Dogechain là gì? Tổng quan về Dogechain

Posted on Tin Tức Hot 547 Views

Dogechain là gì?

Theo định nghĩa trong whitepaper, Dogechain là một loại blockchain tương thích EVM nhằm mục đích bổ sung thêm tính năng cho đồng tiền điện tử Dogecoin đã được ra đời trước đó. Dogechain sử dụng cơ chế đồng thuật Proof of Stake, hướng tới việc xây dựng blockchain có khả năng mở rộng, bảo mật, mạnh mẽ cho cộng đồng Dogecoin.

dogechain web

Trong ngắn hạn, Dogechain không xác định mình là đối thủ của Dogecoin, mà muốn dung hoà với đồng meme coin này để nâng cấp tính ứng dụng của Dogecoin bằng khả năng tương thích với hợp đồng thông minh.

Dogechain cũng định vị mình là dự án blockchain dành cho cộng đồng đầu tiên nhắm tới việc trao quyền và lợi ích cho các Dogecoin holder. Dự án sẽ trao cho Dogecoin holder quyền tham gia các dự án blockchain games, NFT và một hệ sinh thái DeFi, từ đó Dogecoin holder cũng có thể quảng bá đồng memecoin của mình hơn nữa ra cộng đồng.

Ở các phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao Dogecoin lại là nhân tố được nhắc tới nhiều. Để tìm hiểu thêm về Dogechain các bạn đừng bỏ qua video dưới đây.

Đặc tính cơ bản của Dogechain

Dogechain được xây dựng dựa trên framework Polygon Edge của Polygon. Polygon Edge cho phép nhà phát triển khởi chạy một mạng lưới blockchain tuỳ chỉnh có khả năng tương thích với hoàn toàn với EVM. Điều này đồng nghĩa các nhà phát triển có thể dễ dàng “bê” các dự án án sẵn có từ Ethereum sang Dogechain.

Ngoài ra, Dogechain còn có các đặc điểm chính như sau:

 • IBFT Proof of Stake: Cộng đồng có thể tham gia vào mạng lưới bằng cách vận hành node để đảm bảo sự phi tập trung và tự do của Dogechain.
 • EVM-compatible: Các hợp đồng thông minh sẵn có trên Ethereum có thể dễ dàng chạy trên Dogechain.
 • Quản trị phi tập trung: Cộng đồng holder có thể tạo các đề xuất, tham gia vote cho các quyết định quản trị blockchain.
 • Khả năng tương thích blockchain: Dự án sử dụng Cross-chain Protocol để liên kết Dogecoin blockchain đã có trước đó. Dogecoin có thể được sử dụng trên mạng Dogechain bằng các wrap Dogecoin (wDOGE) qua cầu nối của Dogechain.
Nguồn: Coin98.net

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án Dogechain tự nhận là những người ủng hộ Dogecoin xây dựng dự án với mục đích hỗ trợ cộng đồng Dogecoin.

Ngoài ra, có một người đáng chú ý đảm nhiệm vai trò core contributor (người cống hiến chính) của Dogechain là Roc Zacharis – Co-Founder của QuickSwap, DEX hàng đầu của mạng Polygon. Điều này cho thấy sự liên kết giữa Dogechain và Polygon.

Hệ sinh thái Dogechain

Do tính chất permissionless và một chút gamble khi tập trung vào cộng đồng Dogecoin, đã có rất nhiều dự án và token được triển khai trên Dogechain trong thời gian vừa rồi. Tuy nhiên, trong số các dự án đó không nhiều các dự án có ý định xây dựng sản phẩm thật sự mà chỉ lợi dụng đợt FOMO để kiếm lời.

Hiện tại các dự án trên Dogechain tập trung vào 2 mảng chính là DEX và NFT. Trong đó, các dự án ghi nhận nhiều TVL nhất là 3 DEX: Yodeswap, KibbleSwap và DogeSwap.

