Ví lạnh là gì? Ví nóng là gì? Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh để lưu trữ tài sản

Đã đăng trên Wallet 771 Views
Ví lạnh là gì? Ví nóng là gì?

Ví lạnh (Cold Wallet)

Ví lạnh (Cold Wallet) là gì?

Chúng ta có thể hiểu ví lạnh được gọi là “lạnh” vì chúng không được kết nối với Internet. Ví lạnh là một thiết bị phần cứng, hình dáng như một chiếc USB nhỏ gọn, nó có chức năng là mã hoá, bảo mật chìa khoá của tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ.

Ví lạnh thường ở chế độ Offline trong phần lớn thời gian sử dụng, nên tất cả tài sản tiền điện tử của bạn sẽ luôn tách biệt với thế giới Internet. Khi bạn cần thực hiện chuyển/nhận tiền, ví cũng cần kết nối Internet nhưng tất cả thông tin được lưu trữ trong ví bởi một chip bảo mật Secure Element. Vì vâỵ kể cả Hacker hoặc Virus máy tính cũng không thể truy xuất và tấn công được. Cho nên có thể nói ví lạnh là lựa chọn thông minh để giữ tài sản của bạn an toàn tuyệt đối khi đầu tư tiền điện tử.

Do đó, toàn bộ ngành công nghiệp đã phát triển để sản xuất các sản phẩm được thiết kế riêng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Nó được gọi là “ví phần cứng” và có sẵn từ các thương hiệu khác nhau với giá khoảng 80 đến 100 đô la (Tầm vài triệu tiền Việt để sở hữu). Ví phần cứng giúp việc truyền dữ liệu giữa các thiết bị trở nên dễ dàng hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của Ví lạnh (Cold Wallet)

Ưu điểm

 • Khả năng bảo mật ở mức cao nhất, an toàn gần như tuyệt đối.
 • Tài sản kỹ thuật số luôn được lưu giữ Offline, tách biệt với Internet.
 • Không bị Hack bao giờ.
 • Không cần xác minh danh tính.

Nhược điểm

 • Phải bỏ ra một khoản tiền để mua thiết bị ví lạnh.

Khi nào nên sử dụng ví lạnh

 • Những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị, không thường xuyên mua qua bán lại đồng Coin. Họ thường lưu trữ Coin trong thời gian dài, gần như là không bán. 
 • Những nhà đầu tư sở hữu một số lượng tiền lớn để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. 

Một số loại ví lạnh nổi tiếng

Ví lạnh Ledger Nano S

Ví Ledger Nano được phát hành bởi Ledger – Một công ty hàng đầu về các giải pháp bảo mật và cơ sở hạ tầng và các ứng dụng Blockchain.

 • Bảo mật hiện đại: Khóa cá nhân (Private Key) được lưu trữ và mã hóa trong chip bảo mật khiến nó không bao giờ bị lộ. Loại chip được sử dụng cho hộ chiếu và thẻ tín dụng. Ngay cả khi máy tính bạn nhiễm Virus thì khóa cá nhân vẫn an toàn.
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền: Ví lạnh Ledger Nano S hỗ trợ hơn 1.000 loại đồng, cho phép bạn quản lý nhiều tài sản với cùng một ví phần cứng.
 • Sự đơn giản: Ứng dụng Ledger Live hiện đại và thân thiện với người dùng đi kèm với sản phẩm Ledger cho phép bạn dễ dàng quản lý các giao dịch mã hóa. Thiết bị này chỉ được điều khiển bởi 2 nút và tất cả các hành động có thể được xác minh trên màn hình LCD của thiết bị.
 • Sao lưu và khôi phục: Các tài sản mã hóa của bạn vẫn an toàn ngay cả khi bạn mất Ledger Nano S, một cụm từ khôi phục bí mật sao lưu thiết bị của bạn và tài khoản của bạn có thể dễ dàng được khôi phục trên bất kỳ thiết bị Ledger nào.

Ví Lạnh Ledger Nano X

 • Ledger Nano X là phiên bản nâng cấp của Ledger Nano S được sản xuất vào cuối năm 2019. Thiết bị hỗ trợ kết nối Bluetooth với điện thoại Smartphone và máy tính và có có thể chứa tới 100 đồng Coin cùng lúc khác nhau .
 • Ledger Nano X kế thừa tất cả ưu điểm của Ledger Nano X ngoài ra còn thêm chức năng Bluetooth kết nối với điện thoại và bộ nhớ gấp nhiều lần .

