Curve Finance – Tổng quan về Curve Finance – Hệ sinh thái Ethereum

Đã đăng trên Ethereum, Hệ Sinh Thái 1920 Views

Curve Finance (CRV) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), Kể từ khi chính thức hoạt động, Curve Finance luôn là một trong những dự án hàng đầu hệ sinh thái Ethereum và hiện tại theo thống kê của trang DefiLlama thì TVL của Curve Finance đã đứng Top 1 hiện tại trong lĩnh vực DeFi.

Curve Finance

Curve Finance là gì?

Curve Finance là một giao thức AMM (Automated Market Maker – Trình tạo lập tự động) được thiết kế để Swap giữa các Stablecoin với mức phí và tỷ lệ trượt giá thấp xây dựng trên hệ sinh thái Ethereum, nhờ cơ chế AMM của mình, các giao dịch trên Curve Finance hoạt động dựa trên thuật toán định giá thay vì Order book (Sổ lệnh).

Curve Finance là một trong những lựa chọn tốt nhất để Swap giữa các cặp BTC (renBTC, WBTC, pBTC,..) và các giao dịch cho các loại Stablecoin (DAI, USDC, USDT, TUSD, BUSD và sUSD…).

tong-quan-ve-tien-dien-tu-curve-finance-crv

Curve Finance là Non-Custodial nhưng không phải Permissionless (Không cần cấp quyền). Điều này có nghĩa người dùng không được tự do tạo Pool thanh khoản như Uniswap, các Pool thanh khoản ở Curve Finance chỉ được tạo nếu như đề xuất trên Governance nhận được sự ủng hộ của mọi người.

Điểm nổi bật Curve Finance

DeFi đang là một trong những lĩnh vực quan trọng hàng đầu và có thể nói các sàn giao dịch phi tập trung xuất hiện ngày càng nhiều trên các hệ sinh thái khác nhau, vậy Curve Finance có những đặc điểm nổi bật gì giúp nó đang chiếm một thị phần lớn và có TVL lớn nhất trong DeFi như vậy so với các nền tảng khác cùng lĩnh vực phát triển.

tong-quan-ve-tien-dien-tu-curve-finance-crv

Phí giao dịch thấp và giảm thiểu khả năng trượt giá

Lý do TVL Curve Finance liên tục tăng vì trọng tâm duy nhất của Curve Finance là Swap các Stablecoin, một thị trường ngách quan trọng. Được xây dựng có mục đích như một thị trường tiền điện tử cũng có nghĩa là Curve Finance cung cấp cho cả nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản những lợi thế nhất định như: Phí giao dịch thấp (Curve Finance cung cấp cho các Trader phí giao dịch cho các giao dịch Stablecoin thấp chỉ với 0.04%). Giảm thiểu trượt giá (Các Trader cá voi và các cặp giao dịch khối lượng lớn có thể bị trượt giá, nhưng các Pool tài sản tương tự của Curve Finance giảm thiểu điều này).

Hình ảnh dưới đây sẽ cho chúng ta thấy rõ độ trượt giá của Curve Finance so với Uniswap. Việc Trade ở Uniswap sẽ khiến tổn thất rất nhiều do trượt giá. Vấn đề trượt giá sẽ càng lớn khi giá trị giao dịch lớn hơn, chính vì thế, Curve Finance là cầu nối tuyệt vời có thể giảm thiểu mức độ trượt giá trong không gian DeFi.

tong-quan-ve-tien-dien-tu-curve-finance-crv

Không có khoản lỗ tạm thời

Curve Finance sử dụng các Pool ổn định để giải quyết vấn đề về khoản lỗ tạm thời. Tất cả các Pool của Curve đều là Pool Stablecoin 1:1 (Tức là USDT/DAI) hoặc Token tổng hợp/Pool Token 1:1 (Tức là sETH/ETH), trong việc giữ cho các cặp Pool thanh khoản bị hạn chế đối với các tài sản phản ánh giá trị của nhau, khoản lỗ tạm thời khó diễn ra, khiến Curve Finance trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Lending Pool

Cốt lõi của Lending Pool là các Liquidity Pool Asset (LPs). Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các tài sản Crypto được hỗ trợ vào Pool thanh khoản và đổi lại họ sẽ nhận được lãi suất.

