện tại của các Blockchain và DeFi

Kể từ khi công nghệ Blockchain đầu tiên ra đời đó là Bitcoin (năm 2008) đến nay công nghệ Blockchain đã phát triển với tốc độ rất nhanh và ngày càng ứng dụng sâu vào thực tế với số lượng người dùng (User) hàng năm tăng theo cấp số nhân.

Các Blockchain nền tảng xây dựng cho mình 1 hệ sinh thái đa dạng nhằm thu hút và giữ chân người dùng trong đó lĩnh vực tài chính phi tập trung DeFi (Decentralized Finance) là nơi thu hút User nhiều nhất để User kiếm lợi nhuận từ việc Hold, Lending & Borrowing, Staking, Farm, Swap,….

Tuy nhiên giữa các Blokchain có những tiêu chuẩn, nguyên tắc hoạt động ngôn ngữ lập trình, bảo mật khác nhau và hoạt động độc lập với nhau (các tiêu chuẩn như ERC, Bep, SPL, TRC,…). Các Blockchain không thể kết nối với nhau dẫn đến không đáp ứng đủ nhu cầu luân chuyển tài sản giữa các Chain của User cũng như thu hút dòng tiền từ các Chain ngang hàng dẫn đến những hạn chế cho sự phát triển của DeFi.

Ví dụ: người nắm giữ Bitcoin rất nhiều, muốn gia tăng lợi nhuận cẩn phải có cầu nối để chuyển BTC qua không gian DeFi của Ethereum hoặc Solana để thực hiện các giao dịch và để các Chain thu hút nguồn vốn lớn từ BTC. 

Từ đó Cross-Chain Bridge ra đời để giải quyết các vấn đề trên.

Cross-Chain Bridge là gì? Giải quyết vấn đề gì cho Blockchain.

Cross-Chain Bridge là cầu nối kết nối hai mạng Blockchain khác nhau lại giúp chúng tương tác với nhau an toàn và nhanh chóng. Dùng cầu nối này, người dùng và nhà phát triển có thể chuyển tài sản, Token, dữ liệu từ Chain này sang Chain khác một cách dễ dàng tiện lợi.

Trong không gian DeFi, Cross-Chain Bridge cho phép các User chuyển tài sản từ Chain này sang Chain khác và tiến hành các giao dịch với chi phí thấp, khai thác được nhiều DApp trên nhiều Chain khác nhau.

cross-chain-brighde-la-giCác cross-chain bridge của các hệ sinh thái – Nguồn: Coin98.

Nguyên lý hoạt động Cross-Chain Bridge.

Có rất nhiều Cross-Chain Bridge nhưng đa phần hoạt động theo nguyên lý Block-Min-Burn.

A muốn chuyển BTC qua Chain Ethereum.

1: Nạp BTC vào Bridge và được Block lại.

2: Khi đã Block BTC, Bridge sẽ min ra Wrapped BTC (WBTC) có giá trị như BTC và chuyển vể ví của User ở Chain Ether, User có thể dùng WBTC kiếm lợi nhuận trên hệ sinh thái Ether.

3: Khi cần rút BTC về, User chuyển WBTC vào Bridge.

4: Số WBTC sẽ bị đốt đi và BTC sẽ Unclock về ví User ở chain BTC.

Các loại hình Cross-Chain và Ưu nhược điểm

Có 2 loại Cross-Chain chính như sau:

Centralized Crosschain Bridge:

Centralized Crosschain Bridge (cầu nối tập trung CCB): User phụ thuộc và tin tưởng vào bên thứ 3. Nhờ bên thứ 3 làm trung gian các giao dịch.

Ví dụ: User muốn chuyển USDT từ chain ETH sang BSC (Binance smart Chain) phải nạp USDT từ ví thuộc Chain ETH qua tiêu chuẩn ERC-20 lên sàn Binance. Sau đó rút về ví thuôc Mạng BSC qua tiêu chuẩn Bep-20.

Ưu điểm: đơn giản phù hợp cho người mới.

Nhược điểm: User phụ thuộc vào bên thứ 3, User chi trả nhiều lần phí.

Decentralized Crosschain Bridge:

Decentralized Crosschain Bridge (Cầu nối phi tập trung DCB): không phụ thuộc vào bên thứ 3. DCB có thể hiểu là một Pool đươc quản lý bởi các Validator (người xác nhận, càng nhiều Validator càng phi tập trung), User nạp Token Chain A vào Pool, các Validator xác minh giao dịch và Wrapped ra Wtoken Chain A qua một Chain khác.

Ưu điểm: Luôn minh bạch vì mọi thứ đều qua xác minh On-Chain.

Nhược điểm: Các Pool dễ bị Hacker tấn công gây thiệt hại mất tài sản. Điển hình như:

  • Ngày 11/7/2021 Chainswap bị tấn công gây thiệt hại 8 triệu đô.
  • Ngày 16/7/2021 Thorchain bị tấn công thiệt hại 13000 ETH.

cross-chain-brighde-la-gi

Vậy có thể đầu tư vào các Cross-Chain Bridge hay không?

Thường các dự án về Cross-Chain Bridge không ra Token, nhưng chúng ta có thể theo dõi các dự án Cross-Chain Bridge công bố liên kết các Blockchain với nhau từ đó theo dõi dòng tiền.

Ví dụ: Chain A Bridge với ETH thì tiền sẽ đổ về Chain A.

Tổng kết

Mặc dù có nhược điểm dễ bị tấn công, nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ Blockchain, nhu cẩu kết nối giữa các Blockchain là vô cùng cần thiết, nên các Cross-Chain Bridge vẫn sẽ phát triển và hoàn thiện hơn. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều góc nhìn hơn trong thị trường Crypto.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x