Crypto là gì?

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 715 Views

Crypto là gì?

Crypto hay Cryptocurrency là dạng tiền điện tử do các dự án trên Blockchain ban hành, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các Blockchain như thưởng cho Miner, mua vốn đầu tư dự án,… Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ Blockchain.

Dành cho những bạn chưa hiểu rõ, Blockchain có thể được xem như một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau (tính phi tập trung), lưu trữ mọi thông tin giao dịch của bạn và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào (tính minh bạch).

Bạn có thể hiểu đơn giản Crypto giống như tiền tệ thông thường như: USD, EUR, VNĐ,… Tuy nhiên, đồng tiền này hoạt động hoàn toàn trên không gian Internet. Đặc biệt, chúng không chịu bất kỳ sự quản lý nào từ tổ chức, chính phủ. Ngoài ra, tất cả thông tin giao dịch đều ẩn danh.

Điểm cộng khi giao dịch Crypto là: chi phí thấp, tốc độ nhanh và tính bảo mật cao. Đây được xem là phiên bản “mã hóa của tiền giấy”.

crypto-la-gi
Nguồn: Coin98

Phân biệt tiền điện tử & tiền mã hoá – Cryptocurrency

Tiền điện tử là gì?

Theo định nghĩa chính xác thì tiền điện tử là tiền kỹ thuật số, tức là tiền ban hành dưới dạng số hóa và sử dụng thông qua Internet, có thể là đại diện cho tiền pháp định dưới sự bảo đảm của chính phủ như tiền nằm trong Internet Banking, hay các ví điện tử như Momo, Moca,…

Tiền điện tử được hình thành khi bạn đưa một lượng tiền mặt vào ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ nhập số tiền này vào tài khoản người dùng, từ đó chúng ta có thể giao dịch chỉ bằng việc nhập số.

Có thể nói, tiền điện tử khác tiền mặt ở chỗ, nó là những con số chỉ tài sản của mình, được những nơi uy tín đảm bảo rằng chuyển nó đi nơi khác, sẽ được đối phương chấp nhận giao dịch.

Tiền mã hóa – Cryptocurrency là gì?

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) thực chất cũng là một dạng tiền điện tử, tuy nhiên thay vì được phát hành hay bảo đảm bởi bất kỳ Chính phủ hay cơ quan quản lý tiền tệ ở bất kỳ quốc gia nào, Cryptocurrency được ban hành bởi những người tạo ra dự án trên Blockchain.

Đôi khi, những người này có thể ẩn danh, viết vài dòng code là tạo ra được rất nhiều tiền mã hóa. Nhưng giá trị của tiền mã hóa chỉ được cộng đồng chấp nhận khi được dùng rộng rãi, chứ không được ngân hàng hay bất cứ tổ chức uy tín nào đảm bảo rằng việc chúng ta giữ những đồng này có thể đổi lại được tiền pháp định.

Vấn đề này tạo ra những Memecoin, hay những Scam Coin, làm nhiều người mất tiền vì không thể bán lại cho ai. Từ đó tạo ra rất nhiều tiếng xấu cho tiền mã hóa.

Vậy tóm lại, tiền mã hóa có thể xem như một phần nhỏ của tiền điện tử. 

Đặc điểm và phân loại Crypto

Phi tập trung

Tiền mã hóa không hoạt động trên dựa vào một máy tính hay máy chủ trung tâm. Chúng được phân phối trên mạng lưới nhất định với sự tham gia của hàng ngàn máy tính. Đây được hiểu là mạng lưới phi tập trung.

Số hoá

Crypto là một dạng số hóa không tồn tại hữu hình. Thế nên, bạn không thể cầm nắm Crypto như tiền giấy thông thường được.

Ngang hàng

Quá trình trao đổi Crypto từ người này sang người khác được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Người dùng không thể giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, Facebook, Paypal. Bạn sẽ làm việc trực tiếp với nhau mà không chịu sự ảnh hưởng của bên thứ 3 nào.

Ẩn danh

Khi sử dụng giao dịch tiền mã hóa, bạn không cần cung cấp thông tin cá nhân của mình. Bên cạnh đó, người sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử không chịu bất kỳ quy tắc mang tính bắt buộc nào.

Không phụ thuộc

Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào. Vì vậy, người dùng có thể tự do kiểm soát tiền và thông tin của mình mọi lúc. Bên cạnh đó, họ bạn có thể chủ động trong quá trình trình giao dịch trên mạng lưới.

Được mã hoá

Trong suốt thời gian giao dịch, bạn sẽ được cung cấp mật mã đặc biệt. Việc này giúp hạn chế có đối tượng lạ xâm nhập vào thông tin của bạn. Tính mã hóa này là một trong những yếu tố nổi bật của Crypto.