Có thể thấy, trên Dogechain có quá nhiều token mới, do đó đồng thời cũng nhiều DEX nổi lên để hỗ trợ các loại token đó. Ngoài ra Dogechain ghi nhận sự bùng nổ trong số lượng dự án khi chỉ trong 5 ngày có tới 600 dự án được khởi động.

dogechain ranking
Ranking các dự án theo TVL trên Dogechain

Quá trình hình thành và mục đích xây dựng

Quá trình hình thành

Dogechain mới mainnet vào đầu T8/2022, nhìn lại quá trình hình thành có thể thấy chỉ sau khi ra mắt mainnet khoảng nửa tháng, Dogechain bắt đầu nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Điều này kể từ thời điểm các DEX trên Dogechain bắt đầu ra mắt, cũng như sự hợp tác với một vài bên đã có danh tiếng như Quickswap, Dextools, Synapse, Multichain…

 • 1/6/2022: Ra mắt phiên bản Dogechain Testnet.
 • 15/72022: Ra mắt wDOGE, phiên bản của Dogecoin trên Dogechain.
 • 2/8/2022: Chính thức ra mắt phiên bản mainnet. Người dùng có thể bridge DOGE qua lại và sử dụng wDOGE làm phí gas trên Dogechain.
 • 12/8/2022: Các dự án DEX đầu tiên khởi chạy.
 • 18/8/2022: Quickswap thông báo triển khai phiên bản v3 trên Dogechain.
 • 24/82022: Ra mắt DC token, thông báo airdrop cho người dùng.
quá trình hình thành dogechain
Roadmap dogechain. Nguồn: Coin98.net

Mục đích xây dựng

Vậy lí do gì khiến Dogechain ra đời? Phía dự án cho rằng, Dogecoin là đồng meme coin có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Được giới thiệu ra công chúng từ 2014, Dogecoin từng nhận được sự “ủng hộ” từ Elon Musk và Snoop Dogg, sau đó dần dần hình thành cộng đồng người quan tâm đông đảo. Có thể nói Dogecoin là đồng coin nổi tiếng chỉ sau BTC và ETH, đồng meme coin này cũng đã thu hút nhiều người mới tới với thị trường crypto.

Tuy nhiên, Dogecoin bản chất là meme coin, được tạo ra với mục đích giải trí, chưa có nhiều công dụng ngoại trừ việc được một vài bên chấp nhận sử dụng để thanh toán hàng hoá và dịch vụ. Về phương diện kỹ thuật, Dogecoin là một bản fork của Litecoin, sử dụng cơ chế đồng thuật PoW Scrypt (gần giống Bitcoin), dễ bị tắc nghẽn mạng lưới và khó để triển khai hợp đồng thông minh.

Vì vậy, Dogechain muốn tạo ra một PoS blockchain đáp ứng nhu cầu mở rộng, dành cho các Dogecoin holders có thể wrap DOGE token và tham gia các dự án DeFi, gaming & NFT trên đó.

dogechain vs dogecoin
Nguồn: Coin98.net

Đó là những mục đích ra đời được nêu lên từ phía dự án, nếu theo sát quá trình phát triển của Dogechain, chúng ta có thể nhận ra một vài dữ kiện và xâu chuỗi thành một giả thuyết:

Đầu tiên, Dogechain được build trên Polygon Edge, framework cho các dự án muốn xây dựng chain riêng của Polygon. Co-Founder của Quickswap, dự án DEX hàng đầu trên Polygon, cũng là core contributor của Dogechain.

Polygon Edge là công cụ để phát triển Polygon Supernet, mới được ra mắt vào cuối T4/2022. Để thúc đẩy việc áp dụng các công cụ này, Polygon ngay lập tức đưa ra gói hỗ trợ 100 triệu USD dành cho các developer xây dựng trên đây và góp phần làm tăng độ phổ biến của Supernet và Polygon Edge.

Dogechain kể từ khi bắt đầu chạy marketing, thường xuyên đăng tải các bài viết mang tính giáo dục về Polygon và Polygon Edge, thậm chí còn có một series blog riêng dành cho Polygon Edge.

Roc Zacharis, Co-Founder của Quickswap cũng là CEO của Lunar Digital Assets (LDA). LDA là công ty chuyên hỗ trợ các dự án Web3 về mảng nội dung, marketing, xây dựng cộng đồng. Khách hàng của LDA có bao gồm Polygon và Quickswap, gần đây dự án có đăng tải tweet nói việc làm marketing cho Dogechain.

→ Từ những dữ kiện trên, gần như có thể biết được đứng sau dự án Dogechain thực chất là các thành viên từ Polygon và Quickswap, làm marketing cho Dogechain, sau đó mượn Dogechain để quảng bá về Polygon cũng như Polygon Edge. Thậm chí đội ngũ đứng sau Dogechain cũng có thể nhận được phần thưởng từ gói hỗ trợ của Polygon.

