Trong đầu tư Crypto chỉ học đầu tư thôi chưa đủ!

Nếu bạn nghĩ khi đầu tư Crypto chỉ cần học những kiến thức Crypto như phân tích cơ bản, phân tích dữ liệu on chain thôi, thật ra cũng đúng nhưng chưa đủ. Bởi bàn đến chuyện kiếm tiền nói chung và đầu tư nói riêng thì việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, mà quan trọng là bạn kiếm được tiền trong bao lâu.

Gần đây thị trường Crypto trở thành đề tài bàn tán ở các cộng đồng, nào là “UST mất peg, Luna thật crazy”, “BTC về 29k, Crypto down thật rồi”, “mùa đông Crypto đã đến”, “Coin A chia 5 chia 6 rồi”,…..nhiều bạn còn hỏi mình “giờ chốt lỗ đồng B luôn chưa em ơi?” “đồng C phá hỗ trợ rồi làm sao giờ em?”, “Thị trường ngủ đông rồi tiếp đến làm gì em?”, rất nhiều câu hỏi đại loại như vậy, qua các câu hỏi đó, cho thấy tâm lý đám đông đang rất hoang mang, một số khác chán nản và phần lớn rơi rụng rời bỏ thị trường.

dau-tu-crypto-hoc-dau-tu-thoi-chua-du

Liệu thị trường Crypto đang bước sang mùa đông?

Quan điểm cá nhân của mình, thị trường có thể đã đến mùa ngủ đông hay nói cách khác là downtrend, nhưng với mình giai đoạn này là thời điểm thị trường reset lại, những đồng coin tiềm năng bạn đã bỏ lỡ lúc trước vì giá không còn thuận lợi để vào thì giờ là cơ hội cho bạn, nghĩ đơn giản như thế này, Bitcoin có thời điểm 69.000$ (ATH) nếu cứ duy trì mức giá này, nhà đầu tư mới muốn đầu tư vào BTC cũng không thể vào được vì giá quá cao, nên việc thị trường reset là cơ hội:

  • Thứ nhất giúp nhà đầu tư mới tiếp cận thị trường với vùng mua tốt.
  • Thứ 2 giúp nhà đầu tư lỡ đu đỉnh, DCA mau về bờ (đối với Crypto tốt).
  • Thứ 3 để dạy cho nhà đầu tư sự kiên nhẫn.

“Thị trường luôn biết cách khiến nhà đầu tư chán nản, rơi rụng và rời đi. Nhưng thành quả của người ở lại bao giờ cũng xứng đáng”. Một minh chứng cho câu nói này, Solana đã giảm và sideway trong 1 giai đoạn khá dài từ vùng giá 2.1$ ngày 5/9/2020 để đạt ATH 259.9$ ngày 6/11/2021 tức 1 năm 2 tháng, trong khoảng thời gian đó, SOL đã từng về mức giá 1.27$ ngày 4/11/2020, 1.03$ ngày 23/12/2020 kèm theo những biến động up – down – sideway liên tục, nhiều người bán tháo khi SOL từ 1.27$ lên 2.5$, giai đoạn từ 2.5$ về 1.03$ nhiều người chửi rửa, chán nản.

dau-tu-crypto-hoc-dau-tu-thoi-chua-du
Chart SOL/USDT (ngày 12/5/2022) trên TradingView.
dau-tu-crypto-hoc-dau-tu-thoi-chua-du
Chart SOL/USDT chi tiết tại thời điểm 2020 trên TradingView.

Khi SOL từ 43$ lên 259.9$ cả cộng đồng dường như reo hò tung hô Solana, nhà nhà người người điều nhắc tên em như một vị thần. Những người bán tháo, chửi rửa thì ăn năn và tiếc nuối; Những người qua đường thì giá như và ước gì mình có SOL,….Qua đó bạn sẽ hiểu rằng, để có thể kiên định đợi đến ngày hái quả ngọt, người chiến thắng đã phải chấp nhận và trải qua rất nhiều bài test của thị trường. Họ đánh đổi thời gian, niềm tin, tiền bạc và những cảm xúc cá nhân, khi phần lớn mọi người rời đi, họ vẫn ở lại, vẫn tin vào thị trường vẫn trau dồi, học tập, tích luỹ kinh nghiệm, tích cực tạo nguồn tiền và DCA.

