Phân tích cơ bản là gì? Cách phân tích cơ bản hiệu quả trong Crypto

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis hay FA) là một phương pháp đánh giá tài sản dựa trên việc xác lập giá trị nội tại. Giá trị nội tại là giá trị “thật” của một tài sản, không phải lúc nào cũng được phản ánh trong giá thị trường của nó.

Phân tích cơ bản hoạt động dựa trên ý tưởng rằng ban đầu thị trường có thể định giá thấp hoặc định giá quá cao một tài sản. Tuy nhiên, theo thời gian thị trường sẽ tự điều chỉnh và phản ánh giá trị thực của tài sản đó. Bằng cách thực hiện phân tích cơ bản, các nhà đầu tư có thể xác định có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong tương lai hay không để đưa ra mục tiêu và quyết định đầu tư đúng đắn.

ý nghĩa của phân tích cơ bản

  •  Mở rộng góc nhìn đầu tư, từ đó đánh giá tốt hơn.
  •  Hiểu rõ bản chất thị trường/công ty/dự án và lường trước rủi ro.
  •  Xác định tiềm năng phát triển của dự án, từ đó đặt Target hoặc kế hoạch Exit.
  •  Nếu thua, bạn sẽ biết tại sao mình thua, và nếu thằng bạn biết tại sao mình thắng.

phan-tich-co-ban-la-gi-phan-tich-co-ban-trong-crypto

Các cách phân tích cơ bản hiệu quả trong Crypto

Sau đây là một vài gợi ý cho bạn khi phân tích cơ bản một tài sản:

Thông tin tổng quan về dự án

1. Whitepaper

Whitepaper (sách trắng) trong Crypto tương đương với bản cáo bạch của một công ty. Sách trắng là một bản thảo mô tả chi tiết về dự án mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không.

Nếu một dự án được giới thiệu mà không có Whitepaper thì bạn cần đặt ra nghi vấn về tính minh bạch của dự án.

2. Đội ngũ phát triển

Coreteam là linh hồn của Start-Up. Cho dù ý tưởng tốt, Market ủng hộ nhưng khả năng của đội ngũ phát triển không tốt cũng khiến dự án lao đao khi gặp khó khăn về tổ chức bộ máy, Scale,…

Đối với Crypto, đặc biệt cần cẩn trọng những dự án ẩn danh. Profile đội ngũ phát triển nếu không được công khai có thể là Red Flag nguy hiểm nhất.

3. Nhà đầu tư (Investor)

Đây là một yếu tố bạn có thể cân nhắc khi tiến hành phân tích cơ bản một tài sản tiền điện tử hay một dự án nào đó.

Các nhà đầu tư lớn (các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, các cá voi cá mập của thị trường,…) thường vận dụng một loạt các công cụ phân tích để tìm ra một dự án có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tương lai.

Trong thị trường Crypto, dự án có Investor lớn đứng sau thường được hỗ trợ rất mạnh về marketing. Ví dụ Perpeptual Protocol được Binance đầu tư, không lâu sau khi chứng minh được Revenue, PERP đã được niêm yết trên Binance.

Hay Serum, Solana được quỹ Alameda Research (backed bởi sàn FTX) đầu tư, bạn có thể thấy SOL và SRM được FTX hỗ trợ nhiều như thế nào.

4. Lịch trình phân phối Token (Token Schedule)

Bạn có thể tìm thấy những thông tin này trong Whitepaper – thường là ở phần cuối cùng. Cần lưu ý tới thời gian Lock và Unlock Token dành cho các nhóm khác ngoài cộng đồng như đội ngũ phát triển, đội ngũ cố vấn,… Thông thường, thời gian khóa Token của các nhóm này càng dài thì càng thể hiện được tính cam kết và sự quyết tâm vì tiềm năng lâu dài của dự án từ đội ngũ phát triển.

Sau đó là xem xét tới giai đoạn trả Token cho nhà đầu tư, hay còn gọi là lịch trả Token (Token Release Schedule) để nắm được lộ trình ảnh hưởng đến giá cả theo từng khoảng thời gian mở trả Token tương ứng.

5. Định giá qua các vòng Token Sale

Chúng ta cần biết được số lượng và giá bán Token của từng nhóm đã tham gia mua là bao nhiêu. Đặc biệt là số lượng và giá mua của các nhà đầu tư lớn ở các vòng Seed Sale, Private Sale trước khi tiến hành đợt bán rộng rãi ra công chúng (Public Sale).

Giả sử khi Listing Token một dự án, giá chỉ x2, x3 so với giá các vòng Private Sale thì các nhà đầu tư vòng này thường có xu hướng không bán Token do kỳ vọng lợi nhuận của họ thường cao hơn nhiều. Giá Token gần với giá cơ sở của một dự án thì chúng ta có thể cân nhắc vì rủi ro lúc này thấp hơn.

phan-tich-co-ban-la-gi-phan-tich-co-ban-trong-crypto
Nguồn: CoinTeleGraph.

