Hệ sinh thái Crypto là gì?

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 866 Views

Blockchain trong việc bảo mật và lưu trữ thông tin đã và đang được quan tâm bởi rất nhiều ngành nghề. Theo thời gian, Blockchain cũng dần khẳng định được tiềm năng của mình trong việc minh bạch hóa mọi giao dịch.

Hiện nay, Blockchain đang lần lượt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và ngày càng ứng dụng rộng rãi dần thay thế vào một số lãnh vực truyền thống cụ thể như sau:

• Finance (14.47%): Tài chính.
• Asset Management (6.58%): Quản lý tài sản.
• Gaming/AR/VR (5.59%): Là các dự án DApp hoặc game trên Blockchain, nhóm này cũng tương đối sôi động và thu hút được nhiều người dùng cuối.
• Commerse/Retail (5.59%): Lĩnh vực thương mại & bán lẻ.
• Data/Computing/AI (4.61%): Dữ liệu, trí tuệ nhân tạo.

Vì thế lượng Data người dùng tăng trưởng qua từng năm dẫn đến các Blockchain phải xây dựng hệ sinh thái cho riêng mình nhầm thu hút dòng vốn từ truyền thống đổ vào và giữ chân người dùng ở lại hệ sinh thái.

Hệ sinh thái Crypto là gì?

Hệ sinh thái Crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một Blockchain, mỗi Blockchain giống như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, họ muốn phát triển mạnh mẽ thì phải xây dựng một hệ sinh thái đầy đủ cho mình.

Để có một hệ sinh thái các Blockchain phải có đầy đủ các sản phẩm trong một số lĩnh vực.

  • Transactions & Payment Services (giao dịch và thanh toán): Nhu cầu cơ bản nhất của một Blockchain chính là giao dịch và thanh toán. Những mảnh ghép nhỏ bên trong sẽ bao gồm: Token, Smart contracts, Wallet….
  • DeFi (tài chính phi tập trung): Đây là mảnh ghép được tập trung nhất hiện nay, DeFi cung cấp cho người dùng nhu cầu về giao dịch, vay, cho vay, gửi tiết kiệm,… mà không cần bên trung gian thứ ba. Các thành phần chính của DeFi sẽ bao gồm Stablecoin, DEX, Lending/Borrowing, Synthetic,…
  • Social, Entertainment (cộng đồng và giải trí): Những thành phần chính hiện nay trong mảng này là NFT, Games, Gambling,…
  • Enterprise Blockchain Solutions (ứng dụng Blockchain vào thự tế): Cuối cùng là những ứng dụng của Blockchain vào thực tế, vào một số lĩnh vực như Tài chính, Chuỗi cung ứng, Y tế, Giáo dục,…

Blockchain xây dựng hệ sinh thái để giải quyết vấn đề gì?

Việc xây dựng hệ sinh thái vừa mang tới lợi ích cho người dùng vừa mang lại lợi ích cho chính Blockchain đó.

Với người dùng:

• Một hệ sinh thái sẽ phục vụ đầy đủ tất cả các nhu cầu của họ.
• Các sản phẩm trong 1 hệ sinh thái sẽ được đồng bộ hóa, tương tác với nhau, tạo nên sự thuận tiện và dễ dàng khi sử dụng.

Với Blockchain:

• Hệ sinh thái sẽ giúp dự án mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng được chuỗi giá trị, từ đầu vào đến đầu ra.
• Tận dụng được những thứ đã có sẵn ví dụ như cơ sở hạ tầng, dữ liệu từ người dùng,…

Đặc biệt, khi dự án đã phát triển một hệ sinh thái đầy đủ, người dùng sẽ ở lại với dự án, họ không cần hoặc không có nhu cầu phải sử dụng gì ngoài hệ sinh thái đó. Khi đã có người dùng, Blockchain có thể cải thiện và tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của mình.

Nếu lấy các ví dụ bên ngoài Crypto, các tập đoàn lớn như Google, Apple, Samsung, Microsoft, Vingroup,… đều đã xây dựng các hệ sinh thái của mình với các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến nhau, hỗ trợ lẫn nhau. Khi họ đã có đủ khách hàng và các sản phẩm trong hệ sinh thái của họ đã phát triển đầy đủ. Thì việc khách hàng rời bỏ họ để đi sang các hệ sinh thái khác hiếm khi xảy ra.

Hiện nay 2 hệ sinh thái lớn nhất là Ethereum và Binance Smart Chain theo sau là các hệ mới nổi phát triển vượt bậc và đầy đủ các ứng dụng cũng như hỗ trợ người dùng là Solana, Polkadot, Avalanche, Cadano… ngoài ra còn 1 vài cái tên chất lượng đang trong quá trình hoàn thiện như: Near, Fantom, Polygon, Celo…..

Review qua hệ Solana và các mảnh ghép cơ bản của hệ này cho bạn dễ hình dung:

he-sinh-thai-crypto-la-gi
Nguồn Coin98.

Stablecoin: USSDT, USDC, DAI, UST,…..

AMM Dex: Serum, Raydium, Hydraswap, Luna Dex,…

Lending & Borrowing: Orca, Cylos, Parrot, Solfarm,….

Tool Dev (cơ sở hạ tầng): Soprox, Sollpay, Cappucchino,…..

Orcle: Chainlink, Band, Gravity,…

Wallet: Sollet, Coin98, Trust…..

Tổng cộng có 500 DApp và dự án chạy trên Blockchain Solana

Hệ Binance Smart Chain (BSC)

he-sinh-thai-crypto-la-gi
Hệ sinh thái Crypto. Nguồn Coin98.

Hệ Near

he-sinh-thai-crypto-la-gi
Hệ sinh thái Crypto. Nguồn Coin98.

Tổng kết:

Trên đây là bài viết giải thích về hệ sinh thái Crypto và lí giải vì sao mỗi Blockchain khi phát triển cần phải có một hệ sinh thái của riêng mình, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các hệ sinh thái từ đó gia tăng kiến thức cho mình.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x