SushiSwap – Tổng quan về SushiSwap – Ethereum

Đã đăng trên Ethereum, Hệ Sinh Thái 1158 Views

Tổng quan về SushiSwap

SushiSwap ra đời khi lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) phát triển, ngày càng nhiều nền tảng tài chính mới đã và đang tiếp tục xuất hiện. Trong đó, Uniswap đã khẳng định vị thế của mình như một trong những giao thức DeFi cốt lõi. Tuy nhiên, mặc dù mang đặc tính phi tập trung và phụ thuộc nhiều vào các Smart Contract (hợp đồng thông minh), nhưng người dùng dường như không có nhiều tiếng nói khi đề cập đến hướng phát triển của nó.
SushiSwap, một giao thức mới gia nhập lĩnh vực này, hứa hẹn sẽ thay đổi điều đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về SushiSwap, một nhánh của Uniswap đang chiếm lĩnh thị trường tiền điện tử một cách nhanh chóng.

SushiSwap là gì?

SushiSwap là một sàn giao dịch phi tập trung tạo thị trường tự động (AMM, DEX) trên nền tảng Blockchain Ethereum. Ngoài DEX, SushiSwap liên quan đến một tập hợp các hợp đồng quản trị, hoạt động và phần thưởng giúp phát triển hệ sinh thái SushiSwap và việc sử dụng. Một công cụ ngày càng phổ biến trong số những người dùng tiền mã hóa.

SushiSwap không còn đơn thuần là một AMM được fork từ Uniswap V2 mà đã trở thành một hệ thống vận hành theo mô hình đa dạng sản phẩm phục vụ nhiều đối tượng. Giải pháp mà SushiSwap mang lại chính là tối ưu hóa hiệu suất sử dụng nguồn vốn, đồng thời hạn chế một phần rủi ro trượt giá khi giao dịch. Các sản phẩm đều hướng đến việc tạo ra một nguồn thanh khoản dồi dào.

Nếu như Uniswap không có Token Native, không doanh thu, không có cơ chế Reward cho người đóng góp thì SushiSwap lại sở hữu những điều trên. SushiSwap có Token riêng của nó, mục đích riêng để điều hành hệ thống và chia lợi nhuận từ SushiSwap.

Đặc điểm nổi bật của SushiSwap (SUSHI)

 • Thay vì dùng ETH Token như Uniswap thì SushiSwap sử dụng Token riêng của mình là SUSHI.
 • Chúng ta hoàn toàn có thể kiếm SUSHI thông qua việc cung cấp thanh khoản cho một số Pool nhất định, một phần động lực từ các Pool thanh khoản sẽ được chia lại cho các Holders của SUSHI.
 • Không giống như Uniswap, SUSHI cho phép người dùng có thể tiếp tục kiếm tiền từ một phần phí của SushiSwap, ngay cả khi các bạn quyết định không tham gia cung cấp thanh khoản nữa.
 • Nếu chúng ta là người sớm tham gia cung cấp thanh khoản trên SushiSwap thì chúng ta có thể có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn trên SushiSwap.

SushiSwap sử dụng công nghệ gì?

SushiSwap là một giao thức tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi mã thông báo trên Ethereum. Thông thường, các sàn giao dịch hoạt động bằng cách sử dụng sổ lệnh trong đó các nhà tạo lập thị trường đặt giá mà họ sẵn sàng mua và bán một tài sản. Sự khác biệt giữa các mức giá này là cách họ được trả tiền cho công việc này. SushiSwap loại bỏ hoàn toàn sổ lệnh và thay vào đó chọn yêu cầu các nhà tạo lập thị trường gửi tài sản vào một nhóm mà các nhà giao dịch sau đó có thể giao dịch chống lại. Giá được xác định theo thuật toán dựa trên tỷ trọng của hai tài sản đang được giao dịch.

