Moola Market – Tổng quan về Moola Market – Hệ sinh thái Celo

Đã đăng trên Celo 896 Views

Moola Market là gì?

Moola Market đảm trách mảng Lending & Borrowing trong hệ sinh thái Celo, đóng vai trò 3 trong 1: ngân hàng + tiệm cầm đồ + người điều phối tài chính hiện đại (Financial Broker), nhưng được xây dựng bằng công nghệ Blockchain.

Moola Market là một trong 3 Native-Tokens của hệ sinh thái đình đám Celo (bên cạnh UbeMobius), với công dụng thu thập dòng tiền từ cộng đồng (người cho vay) và đem phân phối nguồn tiền đó đến người cần vay, nhắm đến mục tiêu cả ba phía Lender, Borrower và Moola đều thỏa mãn nhu cầu sử dụng tài chính của mình.

Lấy cảm hứng và chia sẽ cơ chế hoạt động với Aave-v2, Moola Market cho phép người dùng tận hưởng trãi nghiệm giao dịch nhanh gọn tiện ích (Flash-Loan) và dễ dàng tiếp cận bể thanh khoản khổng lồ từ người cho vay. Cũng chính từ đây, Moola trở thành nơi giao thoa tài chính vô cùng vi diệu, một cánh tay nối dài cho Celo vững bước thực thi tầm nhìn tiên phong tuyệt vời của mình là thu gọn thế giới tài chính phức tạp vào trong chiếc điện thoại di động nhỏ bé đa năng.

Sứ mệnh và tầm nhìn

Như đã nói, Lending&Borowing là một mảng ghép vô cùng quan trọng và không thể thiếu của bất kỳ hệ sinh thái nào. Làm tốt công tác này, sẽ đảm bảo nguồn lực tài chính mạnh mẽ, làm hậu thuẫn vững chắc giúp hệ sinh thái tràn đầy năng lượng để phát triển bền vững.

Moola mang sứ mệnh thu hút dòng tiền xã hội từ nhiều kênh tài chính khác nhau để củng cố sức mạnh nền tảng sinh lực cho hệ Celo; Và từ đó cho phép phân bố nguồn lực tích lũy đó, giúp chuyển hóa ra nhiều dạng thức tiền tệ ổn định (Stable Coin), thúc đẩy các hoạt động giao dịch, gia tăng khả năng TVL trên các dự án trên toàn hệ thống Celo. Tầm nhìn của Moola là trở thành dự án tiên phong và dẫn đầu mảng ghép Lending & Borowing, áp dụng giao thức năng động và tiên tiến nhất hiện nay, đồng thời liên tục cập nhật và nâng cấp bản thân để tích cực phục vụ công đồng chung Celo.

Tính năng độc đáo Flash-Loan

Các khoản vay nhanh (Flash-Loan) cho phép bạn vay bất kỳ số lượng tài sản có sẵn nào từ bể thanh khoản của Moola mà không cần đưa ra bất kỳ tài sản thế chấp nào miễn là thanh khoản đã vay cộng với phí vay nhanh được trả lại cho nhóm trong cùng một khối. Tính năng này chủ yếu dành cho các nhà phát triển dự án do vì liên quan đến kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết để thực thi chúng.

Moola Protocol

Giao thức Moola đã được kiểm toán độc lập (Independently audited) kể từ khi mã nguồn mở được chuyển từ Ethereum sang Celo. Tương tợ như mã cơ sở nguyên thủy Aave-v2 cũng đã được kiểm kiểm toán cùng một kiểu cách như thế. Và do Moola là mã nguồn mở nên mọi người, bao gồm các nhà phát triển dự án tương lai đều có thể tự mình xác minh mã cơ sở cũng như xây dựng các ứng dụng để tương tác với Moola.

Cách sử dụng Moola

Moola là công cụ tuyệt vời để tối ưu hóa dòng vốn từ nguồn tiền của người khác bằng cách thể chấp tài sản (ở đây cụ thể là đồng Coin Celo) của mình. Mặc dù Moola cho phép ký thác những loại tài sản mã hóa khác nhau như Celo, Celo USD (cUSD), Celo Euro (cEUR)…, nhưng trên thực tế, người dùng hầu như chỉ thế chấp Celo để vay cUSD hoặc cEUR nhằm phục vụ cho nhu cầu đầu tư của mình mà vẫn giữ được số lượng Celo Coin; Bởi vì chẳng ai có thể tiên tri được giá trị Celo Native sẽ tăng đến mức độ nào, một khi hệ sinh thái Celo thực sự bùng nổ.

