Solana – Tổng quan hệ sinh thái Solana – Hệ sinh thái

Đã đăng trên Solana 1119 Views

Tổng quan về sự hình thành Hệ sinh thái Solana

Các Blockchain công khai đã cho phép bất kỳ ai có kết nối Internet tạo và truy cập thị trường kỹ thuật số. Với công nghệ này, hệ thống tài chính toàn cầu hiện tại có tiềm năng trở nên đổi mới, hiệu quả và dân chủ hóa hơn, nhưng có một vấn đề lớn đã gây ra những cản trở. Trong lịch sử, các Blockchains Layer 1 như Ethereum đã gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô, điều này dẫn đến việc làm chậm các ứng dụng được xây dựng trên chúng và đôi khi khiến mạng không thể sử dụng được. Với hàng triệu người dùng mới đổ vào, phí và thời gian giao dịch tăng lên. Anatoly Yakovenko và Raj Gokal đã bắt đầu khắc phục những vấn đề về quy mô này vào năm 2017 khi họ thành lập Solana , một nền tảng hợp đồng thông minh Layer 1 mới.

Solana (SOL) là gì?

Solana (SOL) là một giao thức Base-Layer Blockchain công khai tối ưu hóa khả năng mở rộng. Giải pháp mở rộng cốt lõi của Solana (SOL) là hệ thống tự động xác định thời gian giao dịch có tên gọi là Proof of History (PoH). Nó cũng kết hợp cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) để tăng thông lượng và khả năng mở rộng.

Do đó, Solana (SOL) tuyên bố hỗ trợ 50.000 giao dịch mỗi giây (TPS), khiến nó trở thành Blockchain nhanh nhất trên thế giới. Nói một cách dễ hiểu, điều này nhanh hơn gần 1.000 lần so với Bitcoin (thông lượng tối đa ~ 5-7 TPS) và nhanh hơn 3.000 lần so với Ethereum (thông lượng tối đa ~ 15 TPS).Ngoài ra còn hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ hợp đồng thông minh tương thích LLVM, chi phí giao dịch thấp (khoảng 10 USD cho 1 triệu giao dịch) và thời gian giải quyết nhanh chóng.

Mục tiêu của Solana (SOL) là cung cấp một nền tảng cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung (DApps) mà không cần thiết kế xung quanh các điểm nghẽn hiệu suất. Nó tận dụng một tập hợp các công nghệ tính toán đột phá có thể hỗ trợ hàng nghìn nút, cho phép thông lượng giao dịch tăng tỷ lệ thuận với băng thông mạng.

Token Solana

Thông tin về Token Solana được cập nhật ngày 14/11/2021, thể hiện như hình dưới đây như sau:

Tokenomics

Token metrics

 • Ticker: SOL
 • Token type: Native 
 • Token uses: Payments
 • Initial Supply: 500.000.000
 • General Consensus: Proof – of – Stake
 • Consensus Mechanism: Tower BFT

Token Usage 

 • Staking: Solana đang trong quá trình kích hoạt phần thưởng lạm phát cho việc Staking SOL để bảo mật mạng.
 • Phí giao dịch: người dùng có thể sử dụng SOL để thanh toán cho các giao dịch đơn giản và thực hiện Smart Contract trên mạng.
 • Quản trị: SOL sẽ được sử dụng trong việc bỏ phiếu quản trị trong tương lai.

Token Allocation

Đội ngũ phát triển

Solana Labs là công ty công nghệ đứng sau sự phát triển hệ sinh thái Solana. Đội ngũ Solana Labs là những người giàu kinh nghiệm về khoa học dữ liệu và vận hành hệ thống. Cùng với đó là những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực của từng người.

