Oxygen Protocol – Tổng quan về Oxygen Protocol – Hệ sinh thái Solana

Posted on Solana 689 Views

Tổng Quan

Trong nền tài chính phi tập trung, vay và cho vay là một mảng cực kỳ quan trọng. Nó giúp tối ưu hoá lợi nhuận cho các nhà đầu tư khi tham gia vào một hệ sinh thái bất kỳ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dự án Oxygen Protocol, một dự án vay và cho vay đầu tiên xây dựng trên hệ sinh thái của Solana.

Oxygen là gì?

Tổng quan về Oxygen Protocol

Oxygen Protocol là một nền tảng môi giới hàng đầu phi tập trung (DeFi Prime Brokerage Protocol) được xây dựng trên mạng lưới của Solana và được cung cấp dữ liệu On-chain trên cơ sở hạ tầng của Serum. Oxygen Protocol cho phép người dùng có thể kiếm lợi nhuận, vay, cho vay và trading đòn bẩy dựa trên tài sản của mình.

Đặc điểm nổi bật và công nghệ của Oxygen Protocol

Oxygen Protocol xây dựng trên nền tảng của Solana qua đó sẽ có được những lợi ích:

 • Tốc độ giao dịch nhanh: 50,000 Transactions/giây.
 • Độ trễ thấp : 400ms.
 • Phí giao dịch thấp: $0.00001.
 • Khả năng mở rộng theo cấp số nhân (Moore’s law).
 • Khả năng hỗ trợ với Visa, Mastercard và chứng khoán Mỹ.

Oxygen Protocol cung cấp các giải pháp cho tài sản của nhà đầu tư theo 3 cách:

 • Sử dụng nhiều lần cùng một tài sản thế chấp (Multiple uses of the same collateral): Oxygen cho phép bạn vay và cho vay tài sản của mình cùng một lúc.
 • Thế chấp chéo (Cross-collateralization): Bạn có thể sử dụng tất cả danh mục đầu tư của mình làm tài sản thế chấp khi bạn muốn vay các tài sản khác, vì thế khả năng bị Margin Call và rủi ro thanh lý tài sản của bạn sẽ thấp hơn.
 • Định giá dựa trên thị trường (Market-based pricing): Oxygen Protocol dựa trên Orderbook của Serum thay vì tuân theo mô hình thị trường được thiết lập trước cần được điều chỉnh thủ công.

Sứ mệnh và tầm nhìn của Oxygen Protocol

Trong nền tài chính tập trung, các công ty môi giới hàng đầu (Prime Brokerage) thường là các ngân hàng lớn hoặc các tổ chức đầu tư kết nối những thành phần tham gia thị trường khác nhau bao gồm các quỹ đầu cơ, quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm, các tổ chức quản lý tài sản và nhà cung cấp thanh khoản cho thị trường để tạo nên một thị trường giao dịch hiệu quả hơn và tạo điều kiện cho các giao dịch đòn bẩy. Prime Brokerage chỉ có thể tiếp cận với các tổ chức tài chính lớn có tài sản vượt quá hàng trăm triệu USD. Tính độc quyền này phản ánh thực trạng của nền kinh tế khi các chi phí tổ chức, quản lý rủi ro và nhân lực phát sinh khi cung cấp các giải pháp tài chính là rất lớn khiến không ai có thể tiếp cận nó ngoài giới siêu giàu.

Oxygen Protocol tiếp cận vấn đề trên bằng cách xây dựng một nền tảng Prime Brokerage phi tập trung cho tất cả mọi người có thể tiếp cận được dễ dàng. Oxygen xây dựng bể thanh khoản và tài sản số trên mạng lưới Blockchain của Solana qua đó người dùng có thể thực hiện việc vay, cho vay, quản lý tài sản và tìm kiếm lợi nhuận tối ưu từ các khoản vay, cho vay của mình thông qua các hợp đồng thông minh một cách minh bạch, chi phí rẻ và cực kỳ an toàn.

