Mining Pool là gì? Cách hoạt động của Mining Pool

Mining Cryptocurrency là gì?

Mining Cryptocurrency hay đào Coin là một hình thức sử dụng các máy PC có cấu hình VGA cao hoặc những hệ thống máy đào Coin chuyên dụng để chạy phần mềm đào, giải các thuật toán phức tạp nhằm thu về những đồng Coin.

Các phần mềm đào tận dụng sức mạnh xử lý của CPU và GPU để chạy các thuật toán cực kỳ phức tạp, sau đó chia sẻ giải pháp cho toàn bộ mạng lưới (Network). Mặc dù các thuật toán rất khó tìm được lời giải, nhưng lại dễ kiểm tra kết quả đúng/sai và với mỗi kết quả đúng, nhà đào (thợ đào) sẽ nhận được số lượng Coin tương ứng.

Đặc biệt với Bitcoin, nhiều người thường ví việc mining Bitcoin (đào Bitcoin, đào BTC) tương đối giống với việc khai thác vàng – vì mức độ khó khăn và nguồn cung có hạn của đồng tiền mã hóa này.

Pool là gì?

Pool là nơi mà các thợ đào gặp nhau, cùng nhau giải quyết những công việc gọi là Hashrate để nhận được các loại phần thưởng khác nhau. Thông thường là các loại tiền điện tử. Mỗi một Pool thường sẽ tập hợp nhiều máy đào, cũng giải quyết một hay nhiều thuật toán cùng lúc.

Mining pool là gì?

mining-pool-la-gi-cach-hoat-dong-cua-mining-pool

Mining Pools thường được biết đến là một tập hợp của các thợ mỏ (Miner) hay thợ đào, mỗi thợ mỏ sẽ đóng góp sức mạnh (Hashrate hay Hashpower) để cùng khai thác các khối Bitcoin và cùng chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ đóng góp. Phần lớn các Mining Pool đều thu phí trên lợi nhuận của mỗi Miner. Việc đào Bitcoin hay Altcoin gần giống như chơi xổ số vậy, nếu bạn có 1 máy tính tốc độ 1TH và Hashpower tổng cộng của mạng lưới Bitcoin là 1 Petahash thì có nghĩa là bạn có 1/1000 cơ hội khai thác khối mỗi 10 phút. Thậm chí bạn không có nhiều hơn 10 phút để khai thác mỗi khối.

Mining Pool hoạt động như thế nào

Cách hoạt động của Mining Pool là các thợ đào có thể tham gia vào một nhóm đào với 99 người khác. Nếu tất cả các bạn kết hợp sức mạnh băm của mình, nhóm của bạn sẽ có 1% tỷ lệ băm (Hashrate) của mạng. Điều này có nghĩa là:

 • Cứ trung bình một trăm khối, nhóm sẽ tìm thấy một khối, và có thể là ở một đến hai khối mỗi ngày.
 • Sau đó, phần thưởng có thể chia nhỏ phần thưởng và chia sẻ nó cho tất cả các thợ đào có liên quan.

Ví dụ đơn giản dưới đây sẽ cho thấy cách hoạt động của mô hình Mining Pool.

Giả sử bạn và 99 thợ đào khác, mỗi người sở hữu 0.01% tổng sức mạnh băm (Hashpower) của cả mạng. Điều đó có nghĩa là:

 • Trung bình bạn sẽ khai thác được một khối trong mỗi 10,000 khối.
 • Với trung bình 144 khối được khai thác mỗi ngày, bạn có thể khai thác được một khối mỗi 10 tuần.
 • Điều này không có nghĩa chắc chắn bạn sẽ khai thác được 1 khối sau mỗi 10 tuần, nó là xác suất. Nếu bạn không may mắn, 20 – 50 tuần liên tiếp bạn sẽ không có thu nhập trong khi vẫn phải trang trải những chi phí cho tiền điện và thiết bị đào chuyên dụng.