Solana Team
                                                                     Đội ngũ phát triển Solana
 • Anatoly Yakovenko – Founder & CEO: Ông có kinh nghiệm trong việc dẫn dắt sự phát triển vận hành hệ thống ở Qualcomm, hệ thống phân tán ở Mesosphere và nén ở Dropbox. Ngoài ra ông có 4 bằng sáng chế, trong đó có 2 bằng về các giao thức vận hành hệ thống hiệu suất cao.
 • Greg Fitzgerald – Co-Founder & CTO: Greg có kinh nghiệm làm việc với hệ thống nhúng. Anh ấy đã tạo ra cầu nối RPC hai chiều giữa C và Lua cho hệ điều hành BREW, giúp khởi chạy chương trình phụ trợ ARM cho chuỗi công cụ trình biên dịch LLVM. Bên cạnh đó còn ra mắt một dự án mã nguồn mở bao gồm trình tối ưu hóa LLVM ở Haskell và công cụ phân tích có giấy phép Python.
 • Eric Williams – Co-Founder & Chief Scientist: Là giám đốc khoa học dữ liệu và token economics. Eric từng nghiên cứu vật lý hạt tại Berkeley và nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Columbia. Tiếp đến ông hoàn thành postdoc khoa Vật lý Y tế tại Memorial Sloan Kettering Cancer Center và sau đó đã dẫn đầu khoa học dữ liệu tại Omada Health.
 • Raj Gokal – Co-Founder & COO: Raj lãnh đạo các hoạt động, sản phẩm và tài chính tại Solana Labs. Ông có 10 năm trong lĩnh vực quản lý sản phẩm và tài chính. Ngoài ra ông là một nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst và sáng lập công ty thiết bị y tế tiêu dùng Sano, thu hút hơn 20 triệu đô la. 

Các đặc điểm nổi bật của Solana (SOL)

Để tạo ra một mạng lưới phi tập trung, không kiểm duyệt phù hợp với hiệu suất của một nút duy nhất, nhóm Solana Labs đã phát triển 8 công nghệ chính:

 • Proof of History: A clock before consensus

Một thách thức của mạng phân tán là tìm kiếm sự thống nhất về thời gian và trình tự xảy ra các sự kiện, vì các nút trong mạng không thể chỉ tin tưởng vào nguồn thời gian bên ngoài hoặc bất kỳ mốc thời gian nào xuất hiện trong một Message.

Giải pháp PoH của Solana là tạo ra một “đồng hồ” đồng bộ trên toàn bộ mạng, cho phép hệ thống theo dõi các giao dịch dễ dàng hơn và theo dõi được thứ tự của các sự kiện bằng cách lưu trữ các bản ghi lịch sử của các sự kiện hoặc giao dịch đó. Từ đó giúp tạo ra sự hiệu quả và gia tăng tốc độ thông lượng trong mạng lưới Solana. 

 • Tower BFT: A PoH-optimized version of PBFT

Là một thuật toán giống PBFT, tận dụng lợi thế đồng hồ được đồng bộ hóa bởi PoH để đạt được sự đồng thuận trên các giao dịch mạng lưới mà không cần phải chịu phí lớn và độ trễ giao dịch.

 • Turbine: A block propagation protocol

Thông thường, trong một mạng phân tán, việc tăng số lượng nút sẽ làm tăng lượng thời gian cần thiết để truyền tất cả dữ liệu đến tất cả các nút. Turbine là một giao thức lan truyền khối nhằm giải quyết vấn đề này. Với Turbine, nếu một nút muốn truyền một thông điệp rất lớn đến 1.000 nút khác, nó sẽ không truyền thông tin đi 1.000 lần. Thay vào đó giao thức Turbine giúp truyền dữ liệu đến các nút Blockchain dễ dàng hơn bằng cách chia nhỏ dữ liệu thành các gói nhỏ hơn. Điều này cho phép Solana giải quyết các vấn đề về băng thông và cũng tăng khả năng giải quyết các giao dịch nhanh hơn.

 • Gulfstream: Mempool-Less Transaction Forwarding Protocol

Gulf Stream là thứ cho phép Solana đạt 50.000 TPS. Nó đóng vai trò quan trọng thúc đẩy bộ nhớ đệm giao dịch. Điều này cho phép Validators thực hiện các giao dịch trước thời hạn, giảm thời gian xác nhận, chuyển đổi Leader nhanh hơn và giảm áp lực bộ nhớ lên Validators từ các nhóm giao dịch chưa được xác nhận.

 • Sealevel: World’s first parallel smart contracts run-time

Đây là một công cụ xử lý giao dịch song song cho phép Solana mở rộng quy mô theo chiều ngang trên GPU và SSD. Sealevel cho phép các giao dịch đồng thời trên cùng một chuỗi, dẫn đến thời gian chạy tốt hơn cho mạng.

 • Pipelining: Transaction processing unit for validation

Pipelining là một quá trình mà một luồng dữ liệu đầu vào được gán cho các phần cứng khác nhau và chịu trách nhiệm về nó. Do đó, cơ chế này cho phép thông tin giao dịch nhanh chóng được xác nhận và nhân rộng trên tất cả các nút trong mạng.