Để sử dụng Moola, trước tiên bạn cần kết nối ví hỗ trợ và bắt đầu giao dịch đặt cọc. Một khi Deposit rồi, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận thụ động (Passive Income) được trả bằng Celo Coin, đồng thời có thể vay dựa trên tài sản ký gửi của mình. Bất kỳ khoản lãi nào bạn kiếm được với tư cách là người gửi tiền sẽ bù đắp một phần lãi suất bạn phải trả với tư cách là người đi vay.


Phí giao dịch trong Moola

Mỗi hành vi giao dịch ở đây chỉ lấy một mức phí tượng trưng siêu rẻ gần như miễn phí ~ $0.001. Mức phí này được cấn trừ trực tiếp vào tài khoản ví có Celo Network kết nối; Nó được xem như phần đóng góp từ người dùng giúp nhà phát triển trang trãi chi phí bảo mật cho mạng Celo. Tóm lại một câu: Rẻ như cho (free-fee-like) và nhanh như chớp (flash-like).

Một lưu ý cực kỳ quan trọng mà bất cứ người vay (Borrower) phải đặt biệt chú ý, rằng ngay tại vùng AMOUNT TO BORROWER bạn sẽ thấy 1 vạch dài 3 dãy màu từ xanh -> vàng -> đỏ, biểu thị mức độ từ an toàn hơn (Safer) -> nguy hiểm hơn (Riskier). Tùy chỉnh càng vàng/đỏ thì nguy cơ cháy tài khoản càng cao. Bởi vì thị trường Crypto có biên độ biến động rất lơn, cho nên tốt nhất bạn chỉ vay ở ngưỡng màu xanh lá cây thì xem như tối thiểu hóa nguy cơ bị thanh lý.

Moola giữ tài sản ký gửi của bạn ở đâu?

Tài sản của bạn (Custody Deposited Assets) được lưu giữ trong một hợp đồng thông minh. Mã hợp đồng thông minh là mã công khai, mã nguồn mở và đã được kiểm toán. Bạn có thể rút tiền khỏi hợp đồng thông minh bất kỳ lúc nào hoặc chuyển yêu cầu của bạn đối với tài sản ký gửi đến bất kỳ địa chỉ nào khác trên mạng Celo.

Có rủi ro nào không?

Cũng như với bất kỳ công nghệ tân tiến nào, không phải tất cả các rủi ro đều có thể được loại bỏ. Một số rủi ro liên quan đến Moola là rủi ro hợp đồng thông minh (lổ hổng không xác định với mã) và rủi ro thanh lý liên quan đến quá trình thanh lý tài sản thế chấp. Hàng loạt biện pháp tiến hành giúp giảm thiểu nguy cơ trên như: khai mã cơ sở (the code base) để công chúng xem xét, kiểm tra mã, và công khai một con Bot thanh lý mã nguồn mở – Publishing an open source liquidation bot.

Mua – bán – đầu tư sản phẩm Moola tại Ube

Ubeswap là sàn giao dịch đầu tiên của toàn hệ Celo, đồng thời là đối tác chiến lược hỗ tương quan trọng nhất của dự án Moola. Nơi đây, các hoạt động giao dịch và thanh khoản diễn ra vô cùng sôi động.


Qui trình cơ bản như sau:
Bất cứ Ví nào có hỗ trợ Celo Network đều có thể kết nối với với các trang mạng chính của hệ Celo như Mobius, Moola hoặc Ube.

Dùng đồng Coin Celo để thực hiện mọi giao dịch ban đầu.

Từ đây, Ví này là con thoi trung chuyển tài sản người dùng giữa những nền tảng trên.

Cho đến khi muốn thoát hàng ra ngoài hệ thông này, người dùng cần quy đổi mọi tài sản ra lại đồng coin Celo trước khi chuyển đến những sàn CEX khác như Binance hay Gate.

Đối thủ cạnh tranh và các dự án tương tợ

Bởi vì Celo là một hệ sinh thái còn non trẻ, nên cho đến thời điểm hiện tại, Moola gần như chiếm vị trí độc tôn về mảng Tín dụng này.

Ở các hệ sinh thái khác, có những dự án đang đóng vai trò tương tợ như Moola như sau:

Ethereum: Compound, Aave, Curve Finance

Binance Smart Chain: Alpha, Venus Finance, Alpaca Finance

Solana: Solend, Port Finance, Parrot

Polygon: EasyFi, Ramp

Avalanche: BenQi

Polkadot: Konomi, Equilibrium

Cosmos: Cream Finance

Tokenomic

Thông tin chung

Đại bản doanh đặt trụ sở tại San Francisco – Hoa Kỳ

Mã: MOO

Blockchain: Celo

Hợp đồng: 0x17700282592D6917F6A73D0bF8AcCf4D578c131e

Loại mã thông báo: Tiện ích, Quản trị

Tổng nguồn cung: 100.000.000

Nguồn cung đang lưu hành: chưa có thông số nào từ Coingecko hay CoinMarketCap

Lịch Phân bổ Token

Kho bạc cộng đồng chung: 51.037.859,5

Pre-sale: 23.570.000

Đội Dev: 10.000.000

Nhân viên tương lai: 5.000.000 (Moola vẫn đang thông báo tuyển dụng trên trang nhà của mình).