 • Cơ chế giá (Price Mechanism): SushiSwap sử dụng cái được gọi là ông cụ tạo thị trường sản phẩm không đổi được thiết kế để luôn cung cấp tính thanh khoản bất kể quy mô đơn đặt hàng hoặc số tiền trong nhóm. Điều này đạt được bằng cách tăng giá một cách tiệm cận khi quy mô của lệnh mua tăng lên, dẫn đến khả năng trượt giá đáng kể đối với các đơn hàng lớn. Các nhóm giao dịch bao gồm hai mã thông báo, với sản phẩm giữa hai số tiền không đổi. Bất kỳ giao dịch nhất định nào đều tăng một khoản trong khi giảm khoản kia và giá thay đổi dựa trên tỷ lệ giữa hai khoản.
 • Cung cấp thanh khoản (Providing Liquidity): Khi các nhà cung cấp thanh khoản thêm vào một nhóm, họ sẽ nhận được các mã thông báo thanh khoản mới được đúc, cho phép họ tương ứng với tỷ lệ của họ trong tổng nhóm cũng như phí 0,25% được tạo ra cho mỗi giao dịch. Những người đặt cược SUSHI nhận 0,05% còn lại từ khoản phí 0,30% trên từng giao dịch. Mã thông báo thanh khoản không mang tính đầu cơ và chỉ cần theo dõi số tiền nợ của nhóm. Các nhà cung cấp thanh khoản cần cung cấp cả hai tài sản theo cùng tỷ lệ hiện có, nếu không, họ sẽ thay đổi tỷ lệ và do đó giá cả. Điều này sẽ dẫn đến việc mất tiền ngay lập tức vì sự thay đổi giá sẽ được các Bot giao dịch phân xử. Ngay cả khi các nhà cung cấp cung cấp tỷ lệ chính xác của từng tài sản, sự thay đổi lớn về giá có thể dẫn đến mất tiền. 
 • Multi-Chain Communication: SushiSwap hiện tại đang được triển khai trên chuỗi chính Ethereum và nhiều Chain khác.
                                                                                Multichains-Support

SushiSwap đã triển khai nền tảng trao đổi cốt lõi của mình trên Moonbase Alpha TestNet. Chúng ta có thể truy cập trang Web https://staging.sushi.com/#/swap Trong giao diện này, bạn có thể làm như sau:

 • Tạo nhóm cặp bằng cách sử dụng hai mã thông báo ERC-20 (hoặc mã thông báo tiện ích TestNet DEV)
 • Thêm thanh khoản vào một nhóm đã có sẵn
 • Hoán đổi mã thông báo trên các nhóm đã tồn tại
 • Xóa thanh khoản khỏi các nhóm mà bạn đã thêm thanh khoản vào
 • Kiếm 0,25% phí cho tất cả các giao dịch tỷ lệ với phần của bạn trong nhóm thanh khoản

Ngoài ra, SushiSwap có kế hoạch tích hợp với ThorChain, cho phép hoán đổi chuỗi chéo. Ý tưởng đằng sau nó là ThorChain sẽ hỗ trợ đuôi ngắn của các loại tiền điện tử để trao đổi chuỗi chéo, trong khi SushiSwap sẽ hỗ trợ các tài sản Long-Tail trên Ethereum

Đội ngũ phát triển

Một điều thú vị và thu hút được nhiều sự chú ý của giới DeFi ở SushiSwap là nhà sáng lập của nó và các hành động của anh ta sau khi tạo ra nó.

Người sáng lập SushiSwap, thường được gọi là bếp trưởng Nomi (Chef Nomi), là một nhà phát triển ẩn danh, anh thường dùng hình avatar là một nhân vật hoạt hình khi đăng bài trên Twitter.

Khi vừa cho ra đời giao thức này, Chef Nomi được coi là một ngôi sao đang lên trong hệ sinh thái DeFi. Chắc chắn rồi, anh ta đã hoàn toàn sao chép Uniswap, nhưng trong một không gian mà các nền tảng nguồn mở đó là một trò chơi công bằng và mọi người cũng không ngạc nhiên gì.