 • Cloudbreak: Horizontally-scaled accounts database

Trong hệ thống phân tán, bộ nhớ được sử dụng để theo dõi các tài khoản và có thể gặp khó khăn trong việc duy trì hiệu suất do thiếu dung lượng bộ nhớ và tốc độ truy cập hạn chế. Do đó, Cloudbreak được thiết kế để tối ưu cho việc đọc và ghi đồng thời trên toàn mạng lưới. Với Cloudbreak, nó giúp mạng lưới Solana đạt được khả năng mở rộng cần thiết.

 • Archivers: Distributed ledger storage

Lưu trữ và duy trì dữ liệu trên mạng lưới hiệu suất cao bằng cách phân tán dữ liệu từ các Validators xuống mạng lưới của các nút.

Tài chính

Solana đã gọi vốn thành công được 335.8 triệu USD qua 6 vòng

 • 1/4/2018: Secondary Market – Solana
 • 1/6/2018: Pre Seed Round – Solana
 • 26/9/2018: Seed Round – Solana
 • 30/7/2019: Series A – Solana
 • 26/3/2020: ICO – Solana
 • 9/6/2021: ICO – Solana

Vòng gọi vốn gần nhất được 314 triệu USD do Andreessen Horowitz và Polychain Capital lead. Với khoản này, Solana Labs xác định để mang lại cho các đối tác phù hợp và nguồn vốn để xây dựng các sản phẩm và công cụ. Qua đó giúp đạt được mục tiêu giai đoạn tiếp theo là một tỷ người dùng.

Đối thủ cạnh tranh

Là các Blockchain Layer 1 khác như Ethereum, Polkadot, Fantom, Binane Smart Chain, Cardano,…

Đối tác hiện tại

Các đối tác thương mại và phát triển kinh doanh kể đến như Civic, Hummingbot, Chainlink, Akash, LoanSnap, Fortmatic, dFuse, Pocket Network,…

Lộ trình phát triển

Solana Roadmap
                                                                               Lộ trình phát triển Solana

Bản Beta Mainnet Solana ra mắt lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2020. Kể từ đó đến thời điểm viết bài, nó vẫn chưa chính thức rời khỏi giai đoạn Beta này.

Vào tháng 6, Solana Labs đã gọi vốn thành công 314 triệu USD tiền tài trợ thông qua Private Token Sale. Và Solana Labs sẽ sử dụng khoản tài trợ này để đẩy nhanh quá trình phát triển và xây dựng nền tảng các DApps.

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Solana.

Stablecoin

Nếu như coi Solana là một vùng đất màu mỡ thì Stablecoin chính là cánh cổng để đi vào vùng đất thần tiên đó. Stablecoin dùng để mua Token, Stablecoin dùng để Swap các tài sản trong DeFi. Chính vì vậy, sự tăng trưởng của lượng Stablecoin được phát hành trong một hệ sinh thái cũng phần nào đánh giá được tiềm năng phát triển của hệ đó.

 • Ngày 11/3/2021, Tether USDT ra mắt trên Solana.
 • Đợt bùng nổ mạnh mẽ đầu tiên bắt đầu vào tháng 4, khi lượng USDT và USDC tăng đột biến lên tương ứng $250M USDT và $780M USDC.Đây là đợt sóng tăng trưởng mạnh mẽ đầu tiên của Solana, đẩy token $SOL lên đạt new ATH hồi tháng 5 cũng như kéo theo sự quan tâm của cộng đồng với các dự án IDO trên Raydium.
 • Đợt sóng tiếp theo diễn ra vào thời điểm tháng 8/2021 và kéo dài đến tận tháng 9, khi mà lượng Stablecoin liên tục được bơm vào hệ sinh thái. Kết thúc tháng 9, lượng Stablecoin tương ứng $1B USDT và $2.5B USDT.

Ở thời điểm viết bài, lượng Stablecoin được phát hành đang có dấu hiệu chững lại. Mọi người nên theo sát chỉ số này để kịp thời nhận biết được khi nào dòng tiền tiếp tục được đổ vào hệ sinh thái.

USDC/USDT Supply on SOLANA

DEX

Giai đoạn đầu khi cả hệ sinh thái Solana chỉ có 2 dự án DEX là Serum (Order-book) và Raydium (AMM).

