Front running bot là gì ?

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 954 Views

Front running bot là gì?

Trong bất kỳ một giao dịch nào từ các thị trường tài chính truyền thống, cho đến thị trường Crypto thì lợi nhuận luôn đến từ việc biến động giá (Mua thấp bán cao), nhưng trong một vài trường hợp nếu các bạn có thể  biết trước “Chắc chắn” là giá sẽ tăng hoặc giảm và lợi dụng điều đó thực hiện các lệnh Mua và Bán để hưởng lợi nhuận chênh lệch thì  đó gọi là “Front running bot”. Vậy nó hoạt động như thế nào, chúng ta đi vào chi tiết bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé!

Front running bot hoạt động như thế nào trong Crypto?

Nếu ở các sàn tập trung (CEX) thì sàn sẽ là người chủ động cung cấp thanh khoản, vì vậy để thực hiện điều này thì hầu như là không thể, còn ở các sàn phi tập trung (DEX) thanh khoản là do mọi người tự giao dịch với nhau và đóng góp vào. Vậy cho nên có rất nhiều Pool thanh khoản rất thấp, dẫn đến chỉ cần có một Volume giao dịch lớn thì mức biến động giá sẽ rất cao, nên việc các Miners hoặc là Bots lợi dụng điều này để thực hiện việc “Front run” diễn ra thường xuyên.

Như chúng ta đã biết trên Ethereum và các Blockchain khác có nền tảng tương tự, thì khi một Transaction On-chain để có thể được các Miners xác nhận thì cần phải gửi Transaction lên mạng lưới, nó sẽ được phát tán ra toàn mạng lưới sau đó các Node sẽ đưa vào Mempool (Hàng chờ) để chờ được xác nhận. Lúc này các Miners hoặc Bots sẽ có thể “Scan” các Transaction từ Mempool đó để phát hiện xem có Transaction nào đạt “Tiêu chuẩn” để kiếm lợi nhuận hay không.

Front running bot là gì?

Một đặc điểm nữa trong thiết kế của Ethereum là các Miners có quyền chọn thứ tự các Transaction để xử lý, và tất nhiên họ sẽ ưu tiên xử lý các Transaction có phí Gas từ cao đến thấp để tối ưu lợi nhuận cho họ.

Vậy khi biết có một Transaction đủ “Điều kiện” rồi thì làm sao để  mua trước nó, mặc dù chúng ta tạo ra Transaction sau? Rất đơn giản chỉ cần đặt một lệnh “Mua” và điều chỉnh phí Gas cao hơn phí gas của giao dịch kia, mục đích là để được xếp lên trước sau đó đặt tiếp một lệnh “Bán” với phí Gas thấp hơn để được xác nhận sau. Việc này dẫn đến lệnh mua kia bị “Kẹp” ở giữa, khi mà lệnh mua của chúng ta thành công thì giá sẽ “Giãn nở” ra và gây Slippage (Trượt giá) cho giao dịch kia lúc này lệnh bán sẽ được kích hoạt và chúng ta sẽ được hưởng lợi nhuận ở phần chênh lệch giá đó.

Trong các trường hợp này khi vừa giao dịch xong thì tài khoản bị mất rất nhiều tiền. Lúc này, người mua sẽ nghĩ đó là do phí giao dịch cao, tuy nhiên sự thật không phải như vậy, nguyên nhân chính xác là do Slippage, vô tình người mua đó phải chịu 2 lần “phí”, một từ sàn và hai là do trượt giá.

Giải pháp ngăn ngừa Front running bot trong Crypto

Từ góc độ của nhà phát triển: 

  • Để hạn chế điều này các nhà phát triển đã lần lượt đưa ra những giải pháp của riêng họ, một số nền tảng tiêu biểu như Polkadot đã có Automata Network nhằm để Anti-front running với các tính năng nổi bật như Conveyor (Mã hóa không cho thấy lệnh), Witness (cơ chế bỏ phiếu ẩn danh)… chúng ta có thể hiểu Automata là một lớp (Middle Ware) chèn giữa ứng dụng sau đó mới được đưa lên Dapp browser (Người dùng) nhằm mục đích bảo vệ tính riêng tư của người sử dụng dApps.

  • Đối với “Ông trùm” lĩnh vực Oracle là Chainlink họ cũng đã sớm có được giải pháp cho riêng họ, đó là sử dụng giao thức “FSS” Chainlink FSS là giải pháp áp dụng Oracle để xác định thứ tự giao dịch được Submit On-chain trên nguyên tắc “First come first serve”(Ai đến trước thì được phục vụ trước) điều này tránh được tình trạng phí Gas tăng cao, và giảm thiểu được việc tắc nghẽn trên Etherum  do thói quen của các Miners trước đây.

Từ góc độ của người dùng, chúng ta có một vài cách cơ bản mà có thể áp dụng để hạn chế việc bị front-run bao gồm:

  • Không gửi Transaction cho toàn Network để các Node đưa vào Mempool nữa, mà gửi thẳng Transaction cho các Miners để được xác nhận (Flashbot transaction).
  • Chia giao dịch lớn  thành nhiều giao dịch nhỏ hơn, điều này sẽ làm giảm biến động giá và làm giảm cơ hội cho Front-running bot có thể khai thác được.
  • Chỉnh Slippage thấp, hạn chế giao dịch vào giờ cao điểm, nếu chúng ta giao dịch ở thời gian cao điểm thì các bạn nên set mức biến động Slippage mà mình có thể chấp nhận được.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Front running bot là gì, cũng như tác động của nó và các giải pháp để giảm thiểu rủi ro, từ đó các bạn có thể đưa ra chiến lược đầu tư cho riêng mình.

Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các channel của VF-Ventures chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.”

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x