USDT có sụp đổ?

Các nhà đầu tư Crypto chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với stablecoin USDT nữa. USDT là đồng coin đầu tiên luôn dẫn đầu về vốn hoá trong tất cả các loại stablecoin hiện có trên thị trường. Đây còn là tài sản tiền mã hoá được chấp nhận rộng rãi nhất, vượt xa cả Bitcoin lẫn Ethereum. Vậy có bao giờ bạn nghĩ đến thị trường tiền mã hoá sẽ như thế nào nếu USDT sụp đổ chưa?

USDT là gì?

Để người mới khi đọc bài viết này có thể hiểu trọn vẹn thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lại về USDT là gì nhé.

USDT
USDT

USDT là tài sản tiền mã hóa ổn định, có sẵn trên nhiều blockchain, có thể đổi thành USD theo tỷ lệ 1:1. Thị trường tiền mã hóa chấp nhận USDT theo mệnh giá tương đương với đồng USD. Đây là stablecoin đầu tiên thực sự thành công, luôn dẫn đầu về vốn hóa trong tất cả các loại stablecoin hiện có trên thị trường. 

USDT lần đầu tiên được ra mắt vào cuối năm 2014, dưới dạng token trên Bitcoin (sử dụng giao thức Omni). Kể từ đó, USDT bắt đầu thâm nhập vào nhiều hệ sinh thái và đã phát hành token trên Ethereum, TRON và một số mạng blockchain khác. Hầu như không có sàn giao dịch tiền mã hóa nào không liệt kê USDT trong các cặp giao dịch. USDT không chỉ được liệt kê trên tất cả các sàn giao dịch, mà còn là tài sản thống trị về khối lượng giao dịch.

Top-Stablecoin-dung-dau-la-USDT
Top Stablecoin đứng đầu là USDT

Nếu ví thị trường tiền mã hóa như một động cơ, thì USDT chính là chất bôi trơn giúp mọi hoạt động của động cơ đó diễn ra suôn sẻ. 

Từ trước tới nay thị trường Crypto đã tiêu thụ rất nhiều USDT. Nếu như bạn tham gia thị trường tiền mã hóa đủ lâu, thì bạn cũng có thể nhận được khoản vay từ Tether, tương tự như người sáng lập của Celsius gần đây đã làm. Cuộc điều tra cho thấy Tether đã cho các công ty tiền mã hóa vay hàng tỷ USD bằng cách sử dụng Bitcoin làm tài sản thế chấp với lãi suất là 5% – 6%. Liệu điều này có làm cho Tether trở thành Ngân hàng Trung ương của thị trường tiền mã hóa hay không?

Dựa trên dữ liệu được công bố trên Protos.com có thể kết luận rằng Tether là nơi giữ cho tiền mã hóa có tính thanh khoản và có thể giao dịch được. Khi Tether (USDT) ”sụp” thanh khoản sẽ không còn. Nếu thanh khoản không còn, thì bên giao dịch sẽ kết thúc và các sàn giao dịch tiền mã hóa sẽ phá sản.

Thị trường Crypto chủ yếu phát triển các dịch vụ hoạt động trong hệ sinh thái blockchain rộng lớn và phục vụ chính hệ sinh thái đó. Các sàn giao dịch, trở thành điểm nóng của hoạt động tiền mã hóa lấy phí niêm yết bằng USDT, cố vấn dự án nhận thanh toán bằng USDT, các studio của nhà phát triển và dịch giả tự do sử dụng USDT làm thanh toán,… Chính vì USDT được ứng dụng phổ biến, nên ở thời điểm hiện tại không có gì có thể thay thế USDT ngay lập tức.

Nếu USDT sụp đổ thì thị trường Crypto sẽ đi về đâu?

