Đào Coin là gì? Những lưu ý khi đào Coin

Đào Coin là gì?

Đào Coin hay còn gọi là khai thác tiền điện tử, là một thuật ngữ dùng để diễn tả hoạt động khai thác đồng tiền kỹ thuật số mới bằng cách sử dụng sức mạnh máy đào để giải quyết các thuật toán phức tạp của một đồng Coin. Trong quá trình đào Coin, các thợ đào đã đồng thời thực hiện xác nhận giao dịch trên hệ thống Blockchain và tạo ra khối mới (Block) để thêm vào Blockchain.

Cũng giống như khai thác vàng, đào Coin cần có “thợ đào” (Miner). Các thợ đào Coin dựa trên nền tảng hệ thống máy tính kỹ thuật số, sự thông minh, thành thạo thuật toán và kiên trì để tìm được “vàng kỹ thuật số”.

Ví dụ: Trên hệ thống Blockchain của Bitcoin, thợ đào sẽ xác nhận thông tin giao dịch gửi, nhận giữa các người dùng với nhau gồm: Số lượng BTC, thời gian gửi nhận, địa chỉ đến, địa chỉ đi,… Sau khi xác nhận hoàn thành, các thông tin này sẽ được đưa vào trong một khối. Khi khối đó đầy, thì khối mới sẽ được tạo ra.

dao-coin-la-gi-nhung-luu-y-khi-dao-coin

Ưu nhược điểm của việc đào Coin

Đào Coin là một trong những cách đầu tư tiền điện tử, bên cạnh giao dịch lướt sóng hoặc mua Coin như một tài sản tiết kiệm. Trước khi quyết định có nên đào Coin hay không, hãy xét đến những ưu điểm và nhược điểm của việc khai thác Coin dựa trên những liệt kê bên dưới: 

Ưu điểm:

 • Khai thác phi tập trung: Bất kỳ ai có máy tính, phần cứng phù hợp và kết nối Internet đều có thể tham gia vào quá trình khai thác.
 • Theo dõi giao dịch: Khai thác Bitcoin cho phép người dùng theo dõi các giao dịch của họ. Các Bitcoin độc lập và không bị sao chép. 

Nhược điểm:

 • Chi phí khai thác Bitcoin đang ngày càng đắt đỏ: Với sự cạnh tranh của hàng trăm ngàn thợ đào Coin trên toàn thế giới, chi phí đầu tư đào Coin đang ngày càng đắt đỏ. Những chi phí này bao gồm: Chi phí mua mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng cao cấp hoặc máy chuyên dụng ASIC để khai thác Bitcoin, chi phí không gian, chi phí bảo trì và vận hành, chi phí bảo mật, chi phí điện, chi phí Internet…
 • Mất nhiều thời gian và công sức: Cần kiên nhẫn trong quá trình khai thác Coin. Ngoài ra, việc khai thác cũng yêu cầu khả năng cao về việc giải thuật toán hóc búa mà không phải ai cũng làm được điều này. Người ta ước tính, có thể mất từ một đến hai năm để một công cụ khai thác mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) có thể nhận được lợi nhuận từ khai thác Coin. 
 • Giá trị của Coin có thể dao động trong khi khai thác: Trong quá trình khai thác, Coin có thể giảm giá trị trong những thời điểm nhất. Thế nhưng, chi phí sản xuất nó sẽ giữ nguyên và thậm chí có thể tăng (do các biến số chi phí sản xuất khác nhau). Trong trường hợp đó, đào Coin sẽ trở thành một dự án “phi lợi nhuận”.
 • Tìm kiếm một công cụ khai thác Coin rất khó khăn: Dù có rất nhiều thông tin chia sẻ về các loại máy đào Coin hiệu quả, thế nhưng để mua được đúng loại máy bạn cần không phải là điều dễ dàng. Các sản phẩm máy đào Coin thường không có sẵn, quá trình vận chuyển có thể bị trì hoãn và uy tín nhà cung cấp máy đào cũng là một vấn đề cần lưu ý.
 • Rủi ro tham gia nhóm khai thác lừa đảo: Hầu hết những thợ đào mỏ đều tham gia đào Coin trên nền tảng đám mây của bên thứ 3, hoặc tham gia vào các nhóm khai thác Coin trong trường hợp khai thác trên phần cứng. 

Nhưng nếu trung gian đám mây hoặc nhóm khai thác không trung thực, họ hoàn toàn có thể đánh cắp các số tiền mà bạn có thể khai thác được.

Các hình thức đào Coin

Đào Coin trên điện thoại bằng App

Đây là hình thức để đào Coin miễn phí thông qua các App trên điện thoại thông minh. Bạn chỉ cần có một cái điện thoại kết nối được Wifi hay 3G là có thể kiếm được Coin. Tuy nhiê chính vì quá dễ như vậy nên có đồng Coin bán được, có đồng Coin không bán được nên số tiền kiếm được cũng không nhiều.