Ưu nhược điểm của Mining Pool

Ưu điểm

 • Việc bạn tham gia vào các Mining Pool cùng các thợ đào khác, cùng kết hợp để khai thác các khối thì xác xuất bạn nhận được phần thưởng sẽ lớn hơn nhiều khi bạn tự đào một mình. Lợi nhuận của bạn sẽ được chia theo tỷ lệ Hash Rate bạn đóng góp vào Pool. Vi dụ, nếu bạn có 1TH trong một pool có tổng số 100TH và pool nay đào được 20 BTC, thì bạn sẽ nhận được phần thưởng là 1% tương đương với 0.2 BTC.
 • Có nhiều lợi thế để nhận được được phần thưởng từ mạng Bitcoin.
 • Mang lại thu nhập ổn định cho cá cá nhân, tuy rằng lợi nhuận này ngày càng khiêm tốn.
 • Đòi hỏi chi phí về phần cứng và quản lý thấp hơn cho mỗi cá nhân, do đó gia tăng cơ hội có lợi nhuận.

Nhược điểm

 • Không có quyền tự chủ về máy móc và lợi nhuận của mình.
 • Chịu ràng buộc về quy định và chế độ chung như cơ chế trả thưởng, chia sẻ tài nguyên hay lệ phí của Pool đào Coin.
 • Lợi nhuận ngày càng khó khăn đối với mỗi cá nhân tham gia Pool đào Coin.
 • Rủi ro khi tham gia các bể đào Coin không uy tín.

Các hình thức chia sẻ lợi nhuận trong mô hình Mining Pool

Có khá nhiều hệ thống thanh toán trong Mining Pool, dưới đây là 4 mô hình thanh toán phổ biến mà các bạn nên biết:

Pay-Per-Share (PPS)

PPS là hình thức cung cấp một khoản thanh toán cố định tức thì cho mỗi cổ phần. Theo phương thức thanh toán này, Miner nhận được tỷ lệ thanh toán tiêu chuẩn cho mỗi cổ phần mà họ mua.

Mỗi cổ phần có giá trị bằng một lượng BTC có thể khai thác nhất định, sau khi trừ đi phí khai thác, các Miner được nhận một khoản thu nhập cố định mỗi ngày.

Pay-Per-Last-N-Shares (PPLNS)

PPLNS là hình thức phân bổ lợi nhuận dựa trên số cổ phần mà Miner đóng góp. Loại phương pháp phân bổ này có liên quan chặt chẽ đến các khối được khai thác.

Nếu Mining Pool khai thác nhiều khối trong một ngày, các Miner sẽ có lợi nhuận cao, nếu Mining Pool không thể khai thác một khối trong cả ngày, lợi nhuận của các Miner trong cả ngày bằng không.

Trong ngắn hạn, mô hình PPLNS có mối tương quan cao với sự may mắn của nhóm. Nếu nhóm bạn xui, thu nhập của mọi người trong nhóm sẽ giảm, đương nhiên trường hợp ngược lại cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, về lâu dài, yếu tố may mắn sẽ không ảnh hưởng quá lớn.

Pay Per Share+ (PPS+)

PPS+ là sự pha trộn của hai chế độ nói trên, PPS và PPLNS. Phần thưởng khối được giải quyết theo mô hình PPS và phí giao dịch được thanh toán theo phương thức PPLNS.

Có nghĩa là trong chế độ này, Miner có thể có thêm thu nhập từ một phần phí giao dịch dựa trên phương thức thanh toán PPLNS.

