Social Token là gì? Tiềm năng của Social Token trong tương lai

Social Token Là gì?

Social Token là loại Token được tạo ra xung quanh một cá nhân, nhóm, nhà sáng tạo nội dung (Creator) hay một Brand nào đó. Mỗi một loại Social Token sẽ có ứng dụng (Use Case) khác nhau tùy thuộc vào bên phát hành Token, và như tên gọi, cộng đồng của bên phát hành Token càng mạnh thì Token càng dễ có giá trị.

Một số tên gọi khác của Social Tokens: Personal Tokens, Community Coins, Creator Coins

Social Token là gì?

Social Tokens mang lại những gì?

Không phải ngẫu nhiên mà mình nghĩ rằng đây sẽ là một trong những Sector khổng lồ của Crypto, những lợi ích mà Social Tokens có thể mang lại là quá to lớn và ai cũng sẽ muốn một phần trong miếng bánh khổng lồ này.

Tiền tệ hóa (Monetize)

“Play” thêm yếu tố “Earn” là nguyên nhân cho sự phát triển thần kỳ của mảng Gaming trong Crypto. Tương tự ở với Social Tokens, yếu tố Monetize giúp mở thêm nhiều cánh cổng mới cho các cá nhân và Brand, một vài ví dụ tiêu biểu có thể kể đến như:

Công cụ thanh toán: Fans có thể sử dụng Token để đổi lấy các phụ kiện, một món đồ nào đó (mũ, áo, đĩa nhạc,..) của thần tượng hoặc Brand mình thích, Token cũng có thể dùng như một Voucher giảm giá trong việc thanh toán.

Mở khóa đặc quyền: Hold một lượng token nhất định thì sẽ mở ra những đặc quyền khác nhau (tương tự hệ thống Tier trong DeFi).

Tính linh hoạt: Khi Creator (hoặc một bên nào khác) muốn có một lượng vốn để phục vụ nhu cầu của mình, thay vì họ phải đợi tác phẩm của mình được bán để nhận tiền, họ có thể bán một lượng Social Tokens của mình đi.

Loại bỏ bên thứ ba: Các cá nhân, nhóm có thể gọi vốn trực tiếp từ cộng đồng, những người tin vào mình thông qua Social Tokens.

Thúc đẩy hiệu ứng mạng lưới (Network Effect)

Dogecoin (DOGE) là một Token không có giá trị nếu xét về mặt tính ứng dụng và Value Capture. Nhưng nhờ Meme và cộng đồng lớn mạnh, Dogecoin đã trở thành một trong những dự án với vốn hóa hàng đầu thị trường, đó chính là sức mạnh của Network Effect. Những thứ Social Tokens có thể làm để thúc đẩy Network Effect:

Tính mở rộng: Sở hữu Token đồng nghĩa với việc anh em đã sở hữu một phần của dự án. Khi bản thân là một Token Holder, ta sẽ có xu hướng xây dựng và phát triển hơn vì họ biết cộng đồng càng lớn mạnh thì Token của mình càng có giá trị.

Tính biểu tượng: Social Token mang tính biểu tượng và có giá trị lớn về mặt tinh thần. Thay vì dùng tiền làm phần thưởng và người dùng nhanh chóng quên, việc tặng Social Tokens và trở thành một phần của cộng đồng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới.

Free Incentive: Anh em có nhớ những lúc làm Testnet để có thể nhận những Token “vô giá trị” từ dự án không? Tuy vậy chúng ta vẫn tích cực làm vì kỳ vọng rằng Token đó sẽ có giá trị và tăng giá trong tương lai. Social Tokens cũng tương tự như vậy, Creator không mất nhiều công sức nào để tạo ra Token cho bản thân, thay vì Incentive bằng tiền, họ có thể sử dụng Token làm Incentive. Điều này vô hình chung mở ra cánh cổng mới nơi Creators có thể có những biện pháp tăng tính Awareness với chi phí tối thiểu.

Phân loại Social Tokens

(1) Social Platform Tokens: Là Token đại điện cho Platform giúp tạo và giao dịch các Social Tokens. Ví dụ có thể kể đến như Rally (RLY), Bitclout (CLOUT), TryRoll (-),..

(2) Personal Tokens: Là Token đại diện cho một cá nhân nào đó. Fans cần mua đồng Coin để được hưởng những quyền lợi từ Creator.

(3) Community Tokens: Là Token đại diện cho một nhóm. Một vài ví dụ tiêu biểu gồm có: $WHALE, $FWB,…người dùng phải có Token để tham gia vào cộng đồng và được hưởng những lợi ích đặc trưng của cộng đồng đó.

