Hashrate là gì? Tầm quan trọng của Hàm băm trong Crypto.

Tổng Quan

Hash là công nghệ quan trọng hàng đầu trong Cryptocurrency. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu Hashing & Hashrate là gì cùng tầm quan trọng của chúng trong Crypto.

Hashing (Hàm Băm) là gì?

Hashing là quá trình chuyển đổi đầu vào gồm các chữ cái và ký tự có kích thước không cố định để tạo đầu ra có kích thước cố định. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng các thuật toán Hashing.

Hàm băm mật mã hóa (Cryptographic Hash Function) chính là cốt lõi của Cryptocurrency. Nhờ chúng, Blockchain và các hệ thống phân tán khác có thể đạt được tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu ở mức độ cao.

Các hàm băm mật mã hóa đều mang tính nhất định, nghĩa là miễn là đầu vào không đổi thì thuật toán Hashing luôn đưa ra cùng một đầu ra.

Thông thường, các thuật toán Hashing của tiền mã hóa được thiết kế như các hàm băm (hash) một chiều, nghĩa là chúng không thể chuyển đổi trở lại một cách dễ dàng mà phải mất nhiều thời gian & tài nguyên tính toán.

Nói cách khác, có thể dễ dàng tạo kết quả đầu ra từ dữ liệu đầu vào, nhưng khó có thể chuyển đổi theo hướng ngược lại, việc tìm được dữ liệu đầu vào càng khó khăn, thì tính bảo mật của thuật toán hashing đó càng cao.

Hashing (Hàm Băm) hoạt động như thế nào?

Các hàm băm khác nhau sẽ tạo ra các kết quả đầu ra có kích thước khác nhau, nhưng kích thước của các kết quả đầu ra có thể nhận được luôn cố định, không đổi.

Ví dụ:
Thuật toán SHA-256 chỉ có thể tạo ra các kết quả đầu ra có kích thước 256 bit.
Thuật toán SHA-1 sẽ luôn tạo ra một kết quả đại diện có kích thước 160-bit.

Cụ thể hơn, khi chúng ta Download một video trên YouTube có dung lượng 50 MB và thực hiện Hashing trên nó bằng thuật toán băm SHA-256, thì đầu ra chúng ta thu được sẽ là một giá trị băm có độ dài 256 bit. Tương tự, nếu chúng ta lấy một tin nhắn văn bản có dung lượng 5 KB, để hashing bằng SHA-256 thì giá trị băm đầu ra chúng ta thu được vẫn sẽ là 256 bit.

Theo như ví dụ trên, chúng ta có thể thấy, trong trường hợp sử dụng SHA-256, cho dù đầu vào của chúng ta lớn hay nhỏ như thế nào đi chăng nữa, thì đầu ra chúng ta nhận được sẽ luôn có độ dài 256 bit cố định.

Điều này trở nên quan trọng khi chúng ta xử lý một lượng lớn dữ liệu và giao dịch. Khi đó, thay vì các bạn phải xử lý toàn bộ lượng dữ liệu đầu vào (có thể có kích thước rất lớn), chúng ta chỉ cần xử lý và theo dõi một lượng dữ liệu rất nhỏ là các giá trị băm.

SHA là từ viết tắt của Secure Hash Algorithms (Thuật toán băm bảo mật). Đây là một tập hợp các hàm băm mật mã hóa, bao gồm các hàm băm SHA-0, SHA-1 và các nhóm hàm băm SHA-2 và SHA-3. SHA-256 cùng với SHA-512 và các hàm băm khác, thuộc về nhóm hàm băm SHA-2. Hiện nay, chỉ các nhóm SHA-2 và SHA-3 được xem là các nhóm hàm băm bảo mật.

Hashrate (Tỉ Lệ Băm) là gì?

Hashrate được hiểu là tỷ lệ băm là thông số đại diện cho sức mạnh tính toán, giải thuật toán của máy tính để mã hóa dữ liệu theo một hàm băm được sử dụng trong các mạng lưới, với cơ chế đồng thuận Proof of Work như SHA-256 của Bitcoin, Ethash của Ethereum, Equihash của Zcash,…

Hashrate đại diện cho sức mạnh tính toán trong mạng, khả năng bảo mật và khả năng chống tấn công tổng thể của mạng.