 • Serum là dự án DEX đầu tiên trên Solana nhưng lại không theo cơ chế Permissionless. Điều này dẫn đến hạn chế trong việc phát hành tài sản và tiếp cận người dung của các dự án. Ngoài ra, trải nghiệm người dùng trên Serum là khá tệ.
 • Raydium là một phiên bản kết hợp của AMM và Order-book. Ngoài ra, Raydium còn cho phép người dùng cung cấp thanh khoản và Farm trên 1 số Pool. Mặc dù APY không được hấp dẫn cho lắm nhưng cũng góp phần tăng TVL của Raydium. Trong một thời gian nhiều tháng liền, Raydium luôn dẫn đầu về TVL lock trong hệ sinh thái Solana.

Ở giai đoạn sau, khi rất nhiều dự án đã Mainet và ra mắt Token, mảnh ghép DEX trên Solana DeFi đã trở nên cực kì sôi động.

 • Saber, một dự án giành giải trong chương trình Hackathon, là một nền tảng AMM DEX dành riêng cho Stablecoin. Tỉ lệ trượt giá khi Swap các tài sản cố định trên Saber là rất thấp. Ngoài ra, Saber còn liên kết với các cầu chung chuyển tài sản như Allbridge để mang các tài sản từ các hệ sinh thái khác như BSC, Celo, Matic sang hệ sinh thái Solana. Giờ đây, mọi người có thể chuyển CUSD từ Celo sang Saber qua cầu Allbrige, thêm thanh khoản cho cặp acUSD-USDC, tham gia Staking để nhận được Saber LP và cuối cùng là sử dụng token LP này để farm trên Sunny Yield Aggregrator. Chính việc liên kết đan xen này giúp nhà đầu tư nhận được gấp 2, thậm chí gấp 3 lợi nhuận, giúp giữ được dòng tiền trong hệ.

Một số dự án nổi bật ở mảng DEX có thể kể đến như: Orca, Saros, Mercurial, Cyclos, …

Dự án DEX trên hệ sinh thái Solana

Wallet

Mặc dù không trực tiếp là mảnh ghép thu hút dòng tiền hay giữ chân dòng tiền trong một hệ sinh thái như DEX hay Lending & Borrowing, nhưng Wallet cũng là một mảnh ghép rất quan trọng.

Lí do mình xếp Wallet đứng ngay sau DEX bởi đây chính là trải nghiệm của mình khi tham gia DeFi trên hệ sinh thái Solana.

 • Sollet: ở thời điểm đầu của hệ sinh thái, Sollet là ví duy nhất hỗ trợ các token SPL. Nếu ai đã từng sử dụng ví Sollet đều khẳng định là nó thực sự nhiều khuyết điểm và gây khó khăn cho người dùng muốn trải nghiệm DeFi trên hệ sinh thái, đặc biệt là những người dùng mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Để sử dụng ví Sollet, bạn cần tạo 1 ví mẹ, ví này chỉ để gửi token $SOL. Nếu muộn nhận các token SLP khác, bạn phải tạo các ví tương ứng cho mỗi Token. Việc tạo này cũng mất 1 ít phí $SOL. Bên cạnh đó, địa chỉ của mỗi SPL token này là khác nhau, dẫn đến khó khăn và khả năng bị nhầm lẫn khi thao tác gửi/nhận tài sản.

Sự tham gia sau này của các ví như Phantom, Coin98 Wallet đã giúp tăng trải nghiệm rất nhiều.

 • Phantom: sử dụng 1 địa chỉ ví duy nhất cho tất cả Token SPL. Bạn không phải tạo các ví mỗi khi muốn nhận một Token nào đó. Ngoài ra ví Phantom còn hỗ trợ tính năng Swap hoán đổi ngay trên ví, lưu trữ bộ sưu tập NFT. Tính đến thời điểm cuối tháng 9, lượng tài khoản đang hoạt động trên ví Phantom đạt 520k tài khoản. Một con số vô cùng ấn tượng.

Như mình đã chia sẻ, trải nghiệm DeFi của người dùng là một yếu tố hết sức quan trọng đem lại thành công của một hệ sinh thái. Và Wallet chính là điều kiện cần thiết để nâng cao trải nghiệm này.

