Social – Token là gì? Tổng hợp thông tin về Social – Token

Social – Token là gì?

Social – Token là loại Token được tạo ra xung quanh một cá nhân, nhóm, nhà sáng tạo nội dung (Creator) hay một nhãn hiệu nào đó. Mỗi một loại Social Token sẽ có ứng dụng (Use Case) khác nhau tùy thuộc vào bên phát hành Token, và như tên gọi, cộng đồng của bên phát hành Token càng mạnh thì Token càng dễ có giá trị. Hiện tại có 3 loại Social – Token:

 • Community Token: Được phát hành và kiểm soát bởi một cộng đồng hoặc một nhóm người, thường được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).
 • Personal Token: Phát hành và quản lý bởi một nhà sáng tạo (Creator) hoặc một nhãn hàng (Brand).
 • Social Platform Token: Tokens đại diện cho quyền quản trị đối với một nền tảng tạo điều kiệm cho việc phát hành và trao đổi Token của các cá nhân hay cộng đồng.

Thử lấy một ví dụ cụ thể rằng mỗi một cá nhân, một người nổi tiếng, mỗi một Brand, các ngành giải trí hay một lĩnh vực cụ thể nào đó… có cộng đồng trên thế giới đều phát hành ra Token của mình thì các bạn có thể hình dung giá trị của thị trường đó có thể đạt đến bao nhiêu? Chẳng hạn cụ thể như hình sau:

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token
Gucci có thể tạo ra đồng Coin của mình tên là GU Coin và Taylor Swift có thể có TAYLOR token,..

Social Token giải quyết vấn đề gì?

Social – Token hơi khác một chút so với hàng loạt các Token về DeFi. Chúng được xây dựng dựa trên nguyên tắc “nền kinh tế sở hữu” với tiền đề “một cộng đồng trong tương lai sẽ có giá trị hơn ngày hôm nay”.

Người sáng tạo có thể kiếm tiền từ công việc của họ dưới dạng một Non-Fungible Token (NFT) hoặc Social Token và những người ủng hộ có thể tặng lại thứ gì đó để thể hiện lòng yêu mến của họ.

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token

Những người nổi tiếng tạo ra Token của riêng họ để tặng chúng hoặc bán chúng để có thêm doanh thu. Lấy một ví dụ cụ thể để các bạn dễ hiểu: một nghệ sĩ A điều hành một kênh Telegram nổi tiếng và sản xuất Video của riêng họ. Nghệ sĩ A hiện đã tạo Social Token ERC-20 của riêng mình có tên là Token B và những người theo dõi nghệ sĩ A này sẽ mua Token B để đổi lấy tương tác hoặc mua một sản phẩm.

Token sẽ được phân phối cho những người đăng ký của nhiều nền tảng liên quan khác nhau và được sử dụng để mở khoá quyền truy cập vào các nội dung độc quyền.

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi của Social Token là “sở hữu” và “tự do”. Đây là hai vấn đề cốt lõi mà Social Token cần giải quyết.

Hầu hết những cộng đồng và những nhà sáng tạo ở thời điểm hiện tại đều phải sử dụng một Centralized Platform (nền tảng tập trung) làm nền tảng phát triển cộng đồng và nội dung của mình. Họ bị giới hạn trong việc tiền tệ hoá (Monetize) thành quả sáng tạo.

Bên cạnh đó, Fans cũng bị hạn chế về những phương thức khi muốn ủng hộ thần tượng hoặc đóng góp tài chính xây dựng cộng đồng mà mình yêu mến.

Social Token mang lại những gì?

Không phải ngẫu nhiên mà đây được xem là một trong những miếng bánh khổng lồ của Crypto, những lợi ích mà Social Tokens có thể mang lại là quá to lớn và ai cũng sẽ muốn một phần trong miếng bánh khổng lồ này. Sau đây là một vài ứng dụng của Social Tokens:

Tiền tệ hóa (Monetize)

“Play” thêm yếu tố “Earn” là nguyên nhân cho sự phát triển thần kỳ của mảng Gaming trong Crypto. Tương tự ở với Social Tokens, yếu tố Monetize giúp mở thêm nhiều cánh cổng mới cho các cá nhân và nhãn hiệu, một vài ví dụ tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Công cụ thanh toán: Fans có thể sử dụng Token để đổi lấy các phụ kiện, một món đồ nào đó (mũ, áo, đĩa nhạc,..) của thần tượng hoặc Brand mình thích, Token cũng có thể dùng như một Voucher giảm giá trong việc thanh toán.
 • Mở khóa đặc quyền: Hold một lượng Token nhất định thì sẽ mở ra những đặc quyền khác nhau (tương tự hệ thống Tier trong DeFi).
 • Tính linh hoạt: Khi Creator (hoặc một bên nào khác) muốn có một lượng vốn để phục vụ nhu cầu của mình, thay vì họ phải đợi tác phẩm của mình được bán để nhận tiền, họ có thể bán một lượng Social Tokens của mình đi.
 • Loại bỏ bên thứ ba: Các cá nhân, nhóm có thể gọi vốn trực tiếp từ cộng đồng, những người tin vào mình thông qua Social Tokens.

