Hướng dẫn người mới cách bảo vệ tài sản NFT

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 739 Views

Trong suốt khoảng thời gian từ năm 2017 đến nay NFT đã trở thành cơn sốt trên thị trường crypto toàn cầu với hơn 216 triệu lượt tiềm kiếm trên google. Đặc biệt năm 2021 là năm tăng trưởng đột phá của NFT với tổng các giá trị giao dịch lên đến hơn 25 tỷ USD.

Từ sự tăng trưởng vượt bật này thị trường NFT đã trở thành con mồi béo bở thu hút sự chú ý của những scammer và dẫn đến vấn đề scam, hack xảy ra. Những scammer này sẽ sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Telegram, Discord,… nhằm mục đích nhắm tới những người mới tham gia vào thị trường NFT để đánh cắp những NFT đáng giá từ họ.

NFT là gì?

NFT hay Non-Fungible Token là tài sản duy nhất không thể thay thế và được xác minh lưu trữ bằng công nghệ blockchain. NFT tồn tại dưới nhiều hình thức như: token, vật phẩm trong game, các tác phẩm nghệ thuật,…

Mỗi NFT đều có đặc tính riêng biệt và là duy nhất không có sự trùng lập với các NFT khác, không thể làm giả được chính điều này sẽ tạo nên sự khan hiếm cho các NFT. Một NFT không thể chia thành nhiều phần nhỏ để giao dịch như các loại tiền mã hoá khác. Khi giao dịch NFT bạn hoàn toàn có thể xác minh các thông tin của chúng nhờ dữ liệu trên blockchain mà không cần nhờ tới bên thứ ba.

Các hình thức NFT Scam hiện nay

 • Các Airdrop Scam

Các NFT được xây dựng trên nền tảng của blockchain, vì vậy địa chỉ có thể công khai với tất cả mọi người. Scammer sẽ gửi NFT đến ví của bạn như một phần thưởng mà bạn vừa nhận được từ các đợt airdrop, điều này sẽ đánh tâm lý vào lòng tham khiến cho bạn dễ dàng tương tác với chúng từ đó chúng sẽ lấy được thông tin của chính bạn từ bạn. Vì vậy bạn không nên tương tác với bất kỳ NFT nào trong ví của mình mà không rõ nguồn gốc từ đâu, cách tốt nhất là bạn nên ẩn chúng đi để tránh trường hợp xấu xảy ra.

 • Các đường link giả mạo

Các hacker sẽ gửi thư mời đến email của bạn, yêu cầu bạn nhấp vào một đường link nào đó trong nội dung của mail, từ đó link này sẽ đưa bạn đến một trang web giả mạo yêu cầu bạn cung cấp cho chúng địa chỉ ví và cụm từ khôi phục. Sau khi lấy được những thông tin này từ bạn chúng sẽ chuyển tất cả tài sản của bạn sang một ví khác và điểu hiển nhiên tài sản trong ví của bạn sẽ không cánh mà bay.

 • Impersonation (Mạo danh)

Scammer sẽ mạo danh tài khoản của một chủ sở hữu NFT nổi tiếng nào đó, chúng sẽ tạo ra một tài khoản giả mạo tương tự như tài khoản thật chỉ khác một vài điểm nhỏ mà những người giao dịch thông thường sẽ không thể nào nhận ra được. Điều đặc biệt là chúng sẽ tạo ra một số lượng người theo dõi trông giống như tài khoản thật. Ngoài ra, các scammer sẽ giả mạo là giám đốc điều hành dịch vụ khách hàng cho các dự án NFT, với mục đích là thiết lập liên lạc với bạn sau đó yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân khá nhạy cảm. Bạn nên lưu ý điều này và xác nhận lại với những nhà sáng lập của dự án.

Cách bảo vệ tài sản NFT phổ biến

 • Cẩn thận với các trò gian lận, lừa đảo

Scammer sẽ tạo ra một phiên bản giả mạo giống hệt của các sàn giao dịch hoặc các trang ví web được sử dụng bởi chủ sở hữu NFT. Các scammer sẽ gửi một đường link đến người dùng, thông báo này sẽ thuyết phục người dùng đăng nhập và thực hiện các hành động mà web giả mạo này yêu cầu, khiến người dùng phải cung cấp thông tin của họ. Sau đó chúng sẽ sử dụng dữ liệu của người dùng cung cấp và thực hiện các hành vi xấu. Để tránh trường hợp này hãy đảm bảo rằng liên kết được hiển thị trong trình duyệt của bạn đã được xác minh, không được phép nhấp vào các đường link ngẫu nhiên được gửi bởi các nguồn không xác định.

