Tổng hợp các Quỹ đầu tư Crypto phổ biến

Đã đăng trên Quỹ Đầu Tư 1828 Views

Tìm hiểu về các loại hình quỹ đầu tư Crypto nhằm mục đích nắm rõ về bản chất và phong cách đầu tư của họ luôn rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi các dự án Crypto đang hình thành và phát triển quá nhanh nên việc tìm hiểu các Quỹ và danh mục đầu tư của họ sẽ giúp các nhà đầu tư nắm sơ bộ các dự án mà đã được nghiên cứu kỹ lưỡng thông qua các Quỹ, điều này giúp các nhà đầu tư rút ngắn thời gian thẩm định các dự án và tăng hiệu quả đầu tư. Có nhiều cách phân chia khác nhau nhưng ở bai viết này chúng tôi tóm tắt phân chia các quỹ đầu tư như sau:

Tổng hợp các Quỹ đầu tư Crypto phổ biến

Các loại quỹ đầu tư (phân chia theo cách thức đầu tư)

Quỹ phòng hộ tiền điện tử (quỹ bảo hiểm rủi ro, quỹ đối xung, quỹ đầu tư tư nhân)

Quỹ phòng hộ hay còn gọi là quỹ đầu cơ tiền điện tử là quỹ đầu tư quản lý chủ động, chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân. Các nhà quản lý cũng sẽ đầu tư tiền riêng của họ vào quỹ cùng với các nhà đầu tư khác, phục vụ và gắn kết lợi ích riêng của họ với các nhà đầu tư khác.

Quỹ này sẽ xây dựng danh mục đầu tư theo hướng đa dạng tập trung vào các sản phẩm đã và đang phát triển nhưng đã đoán được là có tiềm năng và luôn thực thi chiến lược ưu tiên hoàn vốn đầu tư, luôn ưu tiên an toàn trước và kèm theo đó là phương án quản lý rủi ro, cho người đầu tư một lối thoát nếu có vấn đề xảy ra như khi thị trường Downtrend. Cụ thể đó chính là bảo hiểm rủi ro dựa trên đa dạng hóa và thời điểm đầu tư, bởi đây là một trong những cách để bảo vệ người đầu tư và tuân thủ tôn chỉ đầu tư là an toàn trên hết. (Source: Bitcourier)

Quỹ đầu tư phi tập trung (Ventures DAO)

Quỹ đầu tư phi tập trung là một cộng đồng các nhà đầu tư, cá nhân và tổ chức, cùng nhau góp vốn để thực hiện hoạt động đầu tư trên thị trường tiền điện tử. Họ trực tiếp tham gia vào mọi giai đoạn của quá trình đầu tư và thống nhất quyết định thông qua việc bỏ phiếu, thay vì ủy thác cho một công ty quản lý quỹ làm trung gian. Đây cũng chính là hình thức dân chủ trong quá trình đầu tư, phù hợp với cộng đồng có kiến thức chuyên môn về Crypto.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có khá nhiều Ventures DAO trên thị trường, có thể kể đến như BitDAO, MetaCartel Ventures…

Quỹ đầu tư mạo hiểm Ventures Capital (VC)

Venture Capital là những quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên rót vốn cho các dự án Crypto mới thành lập. Lúc này các dự án còn yếu, chưa có thể gọi vốn hay tìm nguồn hỗ trợ tài chính. Chính điều này là nguyên nhân các quỹ VC bước vào thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu.

Ngoài các quỹ nổi tiếng trên thế giới như Alameda Research, A16Z (Andreessen Horowiz ), Binance,Coinbase…Ở VN cũng có rất nhiều quỹ như VF-Venures, GFS, Coin98, Hidden Gem Team, Kiwi Group, Trade Coin Việt Nam …đã và đang đóng góp cho việc hỗ trợ các dự án mới .

Các quỹ sẽ tham gia vào đầu tư trực tiếp các đồng coin có tính toán mức độ rủi ro hoặc các công ty về kỹ thuật, công nghệ Blockchain. Nhưng họ sẽ đầu tư vào thời điểm hạt giống, không chọn cách đầu tư như quỹ phòng hộ an toàn. Đúng với cái tên quỹ này chọn các đồng coin hay các giai đoạn sơ khai, có tính mạo hiểm bởi đó chính là cơ hội kiếm được lợi nhuận khủng. Tuy vậy để bảo đảm an toàn họ vẫn chú ý tới tính chất và phân bổ nguồn vốn.