Thúc đẩy hiệu ứng mạng lưới ( Network Effect)

Những thứ mà Social token có thể làm để thúc đẩy hiệu ứng mạng lưới là:

 • Tính mở rộng: Sở hữu token đồng nghĩa với việc bạn đã sở hữu 1 phần của dự án. Khi bạn Hold Token thì sẽ có xu hướng xây dựng và phát triển hơn vì bạn có thể hiểu rằng nếu cộng đồng ngày càng lớn mạnh -> giá trị của các token bạn nắm giữ càng tăng lên và càng có giá trị.
 • Tính biểu tượng: Social Token mang lại tính biểu tượng và có giá trị rất lớn về mặt tinh thần. Việc tặng Social Token và trở thành một phần của cộng đồng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới.

Phân loại Social Tokens

Social Tokens được chia làm ba loại:

1. Social Platform Tokens: Là Token đại điện cho Platform (nền tảng) giúp tạo ra và giao dịch các Social Tokens. Ví dụ có thể kể đến như Rally (RLY), Bitclout (CLOUT), TryRoll,…

2. Personal Tokens: Là Token đại diện cho một cá nhân nào đó. Fans cần mua đồng Coin để được hưởng những quyền lợi từ Creator.

3. Community Tokens: Là Token đại diện cho một nhóm. Một vài ví dụ tiêu biểu gồm có: $WHALE, $FWB,…người dùng phải có Token để tham gia vào cộng đồng và được hưởng những lợi ích đặc trưng của cộng đồng đó.

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token
Phân loại Social Token (Nguồn: Messari.io).

Những thống kê nổi bật

Tính đến thời điểm hiện tại thì nổi bật lên 3 nhóm chính:

Community token

Dẫn đầu trong số này là nền tảng của RALLY để xây dựng các Personal Token với vốn hoá tại tháng 11/2021 là hơn 500 triệu đô. Rally là một mã thông báo xã hội được xây dựng trên nền tảng dựa trên Ethereum cho phép người sáng tạo cung cấp mã thông báo cho người hâm mộ.

Điều này cho phép nhiều ngôi sao truyền thông xã hội khác nhau sử dụng nền tảng để tương tác với tất cả người hâm mộ trong khi tăng giá trị cho các tương tác của họ.

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token
Nền tảng của Rally qua Market Capitalization.

Fan Token

Dễ dàng nhận thấy trong danh sách trên là những Token của các đội bóng nổi tiếng trên thế giới. Nếu một ngày nào đó, câu lạc bộ yêu thích của bạn xuất hiện, hoặc những CLB có lượng Fan đông đảo như MU hoặc Real Madrid chắc chắn sẽ tạo hiệu ứng gây sốt trong cộng đồng. Gần đây nhất chắc hẳn mọi người cũng để ý thấy 2 dự án IEO trên Binance Launchpad của 2 đội bóng Lazio và FC Porto cũng nhận được sự chú ý vô cùng lớn từ cộng đồng.

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token
Top Fan token.

Top creator trên Railly

Tiềm năng của những Social token là rất lớn và rộng mở. Hãy thử tưởng tượng rằng các cầu thủ nổi tiếng như C.Ronaldo hay L.Messi trong lĩnh vực bóng đá hay các lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật cùng với lượng Fans hâm mộ đông đảo của họ ở khắp nơi trên thế giới đều sở hữu các Social Token của riêng mình. Tất cả cùng cộng hưởng sẽ tạo nên một cộng đồng với vốn hoá lớn tới mức độ không tưởng trong tương lai.

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token

Tiềm năng của Social Tokens và dấu hiệu ban đầu của sự phát triển

Nếu mọi cá nhân, tổ chức, nhãn hiệu, ngành nghề, lĩnh vực có cộng đồng đều cho ra Token của riêng họ thì đó sẽ là một thị trường trị giá rất nhiều tỷ đô. Chẳng hạn theo:

 • Theo Selectusa, chỉ tính riêng ngành dịch vụ của Mỹ đã mang về doanh thu gần 2 nghìn tỷ đô (vào năm 2017);
 • Theo Hollywoodreporter, doanh thu của ngành giải trí của Mỹ đạt 685 tỷ đô trong năm 2020, con số này đã giảm do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
 • Chưa kể đến số lượng người cực lớn nổi tiếng, những người có ảnh hưởng, người sáng tạo, tất cả những người đó đều có cộng đồng cho mình và giờ đây họ đã có thêm một cách để kiếm tiền cho bản thân.

