Satoshi Nakamoto là ai? Những điều cần biết về Satoshi Nakamoto

Đã đăng trên Thông Tin 904 Views

Satoshi Nakamoto là ai? Những điều cần biết về Satoshi Nakamoto

Satoshi Nakamoto là ai? Bài viết sau sẽ giúp các bạn biết thêm những thông tin thú vị về Satoshi Nakamoto, quá trình “khai sinh” ra Bitcoin của Satoshi Nakamoto.

Khi bước chân vào thế giới Crypto, chắc hẳn các bạn không ít lần được nghe đến cái tên Satoshi Nakamoto đúng không?

Trong bài viết này, VF-Ventures sẽ giải thích cho các bạn hiểu về cái tên của nhân vật tài ba này, cũng như sự liên quan của ông đến Bitcoin nhé!

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là tên của người, nhóm người hay thực thể đã phát triển nên Bitcoin và là tác giả của bản cáo bạch Bitcoin.

Satoshi Nakamoto là một tên tiếng Nhật. Nakamoto có nghĩa là “người có tổ tiên thông thái” (“one with wise ancestry”).

Tuy nhiên đến nay, chúng ta vẫn chưa thể khẳng định được chính xác ai hay những ai hay thực thể nào là Satoshi Nakamoto.

Satoshi Nakamoto là ai?

Quá trình “khai sinh” ra Bitcoin của Satoshi Nakamoto

Đầu năm 2007: Bắt đầu viết code cho Bitcoin.

Tháng 8 năm 2008: Mua tên miền bitcoin.org và tạo Website tại địa chỉ đó.

Tháng 10 năm 2008: Phát hành Whitepaper gốc của Bitcoin, mô tả bản thiết kế cho một “hệ thống tiền điện tử đồng đẳng”.

Tháng 1 năm 2009: Ra mắt phiên bản 0.1 mã nguồn và phát hành tiền mã hoá bằng cách đào khối Genesis.

Đến giữa năm 2010: Satoshi Nakamoto tiếp tục phát triển dự án cùng với các nhà lập trình khác, tự điều chỉnh các mã nguồn thêm một năm rưỡi nữa trước khi dừng lại.

Nhân vật bàn giao quyền kiểm soát mã nguồn cho Gavin Andresen, chuyển các tên miền liên quan cho các thành viên cộng đồng Bitcoin và dừng các hoạt động liên quan đến dự án.

Lượng tài sản của Satoshi Nakamoto

Tính đến tháng 3 năm 2020, lượng tiền Nakamoto giữ vẫn chưa được sử dụng kể từ tháng 1 năm 2009. Theo ước tính, nhân vật nắm giữ khoảng 1 triệu BTC.

Vào thời điểm giá Bitcoin đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2017, lượng BTC này có trị giá hơn 19 tỷ USD, khiến Nakamoto là người giàu thứ 44 trên thế giới theo tạp chí Forbes vào thời điểm đó.

Tính cách & đặc tính của Satoshi Nakamoto

Cho đến nay, Nakamoto không tiết lộ bất cứ thông tin cá nhân nào khi thảo luận các vấn đề về kỹ thuật.

Trên hồ sơ P2P Foundation của nhân vật vào năm 2012, Nakamoto được cho là một người đàn ông 37 tuổi sống tại Nhật.

Nhưng một số người nghĩ rằng, ông không giống người Nhật vì trình độ sử dụng tiếng Anh như người bản xứ của mình và phần mềm Bitcoin không được đóng dấu ở Nhật.

Một số người cho rằng Nakamoto có thể là một nhóm người hoặc là một thiên tài, bởi lẽ code của Bitcoin được thiết kế quá tốt nếu chỉ do một người thực hiện.

Cách dùng tiếng Anh – Anh của Nakamoto dẫn đến phỏng đoán nhân vật có nguồn gốc từ Khối Thịnh vượng chung.

Phân tích thời gian hoạt động của Nakamoto trên diễn đàn cho thấy, nhân vật không hoạt động từ 5AM – 11AM (GMT) và được cho là đi ngủ trong thời gian này. Khung này tương đương 2PM – 8PM ở Nhật.

Nếu Nakamoto sống ở Nhật thì thời gian ngủ này khá kỳ lạ đúng không?

Những người được cho là Satoshi Nakamoto

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh danh tính thực của Satoshi Nakamoto.

