KYC và AML là gì?

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 761 Views

KYC là gì?

KYC là từ viết tắt của Know Your Customer (Hiểu về khách hàng của bạn). KYC là giai đoạn xác minh danh tính và thẩm định khách hàng tham gia vào mạng lưới tiền điện tử (như mở tài khoản trên sàn giao dịch,…) hay các dự án ICO.

Việc đáp ứng các yêu cầu của KYC thường bao gồm việc thu thập thông tin cá nhân về những khách hàng này bằng cách yêu cầu họ nộp các giấy tờ tùy thân (CMT/CCCD, hộ chiếu) và ảnh của bản thân hoặc bằng chứng địa chỉ.

Các thủ tục KYC được thực hiện nhằm định mức giá trị rủi ro mà khách hàng đem lại dựa trên hoạt động tài chính khả nghi của họ, tuân thủ Luật chống rửa tiền và bảo vệ hệ thống trước các hành vi phạm pháp.

kyc-va-aml-la-gi

AML là gì?

AML (Anti Money Laundering) – Chống rửa tiền, là một tổ hợp các thủ tục và quy định pháp lý nhằm xác định và ngăn chặn lợi nhuận từ các hành vi trái pháp luật. Nguyên nhân vì từ trước tới nay, giao dịch tiền điện tử luôn được coi là ”miếng mồi ngon” mà các đối tượng tội phạm tài chính nhăm nhe nuốt trọn. Chúng lợi dụng tính ẩn danh của tiền điện tử để thực hiện các hành vi phạm pháp như buôn hàng cấm, trốn thuế,…

Cụ thể, đây là nơi chúng có thể khai thác công nghệ để rửa tiền và xóa sạch dấu vết phạm tội. Những hành vi này càng được tiếp tay hơn nữa bởi các trang Web cá độ tiền điện tử, các máy trộn tiền điện tử để rửa tiền (chẳng hạn như Coinmixer, DarkLaunder, và Chipmixer) và các sàn giao dịch tiền điện tử.

Do đó, để ngăn chặn các hành vi phạm tội này bành trướng toàn cầu, các cơ quan có thẩm quyền buộc các sàn giao dịch phải tiến hành xác minh khách hàng của họ. Đồng thời, họ phải thực hiện gắn cờ cũng như báo cáo những khách hàng và giao dịch đáng nghi.

Tại sao phải chống rửa tiền?

Hiểu một cách đơn giản thì mình đang chống lại việc kẻ xấu đưa tiền từ phạm tội để tiếp tục làm các việc xấu, như khủng bố, đánh bom trường học của con mình, phá hủy bệnh viện, reo rắc sợ hãi và làm rối loạn xã hội. Bản thân rửa tiền là phạm pháp.

Ở góc độ quốc gia, nền kinh tế, nếu “tiền bẩn” được chấp nhận thì sẽ gia tăng các hoạt động phạm tội, tham nhũng, làm sai lệch các chỉ số kinh tế (vì thực sự không tạo ra giá trị), và ngày càng thu hút thêm các nguồn tiêu cực.

Ở góc độ các ngân hàng, tập đoàn tài chính, công ty lớn, thì đây là một điều kiện quan trọng để hội nhập quốc tế, bởi:

• Các FI/ Định chế tài chính muốn chơi với các ông lớn thì phải tuân thủ. Nó giống như một Virus mà không ai muốn nhiễm cả, nên khi làm thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, hay có giao dịch, không ai muốn phải chịu trách nhiệm hộ ai, không kiểm soát chặt nguồn tiền của mình.

• Các quy định luật pháp quốc tế chặt chẽ, nhất là các đồng tiền mạnh, buộc các đơn vị tham gia phải tuân thủ. Nếu không tuân thủ thì hoặc họ phạt nặng, hoặc nếu không họ đưa luôn vào danh sách đen, không ai muốn chơi với mình nữa.

• Chính việc loại trừ các đối tượng xấu sẽ giảm được rủi ro khi kinh doanh quốc tế.

kyc-va-aml-la-gi

Tầm quan trọng của KYC và AML

KYC là yếu tố quan trọng hàng đầu trong các nền tảng giao dịch trực tuyến đặc biệt là giao dịch tiền ảo. Bên cạnh đó, KYC cũng tạo ra một cơ sở dữ liệu thông tin mà cơ quan thực thi pháp luật có thể sử dụng trong các cuộc điều tra của họ trong trường hợp của một số hoạt động tội phạm trong tương lai.

Bạn hãy thử tưởng tượng rằng nếu một tên cướp vừa kiếm được 1 triệu USD tiền mặt sau một vụ cướp tại nhà một nghệ sĩ nổi tiếng tại Mỹ. Sau đó hắn muốn chuyển 200 nghìn USD cho cô bồ đang buôn bán ma tuý tại Singapore. Tất nhiên 2 đối tượng này là những phần tử đen tối của mặt xã hội, chúng đang bị truy nã và tài khoản ngân hàng bị phong toả hết. Hắn nghĩ ra 1 cách là chuyển 1 triệu USD này thành Bitcoin để chuyển đi. Blockchain ẩn danh và chẳng ai biết hắn là ai trong các giao dịch này.

Tuy nhiên thực tế thì không đơn giản như vậy, để đổi USD thành Bitcoin trên sàn, hắn cần thực hiện KYC xác thực danh tính và chắc chắn tài khoản của hắn sẽ bị Banned ngay từ đầu vì nằm trong Blacklist. Và các giao dịch phía sau sẽ không thể thực hiện được nữa.

Lúc này KYC, AML thực hiện đúng vai trò của mình trong việc ngăn chặn “tiền bẩn” đưa cho “người xấu”.

Cách xác minh KYC thành công

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp thực hiện xác minh danh tính cho một sàn giao dịch, nhưng đăng ký mãi không được do KYC không thành công. Dưới đây mình sẽ liệt kê danh sách các tài liệu cần thiết để thực hiện KYC với xác suất thành công cao nhất:

• Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu

• Cung cấp Họ, Tên theo đúng yêu cầu như trong CMND/Passport

• Các giấy tờ chứng thực có giá trị trong vòng 3 tháng gần nhất như hóa đơn điện nước, Internet,…

• Khai báo thu nhập hiện tại của bạn (tùy dự án có yêu cầu không).

kyc-va-aml-la-gi

Các tài liệu đều là Scan, hãy chụp ảnh các giấy tờ này và chuẩn bị tải ảnh khi được yêu cầu. Và bao gồm cả ảnh mặt trước, mặt sau của CMND và ảnh Selfie cầm CMND ghi đầy đủ ngày tháng năm yêu cầu xác minh. Sau khi bạn đã Submit đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, họ sẽ Check thông tin bằng cách đối chiếu thông tin mà bạn đã đăng ký trước đó với thông tin trên tài liệu vừa Submit.

Quá trình xác thực danh tính KYC này thường kéo dài 1-2 ngày làm việc. Tuỳ vào dự án ICO hay sàn giao dịch khác nhau mà họ cũng sẽ yêu cầu các giấy tờ và thời gian xác thực khác nhau.

Với KYC và AML, chúng ta sẽ mất thêm một thêm 1 chút thời gian để thực hiện những bước xác thực danh tính. Nhưng đổi lại chúng ta sẽ được giao dịch, mua bán trong môi trường an toàn hơn.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x