IDO Platform

Nếu như coi Stablecoin là cánh cổng bước vào vùng đất của hệ sinh thái thì IDO Platform như những vườn ươm tài năng của mỗi hệ. Nhìn vào thành công của các IDO Platform trên hệ sinh thái Ethereum hoặc BSC, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được tại sao một hệ sinh thái còn non trẻ như Solana sẽ là cơ hội cho mọi người đầu tư vào các IDO Platform.

Các IDO Platform thường được chia thành 3 nhóm:

 • Nhóm các AMM có tích hợp IDO platform. Raydium Accelerator là một trong số này.
 • Nhóm các Platform chỉ tập trung vào hỗ trợ phát hành Token các dự án. Nhóm này có Solanium, Solpad, Solstarter, Bocachica
 • Nhóm các dự án tự Launching trên chính nền tảng của mình như Mango, Parrot.

Quay về thời điểm tháng 4, giai đoạn bùng nổ đầu tiên của Solana. Đây cũng chính là giai đoạn mà Trend IDO đang thu hút các nhà đầu tư. Rất nhiều dự án IDO trên BSC đã đạt được tỉ lệ lợi nhuận rất cao. Các nhà đầu tư muốn tìm một hệ sinh thái mới để tối ưu lợi nhuận của mình khi mà IDO trên BSC đã có dấu hiệu chững lại. Lúc này chỉ có Solana là điểm đến tiếp theo.

Tuy nhiên, chính cơ chế công bằng của Raydium AcceleRaytor lại chính là một nhược điểm của Raydium.

Người dùng phải Stake một lượng Token $RAY để có thể tham gia vào các Pool và tùy vào số lượng người tham gia mà tổng số Token được phân bổ cho pool sẽ được chia đều. Vậy nên, nếu số lượng người tham gia quá đông sẽ dẫn đến lượng token một người tham gia mua được rất ít. Trong khi đó, ngay khi kết thúc IDO, một lượng lớn token $RAY bị Un-Stake và thanh lý trên thị trường dẫn đến lợi nhuận thu được từ tham gia IDO không đủ đề bù cho phần lỗ do giá Token RAY giảm. Về sau, Raydium đã phải thay đổi cơ chế tham gia IDO sang dạng quay vé trúng thưởng.

Solanium là đại diện tiêu biểu cho nhóm các IDO Platform chuyên biệt tập trung vào việc Support dự án.

 • Solanium nổi lên đúng vào sóng tăng mạnh của Solana, dòng tiền đồ vào nhiều, các dự án IDO trước đó như Star Atlas đều có ROI cao, dẫn đến niềm tin của nhà đầu tư khi tham gia dự án IDO tăng cao.
 • Nhiều dự án IDO diễn ra trên Solanium, hơn hẳn Raydium trước đó.
 • Cơ chế Staking của Solanium hợp lý cộng với việc tham gia ngẫu nhiên theo vé số càng thu hút nhiều người tham gia.
 • Nhiều dự án IDO thành công trên Solanium có tỷ lệ ROI ATH rất cao như Port Finance 38.02x, Cropper Finance 29x, Cyclos 19,31x.
 • Giá Token Solanium tăng đột biến.
 • Có những lúc cao điểm, tổng lượng tiền Stake trên Solanium đạt gần $100M.

IDO trên chính nền tảng của dự án cũng là 1 phương thức được 1 số dự án áp dụng như Mango, Parrot. Tuy nhiên cách thức tham gia IDO chưa thực sự công bằng, có sự can thiệp của những “tay to” để làm giá Token. Điển hình như Parrot, giá List sàn của Token PRT thấp hơn so với giá IDO. Điều này có thể dẫn tới sự dè dặt của nhà đầu tư đối với hình thức IDO này.

Lending & Borrowing

Vay và cho vay là nhu cầu tất yếu của mọi người khi đã sở hữu tài sản trên thị trường Crypto. Khi bạn có tài sản, như Stablecoin, hoặc các token nền tảng của hệ sinh thái mà muốn lưu trữ lâu dài, bạn sẽ muốn staking hoặc cho vay để nhận thêm lợi nhận trong quá trình nắm giữ tài sản. Hoặc bạn sẽ muốn thế chấp tài sản đó để vay về 1 lượng token khác và đem token này đi tham gia vào các ứng dụng khác như Farming để gia tăng lợi nhuận của mình.

Chính vì vậy, Lending & Borrowing sẽ là một nhánh tiếp theo sẽ nhận được dòng tiền mãnh mẽ từ nhà đầu tư, sau thành công của các AMM Dex.