Ví lạnh Trezor

 • Nhắc đến ví lạnh chúng ta không thể không nhắc đến Trezor, một thương hiệu yêu thích của những người theo trường phái “tiền nào của nấy”. Trezor nổi tiếng với dòng sản phẩm ví lạnh Trezor Model T, được mệnh danh là ví lạnh tốt nhất với cái giá hơn 181 đô la.
 • Trezor Model T hiện tại hỗ trợ hơn 1600 loại tiền điện tử và đặc biệt cho phép người dùng truy cập các sàn giao dịch của bên thứ ba. Đây là điều tạo nên sự khác biệt giữa ví lạnh Trezor và ví lạnh Ledger.
 • Tất nhiên Trezor Model T cũng bao gồm cáp USB Type-C để bạn có thể kết nối ví với điện thoại hoặc máy tính của mình.

Bán Ví Lạnh TrezorNhững điều cần chú ý khi sử dụng ví lạnh

Khi sử dụng ví lạnh để trữ Coin bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giữ bí mật, không chia sẻ với ai cụm từ bảo mật “Secret Backup Phrase”
 • Không lưu “Secret Backup Phrase” trên máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng.
 • Bạn nên chép “Secret Backup Phrase” ra giấy và lưu trữ cẩn thận.
 • “Secret Backup Phrase” là cách duy nhất để bạn lấy lại tiền trong trường hợp mất ví lạnh.
 • Thông tin thông báo trên ví lạnh luôn chính xác, vì vậy nên tin tưởng vào những thông tin này.
 • Luôn luôn xác minh mọi thông tin giao dịch 2 lần trước khi nhận và chuyển tiền.
 • Cẩn thận với những thông tin trên máy tính và điện thoại (bởi chúng có thể là thông báo giả nhằm đánh lừa bạn). Xác minh cẩn thận những thông tin này.

Ví nóng (Hot Wallet) là gì? 

Ví nóng (Hot Wallet) là gì? 

Ví nóng (Hot Wallet) là phần mềm miễn phí dùng để lưu trữ tiền điện tử, nó luôn được kết nối với mạng lưới Internet, nên các thao tác nhận tiền, chuyển tiền diễn ra một cách nhanh chóng và thuận tiện mọi lúc mọi nơi. Nói một cách dễ hiểu thì ví nóng là “ví Online”. Khi bạn mở tài khoản với sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số tức là bạn đang tạo một ví nóng cho chính mình. 

Ưu điểm và nhược điểm của (Hot Wallet)

Ưu điểm

 • Miễn phí.
 • Có thể truy cập, thực hiện các giao dịch nhanh chóng với kết nối Internet.
 • Dễ sử dụng.

Nhược điểm

 • Vì phải luôn kết nối với Internet nên dễ bị Hacker, Virus tấn công, lấy cắp tiền.
 • Để sử dụng ví nóng trên các sàn giao dịch bạn cần phải qua các bước xác minh danh tính tài khoản.

Tuy nhiên, một số ví nóng có ứng dụng cho phép người dùng mã hóa các tệp ví có khóa riêng của họ. Điều này cải thiện bảo mật cho ví nóng nhưng vẫn khiến chúng dễ bị tấn công. Do đó, sử dụng ví lạnh kết hợp với ví nóng có thể là phương pháp an toàn nhất, bảo mật nhất để quản lý tiền điện tử của bạn.

Khi nào sử dụng ví nóng

 • Nhà đầu tư thường xuyên tạo các lệnh mua/bán tiền điện tử trên sàn. Việc sử dụng ví nóng sẽ giúp bạn thao tác nhanh, kết nối dễ dàng, thuận tiện cho việc giao dịch.
 • Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường vì việc sử dụng nó không quá phức tạp. Điều này giúp hạn chế được những rủi ro xảy ra trong thời gian đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệp.

Các dạng ví nóng phổ biến

Chúng ta có thể thấy 2 dạng ví nóng phổ biến là ví sàn giao dịch và ví ứng dụng (Phần mềm).

Ví nóng – Sàn giao dịch

Các tài khoản trong các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số như Remitano, Poloniex và Bittrex được coi là ví nóng vì các công ty này giữ tiền của bạn trong cơ sở hạ tầng và máy chủ của họ. Nếu bạn có tài khoản Coinbase, thì đây cũng được coi là một ví nóng. Nếu Coinbase bị Hack, bạn có thể mất tiền của mình. Giữ số tiền nhỏ trong Coinbase là cách tốt nhất.

