Near – Tổng quan hệ sinh thái Near – Hệ sinh thái

Đã đăng trên Near 1043 Views

Hệ sinh thái Near là gì?

Near Protocol là một mạng lưới Blockchain với giao thức đồng thuận Proof-of-Stake. Nói cách khác, NEAR giống như một nền tảng đám mây được điều hành bởi cộng đồng. Điều đó có nghĩa, nó là một nền tảng chi phí thấp có khả năng mở rộng cao nhằm hỗ trở các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung trên đó.

Hiện nay, hầu hết Blockchain lựa chọn phương thức mở rộng mạng lưới bằng việc thiết lập các phần cứng, hầu như Full Node có tính tập trung cao, giải pháp Near Protocol đưa ra là tận dụng sức mạnh cộng đồng toàn cầu cho phép lập trình viên và những người tham gia đều có thể chạy một Node mạng một cách dễ dàng được hộ bởi cộng đồng Near Collective.

Token Near

Thông tin về Token NEAR được cập nhật ngày 08/11/2021, thể hiện như hình dưới đây như sau:

NEAR Token Allocation

Có 1 tỷ 1.000.000.000 NEAR được tạo tại khối Genesis vào ngày 22 tháng 4 năm 2020. Phân bổ chi tiết hơn trong các phần sau:

 • Những người đóng góp cốt lõi: 14%
 • Các quỹ đầu tư tài trợ: 17.6%
 • Nhà tài trợ nhỏ: 6.1%
 • Bán cộng đồng: 12%
 • Hệ sinh thái sớm: 11.7%
 • Tài trợ sáng lập: 10%
 • Tài trợ hoạt động: 11.4%
 • Các chương trình, tài trợ cộng đồng: 17.2%

Ước tính phân phối Token trong 5 năm:

Token Release Schedule

Partner

Octopus Network, Mask Network, The Graph, Mooniswap, TUSD, 1Inch,…

Investor

Bao gồm: Coinbase Ventures, A16z, Multicoin Capital, Pantera, Arrington XRP Capital, IOSG Venture, Libertus Capital,…

Những điểm nổi bật của hệ sinh thái Near

Near Protocol tà một tập hợp một bộ SDK để xây dựng mạng lưới Blockchain như là một giải pháp ở Layer 1. Điều này cho phép mạng lưới:

 • Dễ dàng sử dụng, trải nghiệm mềm mại
 • Dễ dàng tương thích với các mạng PoS khác
 • Dễ dàng mở rộng và phân cấp
 • Khả năng xác thực dữ liệu nhanh, chi phí thấp
 • Cho phép tương tác chuỗi chéo
 • Dễ dàng tương thích với Web 3 và các ứng dụng đa nền tảng
 • Lịch sử gọi vốn của Near Foundation khá ấn tượng, với 3 vòng gọi vốn, đạt được 35 triệu đô sau hai Round và 1 Round chưa công bố. Các nhà đầu tư vào Near Foundation bao gồm nhiều quỹ lớn, ví dụ như Coinbase Ventures, A16z, Multicoin Capital, Pantera, Arrington XRP Capital, IOSG Venture, Libertus Capital,…
 • Hiện tại, phí giao dịch và tốc độ giao dịch của mạng lưới NEAR khá ấn tượng, với phí trung bình chỉ tầm 0.005$ (so với 0.5$ của Avalanche, 0.3$ của Tron,…)
 • Hỗ trợ và tương thích hoàn toàn với EVM, giúp nhà phát triển có thể đưa DApps từ Ethereum sang NEAR Protocol một cách dễ dàng.

Lộ trình phát triển của Near

 • Tháng 8 năm 2018 

Hình thành giao thức: Illia Polosukhin và Alexander Skidanov đã cùng đồng đội tạo ra một Blockchain có thể mở rộng, ưu tiên cho thiết bị di động, được phân đoạn hoàn toàn và không cần sự cho phép. 

 • Tháng 4 năm 2020

Giai đoạn đầu tiên của việc triển khai Mainnet nhiều giai đoạn của Near bắt đầu vào ngày 22 tháng 4 năm 2020. Mạng lưới có hệ thống đồng thuận Proof of Authority (PoA) trong đó NEAR Foundation, tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phát triển giao thức và vận hành các nút duy nhất.