Tuy nhiên, nhà sáng lập này được cho là anh hùng khi đưa ra tuyên bố là tạo ra “DEX của mọi người”. Trong khi Uniswap được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon và được lãnh đạo bởi một nhóm tập trung với số thành viên có thể đếm trên đầu ngón tay, thì SushiSwap được sở hữu và quản lý bởi những người nắm giữ Token, hay còn gọi là cộng đồng của nó.

Nomi từng hùng hồn tuyên bố:Tôi không bán bất kỳ mã thông báo nào.” Đến ngày 5 tháng 9 năm 2020, quỹ phát triển, do một mình anh ta kiểm soát, đang nắm giữ số SUSHI Token trị giá khoảng 13 triệu USD, và anh ta đã bí mật giao dịch toàn bộ số token này trên Uniswap để đổi lấy ETH.

Sau đó các Trader nhanh chóng nhận ra động thái này và giá SUSHI đã sụt giảm 70% trong một ngày chỉ còn 1,2 USD sau khi Nomi đào tẩu. Và trước sự phẫn nộ của công chúng, Nomi cho biết anh ấy làm điều đó vì anh ấy “quan tâm đến cộng đồng”, mặc dù ai cũng biết việc giá Token giảm 70% chẳng giúp ích gì cho cộng đồng cả.

Chuyển giao quyền lực của SushiSwap cho Sam Bankman-Fried (SBF):

Trong khi những người nắm giữ SUSHI tuyệt vọng vì hành động của Chef Nomi đã làm giá token sụt giảm. Nhưng họ không phải đợi lâu, một vị anh hùng khác đã xuất hiện. CEO của sàn FTX là Sam Bankman-Fried đã xuất hiện không đầy một ngày sau đó, đặt ra một “con đường phía trước cho Sushi”. SBF đã nêu chi tiết trong một bài đăng dài trên Twitter về cách anh ấy sẽ tham gia vào SUSHI, không chỉ vì nó “mang lại lợi nhuận lớn” mà còn vì nó “cho thấy tương lai của DeFi” và Sam Bankman-Fried “thực sự vui mừng vì một công cụ tạo lập thị trường do cộng đồng sở hữu” sẽ phát triển. CEO này kêu gọi nhà sáng lập Nomi chuyển giao quyền lực.

Và cũng trong cùng ngày sau khi SBF đăng bài trên Twitter, nhà sáng lập Nomi đã đưa ra quyết định đơn phương chuyển giao quyền kiểm soát SushiSwap cho SBF.

Partner

Token

Thông tin về Token SushiSwap được cập nhật ngày 26/11/2021, thể hiện như hình dưới đây như sau:

Thông tin về token

 • Tên token: SUSHI Token
 • Ký hiệu: SUSHI
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x6b3595068778dd592e39a122f4f5a5cf09c90fe2
 • Tổng cung token: 250.000.000 SUSHI
 • Nguồn cung lưu hành: 127.244.443 SUSHI
 • Vốn hóa thị trường: $883.550.757

Token Allocation

Token Sushiswap được phân bổ như sau:

 • 100,000 Block đầu tiên (khoảng 2 tuần): Tổng cộng $100M Token được khai thác bằng cách Liquidity Mining ở một số Pool được chỉ định trên Uniswap.
 • Sau đó 4M Token/tuần cho Liquidity Mining cho các Pool trên SushiSwap.
 • 10% số lượng Mining được sẽ được chuyển cho Team Dev.

SUSHI là native token trong SushiSwap được sử dụng với mục đích sau:

 • Governance: SUSHI có thể được đặt cọc để đổi lại xSUSHI nhận được quyền biểu quyết cho những thay đổi hoặc nâng cấp trong giao thức.Người dùng rút SUSHI của họ khỏi SushiBar sẽ nhận lại SUSHI của họ cộng với bất kỳ khoản phí nào họ kiếm được trong thời gian họ nắm giữ xSUSHI.
 • Revenue share: với SushiSwap, 0.25% của tất cả các khoản phí giao dịch trong Pool sẽ được chuyển trực tiếp cho các Liquidity Provider, 0.05% sẽ được chuyển đổi cho người nắm giữ Token Sushi. . 2/3 SUSHI kiếm được thông qua đặt cược trong các nhóm xSUSHI bị khóa thời gian trong 6 tháng.
 • Token SUSHI còn được làm phần thưởng cho Liquidity Mining ở một số Pool.

