Lưu ý giúp người mới cày Airdrop an toàn

Hiện nay trào lưu làm Retroactive để nhận Airdrop đang diễn ra cực kì sôi nổi ở khắp các group và diễn đàn. Có những người tham gia thị trường này đã lâu, nhưng nếu chỉ thường giao dịch trên các sàn CEX, mà ít skin-in-the-game ở các nền tảng DeFi, có thể bạn sẽ dễ mắc một số sai lầm dẫn đến mất tiền oan uổng trong quá trình làm Airdrop. Hãy lưu ý những điều sau để có thể “cày” Airdrop một cách an toàn nhất có thể nhé!

Săn Airdrop ở đâu?

Hiện tại hàng loạt dự án Layer 1, Layer 2 thế hệ mới đang liên tục ra đời với tốc độ giao dịch “khủng”, chi phí giao dịch rẻ, hứa hẹn nhiều tiềm năng trong thị trường Crypto. Có thể kể đến như Aptos, SUI, ZkSync 2.0, Starknet, Zetachain… Để có thể thu hút dòng tiền vào với hệ sinh thái ở giai đoạn đầu, Airdrop là một giải pháp vô cùng hiệu quả.

Nhiều người không chỉ săn Airdrop native token của blockchain (vd $SUI, $APT, $OP…) mà còn của các dự án đang xây dựng trên đó nữa. Tuy nhiên, cũng vì sự Fomo này mà nhiều rủi ro có thể đi kèm, khiến nhiều người có nguy cơ bị mất tiền trong quá trình này.

Các lưu ý khi làm Retroactive

Có 2 giai đoạn để các bạn có cơ hội nhận được Airdrop.

Giai đoạn 1 – Devnet/ Testnet: Airdrop native token của blockchain, Airdrop của Dapp.

Giai đoạn 2 – đã Mainet: Airdrop native token của blockchain, Airdrop của Dapp (nếu quỹ Airdrop vẫn còn, các bạn có thể check lại ở Tokenomic)

Tùy vào giai đoạn nào sẽ có những rủi ro khi làm Retroactive khác nhau

Giai đoạn 1:

Vì lúc này vẫn còn ở Devnet/ Testnet nên các bạn chỉ cần kết nối ví của mình vào và nhận faucet (không cần bỏ vốn) là có thể thực hiện Retroactive. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý rằng:

Chỉ sử dụng ví phụ (không dùng ví có quá nhiều tài sản), bởi vì bản Devnet/Testnet là bản chưa hoàn thiện, nên tiềm tàng nhiều nguy cơ bị tấn công

Không sử dụng email chính, không sử dụng thông tin cá nhân gốc, vì nếu bị lộ những thông tin này, rất có thể hacker sẽ hack được ví.

Các dự án sẽ không bao giờ inbox cho người dùng trước, bạn hãy cẩn trọng khi nhận được 1 email hay tin nhắn nặc danh từ dự án, vì 99% đó là scam.

Hiện tại Airdrop đang diễn ra rầm rộ, chính vì thế rất nhiều website giả mạo được dựng lên để đánh lừa người dùng bất cẩn, khiến các bạn vô tình trao ví tận tay cho kẻ lừa đảo. Các trang web chính thường sẽ không chạy quảng cáo.

Để phòng tránh điều này, các bạn cần tìm được đúng nguồn website uy tín của dự án, Một trong những cách đó là vào website của blockchain mà dự án đang xây dựng trên đó, sau đó tìm mục “ecosystem”, sau đó tìm dự án mà bạn muốn làm Retroactive.

Tuy nhiên lúc này lại xuất hiện 1 rủi ro khác đó là website của blockchain cũng fake nốt, vậy thì chúng ta phải làm sao?

Có thể nhiều các bạn đang tính đến phương án là tìm Twitter của dự án, sau đó sẽ tìm link trang web được đính kèm trên Twitter. Nhưng ví dụ trong hình bên dưới cho thấy đây không phải là một cách lúc nào cũng hiệu quả.

Chính vì vậy, cách của mình hay sử dụng là lên Coinmarketcap/ Coingecko, tại vì 2 trang web này đã xác thực dự án trước khi công bố. Các bạn có thể tìm trực tiếp thông tin blockchain hoặc dự án đang xây dựng trên đó trên thanh tìm kiếm. 

Ngoài ra, trong trường hợp mình không tìm thấy blockchain zkSync trên Coinmarketcap, mình đã tìm gián tiếp qua ZigZag (sàn DEX trên Zksync, có thể tìm thấy ở Coinmarketcap) –> Twitter ZigZag –> Tìm tweet mà ZigZag tag Zksync vào –> Twitter Zksync –> Website Zksync.