Thị trường Crypto sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng thanh khoản chưa từng có. Gần đây nhất vào tháng 5 năm 2022, sau sự sụp đổ của Terra và UST, USDT đã bị bán phá giá mạnh trên diện rộng, do sự hoảng loạn lan rộng USDT đã nhanh chóng mất peg và được giao dịch với mức chiết khấu 5% – 6%.

Sự cố của Terra và UST đã khiến USDT mất peg, nhiều nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ các tài sản stablecoin khác, trong đó có USDC. Kể từ ngày 09/05, hơn 130 ví lớn đã tăng số lượng USDC trong ví của họ lên và giảm bớt lượng USDT.

Có nhiều nhà đầu tư mong đợi rằng USDC sẽ trở thành một sự thay thế cho USDT trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, USDC được quản lý nhiều hơn so với USDT và điều này không được các công ty tiền mã hóa chấp nhận.

Trên thực tế, USDC có thể đóng băng bất kỳ tài khoản nào theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật, trong quá khứ họ đã thực hiện điều này vài lần. Điều đó không phù hợp với hối lộ, rửa tiền, trộm cắp, thao túng thị trường và các hành vi bất hợp pháp khác thường liên quan đến USDT.

Chúng ta thực sự không thể hình dung được điều gì sẽ xảy ra khi USDT bị thay thế và stablecoin nào sẽ thay thế được USDT?

neu-usdt-sap
Nếu USDT sập

Về cơ bản USDT nếu USDT sập là một rủi ro hệ thống đối với toàn bộ bối cảnh thị trường Crypto. Nói một cách dễ hiểu hơn thì nếu USDT thực sự sụp đổ thì thị trường tiền mã hóa sẽ gặp một cuộc khủng hoảng vô cùng lớn. Điều đó có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến các tài sản không gắn liền với USDT. Đối với các tài sản phụ thuộc nhiều vào USDT thì chắc chắn thời điểm đó là hồi kết của những tài sản ấy.

Liệu USDT có thể sụp đổ hay không? Đây thực sự là một câu hỏi khó và sẽ không ai có thể đoán chính xác được tương lai. Tuy nhiên, một điều mà chúng ta có thể biết đó chính là thị trường Crypto có vô vàn rủi ro và sự sụp đổ của một đế chế có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Điển hình là Three Arrows Capital – một quỹ đầu tư mạo hiểm đã trải qua hai mùa đông thị trường tiền mã hóa, cũng đã bị sụp đổ một cách nhanh chóng và không ai ngờ trước được điều này.

Kết luận

Sẽ chẳng ai chắc chắn rằng một dự án, một công ty hay tổ chức lớn mạnh nào đó có sụp đổ hay không. Ở thời điểm hiện tại dù biết USDT còn có những điều không an toàn nhưng chúng ta không còn lựa chọn nào tốt hơn. Để có thể tối ưu được những rủi ro không đáng có ở tương lai có nhiều nhà đầu tư đã phân chia danh mục stablecoin của mình cho cả 3 stablecoin đang đứng top cao ở thị trường Crypto là USDT, USDC và BUSD.

Nhưng phải công nhận một điều rằng thị trường Crypto này rất tiềm năng nên sẽ có nhiều rủi ro đi kèm, bản thân mình cũng không biết USDT liệu có sập không. Nhưng số tiền mình dành cho đầu tư Crypto là số tiền nhàn rỗi nên khi có những rủi ro ập đến thì mình vẫn sẽ không rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Vậy nên việc phân bổ vốn rất quan trọng, các bạn nhớ dành đúng nguồn vốn cho việc đầu tư.

Tuyên b t chi trách nhim: Ý kiế​​đưc trình bày  đây không phi là li khuyên đầu tư – nó ch được cung cp cho mđích thông tin. Mi hođộng đầu tư và giao dch đều có ri ro, vì vy bn nên luôn cân nhắc & thc hin nghiên cu ca riêng mình trước khi đưa ra quyếđịnh. Chúng tôi không khuyên bn nên đầu tư s tin mà bn không th để mt.

 

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x