Vượt mùa downtrend, xây dựng kế hoạch đầu tư Crypto dài hạn

Đã đăng trên Chia Sẻ Kinh Nghiệm, Kiến Thức 946 Views

Tại thời điểm này đây, là lúc bạn cần ngồi xuống nhìn nhận lại những gì đã qua, bài học trải nghiệm của chính bạn và từ đó đưa ra kế hoạch cho dài hạn chứ không phải là chán nản và rời đi. Cũng là một vấn đề nhưng người thành công luôn chọn cách đối mặt và lên kế hoạch cho hướng đi kế tiếp. Thế bạn cho phép mình là người thành công hay kẻ thất bại. Nếu bạn chọn cho mình lối đi của người thành công, thì hãy đọc tiếp bài chia sẻ của mình nhé.

Tạm gác lại những mất mát đau thương từ sự sụt giảm tài khoản của những ngày vừa qua, giờ là lúc bạn cho chính mình một cơ hội để làm lại, làm lại những quyết định không mấy chính chắn trong quá khứ, làm lại những cảm xúc chưa đủ trọn vẹn đã trải qua. Vậy hướng đi nào cho những holder dài hạn như chúng ta? Chúng ta nên bắt đầu làm lại từ đâu? 

Thứ nhất: Phân bổ vốn và cơ cấu lại vốn trong thời gian tới!

Đầu tiên bạn phải hiểu, việc phân bổ hay quản lý vốn rất quan trọng, đảm bảo được mình luôn có thể thích nghi cũng như tồn tại trong thị trường Crypto này và giúp chúng ta kiếm thêm thu nhập bềndài hạn. Việc này giúp bạn kiểm soát được số tiền có trong tài khoản của mình, không để bị thiệt hại quá nhiều.

Tóm lại mục tiêu của phân bổ hay quản lý vốn là:

 • Đầu tiên là để đảm bảo cho sự tồn tại trong thị trường.
 • Thứ hai là kiếm thêm thu nhập.
 • Cuối cùng mới là gia tăng lợi nhuận.

Mình nghĩ rằng nếu các bạn có một tâm lý vững, thoải mái và một phương pháp phân bổ quản lý vốn hợp lý thì cho dù thị trường downtrend hay uptrend bạn đều có thể kiếm được tiền một cách bền và lâu dài hơn rất nhiều.

vuot-mua-downtrend-xay-dung-ke-hoach-dau-tu-crypto-dai-han

Ai cũng biết việc phân bổ vốn là cần thiết khi đầu tư, nhưng tại sao vẫn chưa thực sự có một kế hoạch phân bổ và quản lý vốn hợp lý?

 • Đầu tiên, mình nghĩ các bạn mới chưa thực sự trải nghiệm nhiều, học lý thuyết nhưng chưa trải nghiệm nên các bạn sẽ xem thường việc phân bổ vốn và all in hay tất tay vào 1 hoặc 2 đồng coin ở cùng 1 thời điểm. 
 • Thứ 2 là các bạn thường theo đuổi những lợi nhuận trong ngắn hạn và có tư duy muốn làm giàu nhanh nên các bạn thường kiểu lao vào theo trend theo số đông chứ không thực sự tìm hiểu về dự án mình đầu tư.

Phân bổ vốn

 • Với coin top: Nếu các bạn mua những đồng coin top thì có thể dùng từ 30 – 40% tổng số vốn để đầu tư vì những đồng coin top như BTC, ETH, BNB,.. có độ dao động không nhiều như các altcoin khác. 
 • Với coin tiềm năng hay altcoin: Khi các bạn đã nghiên cứu và xác định được đồng coin này tốt và có niềm tin với tiềm năng của nó thì có thể dùng 20 – 30% vốn để đầu tư, vì biến động của các đồng coin này khá cao khi thị trường tăng hoặc giảm.
 • Với stablecoin: Chúng ta phải luôn có sẵn 10 – 20% USDT trong portfolio để DCA (chiến lược trung bình giá) khi thị trường xuống mục đích là tối ưu lại entry của mình. Để đến lúc giá tăng lại, sẽ có được lợi nhuận tốt hơn.
 • Với Coin lowcap (coin mới và có vốn hóa thấp): Ở đây có thể liệt kê các coin “xổ số”, với những coin này thì chỉ phân bổ 5 – 10% thôi, nếu bạn vào nhiều thì có thể sẽ ảnh hưởng đến vốn nếu trường hợp bạn chưa kịp chốt lời thì nó down và trở về đất mẹ luôn thì rất đáng tiết. Vì đối với các coin này, tăng rất nhanh và giảm cũng rất mạnh trong 1 khoảng thời gian rất ngắn, nếu chấp nhận “được và mất” thì mới phân bổ vào đây nhé.

Người thất bại thường thì đặt toàn bộ vốn vào một giao dịch. Họ tiếp tục giao dịch vẫn cùng khối lượng hoặc hơn mức đó. Hầu hết người thua lỗ cố gắng thoát khỏi hố sâu mà họ đã đào. Nên việc phân bổ hay quản lý vốn tốt giúp bạn tránh khỏi cái hố đó ngay từ lúc ban đầu.

