Những dấu hiệu cho thấy NFT sẽ bùng nổ và phát triển mạnh trong tương lai

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 808 Views

Tổng Quan

Có một nhận định cá nhân từ một nhà Tỷ phú người Mỹ Mark Cuban cho rằng: NFT sẽ còn bùng nổ, nó sẽ thay đổi cả ngành công nghiệp nghệ thuật.

(Mark Cuban: Một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ. Ông là chủ sở hữu của Dallas Mavericks của NBA, đồng sở hữu của 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV. Ông cũng là một trong những nhà đầu tư “cá mập” chính trong loạt phim truyền hình thực tế ABC, Shark Tank).

Những dấu hiệu cho thấy NFT sẽ bùng nổ và phát triển mạnh trong tương lai

Không biết rằng thời gian vừa qua các bạn có đã và quan tâm hay không thì cũng không thể phủ nhận sự phát triển vượt bậc của các dự án NFT. Càng ngày càng có nhiều sản phẩm nổi trội và phát triển trong hệ sinh thái NFT hơn nữa.

Bài viết sau đây, VF-Ventures sẽ được trình cho chúng ta. Nếu các bạn làm trong mảng nghệ thuật hoặc quan tâm về NFT thì chắc chắn đừng bỏ qua bài viết về NFT sau đây.

Đôi nét về NFT

NFT (Non-fungible Token) là một Cryptographic trên Blockchain. Hiểu một cách đơn giản hơn là NFT có thể là một tài sản ảo hoặc tài sản mã hóa của một tài sản thực nhưng có tính “độc nhất” và “giới hạn”.

Ví dụ như trên ERC-20, mỗi Token trong nguồn cung đều là như nhau, bạn có thể trao đổi với người khác 1 ETH và không có điều gì khác biệt ở ETH bạn nhận lại. Tuy nhiên với tiêu chuẩn của Non-fungible Token thì NFT hoạt động trên tiêu chuẩn ERC-721, ở đó mỗi Token là không thể thay thế, dạng như mỗi tờ tiền có một số Seri đẹp xấu khác nhau.

Vậy thì điều đó có tác động gì đến thị trường Crypto?

Xem thêm về NFT: NFT Pandora – Cẩm nang về NFT 2021 – Dành cho người mới

DeFi – Bệ phóng của NFT đến mọi người

Chính vì tính “độc nhất” và “giới hạn” đó, NFT gần như đã trở thành một thứ không chỉ dành riêng cho thị trường Crypto mà còn có một lượng lớn những cá nhân theo đuổi nghệ thuật. Họ có thể là nhà sáng tạo, nhà sưu tầm nghệ thuật hoặc gần gũi hơn là những người cần các sản phẩm về nghệ thuật như logo, tranh vẽ kỹ thuật số,…

Cộng thêm với sự phát triển vượt bậc của các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) hiện nay thì điều đó càng củng cố sự phát triển và sức mạnh của NFT nữa trong tương lai.

Theo chúng tôi thì NFT trở nên có giá trị và thu hút lượng người dùng lớn là sự giúp đỡ không ít của các nền tảng DeFi.

Lý do cho thấy NFT sẽ phát triển nổi trội

Đơn giản và thú vị

Quá trình thu thập các bộ sưu tập như tranh ảnh, thẻ bài, thú nuôi ảo, các vật phẩm (trang phục, binh khí, phụ tùng)… là một khái niệm rất dễ hiểu và dễ thực hiện đối với người dùng. Nó không yêu cầu bất kỳ một sự tìm hiểu khó khăn và cực nhọc nào, ngược lại đó còn là một sự kích thích thú vị đối với người dùng khi họ bỏ công sức để cố gắng trở nên đặc biệt và thu thập được những thứ quý hiếm nhất.

