Stablecoin là gì? Tổng hợp thông tin về Stablecoin

Stablecoin là gì?

Stablecoin (đồng tiền ổn định) là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng Blockchain và có giá trị ổn định, giá của Stablecoin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định (USD, EUR,VNĐ). Đồng tiền này phải có tính chất toàn cầu, ít biến động và phi tập trung, tức là không bị bất cứ ngân hàng trung ương, tổ chức nào kiểm soát.

Stablecoin tận dụng những và chuyển giao giá trị ngang hàng, trong khi người sử dụng không phải chịu sự biến động cao như từ các Cryptocurrency khác.

Tether (USDT) là đồng Stablecoin phổ biến nhất hiện nay, hầu hết các sàn giao dịch đều sử dụng USDT như một thị trường giao dịch.

stablecoin-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-stablecoin

Một số đặc tính cần có của một đồng Stablecoin:

 • Giá cả ổn định
 • Khả năng mở rộng
 • Tính bảo mật cao
 • Phi tập trung
 • Được bảo trợ và kiểm tra nghiêm ngặt

Stablecoin giải quyết vấn đề gì trong Crypto?

Stablecoin được xuất hiện để giải quyết vấn đề lớn nhất trong thị trường Crypto hiện tại, đó chính là sự biến động (Volatility).

 • Đối với nhà giao dịch hay nhà đầu tư, họ có thể chuyển tài sản sang Stablecoin để tránh khỏi sự biến động (Volatility) của tiền điện tử mà không cần nhất thiết phải đổi sang Fiat.
 • Đối với các cửa hàng, công ty khó lòng nào chấp nhận thanh toán bằng 1 loại Crypto với sự biến động 20 – 30% giá trị trong một thời gian ngắn. Chính điều này, đã khiến việc chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Ưu và nhược điểm của Stablecoin?

Ưu điểm:

Thanh toán không biên giới: Stablecoin có thể được gửi đi thông qua Internet mà không phụ thuộc quốc gia, ngân hàng hay bất kỳ bên thứ 3 trung gian nào. Các đồng tiền điện tử ổn định cũng như các giao dịch của chúng không thể bị ngăn chặn hoặc kiểm duyệt vì được hoạt động trên Blockchain.

Phí thấp: Việc không phụ thuộc vào một bên trung gian và tính chất ngang hàng của Stablecoin cũng làm cho các giao dịch có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các giao dịch truyền thống.

Tốc độ giao dịch nhanh hơn: Các giao dịch trên Blockchain nhanh hơn rất nhiều so với các giao dịch truyền thống bởi không có trung gian và loại bỏ thời gian chờ đợi. Ngay sau khi giao dịch được bắt đầu, thường chỉ mất vài phút để tiền được gửi đến tài khoản của người nhận.

Minh bạch: Các giao dịch Stablecoin được thực hiện trên các Blockchain công khai. Người dùng có thể theo dõi bất kỳ giao dịch nào diễn ra mà không cần là người thực hiện giao dịch đó. Điều này là không thể với thanh toán truyền thống. Stablecoin đang cung cấp sự minh bạch rất cần thiết mà nhiều người đang tìm kiếm.

Không có biến động về giá: Nhiều người xem Stablecoin là lựa chọn tối ưu để gửi và nhận tiền vì họ không cần lo lắng về biến động giá. Rõ ràng, Stablecoin an toàn hơn so với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác bởi tính ổn định về giá của nó.

Hỗ trợ các nhà đầu tư và Trader “tránh bão” khi thị trường giảm giá mà không cần phải đổi sang tiền Fiat (USD, VNĐ,…)

Nhược điểm

Tập trung hóa: Phần lớn các Stablecoin (trừ đồng DAI) đều bị chi phối bởi một tổ chức nắm quyền kiểm soát việc phát hành và cung cấp. Điều này giống với cách hoạt động của các ngân hàng hiện có và hoàn toàn đi ngược lại bản chất của tiền điện tử.

Phụ thuộc vào thị trường tài chính truyền thống: Stablecoin thường được gắn với tiền tệ Fiat, chính điều này làm cho giá trị của chúng phụ thuộc vào các loại tiền Fiat. Có nghĩa là Stablecoin cũng phải chịu ảnh hưởng từ điều kiện hiện tại của nền kinh tế toàn cầu, lạm phát…

Không được kiểm soát: Đây là vấn đề chung mà tất cả các đồng tiền điện tử hiện nay đang gặp phải mà Stablecoin cũng không ngoại lệ. Vẫn còn một chặng đường dài để các đồng Stablecoin phát triển để hoạt động như một phương tiện giao dịch chính thống. Do đó người dùng có nguy cơ không được hỗ trợ bởi bất cứ tài sản nào

Các loại stablecoin

Stablecoin tài sản nợ

Có nghĩa là phát hành tài sản nợ do một bên thứ ba trung gian uy tín đứng ra bảo lãnh, bên trung gian này sẽ đảm bảo quy đổi 1 đồng Stablecoin sang 1 tài sản khác theo tỷ lệ cố định. Ví dụ như Tether được công ty Tether Limited bảo đảm đổi sang USD theo tỷ lệ 1:1.

