Scam trong Crypto và hướng dẫn cách phòng tránh

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 1152 Views

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này và cách phòng tránh Scam. Như chúng ta đã biết với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong thời gian qua cơn sốt Crypto đã lan tỏa đến mọi ngóc ngách trên không gian mạng và 1 trong những vấn nạn mà những người mới tham gia tìm hiểu về thị trường này gặp phải đó chính là Scam (Lừa đảo).

Scam trong Crypto và hướng dẫn cách phòng tránh

Scam là gì?

Scam được hiểu là lừa đảo nó dùng để ám chỉ việc 1 cá nhân hay tổ chức nào đó lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc nhẹ dạ cả tin của 1 người hay 1 nhóm người để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

scam-trong-crypto-va-huong-dan-cach-phong-tranh

Khi thị trường ngày càng phát triển lớn mạnh thì các hình thức lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi khó lường. Nhiều bạn vì không có kiến thức và sự hiểu biết đã dính phải bẫy của kẻ gian nhẹ thì vài trăm vài triệu nặng thì vài ngàn vài chục ngàn $ thậm chí có các vụ Scam với số tiền thiệt hại ước tính lên đến cả trăm ngàn $.

Các loại hình Scam phổ biến.

Scam mạo danh người uy tín.

Đây là 1 hình thức rất phổ biến trong Crypto kẻ xấu sẽ dùng 1 tài khoản Facebook/Telegram/Zalo để mạo danh những người uy tín (là những Leader những Co-Founder) để gạ gẫm chúng ta chuyển khoản USDT/Bitcoin/ETH hoặc VND cho chúng sau khi nhận được chúng sẽ lặn biệt tăm và Block chúng ta lúc đó người bị hại còn không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

scam-trong-crypto-va-huong-dan-cach-phong-tranh

Scam dùng Photoshop giả Bill hoặc dùng tin nhắn Fake giả chuyển khoản.

Đây là hình thức hết sức phổ biến trong các giao dịch Crypto kẻ xấu sẽ dùng 1 bill (hóa đơn) chuyển khoản có thể là chuyển tiền hoặc Crypto trên mạng sau đó dùng Photoshop để chỉnh sửa cho phù hợp rồi đi lừa đảo nếu không có kiến thức và kinh nghiệm sẽ rất dễ dính Scam.

Ngoài ra 1 hình thức khác cũng được kẻ gian thực hiện là sao chép nội dung chuyển tiền từ Vietcombank sau đó dùng 1 số sim rác để chuyển cho người bị hại, lúc này người bị hại chủ quan không kiểm tra tài khoản tưởng nhầm là đã có tiền về liền chuyển hàng thế là đã bị Scam.

Thứ 3 là ra ngân hàng chuyển tiền và chụp Bill lại gửi cho người bị hại. Khi người bị hại thấy hóa đơn thì nhầm tưởng là tiền đã về tài khoản liền chuyển hàng. Kẻ xấu sau khi nhận hàng liền nhanh tay đến các quầy giao dịch Cancel lệnh chuyển và rút tiền lại thế là người kia bị Scam.

Scam ABC.

Scam ABC được tóm tắt như sau: A là người bán – B là người mua – C là Scam (Cái này hơi hại não chút).

Lúc này Scam sẽ mạo danh 1 người uy tín nhắn tin với A là người bán, 2 bên thỏa thuận và chốt giá. Đồng thời Scam sẽ tương tác với B là người mua cũng để thỏa thuận và chốt giá. Sau khi đã khớp cả 2 bên, Scam nhanh chóng đưa thông tin của A cho B chuyển khoản hoặc chuyển hàng sau khi B chuyển cho A xong Scam sẽ dùng các Bill thông tin để gửi A và lúc này Scam nhanh tay gửi thông tin của mình cho A. A không biết là C Scam liền chuyển khoản cho C thế là B bị mất tiền hoặc hàng còn A vô tình tiếp tay cho bọn tội phạm.

Cách phòng tránh Scam.

• Đối với trường hợp Scam giả mạo người uy tín chỉ cần bạn yêu cầu bật Video Call lên trên Zalo/Facebook/Telegram thì kẻ gian sẽ bị bắt “Việt vị” và lặn mất tăm mất tích không có ngày quay lại.

• Đối với trường hợp giả Bill chuyển khoản hoặc chuyển coin thì luôn luôn kiểm tra kỹ số dư trong tài khoản ngân hàng hoặc số dư Crypto trong ví 1 cách cẩn thận. Sau khi xác định đã nhận tiền mới chuyển coin hoặc đã nhận Crypto lúc đó mới chuyển khoản.

• Trường hợp Scam ABC chúng ta phải kết hợp cả kiểm tra tài khoản và Call Video lúc đó mới phòng tránh được vì đây là 1 hình thức rất tinh vi và vô cùng phức tạp.

Xem thêm chuỗi video hướng dẫn cách phòng tránh Scam khi giao dịch trong Crypto, tại đây.

Lời kết.

Hiện nay thị trường Crypto chưa được Pháp luật bảo vệ nên bạn phải cẩn thận khi giao dịch hay trao đổi tài sản số đối với các cá nhân hay tổ chức nào đó. Tiền của mình mình phải trang bị kiến thức để bảo vệ và giữ gìn các bạn nhé.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x