Các nhà nghiên cứu đã miệt mài điều tra với các dữ liệu mà nhân vật này để lại, phong cách viết, từ vựng, mối quan tâm trong cuộc sống thời gian sinh hoạt…

Đến nay, có một số cá nhân được suy đoán là người bí ẩn đã tạo ra Bitcoin. Chúng ta hãy cùng xem qua một số cái tên đó nhé!

Nick Szabo – Người đam mê tiền kỹ thuật số

Nick Szabo là một người đam mê tiền tệ kỹ thuật số. Ông đã xuất bản một bài báo với tựa đề “Bit Gold” – được coi là tiền thân của Bitcoin.

Chân dung Nick Szabo

Bằng chứng liên quan đến Satoshi Nakamoto: Bằng cách chạy một phân tích văn bản ngược, nhà nghiên cứu Internet Skye Grey đã tìm thấy nhiều cụm từ độc nhất khá giống với phong cách viết của Szabo trong Whitepaper của Bitcoin. Bằng chứng này chỉ là gián tiếp và Szabo cũng đã liên tục phủ nhận ông là người tạo ra Bitcoin.

Một trong những điều gây tò mò nhất là Satoshi Nakamoto đã tham khảo về các ý tưởng được Bit Gold sử dụng, nhưng chưa bao giờ đề cập trực tiếp đến Bit Gold.

Kết luận: Những bằng chứng trên đây vẫn chỉ dừng ở mức gián tiếp. Cho đến nay, Szabo đã thẳng thừng từ chối mình là người tạo ra Bitcoin.

Dorian Prentice Satoshi Nakamoto – Nhà vật lý học, chủ nghĩa tự do

Dorian Prentice Satoshi Nakamoto là một người Mỹ gốc Nhật, sống tại California, tên khai sinh là Satoshi Nakamoto.

Ông được đưa lên một bài báo lần đầu tiên trên tờ Newsweek tháng 3 năm 2014, Leah McGrath Goodman đã chỉ ra rằng việc được đào tạo trở thành một nhà vật lý học tại Đại học Cal Poly và nền tảng là một người theo chủ nghĩa tự do của Nakamoto là một bằng chứng tiềm năng cho danh tính thật của ông.

Chân dung Satoshi Nakamoto

Bằng chứng liên quan đến Satoshi Nakamoto: Bằng chứng lớn nhất của Goodman là câu trả lời của Nakamoto về Bitcoin: “Tôi không còn liên quan đến nó nữa và tôi không thể thảo luận thêm. Nó đã được chuyển cho người khác. Họ đang phụ trách nó bây giờ. Tôi không còn bất kỳ liên hệ gì nữa.” Câu trả lời này của Nakamoto khiến truyền thông dậy sóng một thời gian.

Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn sau đó, ông đã bác bỏ phát biểu của mình và cho rằng mình đã hiểu sai ý câu hỏi của phóng viên.

Kết luận: Tên ông và những câu trả lời trên báo cũng như việc ông là người theo chủ nghĩa tự do, khá tương đồng với giá trị của Bitcoin, chỉ ra khá rõ ông có thể có liên quan đến Satoshi Nakamoto. Nhưng việc ông phủ nhận điều đó khiến đây tiếp tục là một câu hỏi chưa có đáp án.

David Kleiman – Một trong những thợ đào Bitcoin đầu tiên

David Kleiman là một người khá chắc chắn có sự liên quan nhất định đến sự khởi đầu của Bitcoin. Ông liên quan đến Bitcoin từ những ngày đầu tiên với vai trò là một trong những thợ đào đầu tiên.

Kleiman có mối quan tâm rất lớn đến bảo mật máy tính và đã thiết kế bảo mật cho hệ thống kỹ thuật số của các cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ.

Chân dung Kleiman

Bằng chứng liên quan đến Satoshi Nakamoto: Sau khi gặp một tai nạn xe máy, Kleiman lao vào thế giới mật mã. Ông ấy đã từng nằm trong danh sách Metzdown, nơi mà có thể anh ấy tiếp xúc lần đầu với whitepaper của Bitcoin.

Một giả thuyết khác cho rằng ông và Craig Wright là trung tâm của dự án Bitcoin. Gizmodo dẫn chứng một Email được cho là đến từ Wright như sau:

“Tôi cần sự giúp đỡ của anh để chỉnh sửa một tài liệu mà tôi sẽ phát hành cuối năm nay. Tôi đã làm việc trên một hình thức mới của tiền điện tử. Bit cash, Bitcoin …”, và “Anh luôn ở đó vì tôi, David. Tôi muốn anh trở thành một phần của nó.”

