Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì?

Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu (Perpetual Futures Contracts), là một sản phẩm phái sinh của tài sản kỹ thuật số có đòn bẩy cao, nó được sử dụng rất nhiều trong thị trường crypto vì tính chất giao dịch đặc biệt của nó.

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì?

Hợp đồng vĩnh cửu là một loại hợp đồng tương lai đặc biệt. Không giống như hình thức truyền thống của hợp đồng tương lai, hợp đồng vĩnh cửu không có thời hạn sử dụng. Vì vậy, một nhà giao dịch có thể giữ một vị thế bao lâu tùy ý.
Ngoài ra, việc giao dịch hợp đồng vĩnh cửu được dựa trên một Giá Chỉ mục cơ bản (Index Price) Giá Chỉ mục bao gồm giá trung bình của một tài sản được tính dựa trên các thị trường giao ngay chính và khối lượng giao dịch tương đối của chúng.

hợp đồng

Có một số khái niệm chính mà nhà giao dịch cần nắm trước khi giao dịch hợp đồng tương lai Vĩnh cửu (Perpetual Futures Contracts) để tránh những mất mát không đáng có:

Ký quỹ ban đầu 

Là giá trị tối thiểu bạn phải trả để mở vị thế có đòn bẩy. Ví dụ, bạn có thể mua 1000 BNB với ký quỹ ban đầu là 100 BNB (với mức đòn bẩy gấp 10 lần). Vì vậy, mức ký quỹ ban đầu của bạn sẽ là 10% trên tổng giá trị đơn hàng. Ký quỹ ban đầu là khoản tiền để hỗ trợ cho vị trí đòn bẩy của bạn, đóng vai trò là tài sản thế chấp.

Ký quỹ duy trì

Là số lượng tài sản thế chấp tối thiểu bạn phải giữ để duy trì trạng thái mở của các vị thế giao dịch. Nếu số dư ký quỹ của bạn giảm xuống dưới mức này, bạn sẽ nhận được một cuộc gọi ký quỹ (yêu cầu bạn thêm tiền vào tài khoản của mình) hoặc tài khoản của bạn sẽ được thanh lý. Hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa sẽ chọn phương án thứ hai. Nói cách khác, ký quỹ ban đầu là giá trị mà bạn cam kết khi mở một vị thế và ký quỹ duy trì là số dư tối thiểu bạn cần duy trì để giữ các vị thế ở trạng thái mở. Ký quỹ duy trì là một giá trị biến động, nó thay đổi theo giá thị trường và số dư tài khoản của bạn (tài sản thế chấp).

Thanh lý 

Nếu giá trị của tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì, tài khoản tương lai của bạn có thể bị thanh lý. Việc thanh lý xảy ra theo những cách khác nhau theo mức độ rủi ro và mức đòn bẩy của mỗi người dùng (dựa trên tài sản thế chấp và tổn thất ròng của họ). Tổng vị thế càng lớn yêu cầu mức ký quỹ càng cao.
Lưu ý rằng khi tài khoản của bạn được thanh lý, bạn sẽ phải trả thêm phí. Để tránh điều đó, bạn có thể đóng các vị thế của mình trước khi đạt được giá thanh lý hoặc thêm tiền vào số dư tài sản thế chấp của bạn – để giá thanh lý cách biệt so với giá thị trường hiện tại.

Index Price & Funding rate (giá chỉ mục cơ bản & tỉ lệ tài trợ)

Giá chỉ mục

Để tránh hiện tượng thao túng thị trường, hợp đồng tương lai vĩnh cửu tạo ra một khái niệm mới đó là giá chỉ mục cơ bản (Index Price). Index Price bao gồm giá trung bình của một tài sản được tính dựa trên các Spot Market chính và khối lượng giao dịch tương đối của chúng.

Tỷ lệ tài trợ

Là các khoản thanh toán giữa tất cả các khoản LONG và SHORT trong thị trường. Funding rate xác định bên nào là bên trả tiền và bên nào là bên nhận tiền: Nếu Funding rate là dương, LONG sẽ trả tiền cho SHORT. Nếu Funding rate là âm, SHORT sẽ trả tiền cho LONG.

Mark Price & PnL (Giá tham chiếu – lợi nhuận và thua lỗ)

Giá tham chiếu (Mark Price)

Giá tham chiếu là ước tính giá trị thực của hợp đồng (giá hợp lý) so với giá giao dịch thực tế của nó (giá cuối cùng). Việc tính toán giá tham chiếu ngăn không cho xảy ra những giao dịch thanh lý không công bằng khi thị trường biến động nhiều. Vì vậy, trong khi giá chỉ mục liên quan đến giá của thị trường giao ngay, giá tham chiếu thể hiện giá trị hợp lý của một hợp đồng tương lai vĩnh cửu.

PnL (Profit and Loss – lợi nhuận, thua lỗ)

PnL là viết tắt của lãi và lỗ, và nó có thể đã thực hiện hoặc chưa thực hiện. Khi bạn có các vị thế mở trên thị trường tương lai vĩnh cửu, PnL của bạn chưa thực hiện, nghĩa là nó vẫn thay đổi để đáp ứng với các động thái của thị trường. Khi bạn đóng các vị thế của mình, PnL chưa thực hiện sẽ trở thành PnL đã thực hiện (một phần hoặc toàn bộ).

Tổng kết 

Gần như các sàn giao dịch Crypto lớn hiện tại đều cung cấp dịch vụ giao dịch Perpetual Futures Contracts vì đây sản phẩm phái sinh được ưa chuộng bởi đại đa số người dùng có thể kể đến một số sàn nổi bật hàng đầu hiện tại như Binance , FTX … Tuy nhiên, yêu cầu người dùng có kinh nghiệm giao dịch và kiến thức nhất định. Nếu thao tác không cẩn thận sẽ có thể gây tổn thất toàn bộ tiền vốn của bạn. Các bạn cần hiểu rõ về các cơ chế cơ bản của chúng trước khi đầu tư.

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x