Họ không xem nó là một sự tích lũy về mặt giá trị tài chính (mặc dù chúng có thể được định giá và buôn bán trao đổi) mà đơn giản chỉ là một trò chơi thỏa mãn được tinh thần của mình. NFTs giải quyết vấn đề làm cho người dùng có thể cảm nhận được sự trực quan của một đối tượng vô hình (đối tượng số) đi kèm với các quyền, dữ liệu minh bạch và thông tin lịch sử bất biến – gọi chung là Metadata của NFTs – sẽ gây ra hiệu ứng tâm lý tích cực đối với họ.

Sự khan hiếm và sức hút đầu tư

Định giá các Token NFT khan hiếm là một trò chơi có tổng bằng 0 (zero-sum game). Một người sẽ mua một token NFT bởi vì họ thấy và tin rằng vì 1 lý do nào đó sẽ khiến Token NFT có thể tăng giá trong tương lai do ai đó trong thị trường sẽ có nhu cầu với nó.

Hiệu ứng mạng lưới xung quanh của một đối tượng lớn tới mức không thể đo lường sẽ thúc đẩy sự thành công của chính nó, điều này giống như việc một nghệ sĩ sở hữu cộng đồng Fan hùng hậu, hay một tác phẩm nghệ thuật có phiên bản phát hành giới hạn được nhiều người khao khát sở hữu, hiển nhiên giá trị định giá sẽ tăng tỉ lệ thuận với tốc độ tăng của lực cầu trên thị trường và ngược lại. NFTs phải gắn liền với yếu tố sức hút tâm lý đối với người dùng – nhất là sự khan hiếm được khao khát – nếu không NFT đó sẽ trở nên vô giá trị.

Sự thích ứng, đón nhận hào hứng từ châu Á

Với sự thích ứng mạnh mẽ và tích cực sẵn có của thị trường châu Á đối với Cryptocurrency, NFTs lại càng có cơ hội lớn hơn để bùng nổ ở đây, bởi vì sự quan tâm đến các vật phẩm sưu tập và trò chơi vui nhộn có sự thích thú lớn xuất phát từ nguồn gốc văn hóa của các nược như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Người châu Á có sở thích đối với các vật phẩm, nhân vật và các hình ảnh linh vật dễ thương đặc trưng.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Để phục vụ nhu cầu có thực này, nhiều công ty Game và những Game thủ đã tham gia vào lĩnh vực NFT, nó thực sự thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, những người luôn để mắt tìm kiếm các loại tài sản có tiềm năng tốt để đầu tư vào. Đó là một trong những lý do tại sao không quá mất nhiều thời gian để thị trường NFT đạt được doanh thu 100 triệu USD, mức độ tăng trưởng của thị trường này sẽ sớm tăng theo cấp số nhân với các yếu tố đã được chỉ ra bên trên.

Không giống như DeFi, nơi mà sự quan tâm và nhu cầu của người dùng được thúc đẩy bởi các ứng dụng thực tế và các mô hình lợi nhuận hứa hẹn, thị trường NFT được thúc đẩy chính bởi các mô hình tâm lý sâu sắc. Khi thế giới ngày càng trở nên số hóa, nhiều đối tượng sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng các phiên bản kỹ thuật số và giải pháp cho vấn đề đảm bảo quyền sở hữu trong trường hợp như vậy chính là NFT.

Tuy nhiên, có một số vấn đề cần được giải quyết và khắc phục trước khi NFT tiến xa hơn trong mục tiêu Mass-adoption (đa thích ứng) là khả năng giao dịch liền mạch (Cross-chain giữa các NFT khác nền tảng Blockchain) và phí giao dịch chưa phù hợp, bên cạnh một số vấn đề phát sinh khác có liên quan.

Một giải pháp lớp 2 (Layer 2) thống nhất là điều cần thiết để các NFT có thể xuất hiện và giao dịch được trên tất cả các nền tảng ví, vì đây là một yếu tố quan trọng tác động lớn đến tâm lý về quyền sở hữu tài sản NFT của người dùng. Tóm lại, chúng ta đang có một con sóng lớn hứa hẹn đầy tiềm năng ở phía trước với NFT, hãy chuẩn bị kỹ càng một khi mọi thứ đã sẵn sàng thì chuyến tàu sẽ không đợi bất cứ một ai.