Tổng quan về các dự án Lending trên Solana:

 • Oxygen được xem như là ứng dụng vay và cho vay đầu tiên trên hệ sinh thái Solana. Tuy nhiên, thời điểm ra mắt của OXY, khi mà các mảnh ghép trên hệ sinh thái chưa hoàn thiện, đã phần nào khiến dự án chưa đạt được thành công như kì vọng. Ngoài ra, số lượng tài sản cho vay trên ứng dụng còn rất hạn chế, lãi suất cho vay cũng không hấp dẫn nhà đầu tư. Oxygen dường như đang bị bỏ lại phía sau.
 • Parrot: cơ chế của Party Parrot tương tự như MakerDAO. Trong nền tảng Parrot, người dùng có thể deposit nhiều loại tài sản khác nhau để mint ra đồng PAI. Tiếp đó, PAI sẽ được sử dụng trong các nền tảng DeFi khác. Sự tăng trưởng của Parrot đến từ các incentive và
 • Port Finance cung cấp đầy đủ tính năng cho vay bao gồm: Cho vay lãi suất thay đổi, cho vay lãi suất cố định và Hoán đồi lãi suất. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ sử dụng nhiều hơn 1 tài sản để đi vay hoặc ngược lại.
 • Apricot Finance là một lending protocol thế hệ tiếp theo trên Solana. Với Apricot, anh em có thể: Gửi tài sản để kiếm lãi, và vay tài sản để giao dịch hoặc yield farm dựa trên đòn bẩy (Apricot Cross-Farm)
 • Ngoài ra còn một số các dự án khác chưa ra token mà mọi người cũng nên chú ý: Solen, Jet, Everlend, …
 • Theo cá nhân mình, Lending & Borrowing chắc chắn là mảnh ghép thu hút được phần lớn dòng tiền vào hệ Solana trong lần bùng nổ tiếp theo.

Derivative

Khi đã có lợi nhuận, chúng ta sẽ tìm kiếm những cơ hội để tăng số lãi lên hơn nữa, do đó thị trường phái sinh (Derivative) ra đời. Derivative là một mảng nhận được nhiều sự quan tâm trong hệ Solana khi các nhánh như: Options, Margin Trading, Prediction, Index,.. đều đã có dự án đứng tên.

Các dự án phái sinh đáng chú ý:

 • Margin Trading: Mango Market.
 • Synthetic Assets: Synthetify.
 • Index: Symmetry.
 • Perpetual: Drift Protocol.
 • Options: PsyOptions, Zeta Markets, Unk Finance.
 • Prediction: HedgeHog.

Aggregator & Asset Management

Đây là mảnh ghép thuộc tầng cao nhất của DeFi, mục đích của Aggregator là giúp người dùng có thể tổng hợp được toàn bộ lợi ích của nhiều protocol ở các lớp dưới trên một DApps.

Mục đích của Asset Management giúp người dùng quản lý được mọi tài sản và vị thế của mình ở trên một giao diện duy nhất, hoặc ủy thác tài sản cho mình để một bên khác quản lý.

1. Aggregator

Aggregator có hai loại chính là Dex Aggregator và Yield Aggregator. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại trên Solana mới chỉ có Yield Aggregator.

Các dự án về Yield Aggregator tiêu biểu gồm: Solfarm, Sunny, Solyard, Francium.

2. Asset Management

Dự án về Asset Management nổi bật nhất trên Solana là Solrise Finance, các Devnet Campaign trước của Solrise là khá thành công và thu hút người dùng. Tuy nhiên dự án vẫn chưa ra Mainnet ở thời điểm hiện tại.

NFT

Dù có khá nhiều góc nhìn trái chiều về NFT, nhưng không thể phủ nhận rằng NFT đang ngày càng phát triển và thu hút được thêm nhiều người tham gia, kể cả Crypto và Non-Crypto.

Mình đã có bài viết phân tích chi tiết về NFT trên Solana, anh em quan tâm về ngách này có thể tham khảo thêm dưới đây.

Phía dưới là tổng quan về những mảnh ghép NFT hiện tại trên Solana:

Marketplace

Tương tự như tầm quan trọng của DEX với DeFi, bản chất của NFT cũng chỉ là các Token, do đó sẽ phải cần có một thị trường để giao dịch những Token đó.

