HYIP là gì? Đằng sau vỏ bọc hoàn hảo của “Đầu tư siêu lợi nhuận”

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 842 Views

Khi bước chân vào thị trường tài chính, đa số chúng ta đều biết đến HYIP. Và hầu hết đều bị mất tiền, bởi trong suy nghĩ của chúng ta vào thị trường tài chính như một kho báu, mảnh đất màu mỡ để làm giàu nhanh chóng và nắm bắt được tâm lý đó, nhắm vào lòng tham của mỗi con người chúng ta, Hyip ra đời. Ở thời điểm hiện tại HYIP vẫn đang là một trong những hình thức kiếm tiền Online đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy, HYIP là gì? Đây có phải là kênh đầu tư siêu lợi nhuận an toàn?

HYIP là gì?

hyip-la-gi-dang-sau-vo-boc-hoan-hao-cua-dau-tu-sieu-loi-nhuan

HYIP hay đầu tư siêu lợi nhuận (còn được gọi là “đầu tư ủy thác”) là viết tắt của từ High Yield Investment Program. Hình thức đầu tư HYIP thông thường sẽ mang lại lợi nhuận rất cao, cao hơn rất nhiều so với việc bạn gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. HYIP cho phép bạn đầu tư kiếm tiền và sinh lợi nhuận theo ngày, tháng hoặc thậm trí theo giờ tùy quy định của mỗi site.

Để đầu tư vào các trang HYIP khá đơn giản, việc của bạn chỉ là mang tiền đầu tư vào trang HYIP rồi chờ ngày rút tiền về, bạn sẽ được hưởng lãi suất theo % quy định của trang đó. Lãi suất của các site HYIP thường rất cao, trong quá trình tìm hiểu mình thấy có những site cho lãi lên đến 120% chỉ sau có 1 ngày, có site sau 12 ngày bạn nhận được 144% trên tổng số vốn đầu tư. Chính vì lãi suất cao nên các nhà đầu tư sẽ bị hấp dẫn ngay khi tìm hiểu nhưng bạn hãy thận trọng.

Với kiểu đầu tư này, người tham gia không cần am hiểu về tài chính. Bạn chỉ cần mang tiền của mình đầu tư vào trang HYIP. Sau đó, họ sẽ mang tiền của bạn đi đầu tư và chia lợi nhuận theo quy định của trang đó.

Thông thường, đầu tư HYIP chủ yếu sử dụng các loại tiền điện tử như: BTC, ETH, Perfect Money… Các dự án sẽ quản lý tiền theo nhiều nguồn khác nhau như: Trade Coin, Trade Forex Trade Stock đầu tư vào các HYIP khác…

Như vậy, có thể thấy HYIP giống như đầu tư quỹ. Nhưng có điểm khác là đầu tư qua các trang HYIP lãi suất cao hơn rất nhiều so với đầu tư quỹ. Với mức lãi cao “ngất ngưởng”, nhiều người đã đổ tiền vào với kỳ vòng tiền thu về lợi nhuận cao. Không ít người xem đầu tư HYIP như mô hình Ponzi, có nghĩa là lấy tiền của nhà đầu tư trước trả cho nhà đầu tư sau.

Đầu tư HYIP thực chất là gì?

Bất cứ cơ hội đầu tư nào hứa hẹn lợi nhuận ở mức cao, dễ dàng, không rủi ro đều có dấu hiệu không trung thực.

Nguyên tắc High Risk – High Return hầu như đúng trong tất cả các thị trường.

Vì vậy, đa phần các HYIP là các kế hoạch Ponzi và những người tổ chức nhằm mục đích đánh cắp số tiền đã đầu tư của người dùng. Trong đó:

 • Tiền từ các nhà đầu tư mới được lấy để trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư ban đầu.
 • Tiền không được đầu tư và không kiếm được lợi nhuận cơ bản thực tế nào.
 • Tiền mới chỉ được sử dụng để trả cho những người đã tham gia lừa đảo sớm hơn.

Mặc dù các kế hoạch Ponzi đã tồn tại từ đầu thế kỷ 20, sự phát triển của công nghệ truyền thông kỹ thuật số đã khiến những kẻ lừa đảo thực hiện những trò gian lận Ponzi dễ dàng hơn nhiều. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về Ponzi là gì cũng như cách lừa đảo của các tổ chức đầu tư sử dụng mô hình Ponzi thông qua bài viết Ponzi, tại đây.

hyip-la-gi-dang-sau-vo-boc-hoan-hao-cua-dau-tu-sieu-loi-nhuan

Đương nhiên, không phải tất cả HYIP đều lừa đảo. Không nói đâu xa, trong Crypto cũng có hình thức kiếm lợi nhuận tương đối ổn định từ 10 – 100% mỗi năm, như cung cấp thanh khoản cặp Stablecoin để tham gia Liquidity Mining của một số giao thức.