Đơn vị đo lường của Hashrate

Hashrate được tính bằng Hash/giây (H/s). Do độ khó giải hàm băm ngày càng cao, các máy đào hiện tại được tính bằng các đơn vị như sau:

 MH/s (Megahash/giây)
 GH/s (Gigahash/giây)
 TH/s (Terrahash/giây) và thậm chí PH/s (Petahash/giây)

Sau đây là một số đơn vị đo lường Hashrate thường được sử dụng:

Các mệnh giá Hashrate.

 1 kH/s là 1.000 (một nghìn) Hash mỗi giây.
 1 MH/s là 1.000.000 (một triệu) Hash mỗi giây.
 1 GH/s là 1.000.000.000 (một tỷ) Hash mỗi giây.
 1 TH/s là 1.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) Hash mỗi giây.
 1 PH/s là 1.000.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) Hash mỗi giây.
 1 EH/s là 1.000.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) Hash mỗi giây.

Các chuyển đổi Hashrate phổ biến.

 1 MH/s = 1.000 kH/s
 1 GH/s = 1.000 MH/s = 1.000.000 kH/s
 1 TH/s = 1.000 GH/s = 1.000.000 MH/s = 1.000.000.000 kH/s

Mối quan hệ giữa Hashrate với giá Bitcoin

Trong mạng lưới Bitcoin, Hashrate của Bitcoin là tốc độ tính toán của máy đào (Miner) để giải thuật toán SHA-256, nó còn được xem là sức mạnh băm (Hash power), băm trên giây (Hash per second) là thước đo hiệu suất của Miner. Nó là đơn vị đại diện cho số lượng tính toán SHA-256 kép được thực hiện trong một giây. 

Nhìn chung nhiều người thường đồng ý sự suy giảm của Hash Rate cũng chứng minh các Miner đã rời bỏ mạng dẫn đến giá BTC sụt giảm và ngược lại.

Như hình trên đại diện Total Hash Rate của Bitcoin từ lúc ra đời cho đến thời điểm hiện tại. Nó có nhiều tương quan với giá BTC, vì vậy một số nhà phân tích On-Chain thường quan sát sự tăng giảm của Total Hash Rate để dự đoán xu hướng giá của BTC.

Tầm quan trọng của Hashing (Hàm Băm) trong Crypto

Các hàm băm truyền thống có nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm tra cứu cơ sở dữ liệu, phân tích tệp lớn và quản lý dữ liệu. Hơn nữa, các hàm băm mật mã còn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng bảo mật thông tin, như xác thực thông điệp và dấu vân tay kỹ thuật số. Khi được sử dụng trong Bitcoin, các hàm băm mật mã là một phần thiết yếu của quá trình đào và cũng góp phần tạo ra các địa chỉ và khóa mới.

Về bản chất, băm là một công cụ mạnh mẽ khi cần xử lý một lượng thông tin lớn. Chúng ta có thể chạy một tệp hoặc tập dữ liệu lớn thông qua hàm băm, sử dụng kết quả đầu ra từ nó để nhanh chóng xác minh tính chính xác và tính toàn vẹn của dữ liệu. Nhờ vào kỹ thuật này, sẽ không còn phải lưu trữ và “ghi nhớ” một lượng thông tin lớn nữa.

Băm được coi là quy trình vô cùng hữu ích trong công nghệ Blockchain. Trên thực tế, gần như tất cả các giao thức tiền mã hóa đều dựa vào băm để liên kết và rút gọn các nhóm giao dịch thành các khối và cũng để tạo ra các liên kết mật mã giữa mỗi khối, tạo ra một Blockchain một cách hiệu quả.

Tổng kết

Như vậy chúng đã tìm hiểu Hashing (hàm băm) & Hash Rate (tỷ lệ băm) là gì, tầm quan trọng của chúng trong Crypto. Hy vọng các thông tin trong bài viết này có thể hữu ích cho các bạn.

Các bạn đừng quên theo dõi chuyên mục “kiến thức dành cho người mới”  của VF-Ventures và tham gia các nhóm, Channel của chúng tôi để được cập nhật những kiến thức mới nhất trong thị trường Crypto và được thảo luận cùng các Admin cùng nhiều Member khác trong cộng đồng.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x