Full Pay Per Share (FPPS)

Trong chế độ này, cả phần thưởng khối và phí dịch vụ khai thác đều được thanh toán theo lợi nhuận lý thuyết. Tính phí giao dịch tiêu chuẩn trong một khoảng thời gian nhất định và phân phối nó cho các Miner theo đóng góp sức mạnh băm của họ trong Mining Pool. Nó làm tăng thu nhập của Miner bằng cách chia sẻ một phần phí giao dịch.

mining-pool-la-gi-cach-hoat-dong-cua-mining-pool

Top Mining Pool đào tiền ảo lớn nhất thế giới

AntPool

AntPool chiếm khoảng 15% Hashrate tại thời điểm bài viết. Ra đời năm 2014, AntPool chính là đứa con tinh thần của ông lớn Bitmain tại Trung Quốc. Antpool có ưu điểm là bạn có thể chọn cách rút coin của mình. Có hai khả năng: PPLNS (Pay Per Last N Shares) không có phí và PPS (Pay Per Shares) giữ lại một khoản phí 2.5% cho mỗi giao dịch.

Lợi thế của Antpool là bạn rất có thể chọn cách rút Coin của bản thân. Có hai khả năng: PPLNS (Pay Per Last N Shares) không có phí. Và PPS (Pay Per Shares) giữ lại một khoản phí 2.5% cho mỗi thanh toán giao dịch.

Antpool cũng có một giao diện thân cận phù hợp cho những người mới. Các chi tiết được chuẩn bị rõ ràng, bạn có thể chọn để có công dụng cảnh báo Email và khóa ví.

Một bất lợi là mức thanh toán ngày càng trở nên nhỏ hơn vì kích thước nền tảng lớn của Antpool.

F2Pool

F2Pool là một Mining Pool ra mắt năm 2013 và cũng đến từ Trung Quốc. F2Pool hiện chiếm 12% tổng sức mạnh tính toán mạng Bitcoin. Bể khai thác hoạt động với hệ thống phần thưởng Pay Per Shares. Một nhược điểm của Pool đào này là phí 4% cho mỗi lần giao dịch.

Với 1 phần mềm, bạn có thể đào nhiều đồng Coin trên Pool đào này: Bitcoin, Zcash, Ethereum, Litcoin, Dashcoin và Siacoin.

F2Pool có giao diện tiếng Anh trong khi các Mining Pool khác sử dụng tiếng Trung Quốc.

ViaBTC

ViaBTC là 1 Pool đào uy tín và được nhiều Miner tham gia mặt dù nắm giữ lượng Hashrate không cao. ViaBTC ra mắt năm 2016 tại Trung Quốc.

ViaBTC pool cho phép người dùng giao dịch trực tiếp giữa BTC, ETH với đồng Nhân dân tệ (CNY), phí khai thác rất thấp, các giao dịch nội bộ hoàn toàn miễn phí là một ưu điểm của Pool đào này.

Slush Pool

Ra mắt vào năm 2010, Slush Pool là Mining Pool đào Bitcoin đầu tiên và chắc chắn là kẻ tiên phong trong việc thay đổi cách các thợ mỏ có thể nhận được nhiều Coin hơn. Dự án có trụ sở tại Cộng hòa Séc.

Một bất lợi của Mining Pool này là phí cố định cho mỗi giao dịch. Nền tảng giữ lại khoản phí 2% từ mọi hành động giao dịch.

Về mặt rút các loại tiền điện tử, một thợ mỏ có thể tùy chỉnh giới hạn số tiền mà họ muốn rút. Giao diện thân thiện. Tất cả các chi tiết được phân chia và được cấu trúc. Ngay cả khi Slush Pool không phải là Mining Pool dịch vụ đào Bitcoin lớn nhất thì nó vẫn được coi là một trong những dịch vụ tốt nhất.

Từ khi Slush Pool ra mắt, đã có hơn 1.000.000 BTC được khai thác từ khắp nơi trên thế giới. Nền tảng đảm bảo cho người dùng sẽ được bảo mật cao cho các máy chủ cũng như các địa chỉ ví của bạn do xác thực 2FA.

mining-pool-la-gi-cach-hoat-dong-cua-mining-pool

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x