Sự kiện Ethereum Merge bước ngoặt của Ethereum

Đã đăng trên Tin Tức Hot 689 Views

Ethereum Merge là gì?

Ethereum Merge là một sự kiện nâng cấp lớn của mạng Ethereum khi mà blockchain này sẽ được nâng cấp để sử dụng một cơ chế đồng thuận mới. Sau bản nâng cấp thì mạng Ethereum chính thức chuyển từ Proof-of-Work (PoW) sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS). Sự kiện này có tác động lớn tới những bên liên quan như các thợ đào, nền tảng hỗ trợ, người dùng hay các dApp sử dụng mạng Ethereum. Hơn nữa, điều này có nghĩa là các thợ đào ETH có thể “thất nghiệp” và mạng lưới sẽ hoạt động theo cơ chế PoS.

Roadmap nâng cấp của Ethereum
Roadmap nâng cấp của Ethereum

Với việc Ethereum sẽ nâng cấp lên phiên bản dùng PoS, người nắm giữ ETH có thể stake vào trong các validator để tham gia vào quá trình xác nhận các block mới và nhận được reward là ETH.

Hiện tại, Ethereum vẫn đang sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work giống Bitcoin. Cơ chế POW bao gồm một mạng lưới nhiều máy tính được kết nối với nhau cùng tham gia vào quá trình xác nhận các giao dịch trên Ethereum.

Timeline sự kiện The Merge
Timeline sự kiện The Merge

Theo công bố gần nhất, sự kiện The Merge dự kiến được diễn ra ngày bất kì trong ngày 10 đến ngày 20 tháng 9, 2022. Trước đó, vào ngày 6 tháng 9/2022, bản cập nhật Bellatrix sẽ là bước đệm cho bản cập nhật Paris cho sự kiện The Merge. 

Thời gian dự kiến diễn ra The Merge
Thời gian dự kiến diễn ra The Merge

Theo nguồn từ Binance, Coinbase và UltraSound Money, The Merge sẽ dự kiến diễn ra vào ngày 15 tháng 9/2022.

Beacon Chain

Về bản chất của sự kiện Ethereum Merge là mạng Ethereum sẽ hợp nhất với mạng Beacon Chain sử dụng PoS. Beacon Chain, được build bởi đội ngũ Ethereum, là một chain riêng sử dụng cơ chế đồng thuận PoS và được chạy chính thức vào tháng 12/2020.

Explorer của Beacon Chain
Explorer của Beacon Chain

Sau khoảng hơn 1 năm chạy mainnet (chưa hợp nhất với mạng Ethereum), Beacon Chain đã có những con số ấn tượng như sau:

 • Số active validators: >326,000.
 • ETH được stake trên Beacon: >10,400,000 ETH.
 • Staking Rewards: 4.81% APR (theo trang stakingrewards.com).

Sau Ethereum Merge sẽ là Shard Chains

Sau khi Ethereum hợp nhất với PoS Beacon Chain thành công thì Shard Chains sẽ là bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum, dự kiến ra mắt năm 2023. Shard Chains sẽ cho Ethereum khả năng mở rộng tốt hơn với việc mang tới 64 blockchain mới.

Shard Chains yêu cầu chạy trên cơ chế đồng thuận PoS để đảm bảo tính an toàn cũng như là ổn định cho toàn bộ mạng lưới Ethereum. Do vậy, con đường từ Ethereum đến Ethereum 2.0 vẫn đang còn rất dài, theo kế hoạch thì cũng có thể mất vài năm để hoàn thành.

Tại sao lại cần Etherem Merge?

Đội ngũ phát triển Ethereum đã ấp ủ kế hoạch nâng cấp Ethereum lên Ethereum 2.0 (được gọi là Consensus Layer) từ lâu. Việc chuyển đổi từ Execution Layer (POW) → Consensus Layer (POS) được kỳ vọng mang lại nhiều giá trị cho toàn bộ hệ sinh thái Ethereum nhưng vẫn giữ được tính phi tập trung cốt lõi của blockchain này.