Ví nóng – Ví phần mềm

Một loại ví nóng khác như Exodus.io là một ứng dụng phần mềm được tải xuống máy tính của bạn. Có nhiều loại ví như thế này bao gồm cả ví Dash QT. Trong loại ví này, Exodus không lưu trữ khóa riêng của bạn trên các máy chủ của nó và do đó, tiền của bạn nằm dưới sự kiểm soát của bạn chứ không phải của họ. Nhưng tiền của bạn vẫn dễ bị tổn thương vì một Hacker có thể lấy tiền của bạn bằng cách truy cập vào máy tính của bạn. 

Chúng ta có thể lựa chọn rất nhiều ví phần mền khác: Blockchain, Coinbase, Infinito Wallet,Coinomi, Trust Wallet, Mycelium, Xapo, Bitpay, Bitcoin, Wallet, Edge, Breadwallet, Electrum,Copay.

So sánh ví nóng và ví lạnh

 • Độ an toàn: Ví lạnh an toàn hơn ví nóng vì nó luôn ở chế độ Offline và dữ liệu được bảo vệ bởi con chip bảo mật nên không thể bị Hack.
 • Tốc độ giao dịch: Ví nóng nhanh hơn vì luôn trong chế độ Online, có thể dễ dàng thao tác mọi lúc. Ví lạnh thì phải kết nối với máy tính hoặc điện thoại nên tốc độ lâu hơn.
 • Loại Coin hỗ trợ: Ví nóng được phát triển bởi các sàn giao dịch nên nó hỗ trợ nhiều loại Coin hơn so với ví lạnh.
 • Số lượng Coin có thể trữ: Bạn có thể trữ bao nhiêu tiền cũng được đối với 2 loại ví. Nhưng nếu muốn đảm bảo an toàn với số lượng Coin nhiều thì nên trữ với ví lạnh.
 • Xác minh danh tính tài khoản: Bạn chỉ cần xác minh danh tính khi sử dụng ví nóng còn ví lạnh thì không cần.
 • Giá bán: Ví nóng miễn phí còn ví lạnh phải tốn phí. Giá bán hiện nay là gần 2 triệu với một ví lạnh tốt.

Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh để lưu trữ tài sản?

Khi bạn so sánh giữa việc nên sử dụng ví lạnh và ví nóng, có một khía cạnh quan trọng cần lưu ý chính là vấn đề bảo mật. Xét về độ an toàn và tính bảo mật thì ví lạnh hoàn toàn vượt trội. Nhờ việc không kết nối với Internet, ví lạnh giúp bạn tránh được rủi ro từ các cuộc tấn công mạng. Trong khi ví nóng luôn là miếng mồi ngon cho các Hacker.

Ví nóng là loại ví dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Tất cả các ví kỹ thuật số đều lưu trữ mã và khóa bảo mật của bạn trong các máy chủ trực tuyến của chúng, rất dễ bị tấn công bởi tin tặc, các nỗ lực lừa đảo và các hành động không có mục đích khác. Chắc chắn, hầu hết các trang Web và công ty cung cấp ví nóng có cấu hình cao đều có các biện pháp bảo mật quan trọng, nhưng tất cả những gì cần làm là sơ hở nhỏ nhất khiến khoản tiết kiệm của bạn biến mất vĩnh viễn.

Với ví lạnh, bạn chỉ cần mua & sử dụng, còn với ví nóng, bạn thường phải xác minh danh tính tài khoản bằng CMND hoặc Passport, nếu không nó sẽ giới hạn số lượng tiền bạn có thể giao dịch hàng ngày. Nên lời khuyên là nếu số tiền bạn bỏ ra để đầu tư tiền điện tử lớn hơn giá ví lạnh , thì bạn nên mua ngay ví lạnh để đảm bảo tiền của bạn luôn an toàn tuyệt đối. Sau khi so sánh ưu và nhược điểm giữa 2 loại ví thì ví lạnh sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất để bảo vệ tài sản tiền ảo của bạn. Vì ngoài khả năng lưu trữ tiền ảo Offline, một số loại ví lạnh như Ledger Nano X có thể trữ được hơn 100 loại tiền đồng thời cùng kết nối Bluetooth không dây với điện thoại.

Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các channel của VF Ventures.

Tuyên b t chi trách nhim: Ý kiế​​đưc trình bày  đây không phi là li khuyên đầu tư – nó ch được cung cp cho mđích thông tin. Mi hođộng đầu tư và giao dch đều có ri ro, vì vy bn nên luôn cân nhắc & thc hin nghiên cu ca riêng mình trước khi đưa ra quyếđịnh. Chúng tôi không khuyên bn nên đầu tư s tin mà bn không th để mt.

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x