Người đi vay (Borrowers) sẽ đi Deposit tài sản Crypto khác vào Pool thanh khoản để làm tài sản thế chấp và vay Token mà họ muốn từ Pool thanh khoản và sẽ trả lãi suất. Lãi suất sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Pool. Curve Finance đã hợp tác với Compound tạo ra một Lending Pool, cho phép người dùng có thể tối ưu hóa được lợi nhuận từ cả phí giao dịch của Curve Finance và lãi cho vay từ Compound.

tong-quan-ve-tien-dien-tu-curve-finance-crv

Base và Metapool

Tính năng cho phép Swap 1 Token bất kì thành các loại Token trong 1 LP Token (Ví dụ ta có 1000 USDT và muốn Swap sang các Token của Pool “3Pool”. Tính năng Base và Metapool sẽ giúp ta Swap 1000 USDT sang 200 DAI/400 USDC/400 USDT đúng theo giá trị và tỷ lệ của Pool “3Pool”. Cơ chế này sẽ giảm được rất nhiều thao tác và quy trình nhưng vẫn tối ưu được kết quả đầu ra).

tong-quan-ve-tien-dien-tu-curve-finance-crv

Sứ mệnh, tầm nhìn của dự án

Cruve Finance hướng tới mục tiêu trở thành một trong những dự án hàng đầu về AMM trong hệ sinh thái Ethereum và đánh chiếm một thị phần đáng kể trong lĩnh vực dành riêng cho các Stablecoin (USDT, USDC, DAI,…) hoặc các Asset tương tự nhau nhưng được biểu thị ở dạng khác nhau (renBTC, WBTC, pBTC,…), thông qua việc TVL liên tục tăng trưởng rất mạnh trong thời gian gần đây cho thấy Cruve Finance đang dần thực hiện được sứ mệnh của mình.

Hiện tại với mức phí 0.04% cho phí giao dịch, doanh thu từ phí giao dịch sẽ thuộc về các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers – LPs). Trong tương lai, Curve sẽ thu phí giao dịch, số % sẽ được quyết định bởi cộng đồng CRV Holder thông qua Voting. Như vậy, Curve cần tập trung tạo khối lượng giao dịch lớn để doanh thu tăng trưởng.

Mô hình hoạt động của AMM Cruve Finance

Tương tự với Uniswap hay SushiSwap, Curve Finance cũng là một AMM – Nhà tạo lập thị trường tự động. Curve Finance đã thành công tạo ra 1 thị trường giao dịch Stablecoin với Slippage rất thấp, phí rẻ, qua đó mang lại hiệu quả sử dụng vốn cao.

 • Chỉ tập trung vào 1 thị trường ngách là Stable Assets.
 • Tối ưu các thuật toán (thay vì sử dụng thuật toán x*y= k như Uni và Sushi).

Quy trình hoạt động của AMM Curve Finance diễn ra như sau:

tong-quan-ve-tien-dien-tu-curve-finance-crv

(1): Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) sẽ bỏ tài sản vào Pools của Curve. Đồng thời nhận về LP token, đây là token đại diện cho quyền sở hữu 1 phần tài sản trong Pool.

(2): Trader có thể swap các stable assets trong các Pool của Curve, đổi lại phải trả 1 khoản phí.

(3): AMM của Curve hiện đang thu phí 0.04% giá trị mỗi giao dịch, khoản phí này thấp hơn rất nhiều so với các DEX và cả các CEX khác, với mức phí giao dịch trung bình 0.2% – 0.3%. 0.04% phí sẽ được chia như sau:

 • 0.02% (50%) chia cho LP (Liqudity Provider).
 • 0.02% (50%) cho veCRV holder. Mình sẽ nói rõ về veCRV ở phần sau.

(4): Ngoài việc nhận 0.02% phí giao dịch, Liquidity Provider còn có thể đem LP token đi Staking trong các Gauges, sẽ được thưởng thêm CRV token, đây là chương trình Liquidity Mining của Curve để khuyến khích mọi người cung cấp thanh khoản nhiều hơn.

Tokennomic

Key Metrics CRV

 • Token Name: Curve Finance.
 • Ticker: CRV.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0xD533a949740bb3306d119CC777fa900bA034cd52
 • Token Type: Utility & Governance.
 • Max Supply: 3,303,030,299 CRV.
 • Total Supply: 1,742,795,202 CRV.
 • Circulating Supply: 461,054,455.95 CRV.