Cơ cấu lại vốn

Với việc cơ cấu lại vốn thì bạn phải hiểu rõ trong danh mục đầu tư của mình, Crypto nào thực sự tiềm năng và coin nào là coin rác không có giá trị thực tiễn:

 • Đối với coin tiềm năng, tiếp tục DCA và giải ngân 3 đến 4 lần theo cơ chế 30 – 50% giá trước đó.
 • Đối với coin rác hay coin không có giá trị thực tiễn hãy mạnh dạn cắt lỗ, đưa dòng tiền sang USDT để phân bổ DCA vào coin tiềm năng.
 • Tối ưu lại danh mục đầu tư, nếu vốn dưới $10k chỉ nên đầu tư 1-3 đồng coin chính, vốn từ $10k – $100k nên cơ cấu 3-9 đồng coin chính. (Lưu ý các bạn có thể phân bổ theo chia sẻ bên trên, hoặc 60 – 80% coin chính và 40 – 20% coin có sự đột biến mạnh).

Lên kế hoạch trong 6 tháng hay 1 năm tới

Giá dù là đang giảm nhưng các hệ sinh thái các blockchain nền tảng vẫn đang xây dựng và phát triển. Các bạn hãy nghĩ rằng “Chúng ta chỉ là những nhà đầu tư nhỏ lẻ nhưng vẫn có kế hoạch cho hướng đi sắp tới của mình, thì các tổ chức lớn, các dự án chất lượng họ đã có những chiến lược dài hạn và kế hoạch cho từng tình huống xảy ra rồi”, nên hãy cứ vững tin và theo dõi hướng đi của thị trường.

vuot-mua-downtrend-xay-dung-ke-hoach-dau-tu-crypto-dai-han

Nếu thực sự thị trường Crypto đã bắt đầu “chu kỳ ngủ đông” thì chúng ta phải chấp nhận và thiết lập kế hoạch cho các nước đi sắp tới. Và đây là kế hoạch chia sẻ theo quan điểm cá nhân của mình:

 • Mình sẽ học thêm cách đánh giá và research một dự án tiềm năng và chất lượng, hiểu sâu hơn về các hệ sinh thái và mảnh ghép bên trong, tìm hiểu hướng đi của dòng tiền và cơ chế mà thị trường này vận hành.
 • Mình sẽ tiếp tục tối ưu các kênh kiếm tiền của mình, tích cực tạo thêm các nguồn tiền khác, không thể đặt hết trứng vào 1 cái rổ được, làm sao mà thị trường down vẫn sống tốt thì khi đầu tư tâm mới an.
 • Mình sẽ học thêm những kỹ năng thuộc phạm trù “điểm mạnh” của mình như viết lách, xây dựng nội dung video cho kênh youtube, kỹ năng nói – thuyết trình, kỹ năng lead và lên kế hoạch cho công việc chính của mình. Khi mọi người chán nản thì mình vẫn tiếp tục gieo hạt, chăm sóc để đến khi đủ thời gian trưởng thành thì tự khắc sẽ có quả ngọt.
 • Với những đồng coin không tiềm năng không có giá trị thực tiễn mình sẵn sàng cắt lỗ và xem như khoản lỗ đó là 1 khoản học phí từ đó mình sẽ rút ra bài học cho chính mình.
 • Đối với những coin tiềm năng nhưng lúc trước mình mua với giá không tốt thì giờ sẽ DCA để có mức giá tối ưu cho lợi nhuận về sau.
 • Theo dõi thị trường, tìm hiểu các dự án tiềm năng, tham gia các chương trình airdrop, testnet hay retroactive của dự án để có thêm nguồn thu.
 • Mình sẽ cơ cấu lại Portfolio, để quản lý lại vốn đầu tư của mình.
 • Viết lại tất cả những gì đã trải qua trong những năm tháng đầu tư vừa qua, từ đó rút ra bài học cho hiện tại và tương lai hay nói cách khác là ghi chép và lưu lại cẩm nang đầu tư.
 • Học thêm kỹ năng trading, “trong tăng có giảm trong giảm có tăng” thị trường sẽ luôn có những sóng hồi và những đợt tăng giảm, đó cũng là cơ hội để mình tìm kiếm lợi nhuận nếu như có kỹ năng trading giỏi.

Khi các bạn nghiêm túc với số tiền các bạn đầu tư thì mình tin chắc rằng các bạn sẽ dễ dàng kiếm được lợi nhuận. “Có kiến thức thì đánh bạc cũng là đầu tư mà đã không có kiến thức thì đầu tư chẳng khác gì đánh bạc”. Mình thấy câu này luôn đúng cho các nhà đầu tư ở bất kỳ thị trường nào. Hiểu mình đang làm gì, có kế hoạch cho hiện tại và các bước đi cho tương lai sẽ giúp bạn biết mình là ai và mình cần phải làm gì.

Chúc các bạn đầu tư bền vững, tâm an và thịnh vượng. 

>> Trong đầu tư Crypto chỉ học đầu tư thôi chưa đủ.

>> Channel cập nhật thông tin Crypto News mỗi ngày, tại đây.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x