Các dự án về Marketplace trên Solana:

 • Permissioned Marketplace (Cần đăng ký để được List sàn): Solanart, DigitalEyes.
 • Permissionless Marketplace (Không cần đăng ký để được list sàn): Solsea.

Ngoài ra còn có các dự án khác với cơ chế khác biệt nhưng chưa ra sản phẩm, như Burnt Finance với cơ chế đấu giá NFT, NFracTion với cơ chế phân mảnh NFT,…

Gaming

Các dự án Game chất lượng nhất trên Solana có thể kể đến như: Star Atlas, Project Seed, Aurory, OpenErra.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều dự án Game tiềm năng khác đang được phát triển trong hệ sinh thái.

Collectibles

Collectibles là một trong những mảng nhận được nhiều dòng tiền nhất của NFT trên Solana. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại số lượng dự án đi theo mảng Collectibles là rất nhiều và chất lượng chưa được cao.

Các dự án được đánh giá cao nhất trong mảng Collectibles bao gồm: Degenerate Ape Academy, Solraians.

Tools

Các công cụ là một phần thiết yếu trong quá trình tìm hiểu và trải nghiệm hệ sinh thái. Và ở phần dưới mình sẽ liệt kê các công cụ tốt nhất giúp anh em chiến hệ Solana.

 • Wallet: Wallet là một phần không thể thiết khi tham gia Crypto nói chung, việc lưu trữ, chuyển giao tài sản là một trong những nhu cầu cơ bản của người dùng. Những sản phẩm wallet tốt nhất hiện tại cho hệ Solana gồm: Coin98 Wallet, Phantom, Solet, Solflare.
 • Explorer: Tương tự Ethereum có Etherscan, BSC có Bscan, người dùng cần một nơi để xem được thông tin giao dịch trên Solana. Các Explorer nổi bật nhất hiện tại có thể kể đến như: Solana Beach, Solana Explorer, Solscan
 • Dashboard: Người dùng hàng ngày trải nghiệm rất nhiều tác vụ với nhiều dự án khác nhau. Ví dụ: Farm trên Saber, Trade Margin trên Mango, mua các NFT khác nhau,… Vậy làm thế nào để ta có thể quản lý tất cả mà không bị Miss các thông tin quan trọng ⇒ Dashboard giúp giải quyết vấn đề này. Các dự án Dashboard tốt nhất Solana hiện tại bao gồm: Step Finance, Sonar, ApeBoard.

Others

Ngoài các nhánh trên, ta còn rất nhiều mảnh ghép khác với công năng khác nhau trên Solana mà ta nên quan tâm, bao gồm:

 • Oracle: Pyth Network, Switchboard.
 • Unlock Liquidity: Marinade Finance, Socean.
 • Launchpad: AcceleRaytor, Solanium, Solstater.
 • DeFi x NFT: DeFi Land.
 • Infrastructure: All Art, Metaplex.
 • Social: Only1.
 • Music: Audius.

Kết Luận

Solana đã được chứng minh là một giải pháp đáng tin cậy cho các ứng dụng phi tập trung cần tốc độ cao và chi phí cực thấp. Sự đổi mới mang tính đột phá của Solana cho phép các DApp này mở rộng quy mô lên hàng tỷ mà không phải hy sinh tính phân quyền hoặc bảo mật. Khi kết hợp Solana với các dự án sáng tạo khác như Serum và sổ đặt hàng giới hạn trung tâm của nó, hoặc hệ sinh thái của Raydium duy trì AMM, bạn cho phép DeFi phát huy hết tiềm năng của nó. Khi hàng triệu người dùng mới đổ vào tiền điện tử, phí cao và thời gian giao dịch chậm do các Blockchain khác cung cấp sẽ chỉ thúc đẩy người dùng tìm kiếm các giải pháp hợp lý hơn.

Nếu chúng ta là Fan cứng của Solana, đừng quên theo dõi chuyên mục Hệ Sinh Thái Solana để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái Solana, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho chúng ta cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, Channel của VF-Ventures chúng tôi để được thảo luận cùng các Admin và nhiều Member khác trong cộng đồng.

Tuyên b t chi trách nhim: Ý kiến ​​đưc trình bày đây không phi là li khuyên đầu tư – nó ch được cung cp cho mc đích thông tin. Mi hot động đầu tư và giao dch đều có ri ro, vì vy bn nên luôn cân nhắc & thc hin nghiên cu ca riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bn nên đầu tư s tin mà bn không th để mt.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x