 • Tháng 9 năm 2020

Giai đoạn thứ hai trong quá trình triển khai mạng chính của Near. Trái ngược với giai đoạn đầu tiên tập trung, giai đoạn này đánh dấu khi Near bắt đầu giới thiệu Validator của bên thứ ba. Trong giai đoạn Mainnet đầu tiên, trình xác thực chỉ được quản lý bởi Tổ chức Near.

 • Tháng 10 năm 2020

Giai đoạn này được lên kế hoạch cuối cùng trong quá trình triển khai dần dần Mainnet của Near. Trong giai đoạn thứ hai này, trách nhiệm quản trị giao thức Near đã được chuyển giao cho cộng đồng theo quyết định của một cuộc bỏ phiếu quản trị trên chuỗi. Giai đoạn này cũng sẽ kích hoạt việc mở khóa chuyển giao Token và phần thưởng giao thức.

 • Tháng 4 năm 2021

Rainbow Bridge là một cầu nối được phát triển bởi NEAR Foundation để kết nối  Blockchain Ethereum và NEAR lại với nhau. Rainbow Bridge đã ra mắt vào ngày 8 tháng 4 năm 2021.

 • Tháng 11 năm 2021: Tăng thông lượng của mạng

Trong giai đoạn này, NEAR sẽ phân đoạn trạng thái nhưng không xử lý. Hay chính xác hơn là họ sẽ chia trạng thái hiện tại thành 4 Shards trong khi vẫn có tất cả các Validators theo dõi tất cả các Shards đó. Ở bước này, NEAR xây dựng một cơ chế để chia một Shard thành nhiều Shards thông qua các bản nâng cấp trực tiếp, qua đó đóng vai trò nền tảng cho Dynamic Resharding tương lai. Trong khi đó, vì các Shards vẫn được xác thực bởi tất cả các Validators, nên an toàn vẫn đảm bảo duy trì như cũ. NEAR dự kiến khởi chạy giai đoạn này vào tháng 11/2021. 

 • Tháng 01 năm 2022: Phi tập trung hóa mạng lưới

Ở giai đoạn này, NEAR giới thiệu một vai trò mới: Chunk-Only Producers, những người chỉ xác thực một shard. Họ tạo ra các Chunks (Shard Blocks) cho một số Shard cụ thể và chỉ cần chạy phần cứng không đắt tiền. Vì chúng không tạo ra các khối cũng như không đóng góp vào việc phê duyệt, nên tính bảo mật của chuỗi không bị ảnh hưởng. Việc giới thiệu Chunk-Only Producers cũng giúp tăng tổng số Validators và cải thiện tính phi tập trung của NEAR nói chung. Một khi giai đoạn này hoàn thành, chúng ta sẽ có 200-400 Validators và chỉ một phần trong số đó (Block Producers) cần chạy phần cứng đắt tiền hơn. Và giai đoạn này dự kiến vào tháng 1/2022.

 • Quý 03 năm 2022: Tăng khả năng tiếp cận cho các Validators

Trong giai đoạn này, NEAR hoàn thành việc xử lý sai sót (trong quá trình ra mắt vào đầu năm 2020). Bằng cách đó loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ Validators nào để theo dõi tất cả các Shards. Sau khi hoàn thành bước này, cả trạng thái và quá trình xử lý sẽ được phân mảnh hoàn toàn. Giai đoạn này dự kiến vào quý 3 năm 2022.

 • Quý 04 năm 2022: Phát triển mở rộng NEAR vô hạn

Sau khi giai đoạn trên được thực hiện, chúng ta sẽ có một Sharded Mainet đầy đủ chức năng với một số Shards cố định. Trong giai đoạn này, NEAR muốn mở rộng điều đó và tạo khả năng cho mạng lưới tự động phân chia và hợp nhất các Shards dựa trên việc sử dụng tài nguyên. Điều này thậm chí sẽ làm tăng khả năng mở rộng và vững chắc của NEAR trước các đợt sử dụng tăng vượt trội trong thời gian ngắn. Và giai đoạn này dự kiến vào quý 4 năm 2022.