Đào Coin bằng máy đào

Nếu đào Coin theo cách này, bạn phải chuẩn bị cho hệ thống khai thác/đào Coin gồm: mặt bằng, hệ thống điện và mạng, quan trọng là các công cụ đào Coin chuyên dụng để phù hợp với từng loại Coin cần đào.

Đây có thể xem như một nghề kiếm được tiền thực thụ, nhưng đòi hỏi số vốn lớn

dao-coin-la-gi-nhung-luu-y-khi-dao-coin

Cloud Mining

Hình thức này cho phép người dùng thay vì sử dụng máy của chính họ thì có thể dùng phần cứng được đặt trong các trung tâm dữ liệu từ xa trên nền tảng đám mây để đào Coin.

Với cách thức này, bạn cần tìm trung gian cung cấp dữ liệu từ xa uy tín và chỉ cần làm hợp đồng với họ. Sau khi thanh toán xong hợp đồng, ngay lập tức bạn có thể tiến hành đào Coin mà mình muốn.

Như vậy trong hoạt động này sẽ có hai bên:

 • Nhà cung cấp dịch vụ Mining: Họ sẽ cung cấp máy đào hoặc bán Hashrate từ xa cho người mua. Một số bên đang cung cấp dịch vụ này: Minergate, Hashing 24, Hashflare, Genesis Mining.
 • Người sử dụng dịch vụ (nhà đầu tư): Họ là những nhà đầu tư. Những người dùng này bỏ tiền để thuê/mua từ xa các máy đào này/Hashrate này. Và họ sẽ nhận về phần Coin tương ứng theo hợp đồng.

Kinh nghiệm đào Coin hiệu quả

Xác định nguồn vốn, mục tiêu

Như mình đã nói, đào Coin có rất nhiều hình thức, nên cần phải xác định nguồn vốn, mục tiêu ngay ban đầu để tránh lãng phí.

Nếu muốn biến việc đào Coin trở thành nghề chính, cần phải đầu tư rất nhiều vào trang thiết bị. Nhưng nếu muốn tham gia như nghề phụ, hoặc kiếm việc làm lúc rãnh rỗi, chỉ cần một chiếc điện thoại là đủ.

Tìm hiểu thị trường

Để biết được nên đào đồng nào, bạn cần bỏ chút thời gian tìm hiểu thị trường, sẽ biết được mức độ uy tín và lợi nhuận của từng đồng, từ đó đưa ra kế hoạch hợp lý.

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu thị trường cũng giúp chúng ta biết được nhu cầu, cách chơi khác. Biết đâu việc đào Coin chỉ mang tính mở đường, và chúng ta lại phù hợp với những cách chơi khác hơn.

Kiểm soát cảm xúc

Rất khó để nói việc bán Coin sau khi đào như thế nào là đúng, bởi vì thị trường luôn dao động. Biết đâu sau khi đào ra, bạn bán ngay thì ở đỉnh, nhưng cũng có trường hợp, bạn bán ngay đáy.

Chính những lúc này, cần phải kiểm xoát được cảm xúc của mình, đưa ra chiến lược chốt lời phù hợp. Dù thị trường có di chuyển theo hướng nào, hãy đảm bảo rằng mình không hối tiếc với hành động chốt lời của mình.

Đề phòng lừa đảo

Trong một thị trường đầy lợi nhuận cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro, phổ biến nhất có lẽ là việc dính mã độc mình đã nói ở trên. Nên bạn cần phải cẩn thận việc bảo mật, tránh Click vào Link lạ.

Các lưu ý khi đào Coin

Bởi vì việc đào Coin mang đến rất nhiều lợi nhuận nên có rất nhiều người lợi dụng để khai thác tiền ảo. Vì thế mà bạn cần phải biết các hình thức mà họ lợi dụng dể tránh trường hợp xảy ra. Vậy các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào Coin:

 • Tấn công qua các lỗ hổng trình duyệt: Thường được nhúng mã độc trong các trang Web và quảng cáo. Cho phép các tập lệnh tích hợp vào trình duyệt để khai thác tiền điện tử cho đến khi đóng trình duyệt thì kết thúc.

 • Sử dụng phần mềm mã độc: Các kẻ tấn công sẽ lợi dụng lỗ hổng của máy tính để khởi chạy các chiến dịch lừa đảo bằng tệp mã độc để lây nhiễm trên máy tính. Sau đó các mã độc sẽ kết nối đến các Server điều khiển để thực hiện khai thác tiền ảo.

 • Hack và mã hóa thiết bị IoT: Các kẻ tấn công lợi dụng sự phổ biến của IoT để cài một loại tiền ảo trên hệ thống IoT.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x