Các loại quỹ đầu tư (phân chia theo hình thức chủ sở hữu)

Quỹ của các sàn giao dịch

Binance Labs, Coin98, Coinbase Ventures, Huobi Capital, Alameda Research, Coinbase Ventures, Huobi,…

Quỹ đầu tư khác

A16Z, CoinGecko Ventures, NGC Ventures,Three Arrow Capital,…

Tại sao nên chú ý tới các quỹ đầu tư VC?

Như đã trình bày ở trên, trước sự phát triển nhanh chóng của các dự án Crypto hiện nay, hiện tại ở trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, các quỹ đầu tư vẫn miệt mài đầu tư nghiên cứu, skin in the game nhằm tìm ra những viên ngọc Hidden Gem trong thế giới Crypto mênh mông đang phát triển từng giờ.

Theo liệt kê của trang Coinmarketcap.com hiện tại có tới 14.696 Token các loại và số lượng này đang tăng lên từng giờ thông qua các nền tảng phát hành.

Các quỹ đầu tư lớn luôn có đội ngũ Research giỏi, chuyên tâm nghiên cứu sâu các dự án ngay từ khi phôi thai nhằm tìm ra các dự án tốt để đầu tư và mang lại ROI cao cho họ.

Cũng chính vì sự phát triển quá nhanh về mặt số lượng và ứng dụng nữa nên ngoài việc nghiên cứu, tự tìm tòi săn các Hidden Gem, các nhà đầu tư vẫn nên tìm hiểu qua danh mục đầu tư đã chọn lọc của các quỹ đầu tư lớn trên thế giới và của cả các quỹ của Việt Nam chúng ta.

Thị trường Crypto hiện tại đã là mảnh đất màu mỡ, kéo theo hàng loạt các dự án Scam chỉ ra đời nhằm lừa gạt các nhà đầu tư nên việc dựa vào các Research sẵn có của các quỹ giúp các nhà đầu tư bớt đi 1 công đoạn nhằm sàng lọc tìm ra dự án có tính khả thi để đầu tư.

Các dự án tự tin là có tính khả thi cao cũng rất muốn có các quỹ lớn và uy tín đầu tư cho họ, coi như 1 lời bảo đảm về chất lượng dự án và cũng là cách Marketing tốt cho dự án mà họ đang phát triển. Vì vậy mối quan hệ là cùng có lợi giữa các quỹ VC và các dự án Crypto. Ngoài ra dự án còn được hỗ trợ nhiều mặt như về mặt kỹ thuật, cộng đồng,.…

Tuy nhiên, chúng tôi cũng cho rằng, vì thị trường Crypto là thị trường có tính mạo hiểm cao nên các quỹ cũng phải chấp nhận 1 tỷ lệ rủi ro nào đó, việc bạn theo dấu vết của các quỹ chỉ là điều kiện cần, còn các bạn cũng phải tự xác định phân bổ vốn, thẩm định lại dự án, xác định được khả năng chịu đựng và khẩu vị đầu tư của bạn có tương thích với quỹ mà bạn đang Follow đầu tư không.

Một số quỹ đầu tư Crypto VC (tham khảo)

Source: cryptomaximal.com

tong-hop-cac-quy-dau-tu-crypto-pho-bien

tong-hop-cac-quy-dau-tu-crypto-pho-bien

Một số quỹ VC lớn trong thị trường Crypto

Ở bài viết này chỉ chủ yếu đề cập tới các quỹ Ventures Crypto

Coinbase Ventures

Coinbase Ventures là quỹ được thành lập năm 2018 bởi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. Quỹ này tập trung vào vòng gọi vốn của các dự án đang ở giai đoạn Early-stage và hoạt động gần như độc quyền trong Blockchain và tiền điện tử. Quỹ đầu tư Crypto của Coinbase Ventures đầu tư cả vào sàn giao dịch điện tử như CoinDCX và ứng dụng Blockchain vào Livepeer.