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Near

AMM DEX

Ref finance – AMM DEX

Ref Finance là nền tảng ứng dụng Defi được phát triển trên NEAR Protocol với nhiều ứng dụng khác nhau, hiện tại sản phẩm đầu tiên của Ref Finance là sàn giao dịch phi tập trung tự động (AMM DEX)

Theo số liệu từ DefiLlama, trong tháng 9, lượng TVL lock của dự Ref Finance đã đạt tới đỉnh 92 triệu đô, hiện chiếm 80% tổng số TVL trên NEAR

 Ref Finance – AMM DEX

MetaPool – Staking

Nền tảng staking trên NEAR hiện đang có TVL Lock đạt trên 12 triệu đô, hiện đang được Stake khoảng 2 triệu NEAR Token, người tham gia Stake NEAR sẽ được nhận phần thưởng Token MetaPool với mã là META và một lượng Token stNEAR tương ứng với số NEAR đã gửi vào. MetaPool sẽ hợp tác với OIN Finance để làm lending trên NEAR.

MetaPool – Staking trên NEAR

IDO Platform

Skyward Finance

Skyward Finance là nền tảng phi tập trung cho phép phân phối Token công bằng tới nhà đầu tư cho các dự án được xây dựng trên NEAR Protocol.

Tháng 9 vừa rồi dự án chợ NFT trên NEAR – Paras được gọi vốn thành công trên Skyward Finance với giá trung bình 0.6$/Paras.

Skyward Finance

NearPad

NearPad là IDO Platform trên Near Protocol, cách hoạt động khác hoàn toàn với Skyward Finance, thay vì đấu giá liên tục như Skyward Finance, NearPad lại mang mô hình đấu giá truyền thống, yêu cầu nắm giữ token NearPad đem Stake để được phép mua IDO.

  

NearPad

Stable Coin, Lending & Borrowing

Vào tháng 10 này, Oin Finance sẽ ra mắt và là nền tảng Lending đầu tiên trên NEAR. Bạn có  thể vay Stablecoin và thế chấp bằng NEAR để đầu tư vào các dự án khác.

 

OIN Finance

NFTs

Hai tên tuổi nổi bật của mảng này là Paras và Mintbase.

Paras

Paras là nền tảng giao dịch NFT được xây dựng trên NEAR Protocol. Với việc biến các tác phẩm dưới dạng thẻ NFT – Digital Art Cards – Paras là nơi mà các nghệ sĩ, các nhà nghệ thuật cũng như các nhà sưu tầm có thể sáng tạo, giao dịch và sưu tầm tất cả những sản phẩm nghệ thuật của mình.

Paras – NFT Marketplace trên NEAR

Mintbase

Mintbase là nền tảng giúp người dùng đúc NFT, bán và tự phát triển NFT của mình, bạn có thể tạo bất kỳ loại NFT nào trên Mintbase như vé xem phim, ảnh, âm nhạc …

Không giống Paras, Mintbase hướng tới nhà phát triển nhiều hơn là với người dùng phổ thông.

MintBase

DAO

Một số DAO nổi tiếng trên NEAR Protocol.

SpunikDAO

SpunikDAO được coi là mother DAO trên NEAR, được sáng lập bởi NEAR team, bằng cách trao quyền cho các cộng đồng của hệ sinh thái NEAR, nhận phần thưởng cho những đóng góp cá nhân bằng cách gửi đề xuất đến các DAO hiện có. Tạo Guild cho dự án có ý nghĩa để tìm kiếm cộng sự và nhận tài trợ hàng tháng.

SpunikDAO – mother DAO trên NEAR

Oracle 

Mảng Oracle ở NEAR Protocol nói riêng vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Tuy Band Protocol và Chainlink đã đồng ý partner với NEAR Protocol từ khá lâu, nhưng vẫn chưa ra sản phẩm hoạt động Testnet hoặc Mainnet.

Flux Protocol cũng là một Oracle trên NEAR, sử dụng để phục vụ Flux prediction market, tuy nhiên chưa biết rằng liệu Flux Protocol có phục vụ dịch vụ Oracle cho các dự án khác giống Band Protocol và Chainlink không.

Ngày 20/9/2021: Sau khi Flux Protocol Raise được hơn 10 triệu đô vào tháng 5, họ tiếp tục quá trình phát triển và quyết định sẽ mở rộng sang cả hệ Solana để cung cấp dịch vụ Oracle.

Ngoài ra, các Protocol Oracle như Band Protocol và Chainlink vẫn chưa có thông tin gì về việc chính thức chạy dịch vụ Oracle.