Ưu điểm chính của loại này là sự ổn định của đồng tiền pháp định dùng làm thế chấp, cụ thể là USD. Nhược điểm là công ty phát hành loại Stablecoin này chỉ có thể cho lưu thông số lượng coin tương ứng vơi số tiền đảm bảo mà họ co trong ngân hàng, do đó nguồn cung loại coin này bị giới hạn bởi số tiền đảm bảo của công ty phát hành. Một nhược điểm khác là vẫn phụ thuộc vào ngân hàng và tiền pháp định nên loại Stablecoin này vẫn được xem là loại tiền “tập trung”.

Một số đồng Stablecoin như: Tether (USDT), TruUSD (TUSD), Paxos (PAX), USD coin (USDC).

Stablecoin tài sản thế chấp

Có nghĩa là thế chấp bằng một đồng tiền điện tử khác trên Blockchain. Ví dụ đồng bit.USD của Bitshare – sàn giao dịch phi tập trung, bit.USD được tạo ra bằng cách có 1 lượng đồng BTS tương ứng bị khóa lại (thế chấp).

Ưu điểm của loại Stablecoin này là vẫn giữ được tính phi tập trung của tiền mã hoá do không lệ thuộc vào tổ chức ngân hàng truyền thống. Nhược điểm là vẫn có biến động về giá nhiều hơn loại 1 và khó thiết kế.

Một số đồng Stablecoin như: Dai (DAI), Maker (MKR), nUSD, Bitshare (BTS), BitUSD.

Stablecoin không có thế chấp

Loại Stalecoin này tận dụng các thuật toán để xác định nên mở rộng hay thu hẹp nguồn cung tiền trước những phản ứng của thị trường, có nghĩa là đồng tiền có cơ chế điều tiết cung cầu, cơ chế hoạt động là khi giá giảm nó sẽ giảm lượng cung để giá tăng lên, ngược lại khi giá tăng thì nó giảm lượng cung để giá giảm xuống. Từ đó giữ giá ổn định trong một biên độ xác định trước.

Ưu điểm loại Stablecoin này là tính phi tập trung. Nhược điểm là rủi ro biến động giá cao hơn và độ phức tạp trong thiết kế cao.

Một số đồng Stablecoin điển hình như: Basic, Kowala, Carbon, Fragments.

Một số đồng Coin phổ biến hiện nay

Tether Stablecoin – USDT

Tether được hỗ trợ bởi loại tiền tệ phổ biến nhất là USD theo tỉ lệ 1:1, nghĩa là giá trị của Tether tương đương với giá trị USD.

Tether được phát hành bởi công ty Tether có trụ sở tại Hồng Kông, dù được sử dụng rộng rãi nhưng gần đây vẫn có một số tranh cãi xung quanh việc Tether dễ dàng thao túng tiền tệ thế chấp Fiat.

stablecoin-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-stablecoin

Ưu điểm:

 • Tiện lợi, dễ dàng thiết lập và hỗ trợ đầy đủ cơ sở hạ tầng cho người tham gia
 • Tính thanh khoản cao trên thị trường Stablecoin

Nhược điểm:

 • Phát hành Tether nhưng tổ chức chưa bao giờ có cuộc kiểm toán công khai chính thức nào cả, thiếu tính minh bạch
 • Với mạng lưới ERC20 thì phí giao dịch Tether khá cao

Coinbase Stablecoin – USDC

USDC là một Stablecoin được phát hành bởi Circle- Startup công nghệ thanh toán Peer-to-Peer thành lập vào năm 2013 và được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs. Stablecoin này được công bố lần đầu tien tại hội nghị Consensus của CoinDesk vào tháng 5/2018. Hiện tại USDC được bảo chứng hoàn toàn bởi USD với tỷ giá 1:1.

stablecoin-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-stablecoin

Ưu điểm

    . Phát hành bởi công ty nổi tiếng, được kiểm toán bởi Grant Thorton LLP – 10 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới.

 • USDC có tính ổn định, minh bạch với mã nguồn mở cho phép người dùng có thể dễ dàng kiểm tra mọi hoạt động phát hành và số lượng USDC đang lưu thông trên thị trường.
 • Người dùng có thể quy đổi USD sang USDC bất kỳ lúc nào, chỉ cần thông qua quy trình KYC/AML của nhà phát hành.
 • Giao dịch dễ dàng, nhanh chóng và rẻ hơn nhiều so với giao dịch tiền Fiat truyền thống.