Sau đó, các bạn có thể an tâm vào trải nghiệm các Dapp đang được xây dựng trên hệ sinh thái để nâng cao cơ hội được nhận Airdrop nhé.

Những bước ban đầu này có thể hơi tốn chút thời gian, tuy nhiên đó là bước cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho tiền vốn, cũng như thời gian và công sức mà các bạn bỏ ra sau này.

Giai đoạn 2:

Đây là giai đoạn mà các bạn càng cần phải cẩn thận, vì lúc này blockchain/ dự án đã Mainnet, và để thực hiện Retroactive, các bạn cần phải bỏ vốn mua native token/ token trước khi có thể giao dịch trên mạng lưới. Lúc này cần chú ý:

Sử dụng ví, thông tin cá nhân phụ (như đã đề cập ở trên)

Khi mua token và chuyển chúng từ trên sàn tập trung về ví, bạn cần chuyển đúng mạng cần chuyển, tránh phải chuyển nhiều lần mất thời gian và phí giao dịch. Nếu bridge từ hệ sinh thái khác sang, cũng nên check xem bridge đó có thực sự an toàn không? Có phải bridge do chính team blockchain làm không? Bridge có đủ lớn và được nhiều người sử dụng không? Bridge đã từng bị hack hay chưa?…

Sau khi đã có token để làm Retroactive, cần chọn Dapp tốt, có cơ hội Airdrop cao để làm, tránh phải mất một lượng phí vô ích. Thông thường là thực hiện giao dịch trên các nền tảng DEX (swap, thêm thanh khoản) hoặc là NFT marketplace (hình 3). Chú ý phải chọn đúng website để làm như đã phân tích ở trên.

Swap, thêm thanh khoản

Khi chọn nền tảng swap, hoặc thêm thanh khoản, các bạn hãy chọn dự án DEX lớn trên hệ sinh thái đó (ví dụ trên Zksync là ZigZag, Aptos là Pontem Network…). Dấu hiệu để nhận biết là hãy check backer có phải của chính đội ngũ Layer 1 không? Hoặc là xem độ lớn của các pool thanh khoản đang hoạt động trên đó.

Nhưng dù là DEX lớn và uy tín, khi thực hiện swap các bạn cũng cần lưu ý chọn cặp giao dịch có thanh khoản lớn, (thông thường là các cặp giao dịch native token/ USDC, native token/ USDT, USDT/ USDC) tránh swap phải các pool bé vì chúng có độ lệch giá rất cao. Ngoài ra, có thể vì chưa quen với nền tảng mới, nên các bạn cũng ít để ý đến slippage (độ sai giá cho phép), dẫn đến slippage lớn và bị mất nhiều tiền để làm Retroactive hơn dự kiến.

NFT

Như các bạn đã biết, Aptos Airdrop cho những người sở hữu NFT Aptos: Zero. Chính vì thế đây cũng là một cách Retroactive đáng để quan tâm, nhưng không phải là không có rủi ro. Đối với những NFT free mint thì vẫn khá an toàn, trái lại, đối với những NFT mất phí thì nó lại trở thành một kênh đầu tư nguy hiểm.

Ví dụ như trường hợp của NFT Aptos Wizards (dự án có tiềm năng nhận được Airdrop từ BlueMove), giá hiện tại của NFT đã chia 2 kể từ giá mint là 3 APT. Các bạn tránh Fomo nhé!

Các lưu ý khác

Ở giai đoạn đã Mainnet, thay vì Airdrop cho người dùng trước, các dự án cũng có hình thức khác là IDO cho những người trong danh sách whitelist. Tuy vậy, vì sự Fomo đang diễn ra trên khắp mạng lưới, nhiều dự án scam IDO cũng bắt đầu nổi lên.

Ngoài ra còn một số đồng token/ NFT giả cũng được tạo ra nhằm đánh lừa những người thiếu cẩn trọng. Để có thể chọn đúng dự án muốn mua/ Retroactive, các bạn hãy check kĩ smart contract trên trang web của dự án hoặc các kênh thông tin như Coinmarketcap, Coingecko,…

Có thể vẫn còn rất nhiều mối nguy khác trên thị trường này mà nhiều người chưa nhận thức được, chính vì vậy, là một nhà đầu tư cũng như kiếm tiền trong thị trường Crypto này các bạn hãy luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh và cẩn trọng trong mọi giao dịch tài sản nhé!

Theo dõi cập nhật mục Kiếm Tiền Airdrop & Retroactive của VF Ventures để nắm thông tin hướng dẫn chi tiết các bước tham gia những dự án Airdrop, Retroactive, Testnest đang hot và mới nhất nhé!  

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x