Ở thời điểm hiện tại, Etherem đang có hàng loạt các giải pháp mở rộng được xây dựng bởi các dự án thuộc bên thứ 3. Những giải pháp này đang chung tay vào giải quyết các thách thức của Ethereum (Trilema: Decentralization, Security, Scalability).

Sau The Merge, Ethereum vẫn còn 4 giai đoạn nâng cấp quan trọng nữa. 

Ethereum Merge tác động tới tương lai của Ethereum như thế nào?

Giảm tiêu thụ năng lượng lên tới 99.95%: 

 • Hiện nay Bitcoin và Ethereum đang nhận được ý kiến trái chiều khi hai mạng lưới chạy PoW này sử dụng rất nhiều năng lượng. 
 • Đặc biệt các nguồn năng lượng cung cấp cho máy đào được cho là đến từ các nguyên liệu hóa thạch và điều này ảnh hưởng xấu tới khí hậu toàn cầu. Ethereum khi thay đổi cơ chế PoW sang PoS thì sẽ giải quyết được vấn đề năng lượng.

Ethereum Merge sẽ diễn ra mượt mà

 • Bản nâng cấp lần này của Ethereum có thể nói là bước ngoặt của blockchain có smart contract đi đầu trong thế giới crypto.
 • Tuy nhiên, trên trang chủ của đội ngũ phát triển Ethereum có đảm bảo rằng việc chuyển từ PoW → PoS sẽ diễn ra như kế hoạch. Data của Ethereum sẽ vẫn được giữ nguyên khi qua sử dụng PoS, có nghĩa là trải nghiệm của người dùng vẫn được đảm bảo.

Ổn định cho toàn bộ hệ sinh thái

 • Ethereum đổi từ PoW qua sử dụng PoS sẽ tăng cường throughput của mạng lưới Ethereum.
 • Với những cải tiến về công suất này, các dự án được xây dựng trên Ethereum sẽ được nhiều thuận lợi hơn xưa khi mà chi phí cũng như tốc độ đc cải thiện rõ rệt.
 • Lần nâng cấp này phần nào cũng sẽ giảm tải sự phụ thuộc vào các Layer 2 trên Ethereum khi mà nguy cơ bị hack/exploit qua các bridge từ Ethereum tới L2s trở nên ngày càng cao. 

Tăng TPS lên tới 100,000 sau Data Sharding

 • Theo như thường lệ, mọi bản nâng cấp sẽ giải quyết hoặc cải thiện các vấn đề của các phiên bản cũ.
 • Do vậy, Ethereum Foundation đã tuyên bố rằng bản nâng cấp sẽ cải thiện đáng kể TPS của Ethereum từ 30 TPS lên tới 100,000 TPS khi sử dụng PoS và Data Sharding.
 • Data Sharding (Shard Chains) sẽ là bước tiến tiếp theo của Ethereum sau Ethereum Merge.

Cộng đồng nghĩ gì về Ethereum Merge?

Các thợ đào ETH sẽ “thất nghiệp”?

Hiện tại, Ethereum vẫn đang sử dụng cơ chế PoW và các thợ đào vẫn có thể vận hàng các hệ thống Ethereum node để tham gia vào xác nhận các block và sẽ nhận phần thưởng đồng ETH. Tuy nhiên, Ethereum Merge sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới lợi ích của các thợ đào.

Sau Ethereum Merge thì các thợ đào sẽ không thể tham gia quá trình mining ra Ethereum qua các máy đào sở hữu cấu hình cao và tiêu hao nhiều năng lượng. Cơ chế đồng thuận PoS mà Ethereum sử dụng được cho là sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái trong giai đoạn sau này.

Về khía cạnh của các thợ đào, khi mất đi nguồn thu nhập thì họ sẽ là người chịu ảnh hưởng nhất sau Ethereum Merge. Tuy nhiên, việc Ethereum tiến tới thế hệ blockchain 3.0 với cơ chế PoS là điều tất yếu bởi vì việc phụ thuộc vào các giải pháp Layer 2 sẽ chứa đựng nhiều rủi ro.