Tính toàn cầu

Mỗi quốc gia đều sử dụng đồng tiền riêng được gọi là tiền tệ pháp định. Loại tiền này chỉ có thể hoạt động trên phạm vi lãnh thổ nhất định. Tuy nhiên, Crypto thì hoàn toàn ngược lại. Tiền mã hóa này có thể hoạt động trên khắp thế giới. Đây được xem là loại tiền tệ phi quốc gia.

Những loại Crypto phổ biến

Như đã đề cập ở trên, Crypto có nguồn gốc từ Bitcoin. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại có hàng nghìn loại tiền này đang tồn tại. Ngoài ra, còn một số loại đồng tiền khác chưa được cập nhật.

Sự phát triển mạnh mẽ của Crypto cho thấy loại tiền này vẫn đang lớn mạnh từng ngày. Và lĩnh vực đầu tư tiền điện tử cũng ngày càng phổ biến với tiềm năng hiệu quả.

Phân loại Crypto

Hiện trên thị trường có 2 cách để phân loại Cryptocurrency:

  • Coin và Token.
  • Bitcoin và Altcoin.
crypto-la-gi
Nguồn: Coin98.

Phân biệt Coin và Token

Để hiểu thêm về sự khác nhau giữa Coin và Token, chúng ta có thể xem xét về mặt tính năng và kỹ thuật:

• Về mặt tính năng

Coin được coi như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho các mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển của một dự án blockchain cụ thể, chính vì vậy mỗi Blockchain chỉ có một loại Coin nền tảng duy nhất.

Token sở hữu đủ các tính năng của một đồng coin thường được các dự án xây dựng trên Blockchain nền tảng ban hành, đồng thời có thêm nhiều tiện ích tùy thuộc vào từng dự án.

• Về mặt kỹ thuật

Coin yêu cầu một nền tảng ví (Wallet) riêng và khi giao dịch gửi/nhận, phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào ví của Coin đó.
Token thì không có ví riêng mà nó sử dụng ví của đồng Coin nền tảng, và phí giao dịch sẽ trừ vào Coin nền tảng (ví dụ như Ethereum).

Phân biệt Bitcoin và Altcoin trong Cryptocurrency

Theo cách phân loại này, chúng ta sẽ chia Cryptocurrency thành 2 loại là: Bitcoin và phần còn lại.

Bitcoin thì các bạn cũng đã biết rồi, đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường Crypto.

Altcoin là từ ghép của Alternative (thay thế) và Coin để tạo thành “Altcoin”, dùng để chỉ tất cả các loại Coin/Token khác ngoài Bitcoin, được xây dựng nhằm mục đích thay thế cho Bitcoin.

Với cách phân loại này, bất kể Coin hay Token nào trừ Bitcoin ra, đều quy về Altcoin.

 

Đầu tư tiền điện tử nên chuẩn bị gì?

Kiến thức Cryptocurrency

Nếu đã đọc đến đây và bạn muốn bắt đầu với việc đầu tư tiền điện tử (mà mọi người vẫn thường gọi là đầu tư tiền ảo), thì việc đầu tiên cần chuẩn bị đó là kiến thức.

Cũng như tất cả ngành nghề khác, kiến thức trong Crypto rất lớn, không thể nào tính bằng ngày, bằng tháng, hay thậm chí là năm. Việc học cũng cần được mài dũa mỗi ngày bởi đặc tính thay đổi nhanh chóng của thị trường. Những kiến thức hôm nay mới biết, có lẽ đã trở nên lỗi thời vào ngày mai.

Thị trường Crypto hiện tại đang tập trung rất nhiều vào DeFi, và bên cạnh đó, cần lưu ý về sự phát triển của từng hệ sinh thái. Một số hệ sinh thái nổi bật hiện tại là Solana, Near, BSC, Terra,…

Giải thích một chút về DeFi là gì, thì DeFi (hay Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung, tận dụng sức mạnh của Blockchain để tạo nên 1 nền tài chính mở mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Bảo mật tài sản

Một điều không kém quan trọng nữa đó là việc bảo mật tài sản. Trong Crypto luôn tồn tại vô vàn hình thức lừa đảo, từ việc dụ người dùng cung cấp Private Key, cho đến những dự án Scam, làm người dùng mất tiền oan. Đây cũng là một trong những điểm gây tiếng xấu cho Crypto.

Do đó, lời khuyên là phải thật cẩn thận với tất cả hành động của chính mình trước khi làm gì đó với tài sản.

Nếu giao dịch, cần kiểm tra kỹ sàn giao dịch là gì, mức độ uy tín như thế nào.

Nếu muốn mua Token, cần kiểm tra dự án là gì, rủi ro nào có thể gặp phải khi mua Token của dự án này,…

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x