Email này được cho là có trước một vài tháng Whitepaper của Bitcoin được phát hành, khiến nó trở thành một bằng chứng quan trọng trong việc tìm kiếm danh tính thực của Satoshi Nakamoto.

Đáng buồn là Kleiman đã qua đời vào năm 2013 trong một hoàn cảnh bí ẩn.

Kết luận: Với khả năng bảo mật dữ liệu của mình, những thông tin kỹ thuật số nào mà ông để lại cũng khó có thể truy cập được. Chúng ta khó có thể khẳng định David Kleiman có đúng là Satoshi Nakamoto hay không.

Hal Finney – Người đầu tiên nhận được Bitcoin thử nghiệm

Hal Finney là một ứng cử viên tiềm năng khác được cho là Satoshi Nakamoto bí ẩn. Finney là người tiên phong về tiền mã hóa tiền Bitcoin và chỉ là người thứ hai – sau chính Nakamoto – sử dụng phần mềm, báo cáo lỗi và đề xuất cải tiến.

Chân dung Hal Finney

Bằng chứng liên quan đến Satoshi Nakamoto: Finney là người đầu tiên nhận được Bitcoin, đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng “[ông ấy] là người nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên, khi Satoshi gửi mười Coin cho [ông] để thử nghiệm.”

Nhà báo Forbes Andy Greenberg đã suy đoán sau khi nhận tư vấn từ nhà tư vấn phân tích văn bản Juola & Associates rằng Greenberg có thể là người viết dấu tên cho Satoshi Nakamoto.

Suy đoán về việc Finney có liên quan đến việc tạo ra Bitcoin được tăng lên khi ông đã có trao đổi thư tín với Nick Szabo được mình nhắc đến bên trên và thực tế là anh ta chỉ sống cách Dorian Prentice Satoshi Nakamoto vài khu nhà.

Kết luận: Vào thời điểm ông qua đời vào ngày 28 tháng 8 năm 2014, chỉ có những bằng chứng gián tiếp chỉ ra Hal Finney là Satoshi Nakamoto. Do đó, chúng ta khó có thể khẳng định chắc chắn giả thuyết này.

Craig Wright – Chuyên gia kỹ thuật máy tính

Một nhân vật khác có thể là Satoshi Nakamoto là học giả, chuyên gia kỹ thuật máy tính và doanh nhân người Úc, Craig Wright.

Chân dung Craig Wright

Bằng chứng liên quan đến Satoshi Nakamoto: Đầu tháng 11 năm 2015, Gizmodo nhận được một email nặc danh (mà chúng tôi đã nhắc đến ở trên) từ một cá nhân nói rằng, anh ta không chỉ biết rằng Craig Wright là người tạo ra Bitcoin, mà anh ta cũng đã làm việc cho ông ấy.

Vào ngày 9 tháng 12, vài giờ sau khi Wired chứng nhận rằng Wright thực sự là Nakamoto, Cảnh sát Liên bang Úc đã đột kích vào nhà của anh ta và sau đó tuyên bố “Vấn đề này không liên quan đến báo cáo gần đây của truyền thông về tiền tệ kỹ thuật số Bitcoin.” Khá bí ẩn đúng không nào?

Sau đó, Wright đã xóa sự hiện diện trên Internet của mình cho đến tháng 5 năm 2016, ông xuất hiện lại trên Twitter và tiết lộ mình là người tạo ra đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin và tuyên bố ông có bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố của mình.

Sau đó, giữa rất nhiều sự hoài nghi, Wright đã rút lại tuyên bố của mình và không đưa ra “bằng chứng phi thường” mà ông ta đã tuyên bố là có và nói rằng ông đã “không có can đảm” để chứng minh danh tính của mình.

Kết luận: Mặc dù đã có nhiều bằng chứng dẫn đến mối liên hệ giữa Wright và Bitcoin, chúng ta vẫn chưa thể khẳng định chính xác ông có phải là Satoshi Nakamoto hay không qua lời phủ nhận khó hiểu của nhân vật.

Lý do Satoshi Nakamoto ẩn danh

Chúng ta có các giả thuyết như sau về lý do Satoshi Nakamoto vẫn giữ bí mật về danh tính của mình.