Celo bảo hộ: 5.000.000

Nhà thầu/Cố vấn: 3.520.000

Những người ủng hộ ban đầu: 1.872.141

Roadmap

Moola hiện đã phát triển một sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP: Minimum Viable Product) trên phiên bản Web.

Lộ trình của Moola không được công bố rộng rãi cho cộng đồng. Có thông tin hành lang dự đoán các bước tiếp theo của Moola sẽ là phát triển các ứng dụng di động và kết nối với nhiều hệ sinh thái DeFi khác bên ngoài Celo.

Tài Chính

Moola đã gọi được 1,4 triệu đô la từ các quỹ đầu tư Polychain Capital, Flori Ventures, Davoa Capital và các nhà đầu tư thiên thần khác.

Với nguốn tiền được rót vào ban đầu, Dự án Moola đang chạy khá tốt. Tính tới thời điểm này, Moola’s Total Value Locked (TVL) đạt khoảng $100,000,000. Mức độ tăng trưởng vượt ngưỡng 10,000% chỉ trong 3 tháng hoạt động. Điều nàu nói lên độ Nóng của Moola trong mắt các nhà đầu tư Crypto.

Các nhà sáng lập

Patrick Baron, hiện sinh sống và làm việc tại thành phố San Francisco – khu vực Bắc Mỹ. Ông là người duy nhất đại diện Moola Market ra mặt trước công chúng trong mọi sự kiện của Dự án.

Trước đó Patric từng là Thành viên quản lý của Validator Capital vào năm 2020. 


Sự kiện quan trọng nhất cho đến nay là buổi livestream AMA cùng với CTO kiêm đồng sáng lập CeloMareck Olszewski vào lúc 8AM PT ngày thứ ba mùng 10 tháng 8 năm 2021, ngay trước khi Moola chính thức trình làng không lâu sau đó. Đây được xem là sự bảo chứng của ông lớn Celo đối với một trong những Partner quan trọng nhất của mình.

Cộng Đồng

Website: https://moola.market/
Telegram: https://t.me/joinchat/Xrykyk-2Zz5lYzMx
Discord: https://discord.com/invite/NsphyqbESK
Twitter: https://twitter.com/Moola_Market
Medium: https://moolamarket.medium.com/

Lời Kết

Moola Market là dự án tiên phong của mảng Lending & Borowing trong hệ sinh thái tiềm năng Celo. Khi mà chiếc điện thoại thông minh trở nên vật bất ly thân với hơn 70% dân số nhân loại, khi mà chỉ có 100 triệu con người trên tổng số 7 tỉ người biết đến và trải nghiệm trực tiếp công nghệ Blockchain, thì tiềm năng của Celo trong tương lai là vô tận và không thể nghĩ bàn.

Mặc dù so với các hệ sinh thái đàn anh đi trước như Ethereum và Solana thì Celo chỉ là một ấu nhi đang chập chững tập bò trước khi tập chạy, nhưng hàng triệu Fan hâm mộ đang háo hứng chờ đợi một cậu bé Thánh Gióng vươn mình để thiết lập một bước ngoặc vàng son thay đổi thói quen xếp hàng trước cửa ngân hàng hoặc chi trả bằng tiền mặt. Mặt dù công nghệ Blockchain không phải là chiếc chìa khóa vạn năng xoay chuyển càn khôn, nhưng người dùng trong thế giới hiện đại có quyền mơ mộng về một bước tiến nhảy vọt, để rút ngắn lại những khoảng cách rườm rà cố tình được tạo ra, dù nó vốn cần thiết ở thời đại cũ.

Hy vọng Moola sẽ góp phần giúp hệ sinh thái Celo viết lên một câu chuyện kỳ diệu cho kỷ nguyên mới.

Hy vọng Moola vẫn tràn trề năng lực thực hiện đúng tầm nhìn và sứ mạng đã vạch ra.

Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các channel của VF-Ventures chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.”

Nguồn thông tin:

https://docs.moola.market/

https://docs.moola.market/flash-loans

https://blog.openzeppelin.com/aave-protocol-audit/

https://drive.google.com/file/d/1qd1h0dujnp4Xxrl68ZTIMzbt4aXzMWY7/view

https://app.ubeswap.org/#/swap

https://www.linkedin.com/company/moola-market

https://celo.org/

https://www.linkedin.com/in/patricknbaron

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x