IFO Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Về IFO

IFO (Initial Farm Offering) là một hình thức gọi vốn bằng cách Yield Farming trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Đây là một hình thức mới của các cách thức huy động vốn như ICO/IEO/IDO và được sáng tạo bởi sàn PancakeSwap.

Trên PancakeSwap, bạn có thể mua Coin của một dự án bất kỳ thông qua các IFO, bằng cách thêm thanh khoản (Add Liquidity) cặp CAKE-BNB và nhận CAKE-LP Token, sau đó sẽ sử dụng Token này để mua Token của dự án muốn gọi vốn.

Cách tham gia IFO trên PancakeSwap

Bước 1: Truy cập vào đây để tìm hiểu về Pool muốn tham gia.

Bước 2: Trước khi Sale, bạn mua BNB, CAKE, sau đó cung cấp thanh khoản cho Pool CAKE-BNB để nhận về CAKE-BNB LP token. Người dùng sẽ chọn tham gia Bas.

Bước 3: Trong lúc Sale, truy cập lại vào đây. Người dùng sẽ chọn tham gia Basic Sale hoặc Unlimited Sale, Commit CAKE-BNB LP Token vào để mua IFO Token.

Bước 4: Sau khi Sale, bạn nhận về IFO Token, phần tiền dư sẽ được Refund. Trong trường hợp Overflow, bạn có thể Unstake CAKE-BNB LP token trở lại.

ifo-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-ifo

Đặc điểm của IFO

Điểm đặc biệt trong cơ chế hoạt động của IFO là ngoài việc lọc ra người dùng thật sự tương tác với dự án (phải biết cách thêm thanh khoản, Swap,… chứ không đơn thuần đăng ký Whitelist rồi chờ), nó còn hạn chế được ví cCone vì người dùng phải thật sự dồn thanh khoản vào một ví mới có cơ hội trúng. 

Bên cạnh đó, IFO làm người chơi có cảm giác sự cố gắng của mình tỉ lệ thuận với cơ hội chiến thắng, chứ không phải dựa vào may rủi quá nhiều như các nền tảng trước đó. 

Một điểm thú vị ở IFO, đó là con số Total Commit sẽ được công khai tại nơi bán.

Với cơ chế dựa vào phần trăm vốn người dùng so với tổng vốn, khi thấy con số này tăng lên quá cao, số vốn ban đầu sẽ chiếm tỉ lệ nhỏ lại, từ đó khả năng cao là không mua được IFO. 

Với tâm lý này, người dùng sẽ phải cung cấp thanh khoản, lấy LP Token Commit thêm, từ đó Total Commit lại tăng.

Chu kỳ khép kín này có một số tác dụng như sau:

Làm tăng nhu cầu mua CAKE và BNB, vì muốn chơi IFO buộc phải mua BNB & CAKE vào để tạo LP token, từ đó mới được tham gia, dẫn đến giá tăng. 

Tăng TVL của chính PancakeSwap, dẫn đến thanh khoản Pool CAKE-BNB cực lớn.

Ngoài ra, khi phân giải BNB trong LP token mua IFO, số BNB này sẽ dùng để mua CAKE và đốt, một lần nữa dẫn đến nguồn cung CAKE giảm đi.

Rủi ro khi tham gia IFO:

Khi tham gia IFO bạn sẽ gặp phải rủi ro thường thấy nhất – Tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) diễn ra khi giá của các Token của bạn thay đổi so với khi bạn nạp chúng vào Pool. Thay đổi càng lớn thì tổn thất cũng càng lớn.

Tại sao lại gọi là “tổn thất tạm thời”?

Vì tổn thất này chỉ xảy ra khi tỷ giá giữa hai loại tài sản thay đổi so với lúc bạn ký quỹ. Chúng sẽ về lại giá trị cũ nếu như tỷ giá của hai loại tài sản đó khôi phục lại như ban đầu. Tuy nhiên tổn thất tạm thời có thể trở thành tổn thất vĩnh viễn nếu tỷ giá của chúng không bao giờ về lại như cũ hoặc bạn rút tiền ra khỏi Pool thanh khoản khi tỷ giá đã biến động. 

Khi tham gia bất kỳ dự án IFO nào, bạn cần phải nắm rõ thông tin và có kiến thức về dự án đó nhằm hạn chế những rủi ro không đáng có. 

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

5 1 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x