Ví dụ: Cung cấp thanh khoản UST-USDT trên DFYN rồi staking LP token trên Dinoswap hoặc deposit UST trên Anchor để kiếm lợi nhuận 20% APY mỗi năm,…

Cung cấp thanh khoản cặp Stablecoin trên Dinoswap với lợi nhuận gần 20%.

Những điều trên có thể sẽ dễ dàng với nhiều bạn quen thuộc với Crypto. Thậm chí 10% – 20% lợi nhuận một năm các bạn còn chê ít, nhưng lãi suất đó hầu như đã cao hơn hết lãi suất tiền gửi của các ngân hàng.

Trong mắt nhiều người không quen thuộc với Crypto, mức lãi suất trên là một mức lãi suất hấp dẫn.

Đương nhiên, lợi nhuận cao hơn vẫn có những rủi ro nhất định ví dụ, giao thức bị hack, giá UST & USDT lệch Peg, tỷ giá đô la & VND,…. Chung quy vẫn là bài toán về Risk & Return.

hyip-la-gi-dang-sau-vo-boc-hoan-hao-cua-dau-tu-sieu-loi-nhuan

Các hình thức đầu tư HYIP

Có rất nhiều hình thức đầu tư HYIP, dưới đây là 2 hình thức đầu tư bạn có thể tham khảo.

Đầu tư HYIP dài hạn

Là hình thức đầu tư kéo dài về thời gian, số tiền bạn đầu tư vào dự án để thu về lợi nhuận phải trên 3 tháng. Thông thường, phương thức này có mức lãi suất thấp hơn so với đầu tư ngắn hạn. Lãi suất từ 1-4%/ngày, nhưng để thu hồi cả vốn lẫn lãi phải trên 2 năm.

Đầu tư HYIP ngắn hạn

Bạn sẽ nhận lợi nhuận từ việc đầu tư ngắn hạn lên đến 10 -30% trong vòng 5 – 49 ngày. Hình thức này có mức lãi suất “khủng” không tưởng được. So với đầu tư trung hạn và dài hạn, đầu tư 1-3 tháng lãi suất cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia dự án ra như sau:

 • Từ 6 đến 2 năm: Lãi suất 1%/ngày.
 • Từ 4 – 100 ngày: Lãi khoảng 1 – 3%/ngày.
 • Từ 12 – 39 ngày: Lãi suất từ 3 – 3,9%/ngày.

Đặc điểm nhận dạng dự án HYIP

Để hiểu rõ hơn về loại hình đầu tư này, các bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm sau:

Lãi suất cao hơn rất nhiều lần so với việc gửi tiền ngân hàng

Lãi suất tham khảo trên các Site Hyip như sau:

 • Dự án đánh nhanh thắng nhanh – Paying – Bitzilla: Lãi suất 3.84%/ngày.
 • Dự án tiềm năng giống đại gia Tophash – Paying – Hashpower: Lãi suất 7%/ngày.
 • Scam sau 18 ngày Paying – Handmining: Lãi suất từ 8.4 đến 15.2%/ngày.
 • Paying – Chattie Pro: Lãi suất 15%/2 ngày.

Cam kết lợi nhuận cho người đầu tư

Khi tham gia vào bất cứ hình thức đầu tư nào, người chơi đều phải đối mặt với thắng hoăc thua. Tuy nhiên, với dự án HYIP, nhà đầu tư luôn được cam kết mang lại lãi suất cao. Chính sự khác biệt này, nhà đầu tư luôn phải cảnh giác với rủi ro.

Đầu tư HYIP được phân tích rất tiềm năng

Các dự án HYIP trên site đều được vẽ một bức tranh về tương lai đầy triển vọng. Điều này nhằm thôi thác các nhà đầu tư tham gia vào dự án. Họ đưa ra những luận điểm đánh trúng tâm lý ham giàu của con người.

Thông tin về site HYIP không rõ ràng

Khi tham gia vào dự án, hầu hết nhà đầu tư đều quan tâm đến: Chi phí dự án, dự án của ai, nước nào, dự án được khai thác ra sao…Tuy nhiên, tất cả những thông tin trên đều không có hoặc nói chung chung.