Và thời điểm hiện tại, nhà đầu tư dài hạn gọi là “Reset game” và bản thân mình cũng có cùng quan điểm này, tuy nhiên, mùa đông lần này không kéo dài như lúc trước, cá nhân mình nghĩ thời gian reset sẽ rơi vào 1-1,5 năm. Câu hỏi đặt ra, khi mùa đông Crypto đến chúng ta nên làm gì?

Làm gì khi mùa đông Crpyto đến?

1. Học thêm kiến thức, học thêm về cơ chế vận hành của thị trường, học về Blockchain, về hệ sinh thái và các mảnh ghép bên trong, học về phân tích cơ bản, phân tích dữ liệu on chain,…..

2. Học phát triển bản thân; Học cách chấp nhận và hiểu thêm về chính mình từ đó bạn sẽ biết cách làm chủ cảm xúc của mình, không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài từ đó không hoang mang khi cộng đồng chán nản, thị trường biến động; Học cách quản lý tài chính cá nhân;….

3. Tối ưu danh mục đầu tư, nếu trước đây bạn lỡ mua những đồng coin theo cộng đồng hô gọi hay nói cách khác FOMO theo đám đông, thì bây giờ hãy nhận định và đánh giá lại đồng coin đó, nếu nó là coin rác hãy mạnh dạn cắt lỗ và DCA qua các đồng coin tiềm năng. Lưu ý, khi quyết định cắt lỗ coin rác hãy chắc chắn rằng bạn đã chấp nhận “được và mất”, nếu nó có hồi hay tăng trưởng thì vẫn vui vẻ với quyết định của mình. 

4. Tạo thêm các nguồn tiền khác, thứ nhất là để trang trải cuộc sống qua mùa downtrend, thứ 2 là DCA đồng coin tốt mà bạn đang nắm giữ hoặc mua thêm các đồng coin tiềm năng bạn đã bỏ lỡ trước đây.

5. Lên kế hoạch đầu tư dài hạn với thị trường Crypto, hãy phân chia rõ ràng các danh mục đầu tư của bạn, và đặt target (mục tiêu) cũng như chiến lược cho từng danh mục đầu tư.

6. Không ngừng học hỏi và theo dõi thị trường, điều này không đồng nghĩa với việc xem chart liên tục bạn nhé, hãy theo dõi thông tin thị trường trong và ngoài nước để nắm được tình hình hiện tại của thị trường Crypto.

Khi đầu tư Crypto, ngoài kiến thức Crypto, cần học thêm gì?

Như đã đề cập ở trên, ngoài kiến thức cơ bản hay chuyên sâu về Crypto, bạn cần phải học thêm các kỹ năng khác như:

  • Phát triển bản thân.
  • Quản lý tài chính cá nhân.
  • Học thêm các kỹ năng kiếm tiền khác ngoài Crypto.
  • Học về bất động sản để khi chốt lời bạn còn biết mình phải mua gì và mua như thế nào.
  • Học về kỹ năng giao tiếp, cách đánh giá và nhìn nhận vấn đề.
  • Đọc sách để có thêm nhiều góc nhìn, kiến thức và tầm nhìn.
  • ………. 

Kết luận

BTC và Crypto đang dần dần được hợp thức hoá, các quốc gia bắt đầu có các dự thảo luật, các quỹ đầu tư công khai danh mục họ đầu tư có crypto. Thị trường Crypto vẫn đang phát triển và ngày càng nhiều người biết đến. Các hệ sinh thái, các Blockchain nền tảng vẫn đang phát triển. Giá cả có thể giảm trong ngắn hạn nhưng thị trường này vẫn đang phát triển. Chính vì vậy các bạn phải thật sự kiên định và vững tin. Hãy học từ quá khứ từ đó trưởng thành hơn trong hiện tại và tu dưỡng cho tương lai. 

Chúc bạn thành công vượt qua cơn bão của thị trường.

>> Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x