Cơ hội của những validator mới

Sau bản nâng cấp lên cơ chế PoS, Ethereum sẽ cho phép anh em sở hữu ETH stake trực tiếp trên mạng Ethereum. Ở thời điểm hiện tại, thì anh em có thể giam gia stake ETH trên mạng Beacon Chain với 4.7% APR.

Trở thành validator trên Beacon Chain
Trở thành validator trên Beacon Chain

Yêu cầu để trở thành validator trên Beacon là anh em phải deposit 32 ETH.

Lưu ý:

 • Nếu anh em gửi 32 ETH để trở thành validator trên mạng Beacon thì số ETH này sẽ ko thể lấy lại được.
 • Nếu anh em có ít hơn 32 ETH thì có thể tham gia stake trên mạng Beacon Chain.
Stake hoặc trở thành Validator trên Beacon Chain
Stake hoặc trở thành Validator trên Beacon Chain

Ethereum Merge – Từ khóa với độ hype cao

Từ tháng 7/2022, từ khóa “The Merge” và “Ethereum Merge” được cộng đồng tìm kiếm nhiều trở lại, theo Google Trend, mức độ tìm kiếm của hai từ khóa này đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. Điều này cho thấy mức độ quan tâm của cộng đồng tới sự kiện The Merge. Đặc biệt, thông tin xoay quanh Ethereum được bàn tán nhiều kể từ khi ngày mainnet ước tính của sự kiện The Merge được công bố.

Google Trend của từ khóa "Ethereum Merge" và "The Merge"
Google Trend của từ khóa “Ethereum Merge” và “The Merge”

Sự chuẩn bị trước thềm sự kiện The Merge

Nền tảng hỗ trợ The Merge
Nền tảng hỗ trợ The Merge

Có thể nói, The Merge là sự kiện bước ngoặt lớn của mạng lưới Ethereum và cộng đồng crypto. Hiện tại, nhiều bên lưu trữ tài sản đã công bố kế hoạch hỗ trợ Ethereum sau The Merge như Coinbase, Binance, Crypto.com, Ledger và Trezor.

Ví dụ, sàn giao dịch Binance đưa ra hai kịch bản cho sự kiện The Merge. Trong kịch bản thứ nhất, nếu sau The Merge không có token nào mới được tạo ra, thì mọi token giao dịch sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, ở kịch bản số hai, tickter “ETH” trên sàn Binance sẽ đại diện cho mạng Ethereum PoS và nhiều chính sách về list token sẽ được đưa ra. Bên cạnh đó, sàn Coinbase cũng đưa ra phương án rằng sẽ tạm ngưng nạp rút ERC20 tokens trong thời gian diễn ra sự kiện.

Qua những thông báo đến từ những công ty lớn trong crypto, chúng ta có thể thấy The Merge đang được các bên có liên quan chuẩn bị kĩ lưỡng. Các nền tảng đưa thông báo tới người dùng trước thềm diễn ra The Merge nhằm mục đích thông tin và bảo vệ người dùng trước những hiểu lầm không đáng có.

Những nền tảng có số Validator nhiều nhất. Nguồn: Ethsta.com
Những nền tảng có số Validator nhiều nhất. Nguồn: Ethsta.com

Kết luận

Ethereum đang trong giai đoạn bước ngoặt chuyển mình từ một blockchain 2.0 thành blockchain 3.0 với cơ chế PoS. Nếu thành công, Ethereum sẽ sang một chương mới tươi sáng hơn với toàn bộ hệ sinh thái. Do vậy, Coin98 Insights sẽ đưa tới cộng đồng những tin tức mới nhất và nhiều insights nhất về Ethereum 2.0 trong những bài viết tới.

Tuyên b t chi trách nhim: Ý kiế​​đưc trình bày  đây không phi là li khuyên đầu tư – nó ch được cung cp cho mđích thông tin. Mi hođộng đầu tư và giao dch đều có ri ro, vì vy bn nên luôn cân nhắc & thc hin nghiên cu ca riêng mình trước khi đưa ra quyếđịnh. Chúng tôi không khuyên bn nên đầu tư s tin mà bn không th để mt.

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

– Telegram Chat

– Telegram Channel

– Twitter VF-Ventures

– Youtube VF-Ventures

Source: Coin98 Insights

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x