Acala Network – Tổng quan về dự án Acala Network – Hệ sinh thái Polkadot

Đã đăng trên Polkadot 824 Views

Tổng quan

Một năm qua là một năm khá thành công với nhiều hệ sinh thái như Binance Smart Chain, Solana, Avalanche, Near,… và Polkadot cũng không ngoại lệ. Hệ Polkadot cứ lớn dần lên với hàng trăm DApp được tạo ra. Dưới đây là một bảng báo cáo của Messari về các dự án tiềm năng trên hệ DOT, và thật không khó để nhìn ra Acala Network chiếm phần lớn các vị trí quan trọng trong này. Đặc biệt hơn, dự án Acala là dự án đầu tiên đã chiến thắng trong cuộc đấu giá Crowdloan trên hệ Polkadot. Vậy Acala Network là gì, mời các bạn cùng tìm hiểu về dự án cùng VF-Ventures nhé.

Acala Network là gì?

Acala Network là mạng lưới tài chính phi tập trung và là nơi kết nối thanh khoản trên hệ sinh thái Polkadot. Với nền tảng giao dịch phi tập trung, đồng Stablecoin, DOT Liquid Staking, Ethereum Virtual Machine (bộ máy ảo Ethereum), Acala đã đưa các lập trình viên tiếp cận được với những gì tốt nhất trên Ethereum và sức mạnh của Substrate trên Polkadot. 

Tổng quan về Acala Network

Sứ mệnh, tầm nhìn của Acala Network

Như các bạn đã thấy trên hình thống kê của Messari (hình trên đầu bài), Acala chiếm gần như tất cả các vị trí quan trọng, từ đó đủ để cho chúng ta thấy tham vọng rất lớn của dự án. Acala đang muốn hướng đến việc trở thành trung tâm tài chính trên Polkadot. Thêm vào đó, dự án còn định hướng xây dựng một quĩ tài chính trung ương phi tập trung (Decentralized Sovereign Wealth Fund – dSWF) – một mô hình kinh tế rất sáng tạo trên Polkadot. Mô hình kinh tế sáng tạo đó được đề xuất là phải giải quyết được những thử thách về phát triển bền vững trong ngành Blockchain. Bằng việc xây dựng một quĩ đầu tư trung ương phi tập trung (sử dụng đồng tiền riêng) – quĩ nắm giữ ngoại hối dự trữ và nắm giữ phần đầu tư chiến lược, một quỹ dSWF được quản lí tốt có thể có đủ năng lực tài chính để hỗ trợ cả mạng lưới mãi mãi và nâng cao sự phát triển mạng lưới lên một tầm cao mới.

Đặc điểm nổi bật

Đây là một nền tảng Smart Contract Layer 1 mà có thể mở rộng, tương thích với Ethereum và tối ưu cho DeFi từ những ứng dụng tài chính đã sẵn sàng khởi chạy và có sẵn thanh khoản. Do đó, Acala Network không những có thể phát triển mạnh mẽ trên Polkadot mà còn có thể “tung hoành” trên cả hệ sinh thái Ethereum. Cách thức hoạt động của Acala Network đặc biệt được thể hiện qua hai giao thức: giao thức Honzon và giao thức Homa.

Công nghệ

Honzon – Giao thức Stablecoin

Multi-collateral type CDP (nhiều loại tài sản thế chấp)

 • Thông qua giao thức Honzon – một hệ thống của CDPs (Colllateral Debt Position – vị thế tài sản thế chấp), mỗi đồng aUSD đều được đảm bảo với lượng tài sản Crypto lớn hơn, quản trị trên chuỗi (Governance On-chain), dùng để trả thưởng và ổn định hơn so với đồng USD. Cơ chế CDP được lấy cảm hứng từ dự án Stablecoin phi tập trung đầu tiên MakerDAO – dự án về mảng DeFi trên hệ sinh thái Ethereum.
 •  Tài sản thế chấp có thể là đồng DOT – Native Token hay các đồng khác. Ví dụ: tài sản phổ biến như BTC và ETH có thể được bắc cầu sang mạng lưới Polkadot và được dùng để thể chấp. Stablecoin được hỗ trợ bởi Acala có thể được chuyển sang tất cả chuỗi (Chain) trong mạng lưới DOT, điều này sẽ giúp tăng ngưỡng thanh khoản lên một mức độ mà một tài sản Single-chain sẽ không thể đạt được.
 • Mỗi user khi mở một vị thế tài sản thế chấp có thể tạo ra đồng aUSD và có thể vay aUSD. Tài sản đã được cọc để làm thế chấp sẽ bị khóa và không thể rút được cho đến khi user trả lại đồng aUSD đã vay. Giá trị thế chấp sẽ phải luôn lớn hơn giá trị nợ.
 •  Không như Ethereum, người thanh khoản ở ngoài luôn bị đòi hỏi phải theo dõi và đóng các vị thế nguy hiểm lại (vị thế rất lớn, do sự giới hạn của Ethereum), Honzon có thể sử dụng bộ phận làm việc ngoài chuỗi (Off-chain Worker) để tự thực hiện các quá trình này để tăng sự bảo mật và ổn định của Stablecoin.