Vay, cho vay mới chỉ là bước khởi đầu, tầm nhìn của Oxygen là cung cấp tất cả các dịch vụ giao dịch và liên kết đầu tư do các ngân hàng đầu tư cung cấp theo truyền thống và làm cho tất cả mọi người đều có thể truy cập được, đồng thời duy trì sự tin cậy hoàn toàn.

Oxygen là 100% phi tập trung, 100% không giám sát và 100% On-chain. Tất cả các giao dịch hoàn toàn là ngang hàng mà không có sự tham gia của một bên tập trung nào. Giao thức OXY không bao giờ có quyền truy cập vào các khóa riêng của bạn tại bất kỳ thời điểm nào.

Mô hình kinh doanh của Oxygen Protocol

Nhà đầu tư thông qua ứng dụng di động, gửi tiền của mình vào danh mục để thực hiện việc cho vay và nhận đòn bẩy.

Tài sản của nhà đầu tư sẽ được quản lý thông qua các hợp đồng thông minh (Smart Contract) mà hoàn toàn không mất phí.

Oxygen Protocol tương tác với các hệ thống phi tập trung như sàn giao dịch, Orderbook phi tập trung để thực hiện vay, cho vay trên Serum, các chuỗi chéo trên các Pool thanh khoản của Oxygen, các cá nhân, sàn OTC, các quỹ và phân phối bán lẻ (Retail Distribution).

Phí hoạt động vay/cho vay và lợi nhuận giao dịch được phân bổ cho người dùng như sau:

 • Các nhà cung cấp thanh khoản (VLP): OXY thưởng Token, phí nền tảng, phí cho vay, lợi nhuận giao dịch đối với việc cung cấp thanh khoản và quỹ rủi ro.
 • Các đối tác (nếu không trực tiếp): OXY thưởng Token cho giao dịch khách hàng ban đầu.
 • Người nắm giữ OXY sẽ nhận 100% doanh thu ròng từ giao thức Oxygen Protocol.

Cộng đồng

Tại thời điểm viết bài Oxygen sỡ hữu thành viên trên Twitter khá đông đảo với hơn 29.500 thành viên. Tuy nhiên Telegram mới chỉ có hơn 4.400 lượt theo dõi, tuy không nhiều nhưng các Admin hoạt động rất tích cực để trả lời các câu hỏi của cộng đồng.

Tài chính

Theo Crunchbase thì Oxygen Protocol đã huy động được 40,2 triệu USD trong 2 vòng gọi vốn đầu tiên tính đến ngày 24/02/2021 trong đó nổi bật có quỹ đầu tư Alameda Research.

Đội ngũ phát triển dự án

Team của dự án đến từ một nhóm kỹ sư tài chính và phần mềm tập trung ở London, New York và Israel, đam mê DeFi và mang đến các sản phẩm thể chế, bí quyết quản lý rủi ro và cơ hội mang lại lợi nhuận cho tất cả mọi người. Với kinh nghiệm tạo ra các giải pháp dựa trên Blockchain ưu tiên cho thiết bị di động, hơn 50 năm kinh nghiệm tài chính cao cấp trong việc cấu trúc, bán và quản lý rủi ro các sản phẩm có cấu trúc và các giải pháp chiến lược của công ty trên thị trường chứng khoán, thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa.

Sam Bankman-Fried, Advisor nổi bật là nhà sáng lập, CEO của Alameda Research và sàn FTX.

Alex Grebnev, CFA, Co-Founder với hơn 16 năm kinh nghiệm ở ngân hàng đầu tư (Giám đốc điều hành Merrill Lynch, Goldman Sachs) và Fintech.

Viktor Mangazeev, Co-Founder là một doanh nhân công nghệ. Ông là giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập của MyDFS, một nền tảng thể thao trên di động được gọi là uTrener, ngoài ra ông cũng là CIO cho một số công ty lớn. Ông tốt nghiệp Moscow’s National Research Nuclear University MEPhI.

