Platform Blockchain, Protocol, DApp là gì?

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 811 Views

Blockchain có tốc độ phát triển rất nhanh và đang dần trở thành một chuẩn mực của sự phát triển công nghệ trên toàn thế giới. Rất nhiều công ty, tập đoàn, ngân hàng thậm chí chính phủ cũng đang phát triển hoặc ứng dụng công nghệ Blockchain để giải quyết các vấn đề khó khăn hiện tại.

Nhờ tính ưu việt của mình các Blockchain đã được tích hợp vào nhiều mặt cuộc sống như FinTech, AI, Crypto, Internet vạn vật (IoT), phần mềm bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe,…

Giá trị công nghệ đột phá và tính ứng dụng rộng rãi của Blockchain là điều không thể phủ nhận. Đặc biệt với các nhà đầu tư hay các Developer muốn xây dựng sản phẩm thì phân biệt được các nhóm sản phẩm cụ thể trong lĩnh vực Blockchain như Platform Blockchain, Protocol, DApp là điều không thể thiếu.

Vậy Platform Blockchain, Protocol, DApp là gì?

Tổng quan về Blockchain Platform

Blockchain Platform là gì?

Blockchain Platform (Blockchain nền tảng) là các dự án tự xây dựng các Blockchain nền tảng riêng. Nó cho phép các Developer có thể lập trình trên đó để tạo ra các DApp khác.

Để dễ hiểu thì các Blockchain Platform giống như những hệ điều hành điện thoại. Ta có IOS, Android, Window Phones. Còn các Dapp là các App được phát triển trên các hệ điều hành kể trên. Nó có thể là các trò chơi, 1 ứng dụng xem phim, nghe nhạc (Youtube, Vimeo, Zing Mp3,…).

platform-blockchain-protocol-dapp-la-gi

Ví dụ: Ethereum (ETH), Solana (SOL), Cardano (ADA), Binance Smart Chain (BNB), KardiaChain (KAI),… Các token ETH, SOL, ADA, BNB, KAI được gọi là đồng Coin vì nó chạy trên nền tảng Blockchain riêng.

Bitcoin là Coin đầu tiên và có Blockchain riêng của nó. Nhưng, Bitcoin không cho phép các lập trình viên Build hay xây dựng các DApp trên đó

Đặc điểm

• Mỗi Blockchain Platform sẽ có Smart Contract. Nó là các hợp đồng thông minh, để thực thi các yêu cầu mà Blockchain đó thiết kế.

• Mỗi Blockchain Platform đều có cơ chế đồng thuận khác nhau, phổ biến nhất là Proof of Work (bitcoin sử dụng cơ chế này) và Proof of Stake

Người dùng

Người dùng tương tác với Blockchain Platform chính là các lập trình viên của DApp và Protocol. Họ tương tác với Platform để xây dựng ứng dụng của mình.

Ví dụ: Ethereum (ETH), Cardano (ADA), EOS, NEO, TRON, Binance Chain (BNB), TomoChain (TOMO),…

Các Token ETH, ADA, EOS, NEO, BNB được gọi là đồng Coin chạy trên nền tảng Blockchain riêng của họ.

Khi nhắc tới các dự án về Blockchain Platform, người ta hay nhắc tới mặt công nghệ qua các thông số về tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng, TPS, tính ổn định để so sánh chúng tới nhau.

Những yếu tố cần quan tâm khi đầu tư Blockchain Platform

Có rất nhiều Blockchain nền tảng khác nhau, tuy nhiên mình thấy xu hướng & độ hot của các dự án này hiện tại không phải tốt nhất. Tuy nhiên, đó lại là cơ hội cho chúng ta chọn những dự án tiềm năng để đầu tư.

Một số tiêu chí chúng ta cần quan tâm:

– Đánh giá qua các chỉ số kỹ thuật của Blockchain:

• Blocktime (thời gian tạo khối Block): Càng ngắn càng tốt.

• Tốc độ xử lý giao dịch (TPS): Càng thấp càng tốt.

• Phí giao dịch: Càng thấp càng tốt.

• Số lượng Node (với PoS) & số lượng Minner (với PoW): Càng lớn càng tốt

– Hệ sinh thái của Blockchain đó như thế nào?

Ecosystem càng lớn mạnh thì chứng tỏ sức mạnh của Blockchain. Hiện tại có Ethereum (ETH) là nền tảng có lượng DApp hoạt động lớn nhất & thu hút nhiều người dùng cũng như Dev nhiều nhất.

Các dự án mới, Check xem tốc độ phát triển DApp, lượng người dùng,.. thế nào. Nếu phát triển tốt, thì dự phóng tương lai, dự án đó có thể đạt tới tầm nào. Nếu đáp ứng được các tiêu chí thì xem xét đầu tư.

Khả năng tương tác với các hệ sinh thái Blockchain khác.

Tổng quan về Protocol

platform-blockchain-protocol-dapp-la-gi

Định nghĩa Protocol

Protocol là nhóm chuyên phát triển giao thức tối ưu cho một mục đích cụ thể nào đó. Để nhanh hơn, các ứng dụng có thể sử dụng những giao thức này để phát triển ứng dụng của họ thay vì xây lại từ đầu.

Các dự án Protocol sẽ đóng vai trò ở giữa. Các dự án DApp muốn xây dựng trên một Blockchain nào đó thì họ có thể sử dụng các dịch vụ mà các dự án Protocol cung cấp.

Crypto hoạt động bên trong Protocol là các Token vì nó không sở hữu Blockchain riêng.