Ta bắt đầu có thể thấy sự phát triển của xu hướng khi số lượng cá nhân, nhóm bắt đầu tạo ra Social Tokens cũng như giá trị của chúng đang ngày càng tăng.

Các dự án Social Tokens nổi bật nhất hiện nay

Như đã nói ở phần trên có 3 loại Social Token và đây những cái tên nổi bật nhất của mỗi loại và những ưu, nhược điểm của chúng:

Community Tokens

– Whale

Whale là Token được phát hành trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Whale tuyên bố là Token xã hội đầu tiên được hỗ trợ bởi các bộ sưu tập NFT với bộ sưu tập trị giá hơn 2 triệu đô được lưu trữ trong kho do cộng đồng sở hữu.

Hiện tại nó đã phát triển thành một hệ sinh thái gồm các nghệ sĩ, các nhà sưu tập, và những người có đam mê thúc đẩy thương hiệu WHALE thông qua các chiến dịch cộng đồng. Từ đó xây dựng cộng đồng của Whale đông đảo và chất lượng.

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token

– Whale NFT

Sẽ chỉ có tối đa 10 triệu WHALE từng được tạo ra, với giá trị khởi chạy của mỗi WHALE được củng cố bởi một số lượng một số các Token Non – Fungible (NFT) hiếm nhất và được săn lùng trong ngành giải trí.

Chủ sở hữu Whale cũng có thể có quyền truy cập vào một loạt các kênh thành viên độc quyền cung cấp một loạt trò chơi, chương trình phát sóng NFT, chương trình phát sóng Whate, cơ hội kết nối và đường dây liên lạc với WhaleShark.

Tổng vốn hóa thị trường: 118.877.852 đô la (Update tháng 11/2021)

– Friends with Benefits (FWB)

Friends with Benefits một nền tảng kỹ thuật số kết nối công nghệ và văn hóa cộng đồng. Friends With Benefits là nơi bạn có thể gặp gỡ những người cùng chí hướng trong ngành của mình, kết nối với những người đồng hành, tìm cộng tác viên mới, nhận các đề xuất khác nhau về một lĩnh vực nào đó.

Đây là nền tảng văn hoá được tạo ra bởi các nghệ sĩ, nhà điều hành yêu thích Web3. Bạn có thể coi FWB giống như một không gian có giá trị do nội dung và ý tưởng mà người dùng mạng xã hội đó tạo ra và chia sẻ.

Điều làm cho Friends With Benefits trở nên khác biệt là để trở thành một phần của FWB, bạn phải sở hữu ít nhất 75 mã thông báo tiền điện tử FWB.

Bạn thể mua mã thông báo tiền điện tử FWB này trên sàn giao dịch Uniswap.

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token

FWB-Friends With Benefit

Social Platform Tokens

– Nền tảng Roll

Một số điểm đáng chú ý mà nền tảng này cung cấp như sau: 

 • Roll giúp các nhà phát hành tạo ra thị trường bằng cách cung cấp thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap. Điều này giúp các thành viên mới dễ dàng tham gia cộng đồng và cung cấp thanh khoản cho các thành viên hiện tại.
 • Roll giúp cung cấp tiền xã hội cho người dùng chiến lược, nhà đầu tư, cố vấn, người nổi tiếng và các thành viên cộng đồng trong mạng lưới của họ.
 • Tất cả tiền xã hội được tạo trên Roll đều được xây dựng trên Blockchain của Ethereum dưới dạng mã thông báo ERC20.
 • Tất cả tiền xã hội được đúc trên Roll có nguồn cung tối đa là 10.000.000 (10 triệu). Có mức cung ban đầu bằng 20% mức cung tối đa, tức là 2.000.000 (2 triệu). Số tiền này ngay lập tức được trả cho nhà phát hành tiền xã hội để họ có thể bắt đầu sử dụng nó để thưởng cho cộng đồng của họ, thu hút và khuyến khích người hâm mộ của họ bằng các hành động cụ thể nào đó. Thời gian Vesting khoảng 3 năm, và có thời gian Unlock cụ thể và minh bạch. Vesting đảm bảo rằng nhà phát hành tiền xã hội và những người nắm giữ và sử dụng tiền xã hội được liên kết trong dài hạn.
 • Roll không tính phí nhà phát hành tiền xã hội (bằng USD hoặc ETH) cho việc phát hành hoặc sử dụng bất kỳ công cụ nào khác mà Roll xây dựng. Thay vào đó, Roll tính phí nhà phát hành mỗi loại tiền xã hội bằng 12% mức cung cấp tối đa. Điều này đảm bảo rằng các ưu đãi giữa Roll và các công ty phát hành là phù hợp trong dài hạn.