Thông tin về DC token

Key Metrics DC token

 • Token Name: Dogechain Native Token.
 • Ticker: DC.
 • Blockchain: Dogechain.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token Type: Governance, Utility.
 • Total Supply: 1,000,000,000,000.
 • Circulating Supply: 5,000,000,000.

DC Token Allocation

Theo phiên bản update mới nhất, DC token được phân bổ theo tỉ lệ như sau:

 • Ecosystem DAO fund: 29%.
 • Network Operations: 15%.
 • Airdrop: 12%.
 • Polygon Reserve: 1%.
 • RobinHood Reserve: 1%.
 • Foundation: 12%.
 • Team members: 10%.
 • Marketing and Advisors: 5%.
 • Initial liquidity and Market-Making: 5%.
 • Treasury: 10%.
DC-Allocation
DC Allocation

DC Token Sale

Dự án không mở bán token và không có VC.

DC Token Release Schedule

Updating…

DC Token Use Case

DC là native token của mạng lưới, có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Trả phí gas trên Dogechain.
 • Tham gia vận hành, trở thành validator.
 • Sử dụng làm tiền tệ để tham gia vào các Game, mua NFT.
 • Stake, khoá DC để nhận veDC để tương mức thưởng và tham gia vào quá trình quản trị mạng lưới.
 • Tiêu chí tham gia airdrop trong tương lai.

Cách kiếm và sở hữu DC Token

Dogechain có thông báo sẽ airdrop cho người dùng, 12% tổng cung sẽ được chia thành 2 phần:

1. Early Shibes Airdrop: 3% tổng cung (30B DC)

Dự án đã thực hiện snapshot từ 1/8/2022 tới 23/8/2022, những người dùng bridge DOGE và không rút ra khỏi Dogechain sẽ được nhận airdrop. Như vậy người dùng hold wDOGE sẽ được airdrop theo công thức:

wDOGE hợp lệ = wDOGE nạp – wDOGE rút

Trong 3% tổng cung dành cho đợt airdrop thì:

 • 15% token sẽ được mở khoá ngay lập tức.
 • 85% còn lại sẽ được mở khoá dần trong vòng 12 tháng tiếp theo.

Người dùng có 5 ngày để claim DC token kể từ TGE, sau đó sẽ không thể claim được nữa.

2. Loyal Shibes Airdrop: 9% tổng cung (90B DC)

Dự án sẽ snapshot ví của người dùng không liên tục mỗi tháng (5-15 lần) và tính trung bình số wDOGE họ nắm giữ trong tháng, từ đó phân phối 0.1875% tổng nguồn cung DC vào ngày đầu tiên của tháng tương ứng với số dư wDOGE trung bình. Điều này giúp người dùng không cần phải hold hay stake wDOGE mà có thể sử dụng wDOGE trong hệ sinh thái mà sẽ vẫn được airdrop.

Ngoài ra, DC cũng có thể kiếm được từ việc swap trên các DEX như Quickswap (cặp wDOGE/DC), Frax Finance (cặp wDOGE/DC), Uniswap (cặp ETH/DC)…

Tổng kết

Dogechain đang là dự án hiện tượng của thị trường trong thời gian gần đây, dự án với cách thức marketing thông minh đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng và nhiều DOGE holders tham gia tìm kiếm lợi nhuận trên Dogechain. Dogechain cũng có thể sẽ tạo ra trend ngắn hạn, tuy nhiên, nếu thực sự muốn trải nghiệm Dogechain, hãy luôn đề phòng với các rủi ro có thể gặp phải!

Tuyên b t chi trách nhim: Ý kiế​​đưc trình bày  đây không phi là li khuyên đầu tư – nó ch được cung cp cho mđích thông tin. Mi hođộng đầu tư và giao dch đều có ri ro, vì vy bn nên luôn cân nhắc & thc hin nghiên cu ca riêng mình trước khi đưa ra quyếđịnh. Chúng tôi không khuyên bn nên đầu tư s tin mà bn không th để mt.

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

– Telegram Chat

– Telegram Channel

– Twitter VF-Ventures

– Youtube VF-Ventures

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x