Hướng dẫn người mới quy trình trải nghiệm Testnet trong thị trường Crypto

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 768 Views

Bài viết này dành cho những bạn mới tham gia thị trường Crypto, trong quá trình làm Airdrop hoặc đầu tư 1 dự án Blockchain nào đó, mà vẫn chưa rõ về thuật ngữ và quy trình trải nghiệm Testnet. Cùng tìm hiểu để làm Airdrop hoặc để hiểu cách xem thông tin về đồng coin/token đó đang nằm trong giai đoạn mainnet hay testnet nhé!

Mainnet là gì?

Mainnet là gì? Mainnet là thuật ngữ mô tả dữ liệu giao thức blockchain đã được ghi lại trên blockchain đó. Đối với các dự án có blockchain riêng và có token riêng không phụ thuộc vào bên thứ 3, Mainnet là dữ liệu của mạng lưới đã chính thức được ghi lên blockchain.

Testnet là gì?

Testnet là gì? Testnet là mạng thử nghiệm được phát triển để kiểm tra sự an toàn trước khi thực hiện Mainnet bằng cách thử nghiệm hầu hết các tính năng bảo mật của giao thức Blockchain. Mặt khác, giao thức là một mạng thử nghiệm nên dữ liệu sẽ không được lưu chính thức. Nhà phát triển có thể thay đổi hoặc chỉnh sửa các lỗi (bug) bảo mật, giao dịch không thành công,… một cách linh hoạt.

Những bước cơ bản khi làm Testnet là gì?

Testnet là một môi trường quan trọng, vừa giúp nhà phát triển tìm ra lỗi và giúp phân phối token của nhà phát triển đến những người muốn tham gia vào dự án. Để có một mạng thử nghiệm tốt, sau đây là 3 bước cơ bản khi làm Testnet.

  • Bước 1: Chuẩn bị ví và nhận Faucet Testnet

Đầu tiên, người dùng cần chuẩn bị ví để liên kết với Testnet và nhận token hoặc token thử nghiệm của dự án thông qua Faucet Testnet. Tùy thuộc vào từng mạng lưới chính thức mà các dự án sẽ có yêu cầu ví khác nhau.

  • Bước 2: Trải nghiệm các tính năng khác nhau

Mỗi cộng đồng đều có những tính năng khác nhau để người dùng trải nghiệm. Vì vậy, mạng thử nghiệm của các dự án sẽ có những cách thực hiện khau nhau phụ thuộc vào từng lĩnh vực của dự án đó.

Đối với AMM, người dùng có thể thực hiện Swap và cung cấp thanh khoản tại Testnet.

Đối với Lending, bạn có thể gửi tiền để vay thử hay trở thành người cho vay trên Testnet.

  • Bước 3: Phản hồi ý kiến

Tại bước này, người dùng Testnet phải phản hồi các lỗi gặp phải, trải nghiệm khi sử dụng và góp ý xây dựng thêm tính năng cho cộng đồng. Tuy nhiên, không phải mọi Testnet đều có thưởng, người dùng cần lưu ý những điều sau để không phải hy vọng quá nhiều vào mạng lưới này:

Đôi khi cộng đồng token sẽ công khai Airdrop cho những người tham gia Testnet.

Một vài số khác có thể không công khai, tuy nhiên vẫn có kế hoạch Airdrop.

Phần còn lại thì dự án sẽ không có ý định Airdrop.

Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swaps là một quá trình chuyển đổi token trên Blockchain nền tảng lúc đầu sang Blockchain chính của giao thức. Ví dụ: Lúc đầu, Band Protocol hoạt động trên Blockchain của Ethereum, do đó token hiện nay của Band là BAND – ERC20. Tuy nhiên, trong tương lai nhà Band Protocol sẽ được chạy trên Mainnet Blockchain riêng là BandChain.

Khi nền tảng riêng của Band Protocol thành công, quá trình Mainnet Swap token sẽ diễn ra và swap mọi token BAND – ERC20 qua Native BAND hoạt động trên Band Chain. Đặc tính của swap là được quy đổi theo tỷ lệ xác định, chủ yếu là 1:1. Tuy nhiên, nếu dự án có tỷ lệ quy đổi cao hoặc thấp hơn 1:1 thì đều tác động đến giá token.

Hy vọng thông tin trên có thể giúp các bạn mới tham gia thị trường Crypto có thể hiểu hơn về Mainnet, Testnet. Từ đó hiểu được các giai đoạn của dự án để tận dụng và đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp cho riêng bản thân.

Theo dõi cập nhật mục Kiếm Tiền Airdrop & Retroactive của VF Ventures để nắm thông tin hướng dẫn chi tiết các bước tham gia những dự án Airdrop, Retroactive, Testnest đang hot và mới nhất nhé!  

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x