Off-Chain, SideChain là gì? Tất tần tật về Off-Chain và SideChain

Off-Chain là gì? Ưu và nhược điểm của Off-Chain

Nếu On-Chain là toàn bộ dữ liệu được ghi lại trên nền tảng Blockchain (tìm hiểu thêm về On-Chain tại đây). Thì Off-Chain là các giao dịch được thực hiện bên ngoài Blockchain.

Off-Chain là gì?

Off-Chain là cách diễn đạt ngắn gọn của ” giao dịch Off-Chain “. Thuật ngữ này nhằm thể hiện những giao dịch được thực hiện bên ngoài Blockchain. Hình thức này có thể được thực thi bằng nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Thỏa thuận chuyển nhượng giữa các bên giao dịch.
  • Sử dụng một bên thứ ba để đảm bảo giao dịch được thực hiện theo đúng thỏa thuận. Hiện nay, bên thứ ba thường là các công cụ xử lý thanh toán như PayPal sẽ đóng vai trò này.
  • Giao dịch bằng các Coupons có thể đổi thành tiền mã hóa.

Ưu điểm và nhược điểm của Off-Chain 

Ưu điểm:

  • Xử lý được nhiều giao dịch cùng lúc vơi tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với On-Chain.
  • Thường không mất phí giao dịch, hoặc phí giao dịch rất thấp so với On-Chain.

Nhược điểm:

  • Vì những giao dịch Off-Chain được thực hiện bên ngoài Blockchain nên các giao dịch Off-Chain sẽ không tạo ra bất kỳ thay đổi nào với Blockchain. Điều này đồng nghĩa với việc không có hồ sơ về giao dịch và chi tiết tài chính nên có thể sẽ là vấn đề lớn nếu có tranh chấp xảy ra giữa các bên.
  • Kém an toàn và minh bạch hơn so với On-Chain.
  • Dữ liệu Off-Chain không tiếp cận được với nguồn dữ liệu On-Chain để giúp ta phân tích, dự đoán và đưa ra các quyết định đầu tư.

SideChain là gì? Cách thức hoạt động, ưu và nhược điểm của SideChain.

SideChain cho phép các nhà phát triển triển khai các giải pháp Blockchain có thể nhanh chóng mở rộng quy mô, với chi phí thấp hơn và bảo mật cao hơn. SideChain cũng có thể được gọi là ChildChain, vậy SideChain là gi?

SideChain là gì?

Sidechain là một chuỗi các khối dựa trên Blockchain chính. Đầu tiên, có hai khái niệm mà bạn nên hiểu ở đây: Chuỗi (Chain) chính và SideChain. Hãy nghĩ về chuỗi chính là đường cao tốc nơi xe cộ có thể di chuyển và có một loạt các con đường được xây dựng bên cạnh đường cao tốc (xe hơi có thể đi nhanh hơn ở đây). Chúng ta có thể di chuyển vào đường cao tốc bất cứ khi nào.

Vì vậy, SideChain chỉ nên được hiểu như là một Blockchain rời được liên kết với Blockchain chính thông qua chốt hai chiều. Chức năng của các chuỗi này tạo nên tiềm năng đáng kể, làm phong phú thêm khả năng của các Blockchain hiện có. Các chốt hai chiều cho phép các tài sản được trao đổi giữa Blockchain chính và SideChain. Sử dụng SideChain cho phép tạo ra nhiều loại hợp đồng thông minh, cổ phiếu, công cụ phái sinh,… Có thể phát triển vô số SideChain dựa trên Bitcoin hoặc Ethereum với các nhiệm vụ và tính năng khác nhau, tài sản sẽ phụ thuộc vào biến động của Blockchain chính. Nó cho phép các Blockchains truyền thống hỗ trợ một số loại tài sản, thanh toán, hợp đồng thông minh và cũng để tăng mức độ bảo mật và ẩn danh của các giao dịch.

SideChain hoạt động như thế nào?