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token

– Nền tảng Roll

 + Rally

Mạng Rally là một mạng mã nguồn mở, phi tập trung được cung cấp bởi mã thông báo quản trị ERC-20 gốc của nó RLY.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 15 tháng 10 năm 2020, Mạng Rally được kiểm soát và quản lý bởi cộng đồng Rally phi tập trung, cộng đồng này chịu trách nhiệm đưa ra tất cả các quyết định về cách mạng phát triển.

Bất kỳ ai đang nắm giữ mã thông báo RLY ERC-20 đều có thể bỏ phiếu (Một hình thức sử dụng RLY làm Token quản trị).

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token
 + Mạng RALLY

Lợi ích của Rally theo nền tảng công bố cho cộng đồng như sau:

 • An toàn: Được thành lập bởi một nhóm có kiến thức ngành vững chắc về các nền kinh tế sáng tạo, Rally được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng bảo mật tiên tiến.
 • Dễ dàng: Không cần phải có kiến thức về tiền điện tử để tạo Coin. Bất kỳ ai cũng có thể mua Token trong vòng vài phút chỉ với thẻ tín dụng.
 • Khả năng tương thích: Tiền có thể được tích hợp vào các ứng dụng trên Web, mở ra khả năng sử dụng vô tận trong hệ sinh thái người sáng tạo.

Personal Token

Ở thời điểm hiện tại, ngày càng nhiều cá nhân đã và đang phát hành Token cho bản thân, mỗi một Token lại có những đặc quyền của riêng người tạo và những người mua Token sẽ được hưởng những đặc quyền đó. Chẳng hạn cụ thể như:

– Keisuke Honda (KSK Honda Coin)

Rally đã công bố Brand Coin, một mã thông báo xã hội mới dành cho các thương hiệu, người nổi tiếng và những người có tầm ảnh hưởng lớn. Một trong những thương hiệu đầu tiên đó là cầu thủ bóng đá Nhật Bản, Keisuke Honda với mã thông báo KSK. Một cái tên khá nổi tiếng với lượng Fan đông đảo khắp Châu Á.

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token
KSK Honda.

KSK Honda Coin của Keisuke Honda sẽ cấp cho người hâm mộ của anh ấy những quyền lợi sau:

 • Cập nhật video độc quyền: Người nắm giữ sẽ nhận được cập nhật thường xuyên về cách Keisuke đang hoạt động trong và ngoài sân cỏ.
 • Trò chuyện riêng tư: Người nắm giữ sẽ có quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện Discord riêng tư với Keisuke.

Dù cho chưa phải thuộc top những cầu thủ hàng đầu thế giới, nhưng sức ảnh hưởng là lượng Fan của Keisuke Honda cũng rất đáng chú ý và tự hào.

Rất có thể trong tương lai sẽ có thêm ngày càng nhiều những cầu thủ bóng đá nổi tiếng tiếp nối thành công mà Honda đã trải qua.

Biết đâu một ngày chúng ta sẽ thấy những Messi, Ronaldo, Neymar…v.v. cũng có Social Token của riêng họ. Chắc chắn sẽ rất thú vị.

– RAC

Rac vừa là nhạc sĩ và nhà sản xuất từng đoạt giải Grammy, đã ra mắt mã thông báo RAC của mình trên Zora – một nền tảng dành cho các nghệ sĩ, người sáng tạo và các thương hiệu lớn có cộng đồng ủng hộ đông đảo để tạo ra thị trường của riêng họ.

social-token-la-gi-tong-hop-thong-tin-social-token
Rac token.

Tóm lại

 • Community Tokens: Phạm vi tìm kiếm rộng, nhưng khi tìm kiếm được dự án có cộng đồng mạnh và Model phù hợp thì rất đáng để ta quan tâm.
 • Social Platform Tokens: Phạm vi tìm kiếm nhỏ và có tiềm năng tăng trưởng bền vững, tuy nhiên còn ở giai đoạn khá sớm và rủi ro để đầu tư.
 • Personal Tokens: Phạm vi tìm kiếm rộng, High Risk High Return có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Tổng kết

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để hiểu và nhận biết được cơ hội đầu tư của Social Tokens, phía dưới là tổng hợp một số nhận định về Social Tokens.

 • Social Tokens có thể trở thành một Big Trend tương tự như DeFi hay Play-to-Earn.
 • Social Tokens còn ở giai đoạn rất mới, rủi ro nhiều nhưng cơ hội cũng nhiều.
 • Có 3 loại hình Social Tokens, mỗi một loại hình sẽ có luật chơi khác nhau, và ta cần nắm chắc trước khi đi tìm kiếm Token để đầu tư.

Các bạn đừng quên theo dõi chuyên mục “kiến thức dành cho người mới” của VF-Ventures để được cập nhật mọi kiến thức mới nhất trong thị trường Crypto và những hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch, ví lưu trữ hay các công cụ để phục vụ cho quá trình đầu tư Crypto lâu dài!

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x