Nhược điểm

 • Circle chỉ hỗ trợ chuyển đổi Fiat thành USDC và ngược lại trực tiếp cho công dân Mỹ. Còn lại những người chơi khác chỉ có thể chuyển đổi trên các sàn giao dịch.
 • Ít cặp giao dịch hơn USDT.

Binance Stablecoin – BUSD 

BUSD là đồng tiền ổn định Stablecoin được phát hành bởi Binance (hợp tác với Paxos), được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) phê duyệt và quản lý. Tính đến thời điểm hiện tại ngày 29/09/2021, theo thống kê trên Coingecko, BUSD xếp vị trí thứ 13 với vốn hóa thị trường khoảng $ $13,664,799,133 trong 30 ngày qua.

Đồng tiền ổn định này được ra mắt vào ngày 05/09/2019 với mục đích kết hợp sự ổn định của đồng đô la với công nghệ Blockchain. BUSD là loại tiền tệ Fiat kỹ thuật số, phát hành dưới dạng chuẩn ERC20, BEP-2, BEP-20 và hỗ trợ tỷ lệ 1:1 USD.

stablecoin-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-stablecoin

Ưu điểm

 • BUSD công khai, minh bạch khi được Sở Quản Lý Tài Chính New York công nhận.
 • Tiết kiệm và thuận tiện cho người dùng thực hiện các giao dịch trên Binance. BUSD hứa hẹn là phương án lý tưởng để cộng đồng tiếp cận với nền kinh tế phi tập trung mà không có biến động.
 • BUSD là Stablecoin đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch, thanh toán, quyết toán và tài chính phi tập trung.

MakerDAO – DAI

Cái tên tiếp theo trong top 6 Stablecoin lớn nhất hiện tại là DAI. Đây là một loại tiền điện tử phi tập trung ổn định được thiết lập qua hệ thống DAI Stablecoin của Makers (MKR). DAI sử dụng giao dịch ký quỹ nhằm đáp ứng với sự thay đổi bất thường của thị trường và bảo toàn giá trị của đồng tiền so với các loại tiền tệ lớn trên thế giới.

Khác với những loại Stablecoin phổ biến khác được hỗ trợ giá trị trực tiếp bởi USD, DAI thì được hỗ trợ bởi các tài sản đảm bảo tiền điện tử, các tài sản này có thể được xem công khai trên Blockchain Ethereum.

stablecoin-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-stablecoin

Ưu điểm

 • Được vay dựa trên Ethereum, bất cứ ai cũng có thể tạo DAI bằng ETH và kỹ thuật sử dụng DApp (ứng dụng phi tập trung).
 • Luôn tồn tại, không có chính phủ hoặc cơ quan tập trung nào khác có thể hủy bỏ DAI.
 • Cho phép trao đổi trực tiếp, bỏ qua những đơn vị trung gian.
 • Mang lại sự ổn định, đáng tin cậy cho hệ sinh thái tiền điện tử dễ bay hơi.

TrueUSD Stablecoin – TUSD

TrueUSD (TUSD) là một đồng Stablecoin được bảo trợ bởi đồng USD trên nền tảng TrustToken của do TrueCoin mới phát hành.

Phát hành bởi TrueCoin – một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, vào năm 2017, TUSD chính thức được thành lập bởi cựu kỹ sư Google Rafael Cosman và Stephen Kade, Danny An. Hiện tại, TUSD đang được quản lý bởi những người đã làm việc với các tổ chức lớn như Google, UC Berkley và PwC.

stablecoin-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-stablecoin

Ưu điểm

 • Hoạt động và lưu trữ trên hợp đồng thông minh (Smart Contract) giúp bảo mật tài sản cho nhà đầu tư.
 • Ổn định, được quy định bởi luật pháp nên đảm bảo công nhận quyền sở hữu với các tổ chức tài chính và pháp lý.
 • Tỷ giá ngang với đồng USD.
 • Cho phép người dùng rút tiền trực tiếp tại ngân hàng, không cần tương tác với hệ thống khi cần đổi tiền.

Gemini Stablecoin – GUSD

Gemini Stablecoin (GUSD) được biết đến là một đồng tiền mã hóa ổn định về giá do Gemini – sàn giao dịch Crypto uy tín tại Hoa Kỳ phát hành. GUSD được bảo chứng bởi đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1, phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

stablecoin-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-stablecoin

Ưu điểm

 • GUSD được phát hành bởi sàn giao dịch uy tín, được cấp phép hoạt động tại Hoa Kỳ.
 • Số lượng GUSD phát hành và lưu hành trên thị trường sẽ được kiểm soát bởi ngân hàng State Street và Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên Bang Hoa Kỳ.
 • Số tiền gửi USD trong ngân hàng được kiểm toán thường xuyên vào hàng tháng bởi công ty kiểm toán hàng đầu Mỹ – BPM.
 • Cơ chế phê duyệt ngoại tuyến trực tuyến kết hợp để phát hành Token cung cấp tính bảo mật linh hoạt.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x