Adrian Ciaffoncini, Advisor với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, đã từng làm việc tại một trong những ngân hàng lớn nhất nước Úc và gần đây là quản lý tài sản của Morningstar.

Đối tác đầu tư

Trong các đối tác của Oxygen ta có thể thấy các quỹ lớn nổi bật như là FTX, Alameda Research, Hashed, Serum đây đều là những ông lớn trong việc đầu tư vào các dự án cực kỳ thành công trên Blockchain.

Đối thủ cạnh tranh

Tuy là người đi tiên phong trong lĩnh vực Lending/Borrowing nhưng TVL của Oxygen hiện tại ở mức khiêm tốn, bị hụt hơi so với các nền tảng mới gần đây trên Solana.

Phải kể đến Parrot Protocol (PRT) với TVL hiện tại đạt 109 triệu USD. 

Port Finance (PORT) với Market Size đạt 155 triệu USD.

Tuy nhiên, với tầm nhìn của Oxygen là cung cấp tất cả các dịch vụ giao dịch và liên kết đầu tư do các ngân hàng đầu tư cung cấp theo truyền thống thì trong tương lai tiềm năng phát triển của Oxygen vẫn còn rất lớn.

Tokenomics

Thông tin cơ bản 

 • Tên: OXY Token
 • Mã: OXY
 • Blockchain: Ethereum, Solana
 • Giao thức: ERC-20, SPL
 • Hợp đồng thông minh: 0x965697b4ef02f0de01384d0d4f9f782b1670c163
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10,000,000,000 OXY
 • Circulating Supply: 64,267,255 OXY

 

Phân bổ Token 

 • Quỹ cộng đồng: 45%
 • Tăng trưởng và phát triển sản phẩm: 25%
 • Team: 10%
 • Private Sale: 10%
 • Partners: 8%
 • IEO: 2%

 

 

Token Use Case

Token OXY được dùng làm phí giao dịch, phí vay, cho vay và phí thanh khoản.

Người nắm giữ Token OXY có thể biểu quyết cho Oxygen Protocol.

Người nắm giữ Token OXY còn có quyền lợi giảm các loại phí.

Lộ trình phát triển

Tại thời điểm bài viết này, dự án chưa công bố Roadmap, nhưng theo trao đổi với Admin của dự án thì Oxygen sẽ sớm công bố Roadmap trên Website chính thức của dự án.

Làm thế nào để sở hữu OXY

Bạn có thể thực hiện giao dịch OXY trên các nền tảng tập trung như FTX, AscendEX, Gate.io và sàn phi tập trung Uniswap hay Sushiswap.

Ngoài ra bạn có thể tải ví của OXY để giao dịch và quản lý tài sản trực tiếp trên ứng dụng di động Android hay IOS.

Tổng kết

Oxygen Protocol đem đến cho người dùng giải pháp tài chính phi tập trung vay/cho vay, Trading và tối ưu tài sản bằng đòn bẩy, hạn chế thanh lý tài sản của nhà đầu tư bằng thuật toán thông minh. Đánh giá chủ quan của mình thì đây là một dự án cực kỳ tiềm năng trên hệ sinh thái Solana.

Oxygen đã xây dựng cho mình một hệ sinh thái đầy đủ các tính năng bao gồm ví, nền tảng giao thức và hệ thống quản lý phi tập trung. Đội ngũ dự án bao gồm nhiều kỹ sư tài năng, các ông lớn trong ngành ngân hàng và tài chính phi tập trung. Được sự hậu thuẫn bởi nhiều quỹ lớn trong giới Blockchain. Các bạn nghĩ sao về dự án này và tiềm năng phát triển của nó, hãy cùng trao đổi và cập nhật tình hình cùng VF-Ventures nhé.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x