 • Đảm bảo ví lưu trữ NFT của bạn phải được bảo mật tuyệt đối

Khi gửi NFT từ ví bạn phải đảm bảo rằng địa chỉ ví mà bạn sử dụng là chính xác. Bạn cần làm mọi cách để có thể bảo vệ seed phrase (cụm từ khôi phục) của mình, không chia sẻ cụm từ này với bất kỳ ai, hạn chế lưu trữ cụm từ này trên thiết bị điện thoại hay máy tính của bạn vì bạn có thể sẽ mất quyền truy cập khi bị hacker tìm thấy cụm từ này. Bạn có thể chuyển sang sử dụng ví cứng như Ledger, Trezor hoặc Safepal  – đây là các loại ví lạnh, ngoại tuyến nên không ai có thể truy cập được ngoài bạn.

 • Sử dụng mật khẩu mạnh và khác nhau

Bạn cần có một mật khẩu mạnh để đảm bảo sự an toàn, có thể kết hợp giữa số, ký tự, chữ hoa, chữ thường,… Hoặc bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu trực tuyến để lấy mật khẩu an toàn. Mật khẩu khi được đặt xong phải được lưu trữ ở một nơi an toàn.

 • Bật xác thực 2 yếu tố – 2FA

Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn bảo vệ tài sản NFT của bạn tuyệt đối, tránh sự xâm nhập của hacker. Nếu bạn vô tình để lộ mật khẩu của mình thì cũng không đủ yếu tố để hacker có thể truy cập vào ví của bạn, đây có thể thấy là một yếu tố hoàn toàn tuyệt vời giúp tăng thêm một lớp bảo mật cho tài khoản của người dùng.

 • Không sử dụng Wifi công cộng

Tránh việc hacker có thể thu thập dữ liệu của bạn qua đường truyền mạng công cộng.

 • Đảm bảo an toàn cho thiết bị của mình

Bạn phải luôn đảm bảo an toàn cho thiết bị của mình bằng cách cập nhật các phần mềm duyệt virus cho máy tính và thiết bị cá nhân của bạn. Bạn không được phép tải xuống bất kỳ phần mềm đáng ngờ nào trên thiết bị của mình, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin cũng như nguồn gốc của bất kỳ phần mềm nào mà bạn có ý định tải về máy của mình.

 • Hạn chế thông tin trên mạng xã hội

Hạn chế đăng thông tin của mình lên mạng xã hội, điển hình như việc khoe các NFT quý, hiếm mà mình vừa sưu tập được lên các trang mạng xã hội. Điều này vô tình sẽ gây nguy hiểm cho tài sản của chính bạn, vì bạn có thể sẽ trở thành con mồi béo bở của các hacker nhắm tới.

 • Đảm bảo quyền riêng tư của bạn

Bạn không được chia sẻ màn hình của mình. Ngoài ra nếu cần giúp đỡ hay có thắc mắc gì bạn cần tìm đến các tràn web chính thức có uy tín để được hỗ trợ.

 • Giao dịch với thị trường đáng tin cậy

Bạn nên giao dịch với các thị trường NFT an toàn và đáng tin cậy để đảm bảo rằng ví và tài sản NFT trong ví của bạn được bảo mật một cách an toàn. Chọn người mua bán đáng tin cậy đừng vì những lời mời gọi béo bở của những kẻ lừa đảo và điều đặc biệt là bạn không được quyền chia sẻ khả năng truy cập vào ví của bạn với bất kỳ ai.

Các hình thức lưu trữ NFT an toàn

Bạn có thể lưu trữ các NFT của mình bằng các hình thức sau:

 • Các loại ví nóng như: MetamaskCoinbaseTrust Wallet
 • Hệ thống dữ liệu InterPlanetary (IPFS).
 • Ngoài ra còn có thể lưu trữ trên ví lạnh như: Ledger, Trezor hoặc Safepal.

Lời kết

NFT ngày càng trở nên thịnh hành và phổ biến, trong thời gian qua NFT đã dần trở thành tài sản giá trị hiếm hoi thu hút các nhà đầu tư mà hacker nhắm đến. Chúng sử dụng các phương pháp tinh vi để nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư.

Vì vậy, khi tham gia vào thị trường nhiều cơ hội mới nhưng cũng đầy mạo hiểm như crypto này bạn nên trang bị cho mình một lượng kiến thức thật chắc chắn để không phải trở thành nạn nhân của các hacker hoặc scammer. 

Theo dõi cập nhật mục Kiếm Tiền Airdrop & Retroactive của VF Ventures để nắm thông tin hướng dẫn chi tiết các bước tham gia những dự án Mint NFT, Airdrop, Retroactive, Testnest đang hot và mới nhất nhé!  

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x