Band Protocol x NEAR

Gaming

Mảng Gaming trên NEAR có nhiều điểm sáng, một số dự án:

Hash Rush

Hash Rush (RUSH) là một game Real-time Strategy (RTS) khoa học viễn tưởng/giả tưởng trực tuyến lấy bối cảnh thiên hà Hermeian, Hash Rush cho phép người chơi xây dựng, chiến đấu và đánh đổi theo cách của mình.

Hash Rush

OP Games

OP Games, một dự án Web3 được xây dựng trên NEAR, đang tạo ra game kết hợp NFT và DAO để trao quyền cho người dùng kiểm soát các Game mà họ yêu thích. OP Games cho phép các nhà phát triển biến toàn bộ game thành NFT được phân đoạn. Có nghĩa là người chơi có thể sở hữu một phần của Game và đồng sở hữu dự án.

OP Games

PixelPets 

PixelPets là tựa Game Play to Earn cho phép bạn luyện thú và đem thú đi chiến đấu. Mỗi Pet có một độ hiếm nhất định (phổ biến, hiếm, sử thi hoặc huyền thoại) ảnh hưởng đến sức mạnh của chúng bên dưới các chỉ số khác nhau. Game kết hợp khái niệm “nhặt đồ kiếm tiền” và “chơi để kiếm tiền” thông qua thị trường Pet tích hợp và các giải đấu kéo dài trong vài ngày với một Prizepool dành cho những người chơi giỏi nhất mỗi tuần.

NEAR PixelPets

Cơ sở hạ tầng

Đây là những dự án quan trọng đóng vai trò là cơ sở hạ tầng cho sự phát triển của hệ sinh thái NEAR.

Octopus Network

Octopus Network là mảnh ghép rất quan trọng trên hệ sinh thái của NEAR, cung cấp khả năng bảo mật, tương tác, quản trị trên chuỗi với phí giao dịch rẻ và tốc độ xử lý nhanh bởi các Appchain. Kiến trúc của Octopus Network có nhiều tương đồng với Polkadot.

Octopus Network Mainnet vào ngày 8/10/2021, nhiều Appchain đầu tiên của Octopus như Idavoll Network, Discovol, DeBio sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động.

Octopus Network với hình bạch tuộc tượng trưng cho mạng lưới Appchains

Aurora

Aurora là một EVM – Ethereum Virtual Machine xây dựng trên Near Prorocol. Aurora là sự kết hợp sức mạnh của NEAR và Ethereum trên NEAR Protocol mang đến một giải pháp cho các nhà phát triển, các nhà phát triển DApps trên nền tảng Ethereum có thể mở rộng, di dời ứng dụng của mình qua nền tảng NEAR Prorocol. Việc chuyển ứng dụng này đơn giản gần như chỉ việc “copy” và “paste” là có thể chạy trên Aurora!

Aurora EVM đã có một số đối tác sẽ sớm được triển khai: 1Inch, Dodo, Chainlink, Band Protocol… những Dapps này dự kiến sẽ sớm có mặt trên hệ sinh thái của NEAR thông qua Aurora EVM.

Aurora là một EVM xây dựng trên Near Prorocol

Một số đối tác của Aurora:

Một số đối tác của Aurora

Với sức mạnh này, các dự án đang chạy trên Ethereum như 1inch, Chainlink có thể đồng thời chạy trên NEAR Protocol thông qua Aurora EVM

Rainbow Bridge

Rainbow Bridge là một cây cầu cho phép sử dụng tài sản của các Blockchain khác như Ethereum, BSC tới NEAR Protocol. Người dùng có thể gửi các Token ERC-20 trực tiếp từ MetaMask hoặc các ví Web 3.0 tới Blockchain của NEAR.

Tháng 9/2021, Rainbow Bridge sẽ hỗ trợ chuyển tài sản từ BSC, ngoài Ethereum,  BSC là nơi có dòng tiền và lượng User rất lớn, khi cầu chuyển BSC hoàn thành chạy Mainnet sẽ thu hút được một lượng lớn người dùng. Ngoài ra, Team đang phát triển Bridge cho Solana nhằm thu hút dòng tiền cực lớn tại đây.

Rainbow Bridge

Bảo mật

HAPI, nền tảng bảo mật blockchain ở cấp độ hợp đồng thông minh – Cấp độ sâu nhất của dự án, HAPI hiện tại là nền tảng đầu tiên đi theo hướng này.