Dấu chân ấn tượng của NFT trên thị trường Crypto

Đây chắc chắn sẽ là những điều mà chính những nhà phát triển sẽ không nghĩ tới và đó chính là lý do chúng tôi khẳng định, thị trường dành cho NFT sẽ dần mở rộng và phát triển trong tương lai.

 • Riêng vào tháng 2/2021, 91 triệu đô giá trị của Crypto Art đã được bán trên thị trường và giá trị của nó đã tăng gấp 8 lần so với tháng trước.

Tổng khối lượng giao dịch NFT từ 2018 đến 2021

 • Hiện tại có 4 nghệ sĩ có tác phẩm nghệ thuật được định giá hơn 10 triệu đô. Các bạn biết đó là tác phẩm nào không? Và sẽ như thế nào nếu như thị trường NFT sẽ thu hút các nghệ sĩ từ thị trường truyền thống sang Crypto, giá trị vốn hóa sẽ lớn đến mức nào?

Tác phẩm NFT giá trị nhất từ các nghệ sĩ

Chỉ trong 1 tháng, NBA_Topshot, một dự án về Crypto Collectible đã có doanh thu lên đến 250 triệu đô. Điều này đã thu hút các giải đấu thể thao khác chắc chắn sẽ làm theo.

Doanh thu của nền tảng NBA_Topshot

 • OpenSea, một MarketPlace hàng đầu cho NFT hiện nay đã thu hút hơn 50 nghìn người dùng trong thời gian ngắn và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Volume giao dịch của nền tảng OpenSea

 • Doanh số của NFT trên toàn thị trường đã đạt ATH ở mức 105 triệu đô và trở thành một danh mục chú ý của không ít nhà sưu tầm trên thế giới.

Volume giao dịch của các tác phẩm NFT trên thị trường

 • NFTx: Nền tảng Index cho phép nhà đầu tư có thể đầu tư vào NFT mà không cần phải trực tiếp sở hữu các tác phẩm. Điều này giúp NFT có thể tiếp cận được nhiều nhà đầu tư hơn cũng như giúp các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các tác phẩm NFT muốn đầu tư.

Tổng số lượng NFT được Mint trên NFTx

 • Cuối cùng chính là Token Sock, một Token có giá $12 cho phép bạn mua với trên nền tảng Unisocks đã có mức tăng trưởng lên đỉnh điểm ở giá $150,000 và hiện tại đang giao dịch ổn định ở mức $100,000.

Biểu đồ tăng trưởng của Sock Token

Những dự án bắt đầu kết hợp NFT

Hiện tại trong Lego của NFT, có không ít những mảnh ghép và những cái tên nổi bật hoạt động trong những mảng khác nhau như:

Những nền tảng NFT trên thị trường 3/2021

 • Marketplace: Rarible, OpenSea, Terra Virtua,…
 • Infrastructure: Darwinia, Flow,…
 • Games: Axie Infinity, CryptoKitties,…
 • VR: Sandbox, Decentraland,…
 • Defi NFT: Seascape, NFTX,…
 • Collectibles: Unisocks, Meme,…

Ngoài ra thị trường NFT còn thu hút sự chú ý của những dự án không thuần phát triển về NFT. Như vừa rồi các dự án như IOST, Origin và ZKSwap. Nếu các bạn là Han Holder của các dự án đó thì đây chắc chắn là một tin mừng khi đội ngũ dự án luôn bắt Trend với những gì xảy ra trên thị trường.

Kết luận

Sức mạnh của NFT kết hợp các nền tảng DeFi đã tạo ra những sự kiện thật sự điên rồ và đôi lúc chúng ta cũng không tin vào mắt mình. Tuy nhiên tất cả đã thật sự xảy ra ở thế giới Crypto. Điều quan trọng là các bạn sẽ là người mãi hoài nghi về NFT hay sẽ nắm bắt cơ hội với nó?

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x