Hiểu về chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear & Greed) trong Crypto

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 691 Views

Khi cần quyết định xem nên mua vào hay bán ra, một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư giỏi sẽ luôn tìm kiếm dữ liệu hỗ trợ. Có các biểu đồ để xem xét, chỉ số cơ bản để phân tích và tâm lý thị trường để khai thác. Tuy nhiên, việc nghiên cứu mọi chỉ số và chỉ mục có sẵn không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất. Với Chỉ số sợ hãi và tham lam, sự kết hợp giữa phân tích cảm xúc và các chỉ số cơ bản giúp bạn nắm bắt nhanh chóng nỗi sợ hãi và lòng tham của thị trường. Mặc dù bạn không nên chỉ dựa vào chỉ số này, nhưng nó có thể giúp bạn nhận định tổng thể về thị trường Crypto.

hieu-ve-chi-so-so-hai-va-tham-lam-fear-greed-trong-crypto

Chỉ số sợ hãi và tham lam là gì?

CNNMoney ban đầu tạo ra Chỉ số sợ hãi và tham lam để phân tích tâm lý thị trường đối với cổ phiếu nói chung và cổ phiếu công ty. Từ đó, Alternative.me đã làm ra phiên bản phù hợp với thị trường tiền điện tử của riêng mình.

Chỉ số sợ hãi và tham lam dành cho tiền điện tử phân tích các xu hướng và chỉ báo thị trường khác nhau để xác định xem liệu những người tham gia thị trường đang cảm thấy tham lam hay sợ hãi. Điểm 0 cho thấy sự sợ hãi tột độ, trong khi 100 cho thấy sự tham lam tột cùng. Điểm 50 cho thấy thị trường có phần trung tính.

Một thị trường đầy sợ hãi có thể là một dấu hiệu cho thấy tiền điện tử đang bị định giá thấp. Quá nhiều sợ hãi trong một thị trường có thể dẫn đến bán quá mức và hoảng loạn quá mức. Sợ hãi không nhất thiết có nghĩa là thị trường đã đi vào một xu hướng giảm giá dài hạn. Thay vào đó, bạn có thể coi đó như một tham chiếu ngắn hạn hoặc trung hạn cho tâm lý thị trường tổng thể.

Tham lam trên thị trường là tình huống ngược lại. Nếu các nhà đầu tư và nhà giao dịch tham lam, họ có khả năng định giá quá cao và đang có bong bóng tài sản. Hãy tưởng tượng một tình huống FOMO (sợ bị bỏ lỡ) khiến các nhà đầu tư bơm vào thị trường. Nói cách khác, lòng tham gia tăng có thể dẫn đến dư thừa cầu và làm tăng giá một cách giả tạo.

hieu-ve-chi-so-so-hai-va-tham-lam-fear-greed-trong-crypto

Cách hoạt động của chỉ số sợ hãi và tham lam

Mỗi ngày, Alternate.me tính một giá trị mới từ 0 đến 100. Kể từ tháng 7/2021, chỉ số sợ hãi và tham lam dành cho tiền điện tử chỉ sử dụng thông tin liên quan đến Bitcoin. Lý do đằng sau quyết định này là mối tương quan đáng kể giữa BTC với toàn thị trường tiền điện tử khi nói đến giá cả và cảm xúc. 

Bạn có thể chia thang đo của chỉ mục thành các loại sau:

  • 0-24: Sợ hãi tột độ (cam).
  • 25-49: Sợ hãi (hổ phách/vàng).
  • 50-74: Tham lam (xanh nhạt).
  • 75-100: Tham lam cực độ (xanh lục).

Chỉ số tính toán giá trị bằng cách kết hợp các yếu tố thị trường có trọng số khác nhau:

  • Biến động (chiếm 25% chỉ số). Sự biến động đo lường giá trị hiện tại của Bitcoin với mức trung bình từ 30 và 90 ngày trước. Ở đây, chỉ số sử dụng sự biến động như một điểm chuẩn cho sự không chắc chắn trên thị trường.
  • Động lượng/khối lượng thị trường (chiếm 25% của chỉ số). Khối lượng giao dịch hiện tại của Bitcoin và động lượng thị trường được so sánh với các giá trị trung bình trong 30 và 90 ngày trước đó, sau đó được kết hợp với nhau. Việc mua khối lượng lớn liên tục cho thấy tâm lý thị trường tích cực hoặc tham lam.
  • Phương tiện truyền thông xã hội (chiếm 15% chỉ số). Yếu tố này xem xét số lượng hashtag trên Twitter liên quan đến Bitcoin và cụ thể là tỷ lệ tương tác của nó. Thông thường, số lượng tương tác liên tục và cao bất thường liên quan nhiều đến lòng tham thị trường hơn là nỗi sợ hãi.
  • Sự thống trị của Bitcoin (chiếm 10% chỉ số). Đầu vào này đo lường sự thống trị của BTC đối với thị trường. Sự thống trị thị trường ngày càng tăng cho thấy đầu tư mới vào đồng tiền này và khả năng phân bổ lại tiền từ các altcoin.
  • Google Xu hướng (chiếm 10% chỉ số). Bằng cách xem xét dữ liệu Google Xu hướng cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến Bitcoin, chỉ số có thể cung cấp thông tin chi tiết về tâm lý thị trường. Ví dụ: sự gia tăng các tìm kiếm “Bitcoin lừa đảo” sẽ cho thấy sự sợ hãi nhiều hơn trên thị trường.
  • Kết quả khảo sát (chiếm 15% Điểm chỉ số). Thông tin đầu vào này hiện đang bị tạm dừng và sẽ tồn tại trong một vài thời điểm.

hieu-ve-chi-so-so-hai-va-tham-lam-fear-greed-trong-crypto

Lời kết

Chỉ số sợ hãi và tham lam này không thực sự hoạt động tốt khi phân tích dài hạn các chu kỳ thị trường tiền điện tử. Trong một chu kỳ tăng hoặc giảm, vẫn có nhiều chu kỳ sợ hãi và tham lam. Dữ liệu này rất hữu ích cho các nhà giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư muốn nắm giữ tiền điện tử lâu dài, sẽ rất khó để dự đoán sự thay đổi từ thị trường tăng giá sang thị trường giảm giá chỉ từ chỉ số. Bạn sẽ cần phải phân tích các khía cạnh thị trường khác để có được góc nhìn dài hạn.

Hãy nhớ là bạn không nên chỉ dựa vào một chỉ số hoặc 1 góc phân tích. Đảm bảo bạn đã sự tìm hiểu và nghiên cứu của riêng mình (DYOR) trước khi đầu tư bất kỳ khoản tiền nào và chỉ đầu tư những gì nằm trong khả năng và bạn chấp nhận có thể mất.

>> Xem thêm: Xây dựng kế hoạch đầu tư Crypto dài hạn.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x