Near Protocol và Hapi đã thông báo quan hệ đối tác chiến lược. Mối quan hệ đối tác sẽ tập trung vào việc mở rộng hệ sinh thái NEAR, bảo vệ Blockchain khỏi những hoạt động đáng ngờ như rửa tiền và những Hacker nhòm ngó, qua đó mở rộng phát triển DeFi trên NEAR. Hiện tại HAPI sẽ bảo mật cho Aurora và Rainbow Brigde.

Lưu trữ dữ liệu

Crust Network cung cấp một gói các giải pháp lưu trữ phi tập trung (tương tự như Google Drive hoặc Dropbox) toàn diện cho cả người dùng cuối Web3.0 và các nhà phát triển. Trong tương lai gần, các ứng dụng này sẽ hoàn toàn miễn phí cho người dùng NEAR. Tức là bạn có thể lưu trữ dữ liệu của mình trên NEAR, một cách miễn phí!

Về lâu dài, Crust Network sẽ trực tiếp tích hợp giải pháp lưu trữ của mình vào NEAR thông qua hợp đồng thông minh.

Crust Network x NEAR

Dự phóng tương lai về hệ NEAR

Với những phân tích ở trên, có thể thấy nền tảng NEAR đang tập trung phát triển vào NFT, đồng thời đang phát triển những mảnh ghép Layer 2 và Layer 3 cho hệ sinh thái DeFi. Hiện tại đội ngũ đang có những mảnh ghép tiên phong cho mỗi Category bao gồm:

 • Ref Finance – AMM DEX tiên phong;
 • Oin Finance – Stablecoin DeFi và Lending Protocol tiên phong;
 • NearPAD và 2 dự án IDO khác – IDO Platform tiên phong;
 • Cơ sở hạ tầng đã dần hoàn thiện, với máy ảo EVM Aurora, Rainbow Bridge và Octopus Network. Các Bridge tới BSC, Solana trong tương lai sẽ cần xuất hiện sớm để hệ sinh thái bùng nổ.

Như vậy, trong tương lai cùng chờ đợi những phát triển sau trên NEAR Protocol để hoàn thiện thế giới DeFi:

 • Oracle Chainlink và Band Protocol chạy sản phẩm hoàn thiện để cung cấp dữ liệu Off-chain lên On-chain trên NEAR Protocol.
 • Có thể sẽ xuất hiện dự án Stablecoin DeFi như MakerDAO trên NEAR.
 • Xuất hiện các Bridge với hệ sinh thái khác, ngoài Ethereum (ví dụ như BSC, Solana, Tron,…).
 • Xuất hiện thêm các dự án làm về AMM DEX, Lending,… trên NEAR.

Ngoài ra, để thu hút dòng tiền về hệ sinh thái này, chúng ta sẽ chờ đợi những thông tin như:

 • Sự hỗ trợ chuyển tiền lên NEAR Protocol từ các CEX top như Binance, Huobi,…
 • List Coinbase – đây là một trong các khoản đầu tư của Coinbase Ventures nhưng chưa được List lên Coinbase để giao dịch.
 • Các DApps với APY, APR cao xuất hiện để thu hút Users, như cách Ref Finance và Metapool đã thực hiện các đây không lâu.
 • Xuất hiện các IDO đầu tiên trên các IDO Platform.

Kết luận

 • DeFi trên NEAR đang trong giai đoạn phát triển sơ khởi, chưa thành hình, bởi vậy chưa thu hút được sự chú ý từ cộng đồng và dòng tiền của những nhà đầu tư.
 • Các mảnh ghép Layer 2 Infrastructure nói riêng cũng như các mảnh ghép Layer 2 nói chung đang hoàn thiện gần như đầy đủ.
 • Mảng mạnh nhất hiện tại của NEAR Protocol là NFT Marketplace.
 • Hiện tại hệ sinh thái NEAR chưa có nhiều cơ hội đầu tư.

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, Channel của VF-Ventures chúng tôi để được thảo luận cùng các Admin và nhiều Member khác trong cộng đồng.

Tuyên b t chi trách nhim: Ý kiến ​​đưc trình bày đây không phi là li khuyên đầu tư – nó ch được cung cp cho mc đích thông tin. Mi hot động đầu tư và giao dch đều có ri ro, vì vy bn nên luôn cân nhắc & thc hin nghiên cu ca riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bn nên đầu tư s tin mà bn không th để mt.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x