Đặc điểm chung của Website mô hình HYIP

Không khó để bạn có thể nhận dạng các trang Web hoạt động theo kiểu chiêu dụ khách hàng bỏ vốn, đầu tư siêu lợi nhuận. Bạn hãy nhìn vào yêu cầu thanh toán, lãi suất là dễ dàng nhận ra ngay Website đó có phải HYIP hay không.

 • Không chấp nhận thanh toán qua Paypal: HYIP chính là dạng tài khoản ảo, nếu thanh toán qua Paypal, giao dịch lập tức có thể bị xếp vào nhóm rửa tiền. Tài khoản Paypal của họ sau đó sẽ bị giới hạn.
 • Chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền điện tử: Đặc điểm của tiền điện tử nằm ở tính ẩn danh, không thể truy xuất giao dịch. Lợi nhuận dụng điều này, nhiều Site sẵn sàng cho phép không thanh toán bằng tiền điện tử.
 • Lãi suất trên trời: Mức lãi suất 50% hay trên 100% dễ khiến người gửi tiền mờ mắt. Thế nhưng nếu đầu tư chân chính, họ không thể hứa hẹn mức lãi suất trên trời như vậy.
 • Yêu cầu tiền gửi tối thiểu: Khách hàng thường bị yêu cầu phải gửi số tiền tối thiểu trong lần đầu tiên đăng ký. Chẳng hạn như 10 USD, 100 USD,..
 • Thông tin về chủ sở hữu bị ẩn: Thông tin về chủ sở hữu trên các site rất mập mờ, thậm chí thường bị ẩn đi. Họ chọn cách thuê người đại, khi chuẩn bỏ trốn cùng số tiền của khách hàng, thông tin liên quan đến chủ sở hữu hầu như bị ẩn hết.
 • Giao diện đơn giản: Cốt để dụ khách hàng không am hiểu công nghệ nhưng lại có máu đầu tư.
 • Domain không đăng ký: Khi phát hiện lừa đảo, bên phía điều tra rất khó truy ra manh mối.

Để kiểm tra một Website nghi ngờ nào đó có phải HYIP, bạn hãy nhập địa chỉ site vào Lookup. Khi nhận thấy có nhiều Site khác cũng có chung IP, khả năng cao Site đó là Scam.

hyip-la-gi-dang-sau-vo-boc-hoan-hao-cua-dau-tu-sieu-loi-nhuan

Đầu tư siêu lợi nhuận HYIP có thật sự an toàn?

Phần lớn các dự án HYIP đều là lừa đảo, ở nước ngoài người ta nhận định HYIP là trò lừa đảo với cam kết lợi nhuận khủng. Nhà đầu tư thường cho rằng, HYIP sẽ mang tiền của mình để đi đầu tư hoặc cho đi vay lãi.

Thế nhưng, thực tế bản chất hoạt động của HYIP đó chính là lấy tiền của người đến sau thanh toán cho người đến trước. Vòng quay cứ lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi số lượng người giảm dần, site HYIP sẽ ôm tiền “biến mất” mà không để lại dấu vết.

Gần như không có trang HYIP nào có thể tồn tại quá 1 năm. Nếu bạn là người tham gia cuối cùng, rất có thể bạn sẽ không bao giờ lấy lại được tiền. Vì thế, HYIP luôn được xem là hình thức đầu tư mạo hiểm.

Tuy nhiên, nếu bạn đảm bảo được sự lựa chọn của mình. Đồng thời, chấp nhận được những rủi ro có thể xảy ra thì có thể tham gia để thu về mức lợi nhuận cao. Mặc dù không khẳng định tất cả, nhưng đa phần site HYIP đều là lừa đảo. Vì thế, bạn cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn đúng đắn, tránh bị lừa bởi những dự án có vỏ bọc cực tốt.

Tổng kết

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã biết HYIP là gì, có thực sự an toàn hay không. Giúp những người mới có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào thị trường tài chính đầy khốc liệt này. Đầu tư HYIP lợi nhuận cao đi kèm rủi ro lớn, mình chúc các bạn thật sáng suốt với quyết định của bản thân. Hãy là nhà đầu tư thông thái, lựa chọn hình thức phù hợp và tránh xa các chiêu trò lừa đảo. Đồng thời rất cần thiết phải trang bị cho bản thân kiến thức để có thể đi dài hạn cùng thị trường này.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x