Coinbase Ventures còn cung cấp tài chính cho các dự án có đội ngũ và ý tưởng phát triển DeFi một cách tích cực, sáng tạo.

Các Token được niêm yết trên Coinbase phải có Use case, nếu dự án có liên quan có liên quan tới các bên không uy tín thì rất khó được List trên Coinbase. Các bạn có thể coi đây cũng là dạng phễu lọc khi chọn ra dự án tốt để đầu tư.

Coinbase được thành lập bởi:

Brian Armstrong                 https://twitter.com/brian_armstrong

Fred Ehrsam (Co-Founder)  https://twitter.com/FEhrsam

Một số khoản đầu tư của Coinbase

tong-hop-cac-quy-dau-tu-crypto-pho-bien

Alameda Research

Thành lập tháng 10 /2017 bởi Sam Bankman-Fried (Founder), hiện Quỹ quản lý khoảng 100 triệu USD tài sản và giao dịch hàng ngày đạt từ 700 triệu tới 1,5 tỷ USD.

Quỹ này đầu tư vào hệ Solana rất mạnh, hai thành viên chủ chốt của Alameda Research là Sam Bankman-Fried và Sam Trabucco:

Sam Bankman-Fried (SBF)

https://twitter.com/SBF_FTX

SBF cũng là CEO của sàn FTX, một sàn giao dịch đang phát triển rất tốt và rất mạnh về mảng Futures.

Sam Trabucco:

https://twitter.com/AlamedaTrabucco

Là Co-CEO của Alameda Research. Cũng như SBF, anh rất hay chia sẻ trên Twitter và các thông tin mà anh chia sẻ rất có giá trị cho các nhà đầu tư.

Các khoản đầu tư cuả Alameda Research trải rộng qua nhiều mảng từ Asset Management, Aggregator, Analytics, Yield Farming, Wallet, CEX, DEX…Đây có thể coi là cách chia trứng ra nhiều giỏ để phân tán rủi ro.

Một số khoản đầu tư của Alameda Research được liệt kê trên Messari.io

tong-hop-cac-quy-dau-tu-crypto-pho-bien

Binance Labs

https://twitter.com/BinanceLabs

Là quỹ đầu tư thuộc hệ sinh thái của Binance, Binance Labs được thành lập năm 2017 tại HongKong.
Binance Labs xác định đầu tư và trao quyền cho các doanh nhân, công ty khởi nghiệp và cộng đồng Blockchain khả thi, cung cấp tài chính giúp phát triển các dự án Blockchain lớn hơn.

Thành viên đáng chú ý của Binance Labs:

Ella Zhang (Head of Binance Labs)

CZ (Ceo of Binance Labs)

Một số khoản đầu tư của Binance Labs theo Messari.io

tong-hop-cac-quy-dau-tu-crypto-pho-bien

tong-hop-cac-quy-dau-tu-crypto-pho-bien

A16Z Andreessen Horowitz

https://a16z.com/portfolio/

https://twitter.com/a16z

A16Z đầu tư theo tầm nhìn rất dài hạn, thường họ theo dự án rất lâu.Cách họ đầu tư là luôn nhìn về dài hạn, dù cho thị trường hiện tại có lên hay xuống thì cũng không phải điều họ quan tâm nhất.

Cũng như Alameda Research ,các dự án mà họ đầu tư trải rộng ,không chuyên biệt bất cứ mảng nào, nó trải rộng từ DeFi, Social, Decentralize Social Network, Web3, NFT,….

Các thành viên chủ chốt của A16Z:

Marc Andreessen

Twitter.com/pmarca

Ben Horowitz

Twitter.com/bhorowitz

Một số khoản đầu tư của A16Z (theo messari.io)

tong-hop-cac-quy-dau-tu-crypto-pho-bien

Những lưu ý khi đầu tư theo quỹ Ventures Capital:

Các bạn lưu ý là các quỹ VC đầu tư từ rất sớm, nếu dự án phát triển tốt thì lợi nhuận của họ rất khủng, còn nếu không thì coi như khoản đầu tư thành Zero…Khi theo họ, các bạn phải chú ý Entry thích hợp, phân bổ nguồn vốn hợp lý để bảo đảm lợi nhuận .