Tiềm năng của Social Tokens và dấu hiệu ban đầu của sự phát triển

Nếu mọi cá nhân, tổ chức, Brand, ngành nghề, lĩnh vực có cộng đồng đều ra Token, đó sẽ là thị trường trị giá bao nhiêu tỷ đô?

Theo Selectusa, chỉ tính riêng ngành dịch vụ của Mỹ đã mang về doanh thu gần 2 nghìn tỷ đô (vào năm 2017).

Theo Hollywoodreporter, doanh thu của ngành giải trí của Mỹ đạt 685 tỷ đô trong năm 2020, con số này đã giảm do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chưa kể đến số lượng người cực lớn nổi tiếng, Influencers, Creators, tất cả bọn họ đều có cộng đồng cho mình và giờ đây họ đã có thêm một cách để Monetize bản thân.

Ta bắt đầu có thể thấy sự phát triển của xu hướng khi số lượng cá nhân, nhóm bắt đầu tạo ra Social Tokens cũng như giá trị của chúng đang ngày càng tăng.

Đã có những người nổi tiếng bắt đầu tiếp cận tới Social Tokens như Rapper Lil Pump với $PUMPCOIN, người sở hữu Token có thể chơi Game 1:1 với Rapper có gần 16 triệu Followers này.

Hay Rapper Lil Yachty cũng đã gọi về hơn $276,000 thông qua việc bán YACHTYCOIN, người sở hữu Token có thể nhận những món đồ kỷ niệm từ sự nghiệp của Lil và gặp mặt thần tượng online.

Rally: Một trong những nền tảng hàng đầu cho việc tạo và sử dụng Social Token Raise được hơn 22 triệu đô vào hồi tháng 4/2021.

Showtime: Cho phép người dùng tạo, chia sẻ các tác phẩm NFT và có thể mua Token của Creator gọi về 7.6 triệu đô (05/05/2021).

Coinvise: Một social Platform gọi về 2.5 triệu đô (29/06/2021).

Calaxy: Ứng dụng cho phép Creators và người nổi tiếng gọi vốn bằng Token và giúp Fans tương tác với thần tượng Raise được 7.5 triệu đô (01/07/2021).

Social Token được dùng để làm gì?

Social Token có thể được sử dụng theo ba cách: truy cập, trao đổi và đầu tư.

Quyền truy cập: Người hâm mộ có thể chỉ cần mua Token để có quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà nó cung cấp.
Ví dụ: Ban nhạc The Man của Bồ Đào Nha cung cấp cho những người hâm mộ mua Token của họ quyền truy cập vào các lợi ích như kho lưu trữ âm thanh của ban nhạc, cuộc trò chuyện bằng văn bản và video cũng như các lợi ích khác. Người sở hữu Token của ngôi sao nhạc Rap Lil Yachty nhận được hộp quà do mẹ anh quản lý.

Trao đổi: Social Token có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Thay vì “lọ tiền tips” được tìm thấy trên một số trang Web, do Venmo hoặc PayPal làm trung gian, người hâm mộ có thể tặng Social Token để ủng hộ cho người sáng tạo.

Đầu tư: Với nguồn cung hạn chế, nhu cầu tăng cao làm tăng giá trị của Social Token. Người hâm mộ có thể trao đổi, giao dịch Social Token, coi chúng như một khoản đầu tư (mặc dù khá rủi ro) và người sáng tạo cuối cùng có thể thực hiện phân phối để tăng thu nhập của họ.

Lợi ích & rủi ro của Social Token

Lợi ích của Social Token

Thưởng cho lòng trung thành

Cũng giống như các chương trình khách hàng thân thiết của các hãng hàng không, khách sạn và các doanh nghiệp, các thương hiệu có thể tận dụng Social Token để thiết lập tệp khách hàng thân thiết tùy chỉnh của riêng họ.

Người sở hữu Token có thể có các đặc quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, đổi các ưu đãi khác nhau tùy thuộc vào số dư Token của họ và cũng được trao quyền sở hữu danh mục dịch vụ của thương hiệu.

Tính độc quyền và an toàn

Loại Token này được xây dựng trên Blockchain do đó không thể xảy ra các giao dịch gian lận liên quan đến quyền sở hữu Token. Điều này giúp các thương hiệu tạo ra một hệ sinh thái cho doanh nghiệp của họ, nơi chỉ những người hâm mộ hoặc người tiêu dùng chân chính mới có khả năng tham gia vào trải nghiệm giao dịch.