Để sử dụng SideChain, người dùng trên chuỗi chính phải gửi tiền của họ đến địa chỉ đầu ra. Khi tiền đang ở địa chỉ đầu ra, chúng sẽ bị khóa. Điều này có nghĩa là người dùng không còn có thể sử dụng tiền ở bất kỳ nơi nào khác.

Như một biện pháp để đảm bảo tăng cường an ninh, thông tin liên lạc sẽ được gửi qua chuỗi chính và tránh thời gian chờ đợi sau khi tiền của người dùng đã được chuyển đến địa chỉ đầu ra. Khi thời gian chờ đợi kết thúc, một lượng tiền tương ứng được giải phóng trên SideChain. Người dùng sau đó có thể chi tiêu tiền trên SideChain.

Khi di chuyển từ chuỗi phụ sang chuỗi chính, người dùng gửi tiền từ SideChain đến địa chỉ đầu ra nơi chúng bị khóa. Sau thời gian chờ đợi một số tiền tương đương sẽ được chuyển giao cho Blockchain chính.

Công nghệ của SideChain

Điểm liên kết

Điểm liên kết là một nhóm các máy chủ hoạt động như một điểm ở giữa giữa chuỗi chính và SideChain. Điểm liên kết quyết định khi nào tiền của người dùng bị khóa cũng như khi chúng được giải phóng. Các nhà phát triển của SideChain có thể chọn các thành viên cho điểm liên kết. Nhược điểm của việc sử dụng các điểm liên kết là chúng thêm một lớp khác giữa các SideChain và chuỗi chính.

Bảo mật

Điều tốt về SideChain là chúng độc lập với chuỗi chính. SideChain bảo mật an ninh của chính nó. Các vấn đề xảy ra trên SideChain có thể được kiểm soát mà không ảnh hưởng đến chuỗi chính. Tương tự như vậy, một vấn đề an ninh trên chuỗi chính không ảnh hưởng đến SideChain mặc dù giá trị của chốt được giảm đáng kể.

SideChain yêu cầu phải có Miner riêng của nó. Miner có thể được ưu đãi thông qua đào hợp nhất. Nếu bạn chưa biết với khái niệm da hợp nhất này thì đây là nơi mà hai Cryptocurrency khác nhau với cùng một thuật toán được đào cùng một lúc.

Ưu điểm

Các chuỗi phụ có hai ưu điểm chính:

  • Chúng mang tính vĩnh viễn. Bạn không phải tạo một SideChain mới mỗi lần bạn cần sử dụng. Khi một chuỗi phụ được xây dựng, nó được duy trì và có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó khỏi chuỗi chính.
  • Chúng cho phép tương tác giữa các Cryptoycurrency khác nhau. Các nhà phát triển có cơ hội để kiểm tra các nâng cấp phần mềm cũng như các bản phát hành Beta trước khi chúng được phát hành trên chuỗi chính.

Nhược điểm

Cần các Miner để đảm bảo sự an toàn của SideChain. Điều này làm cho sự hình thành của SideChain mới trở nên tốn kém. Các khoản đầu tư lớn phải được thực hiện trước khi có thể tạo ra bất kỳ SideChain mới nào. Nhược điểm khác là yêu cầu của một điểm liên kết. Lớp bổ sung được hình thành bởi điểm liên kết có thể là điểm yếu cho các Hacker.

Kết luận

SideChain là Blockchain riêng biệt được liên kết với Blockchain chính bằng cách sử dụng một chốt hai chiều. Chúng là một mạng phụ trợ thực hiện chức năng bổ sung của: giao dịch nhanh hơn, chi phí giao dịch thấp hơn và khả năng mở rộng lớn hơn về số lượng giao dịch có thể được hỗ trợ trong mạng tại một thời điểm nhất định. SideChain được kỳ vọng sẽ mang lại sự cải thiện đáng kể về khả năng mở rộng cho Blockchain hiện tại.

Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các channel của VF Ventures chúng tôi.

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x