Mỗi quỹ lại có 1 cách đầu tư khác nhau, lấy ví dụ quỹ Three Arrows Capital có phương châm dạng “go billion or go zero” và hold lâu dài. Hay như A16Z cũng hold rất lâu và dường như theo dự án rất lâu dài…trong Website chính thức họ tự miêu tả là “kiên nhẫn và chờ đợi “….Cho nên các bạn hãy chọn đúng quỹ để Follow và xác định điểm vào tốt và khi đạt Target có thể chốt gốc và 1 phần lãi, phần còn lại bạn có thể theo dự án tùy theo khả năng của mình.

Mỗi quỹ đầu tư lại có phong cách đầu tư, tầm nhìn, cách phân bổ vốn và danh mục tương đối khác. Mặt khác, tìm hiểu kỹ về 1 quỹ cũng đã là 1 đề tài dài, chi tiết, nhằm tìm hiểu về:

  • Qui mô của quỹ, tầm ảnh hưởng của họ đối với thị trường Crypto.
  • Thành viên của quỹ ra sao? Xuất phát điểm của họ ra sao? Họ có kinh nghiệm như thế nào về công nghệ về Crypto? Họ đã kinh qua các tổ chức nào?
  • Phong cách đầu tư, tầm nhìn đầu tư.
  • Danh mục đầu tư, phân loại danh mục đầu tư của quỹ.
  • Quỹ thiên hướng về đầu cơ hay đầu tư? Họ thiên về nắm giữ về mặt thời gian lâu không?
  • Hiệu quả đầu tư (ROI) từng dự án và ROI trung bình của quỹ?
  • Tầm ảnh hưởng của các nhân vật của quỹ trên mạng Xã Hội. Độ hot cuả họ như thế nào?

Chính vì quá nhiều yếu tố cần tìm hiểu như trên, nên qua bài viết này, chúng tôi không thể liệt kê quá nhiều Quỹ mà chỉ nêu ra 1 số Quỹ tiêu biểu để đưa ra bức tranh tổng quát. Các bạn có thể theo dõi danh mục các quỹ qua rất nhiều trang mạng xã hội, website khác nhau, đặc biệt là nên chú ý tới Twitter và Website chính của Quỹ đầu tư đó và 1 số nguồn tin cậy sau:

Messari

Crunchbase (gõ tên Quỹ , tên nhân vật …vào ô tìm kiếm)

Cypherhunter.com (gõ tên Quỹ , tên nhân vật…vào ô tìm kiếm)

Coinmarketcap.com (vào Cryptocurrencies – Filters – Category và Gõ vào bar Tìm Kiếm để tìm tên Quỹ đầu tư mà bạn quan tâm)

Danh sách 50 quỹ theo cryptofundresearch.com:

Cryptofundresearch

Các quỹ đầu tư của Việt Nam:

Tại Việt Nam, cũng đang có các quỹ hội tụ đủ kiến thức, đủ khả năng đầu tư và đã có những dấu ấn rất tích cực, trong đó có Quỹ mới nhưng đã và đang có sự phát triển bài bản hay có các Quỹ có nhiều năm phát triển, đơn cử là:

VF Ventures
Coin 98
GFS Ventures
K300 Ventures
HC Capital

Những tổ chức này đã và đang ghi dấu ấn tốt ở rất nhiều dự án khác nhau. Các bạn có thể tham khảo thêm Porfolio của họ rồi rút ra lựa chọn của mình. Ngoài ra, các quỹ này còn san sẻ kiến thức để tạo ra 1 cộng đồng có kiến thức và kỹ năng đầu tư, từng bước xây dựng cả cộng đồng đầu tư tốt, nâng tầm kiến thức đầu tư .

Tuyên b t chi trách nhim: Ý kiế​​đưc trình bày  đây không phi là li khuyên đầu tư – nó ch được cung cp cho mđích thông tin. Mi hođộng đầu tư và giao dch đều có ri ro, vì vy bn nên luôn cân nhắc & thc hin nghiên cu ca riêng mình trước khi đưa ra quyếđịnh. Chúng tôi không khuyên bn nên đầu tư s tin mà bn không th để mt.

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x