Tránh sự trả đũa của các ngân hàng lớn & chính phủ?

Như các bạn có thể đã biết, Bitcoin có khả năng thay đổi gần như hoàn toàn hệ thống tài chính toàn cầu. Cụ thể, Bitcoin làm suy yếu sức mạnh của ngân hàng trung ương cũng như các cơ quan có thẩm quyền tập trung.

Satoshi Nakamoto đã viết trong bản cáo bạch nổi tiếng năm 2009:

“Vấn đề gốc rễ của các loại tiền tệ thông thường là sự cần thiết của niềm tin để nó có thể hoạt động. Ngân hàng trung ương phải được tin tưởng để không làm giảm giá trị của tiền, nhưng lịch sử của tiền pháp định đã có rất nhiều lần phá vỡ niềm tin đó. Các ngân hàng phải được tin tưởng để giữ tiền của chúng ta và [cho chúng ta] chuyển tiền điện tử, nhưng họ có thể [dùng tiền đó] cho vay trong các bong bóng tín dụng với chỉ một phần nhỏ để dự trữ. Chúng ta phải tin tưởng cho họ giữ thông tin riêng tư của chúng ta, tin tưởng họ sẽ không để những kẻ trộm danh tính làm cạn kiệt tài khoản của chúng ta.”

Satoshi Nakamoto có thể trở thành một mối đe dọa đối với hệ thống kinh tế xã hội toàn cầu. Các quốc gia như Trung Quốc đã cấm hoàn toàn tiền mã hoá và liên minh ngân hàng trung ương phương Tây đã phản đối việc sử dụng rộng rãi tiền mã hoá.

Ý tưởng thay thế hệ thống tiền pháp định hiện tại là rất nguy hiểm đối với những người đang nắm giữ quyền lực. Do đó, “cha đẻ” của Bitcoin có thể sẽ vướng vào rắc rối nếu lộ diện công khai.

Bảo vệ khối tài sản lớn?

Theo ước tính, Satoshi Nakamoto hiện giữ khoảng 1 triệu BTC. Đó là một lượng tài sản cực kỳ lớn tương đương nhiều tỷ USD (tính đến thời điểm bài viết).

Satoshi Nakamoto có thể mong muốn giữ kín danh tính cá nhân để bảo vệ khối tài sản này.

Bảo vệ sự riêng tư cá nhân?

Tầm ảnh hưởng của Bitcoin đến ngành tài chính toàn cầu là vô cùng to lớn. Do đó, nhân vật sẽ trở thành người rất nổi tiếng nếu lộ diện công khai.

Satoshi Nakamoto có thể không muốn lộ diện để giữ sự riêng tư tuyệt đối cho bản thân và gia đình.

Mặc dù đây là một giả thuyết khá buồn và chúng tôi không muốn nó xảy ra, nhưng có thể Satoshi Nakamoto đã không may qua đời. Điều này có thể lí giải vì sao đã rất lâu mà nhân vật không lộ diện, cũng như lượng BTC mà nhân vật nắm giữ vẫn đang là bí ẩn.

Từ các giả thuyết trên, anh em có thể hiểu phần nào vì sao sau rất nhiều cuộc điều tra và nghiên cứu, danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn chưa thể nào được khẳng định.

Satoshi là gì?

chúng tôi cũng muốn trong bài viết giải thích một chút cho các bạn chưa biết về Satoshi (ở đây không chỉ là nhân vật).

Thuật ngữ Satoshi được chính Satoshi Nakamoto quy ước vào tháng 11 năm 2008. Theo đó, Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của một Bitcoin, được quy ước để giúp việc giao dịch Bitcoin dễ dàng hơn.

Quy ước: 1 BTC = 100,000,000 Satoshi.

Kết luận

Thông qua bài viết này, hi vọng các bạn đã có câu trả lời cho mình rằng Satoshi Nakamoto là ai.

Mặc dù đến nay câu trả lời chính xác vẫn còn là ẩn số nhưng chúng ta đều biết rằng, Satoshi Nakamoto là một nhân vật vĩ đại với tầm nhìn rất xa và một quyết tâm thay đổi thực trạng thế giới. Phát kiến của Satoshi – Bitcoin có thể thay đổi hoàn toàn ngành tài chính toàn cầu trong tương lai.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x