Người dùng

Người dùng của Protocol là các lập trình viên DApp hoặc Platform. Họ dựa trên giao thức có sẵn để xây dựng sản phẩm (App) phù hợp để giải quyết 1 vấn đề cụ thể.

Ví dụ: Một số dự án Protocol: Loopring, Thorchain (RUNE), Matic, 0x (ZRX), Kyber (KNC) ….

• Loopring là Protocol tối ưu cho Decentralized Exchange. Các dự án DApp muốn cung cấp giải pháp sàn DEX có thể sử dụng dịch vụ của Loopring để xây dựng các sàn phi tập trung nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.

• Ví dụ thứ 2 là Matic Network. Các dự án DApp áp dụng giải pháp của Matic để tăng hiệu năng. Cụ thể là về tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng của dự án đó.

Tổng quan về DApp

platform-blockchain-protocol-dapp-la-gi

Định nghĩa DApp

DApp hay ứng dụng phi tập trung: Là các ứng dụng xây dựng trên các Platform & Protocol đã có sẵn. Các DApp đó tập trung giải quyết vấn đề trong một lĩnh vực nào đó. Các token sẽ được sử dụng bên trong Dapp.

Vì các Dapp được xây dựng trực tiếp trên các Platform nên tính chất của các ứng dụng phi tập trung này sẽ phụ thuộc vào các Platform đó.

Ví dụ như tốc độ giao dịch, TPS, khả năng mở rộng, tính ổn định.

Người dùng

Người dùng chính của DApps là các End Users. Họ là người dùng cuối, họ không cần có kiến thức về Blockchain vẫn có thể sử dụng DApp như các ứng dụng thông thường.

Ví dụ:

• Nexo giải pháp cho vay Lending.

• Gowithmi dự án cung cấp dịch vụ Blockchain qua bản đồ số.

• Decentraland dự án Game VR được xây dựng trên nền tảng Ethereum.

• CryptoKitties g=Game.

• Triip.me dự án về dịch vụ du lịch xây dựng trên nền tảng Tomochain.

Ví dụ đơn giản dễ hiểu nhất:

• Blockchain Platform (nền tảng) tương tự như bộ khung của toà nhà chung cư.

• DApp (ứng dụng phi tập trung) là các căn hộ xây dựng trên bộ khung đó. Chúng được xây dựng trên bộ khung bởi các thợ xây (Developers).

• Blockchain Protocol (giao thức) là các quy tắc sử dụng của toà nhà đó. Dựa vào các quy tắc chuẩn hoá này, các thợ xây (lập trình viên) có thể biết cách xây dựng theo tiêu chuẩn trên bộ khung ấy.

Tiềm năng của các nhóm dự án Platform, Protocol & DApp

Chúng ta nhắc lại về lịch sử ra đời của các dự án Blockchain.

Vào năm 2015 khi Ethereum được thành lập đã đặt nền móng cho Blockchain nền tảng Smart Contract đầu tiên.

Từ đó tới 2017 & nửa đầu 2018, ta thấy rất nhiều dự án Blockchain nền tảng và Protocol ra đời như Vechain (2015), EOS (2017), Tron (Sep 2017), NEO (Jun 2017), Ontology (Jan 2018), TomoChain (Mar 2018), Kyber (Sep 2017), Constellation Labs (Jun 2018)…

Đó có thể là giai đoạn đầu tiên, hình thành các dự án nền tảng giúp xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc cho các ứng dụng phi tập trung sau này.

Và chúng ta có thể thấy, từ 2018 tới nay, lượng DApp tăng lên rất nhanh chóng. Việc này dễ hiểu khi mà chúng ta đã có một lượng đáng kể các dự án Platform, Protocol để làm nền móng vững chắc cho cơ sở hạ tầng.

Cơ hội đầu tư

Công nghệ Blockchain hay thị trường Cryptocurrency mới được khoảng 10 năm tuổi và có thể coi là sơ khai. Vì vậy, chúng ta vẫn cần các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc hơn nữa.

Các dự án Blockchain Platform, Protocol càng về sau thì lại càng tốt và tối ưu hơn so với các dự án trước đó. Harmony, Klaytn, Cosmos, Matic… là các ví dụ về sự đổi mới tối ưu hơn của các dự án gần đây.

Các dự án về cơ sở hạ tầng luôn luôn quan trọng và việc lựa chọn một dự án Protocol, Platform mới & tốt luôn là lựa chọn không tồi cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn (Long-Term).

Vậy còn các Dapp (ứng dụng phi tập trung)?

Dapp khoảng một năm trở lại đây đang phát triển rất nhanh. Dapp này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của các nền tảng Blockchain. Giai đoạn hiện tại, DApp còn mới mẻ và đang bắt đầu thu hút người dùng.

Ở một góc nhìn rộng hơn, mình muốn bạn hình dung như thế này: Tất cả các dự án Blockchain Platform, Protocol xây dựng ra cũng chỉ để phục vụ người dùng cuối thông qua các DApp.

Nếu như coi Protocol, Platform là những chiếc điện thoại Smartphone đang ở giai đoạn khởi đầu thì DApp tương tự như các ứng dụng trên đó.

DApp chính là tương lai của Blockchain và mình tin rằng thời gian tới chúng ta sẽ còn được nghe nhiều về DApp hơn nữa trên các kênh truyền thông.

Việc tìm hiểu và lựa chọn dự án DApp để đầu tư ở giai đoạn đầu này sẽ là một quyết định sáng suốt của các nhà đầu tư.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x