CRV Token Allocation

tong-quan-ve-tien-dien-tu-curve-finance-crv

Tổng cung của CRV token sẽ được phân phối như sau:

 • Liquidity Provider: 62% – 2,047,878,785 CRV.
 • Shareholders: 30% – 990,909,090 CRV.
 • Employees: 5% – 165,151,515 CRV.
 • Community Reserve: 3% – 99,090,909 CRV.

Lượng cung ban đầu (Initial Supply) của CRV sẽ là 1.3 tỷ CRV (~43%) và sẽ được chia theo tỷ lệ như sau:

 • Team & Investor: 30% mở khóa dần trong vòng 2-4 năm.
 • Liquidity Provider: 5% mở khóa dần trong vòng 1 năm.
 • Community Reserve: 5% và chưa có kế hoạch cụ thể.
 • Employee: 3% mở khóa dần trong 2 năm.

CRV Token Sale

Curve Finance không mở bán CRV token dưới bất kỳ hình thức nào, tất cả sẽ được phân phối theo cơ chế Farming.

CRV Token Use Case

 • Liquidity Providing: Cung cấp thanh khoản cho các sàn DEX như Uniswap, Sushiswap,…
 • Staking: Người dùng có thể Staking CRV để nhận phí giao dịch.
 • Boosting: Nếu chúng ta vừa nắm giữ veCRV vừa cung cấp thanh khoản trên Curve Finance, thì sẽ được nhận thưởng 2.5 lần so với những người cung cấp thanh khoản thông thường.
 • Voting: Chức năng quản trị hệ thống thông qua việc đề xuất và biểu quyết cho CRV Holder.

Cách kiếm và sở hữu CRV Token

Để sở hữu CRV Token, người dùng có thể mua CRV trên các sàn giao dịch như:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Binance, Huobi, FTX, Coinbase,…
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Uniswap, Sushiswap, 0x Protocol,…

Ví lưu trữ CRV Token

Bạn có thể tham khảo một số ví để lưu trữ như:

 • Metamask.
 • Myetherwallet.
 • Trust Wallet.
 • Coin98 Wallet.

Roadmaps – Lộ trình phát triển

Curve Finance không có Roadmaps cụ thể tuy nhiên thời gian gần đây hoạt động của Team Dev là rất tốt thông qua TVL của Curve Finance đã vươn lên Top 1 theo thống kê mới nhất trên DefiLlama. Đội ngũ VF – Ventures sẽ cập nhật khi có thông tin mới nhất về Roadmaps của dự án.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ dự án của Curve Finance có vẻ kín tiếng. Tuy nhiên bạn có thể theo dõi Twitter của một số thành viên của họ như:

Riêng Andre Cronje là một trong những Developer rất có tiếng trong không gian DeFi, anh là người đã sáng lập ra Yearn Finance và cũng là người chống lưng cho nhiều dự án của hệ sinh thái Fantom.

Nhà đầu tư

Hiện tại vẩn chưa có thông tin về các nhà đầu tư của dự án Curve Finance, đội ngũ VF-Ventures sẽ cập nhật sớm nhất khi có thông tin về nhà đầu tư của dự án.

Đối tác

Đối tác của Cruve Finance có khá nhiều cái tên có máu mặt trên thị trường như: Fantom, Polygon, 1Inch…

tong-quan-ve-tien-dien-tu-curve-finance-crv

Đối thủ cạnh tranh

Với việc làm về mảng DEX và trọng tâm là Stablecoin do đó cũng có khá nhiều đối thủ như: Nerve Finance, Mercurial Finance…

Tuy nhiên, việc phát triển thêm một số tính năng nỗi trội mới hiện nay thì Cruve Finance đang chiếm một thị phần rất lớn trong lĩnh vực của mình.

Cộng đồng của dự án

Tổng kết

Thời gian gần đây, Curve Finance trở thành một trong những AMM có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái DeFi trên Ethereum và đang chiếm TVL lớn nhất trong lĩnh vực DeFi của tất cả các nền tảng. Với sự phát triển mạnh mẽ của DeFi trong tương lai, và những hoạt động tích cực của đội Dev trong thời gian gần đây, cho thấy Cruve Finance là một dự án rất đáng để chúng ta chú ý và cân nhắc trong thời gian tới.

Các bạn đánh giá như thế nào về dự án Cruve Finance, Cruve Finance có thực sự tiềm năng và có giử vững được dòng tiền như hiện tại hay không khi có sự cạnh tranh từ các nền tảng DeFi ở các hệ sinh thái khác? Hãy chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận nhé!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – chỉ nhầm mục đích cung cấp thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x