Token ACA – Ứng dụng và quản trị

 • ACA là đồng Native Token của Acala Network. Tổng nguồn cung của ACA được đúc vào lúc khỏi chạy Mainnet và được trữ vào Pool dự trữ (ACA Reserve Pool) để phân phối cho ACA Foundation, đối tác đầu tư Seed Investment, thưởng cho người tham gia IPO, và để bán cho cộng đồng phần còn lại.
 • Đồng ACA có 3 chức năng:
  Dùng để trả phí cho mạng lưới bao gồm: phí giao dịch, phí ổn định (tỉ suất lãi vay aUSD), phí phạt.
  Quản trị hệ thống: người nắm giữ ACA có quyền được đề xuất nâng cấp mạng lưới và điều chỉnh giới hạn các nguy cơ như phí ổn định, tỉ lệ thanh khoản, phí phạt…
  Dự phòng cho sự cố bất ngờ.

HOMA – Giao thức Staking thanh khoản được mã hóa

Trong bất kì trường hợp nào, nhiệm vụ cần phải làm là giải quyết chuyện kém thanh khoản của tài sản đã đem đi Stake. Với Acala Network, Homa Protocol sẽ mã hóa tài sản đã stake thành L-Asset, ví dụ khi stake DOT, DOT sẽ được khóa lại và người dùng sẽ nhận về L-DOT, sau đó L-DOT có thể dùng để đầu tư hoặc sử dụng trong các ứng dụng khác như là:

 • Cho vay L-DOT để nhận lãi.
 • Thế chấp L-DOT để nhận về Ausd.
 •  Giao dịch L-DOT (trên tất cả các chuỗi của hệ sinh thái Polkadot).
 •  Và còn nhiều ứng dụng khác.

Mô hình kinh doanh – Chức năng của đồng ACA

Sử dụng cho mạng lưới: ví dụ như phí giao dịch, Smart Contract, sử dụng cho Staking cho Oracles, và các hoạt động khác.

Quản trị mạng lưới: người nắm giữ ACA có quyền bầu chọn trong quỹ quản trị dự phòng, bầu cử thành viên hội đồng, nâng cấp mạng lưới,…

Tokenomics

Token info

 •  Tên: Acala Network
 •  Mã: ACA
 •  Blockchain: Polkadot
 •  Loại Token: Token ứng dụng và Token quản trị
 •  Tổng cung: 1.000.000.000

Phân bổ token

Team 20,25%
Phát triển hệ sinh thái 5%
Dự trữ (Acala Foundation Treasury) 11,62%
Nhà đầu tư chiến lược Nhà đầu tư khởi điểm 18.33%
Qũy đầu tư 10.8%
Trả thưởng 34%

Token release

Đồng ACA sẽ được trả thưởng cho những người đã lock đồng DOT để tham gia đấu giá Crowdloan và thời gian trả thưởng như sau:

 •  80% ACA từ cuộc đấu giá sẽ được trả thưởng dần dần trong suốt thời gian thuê slot trên Parachain.
 • 17% ACA dùng để trả thưởng cho người đã ủng hộ thông qua Crowdloan.
 • Tỉ lệ qui đổi trung bình là DOT/ACA = 1/3 và nó có thể thay đổi.

Tài chính

Các quỹ lớn hợp tác với dự án:

Đội ngũ phát triển và cố vấn dự án

Đội ngũ của Acala Network thật hùng hậu với những thành viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain và tài chính. Đặc biệt hơn, dự án có các thành viên đến từ Web3 Foundation và dự án Lamina đã phát triển khá thành công.

Roadmap

• Phase 1: Đấu giá Crowdloan

• Phase 2: Quản trị thông qua Bằng chứng Ủy quyền (Proof of Authority – PoA)

• Phase 3: Quản trị thông qua Hội đồng

• Phase 4: Dân chủ toàn diện

Về phần đánh giá chủ quan, dự án đang bám khá sát với lộ trình phát triển đề ra, và hình ảnh dưới đây là Roadmap chi tiết kèm với bảng thống kê tiến độ hoàn thành của từng mục tiêu nhỏ. Hình ảnh này được cập nhật vào ngày 23-1-2022.

Đối thủ cạnh tranh

Như đã đề cập ở phần mở bài với bảng thống kê của Messari, chỉ riêng ở hệ sinh thái Polkadot, chúng ta đã thấy rất nhiều đối thủ cạnh tranh với Acala ở mỗi “mảnh ghép” nhỏ (như Manta là đối thủ về mảng AMMs, Kylin Network là đối thủ về mảng Oracles, Laminar là đối thủ về Synthetic Assets,…). Ngoài ra, còn có các đối thủ của dự án ở các hệ sinh thái khác có thể kể đến như là MakerDAO trên Ethereum, Terra (Luna), Just (JST) trên hệ Tron,…

Cộng đồng

Twitter
Telegram
Linkedin
Discord
Github
Linktree

Kết luận

Mục tiêu bài viết này là trình bày tổng quan dự án ACA, giúp người mới có cái nhìn tổng quát và dễ hiểu hơn về dự án, tuy nhiên có một phần khá hay về cách ACA giữ ổn định giá đồng Stablecoin, bạn nào muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn có thể đến Acala Network và chọn đến phần Whitepaper ở cuối trang nhé.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x