Roadmap & Updates

Trong tháng 20/7/2021, Sushi vừa ra mắt kế hoạch nâng cấp AMM của mình lên thành Trident Pool.

Tương tự như chiếc đinh ba có “ba mũi nhọn”, Trident sẽ mang trong mình ba đặc điểm:

Tương thích với Bentobox.

Nhiều lựa chọn với 4 dạng Pool khác nhau:

 • Constant Product Pool: Cấu trúc tương tự các AMM truyền thống với công thức x*y=k.
 • Hybrid Pool: Người dùng có thể cho vào Pool đến tận 32 loại tài sản khác nhau, cách thức hoạt động giống Curve.
 • Concentrated Liquidity Pool: Người dùng cung cấp thanh khoản có thể chọn khoảng giá để tập trung thanh khoản ở đó, tương tự Uniswap V3.
 • Weigted Pool: Cho phép người dùng cung cấp tài sản không theo công thức x*y=k, hỗ trợ 8 tài sản tương tự Balancer.

Routing Engine mới là Tine, giúp người dùng có trải nghiệm tốt và giao dịch tiết kiệm hơn trên AMM bằng cách lọc ra các Pool phù hợp theo tiêu chí Gas Fee, tác động giá khi Swap, đường cong lợi suất,… Tines sẽ chọn lọc những hướng tốt nhất để phân bổ vốn của người dùng, cũng như phương án giao dịch Token có lợi nhất.

Ngoài những Pool ở trên, Trident còn mong muốn hỗ trợ một loại Pool nữa là “Franchise Pool” – được thiết kế để đáp ứng yêu cầu KYC của các sàn giao dịch và cho những nhà đầu tư tổ chức. Loại Pool này được kỳ vọng sẽ giúp kết nối thanh khoản giữa các sàn giao dịch tập trung với những nền tảng phi tập trung như SushiSwap, mở ra cơ hội giao dịch mới cho người dùng.

Bên cạnh đó, Trident có dự định áp dụng cơ chế tính giá TWAP bằng hai lần chụp số dư (Snapshot), cung cấp giải pháp Oracle giá hoàn toàn phi tập trung cho tất cả tài sản.

Kết luận

Với sự phát triển của Sushi Coin cũng nhưng mức độ phổ biến ngày càng rộng của các đồng tiền điện tử ngày nay, rất nhiều người dùng đặt ra thắc mắc về tương lai của đồng Sushi, có nên đầu tư vào Sushi hay không?

Các sàn giao dịch phi tập trung hiện nay đều phát triển rất mạnh mẽ theo xu thế của thị trường cũng như sự phát triển ngày càng hiện đại của xã hội. Volume giao dịch cũng có xu hướng gia tăng dài hạn. Khối lượng giao dịch mỗi ngày của đồng Sushi rất lớn, rơi vào khoảng trên 500.000.000 USD. Đây là con số vô cùng hấp dẫn người dùng, khiến họ muốn đầu tư vào Sushi.

Nhìn vào Token Use Case của đồng Sushi thì có thể thấy được giá trị của SUSHI đang đi liền với hệ sinh thái SushiSwap. Khi hệ sinh thái SushiSwap ngày càng lớn mạnh, có nhiều người tham gia giao dịch, nhiều cặp hơn thì giá trị của SUSHI Token cũng tăng lên.

Trong thời gian dài hạn, khi mà giá trị tăng và đạt trạng thái cân bằng thì giá cả cũng sẽ đạt đến độ phát triển bền vững. Nói cùng, đồng Sushi có rất nhiều tiềm năng phát triển và hiện tại cũng đang trên đà phát triển. Đầu tư vào SUSHI cũng là một sự lựa chọn không tồi. Mặc dù vậy thì các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Qua đây, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về SushiSwap cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do VF-Ventures tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư.

Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các Channel của VF-Ventures chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến ​​được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x