6. Các chỉ số cơ bản

• Tỷ lệ băm (Hash-Rate)

Tỷ lệ băm được nhiều nhà đầu tư coi là bằng chứng về sức khỏe của loại tiền điện tử đó. Tỷ lệ băm càng cao, càng có nhiều thợ đào được khuyến khích khai thác để thu lợi nhuận và mạng càng an toàn.

Tính toán tỷ lệ băm cũng có thể giúp các thợ đào xác định được lợi nhuận của chính họ. Tuy nhiên, khi tỷ lệ băm bắt đầu giảm cho thấy sự mất hứng thú từ phía các nhà đầu tư.

• Địa chỉ ví hoạt động

Địa chỉ ví hoạt động đo lường số lượng địa chỉ Blockchain hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Một trong những cách tiếp cận đơn giản nhất là tổng hợp tổng số địa chỉ gửi và nhận trong các khoảng thời gian khác nhau.

Bạn có thể kiểm đếm các địa chỉ ví đang hoạt động trong một khoảng thời gian ngày, tuần hoặc tháng và so sánh sự tăng trưởng hoặc suy giảm để đánh giá hoạt động và sự quan tâm của các nhà đầu tư đến một đồng coin hoặc token nào đó.

• Vốn hóa thị trường (MarketCap)

Hiểu một cách đơn giản, đây là giá để bạn mua tất cả Coin trong thị trường đó.

Chắc hẳn bạn cũng đã biết công thức tính MarketCap. Chúng ta có thể thấy, nếu muốn giá tăng, thì MarketCap phải tăng (khối lượng tài sản đầu tư vào đồng Coin đó tăng) hoặc Circulating Supply giảm (tính khan hiếm tăng).

Như vậy, nhà đầu tư có thể ước lượng được mức độ khả thi của kỳ vọng so với thực tế về giá dựa vào chỉ số này.

Thanh khoản và Khối lượng giao dịch: Khi khối lượng giao dịch càng nhiều, đồng nghĩa với việc đồng Coin đó đang được nhiều người quan tâm đầu tư vào nó. Thông thường, nhà đầu tư nhìn vào khối lượng giao dịch để dự đoán tính thanh khoản của một đồng Coin.

Một đồng Coin có tính thanh khoản cao, giá ổn định sẽ giúp nhà đầu tư phân tích chính xác hơn, dự đoán chuẩn hơn.

Tuy nhiên, số liệu này không thể chính xác hoàn toàn khi thị trường bị thao túng.

• Nguồn cung lưu thông (Circulating Supply)

Nguồn cung lưu thông là số lượng tiền điện tử hoặc Token có sẵn công khai và lưu hành trên thị trường mà mọi người có thể tiếp cận. Khác với tổng cung, nguồn cung lưu thông không cố định và có thể thay đổi theo thời gian.

Các nhà phát triển có thể tăng số lượng Coin hoặc Token lưu hành trên thị trường. Bên cạnh đó, với một số loại tiền điện tử có thể khai thác, hoạt động này cũng làm tăng nguồn cung lưu thông.

• Cộng đồng

Môi trường chính trị xã hội

Đại dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu và tác động mạnh đến thị trường tài chính. Khi đại dịch bùng phát, tất cả tài sản, bao gồm cả tiền điện tử, đều bị bán tháo.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng, chính phủ các nước đã thông qua các gói kích thích hàng nghìn tỷ đô la. Lúc này, các nhà đầu tư chuyển sang tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị và một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Bên cạnh đó, các quy định pháp lý cũng có ảnh hưởng nhất định tới thị trường, như lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử đột ngột của Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

• Cộng đồng và Truyền thông

Để một dự án có thể tiến xa trong tương lai đòi hỏi cộng đồng người dùng đứng sau phải thực sự mạnh mẽ. Nếu muốn đánh giá mức độ lớn mạnh của cộng đồng người dùng dành cho một dự án nào đó, bạn hãy tham khảo mức độ hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội. Chẳng hạn như số lượng người theo dõi dự án trên Twitter, Facebook, Reddit,…

Bạn cũng nên để ý đến chương trình Bounty nhận thưởng mà dự án đã và đang triển khai. Mức độ quan tâm của cộng đồng sẽ phần nào cho biết dự án đó có tiềm năng hay không.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với những thông tin quá tích cực, thổi phồng dự án. Chúng có thể khiến bạn lầm tưởng về tiềm năng phát triển, mức độ quan trọng của giới đầu tư và cộng đồng người dùng.  

Kết luận

Bằng cách tận dụng phân tích cơ bản, các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về giá trị thực của tiền điện tử và thời điểm phù hợp cho việc mua bán. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào phân tích cơ bản quá nhiều mà không sử dụng phân tích kỹ thuật sẽ khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ thời điểm giao dịch thích hợp.

Để hạn chế rủi ro này, bạn có thể kết hợp phân tích cơ bản với phân tích kỹ thuật. Chúc các bạn có những quyết định giao dịch sáng suốt nhất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x