Điều này cải thiện cơ hội kiếm tiền bằng cách phục vụ cho một danh sách khách hàng độc quyền có mối quan tâm cao với các dịch vụ của họ.

Khoản đầu tư hấp dẫn

Các doanh nhân và thương hiệu kinh doanh mới bắt đầu có thể tận dụng hệ sinh thái Social Token để tạo ra một nhóm Token của riêng họ. Giá trị được liên kết với mỗi Token có thể được đảm bảo và xác minh một cách rõ ràng nhờ vào công nghệ Blockchain.

Rủi ro của Social Token

Rủi ro về giá trị của Token

Với những người sáng tạo, việc tạo một Social Token cho cộng đồng của bạn là một cam kết lâu dài. Giá trị Social Token phụ thuộc vào quá trình sản xuất nội dung liên tục của người sáng tạo. Khi bạn tạo một NFT, bản thân NFT đó có giá trị và bạn không có áp lực phải làm thêm những công việc khác sau khi đã bán nó.

Ngược lại, khi bạn tạo một Social Token, bạn có nghĩa vụ ngầm là làm cho Token có giá trị hơn – cho dù đó là tạo ra nhiều nội dung hơn, cung cấp nhiều đặc quyền hơn hay làm điều gì đó khác cho cộng đồng của bạn.

Với những người ủng hộ cá nhân phát hành Social Token, hãy thử tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu người sáng tạo kiệt sức? Nếu nền kinh tế cá nhân sụp đổ và người sáng tạo không thể tiếp tục cung cấp giá trị cho Token nữa, có khả năng bạn sẽ mất khoản đầu tư của mình.

Rủi ro về quảng cáo sai sự thật

Nếu người hâm mộ mua một Social Token dựa trên lời hứa về quyền truy cập và phần thưởng không có sẵn trong các bối cảnh khác, những người tung ra mã thông báo xã hội phải đảm bảo rằng các lợi ích đã hứa thực sự là “độc quyền” như đã quảng cáo. Nếu người nắm giữ mã thông báo nghĩ rằng cô ấy đang được giảm giá độc quyền, nhưng nhận ra rằng cô ấy đang nhận được ưu đãi tương tự như được cung cấp cho Câu lạc bộ người hâm mộ, thì các vấn đề có thể phát sinh.

Tiềm năng của Social Token

Theo Giám đốc điều hành Raoul Pal của RealVision, Social Token sẽ là cú nhảy vọt của thị trường tiền điện tử và có khả năng thay đổi ngành công nghiệp sáng tạo, giải trí truyền thống.

Web 3.0 là tương lai chúng ta đang hướng tới và Social Token sẽ là một phần công nghệ cực kỳ quan trọng. Nó cho phép người tạo nội dung tương tác với người hâm mộ của họ một cách dễ dàng hơn bao giờ hết cũng như kiểm soát nhiều hơn doanh thu từ công việc của họ.

Nhờ Social Token, phân phối phi tập trung trở thành cách chính mà người nổi tiếng kết nối với người hâm mộ của họ. Bằng cách này, các Social Token vượt xa NFT một bước. Đó sẽ là một sự thay đổi lớn đối với cách chúng ta từng nghĩ về truyền thông.

Trên thực tế, những hãng truyền thông lớn có thể sẽ sớm tham gia vào không gian Social Token. Đã có một vài tin đồn về việc Disney chuẩn bị tung ra một Social Token của riêng họ. Bạn có thể tưởng tượng những người hâm mộ Star War hay The Marvel sẽ háo hức giành lấy một Token để chứng minh sự ủng hộ của họ và có được những trải nghiệm độc quyền không? Hay một nhóm nhạc K-Pop có một Social Token hoạt động như Fanclub của họ? Các khả năng của loại Token này thực sự là vô tận.

Tổng kết

Social Token là một trong nhiều đổi mới mà không gian tiền điện tử mang lại trong những năm gần đây. Các Social Token có tiềm năng to lớn để xác định lại cách ngành công nghiệp giải trí và truyền thông hoạt động.

Việc cho phép các thương hiệu, người nổi tiếng, nghệ sỹ hay người có ảnh hưởng tới công chúng xây dựng một hệ sinh thái phi tập trung chỉ phục vụ cho khách hàng và người hâm mộ trung thành của họ, hoàn toàn có thể dẫn đến triển vọng tăng trưởng dài hạn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị Token tương ứng của họ.

Với việc nhiều người nổi tiếng như Akon hay Ja Rule tung ra các Social Token của riêng mình, đây có thể sẽ là một “Big Trend” tiếp theo của thị trường Crypto trong thời gian tới.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x