Polkadot – Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Polkadot – Hệ Sinh Thái

Đã đăng trên Polkadot 1050 Views

Polkadot là gì ?

Là mạng lưới công nghệ Blockchain đa chuỗi (Multi-chain) không đồng nhất với khả năng mở rộng. Điều này có thể giúp kết nối các chuỗi Blockchain với nhau, cho phép các chuỗi này trao đổi với nhau để chia sẻ dữ liệu tạo thành một Network phi tập trung. Hệ sinh thái này được xây dựng để kết nối các chuỗi tư nhân và tập đoàn, các mạng công cộng và không được phép, Oracles và các công nghệ tương lai vẫn chưa được tạo ra.

Hiểu đơn giản, Polkadot như một Blockchain của nhiều Blockchain. Dự án này sẽ giúp cho người dùng có thể xây dựng Blockchain riêng trên hệ thống Polkadot một cách dễ dàng.

Điểm nổi bật của Polkadot

Polkadot hợp nhât một mạng lưới các Blockchain không đồng nhất được gọi là Parachains và Parathread. Các chuỗi này kết nối với và được bảo đảm bởi Polkadot Relay Chain. Các mạng bên trong hệ sinh thái cũng có thể kết nối với các mạng bên ngoài thông qua các cầu nối.

 • Relay chain (chuỗi chuyển tiếp): Trung tâm của Polkadot, chịu trách nhiệm về bảo mật được chia sẻ, sự đồng thuận và khả năng tương tác chéo của mạng.
 • Parachains: Các Blockchain độc quyền có thể mã hóa thông báo riêng và tối ưu hóa chức năng của chúng cho các trường hợp sử dụng cụ thể.
 • Parathreads: Tương tự như Parachains nhưng với mô hình trả tiền khi sử dụng. Tiết kiệm hơn cho các Blockchain không cần kết nối sử dụng mạng.
 • Bridges: cho phép Parachains và Parathreads kết nối và giao tiếp với các mạng bên ngoài như Ethereum và Bitcoin.
 • Tương tác linh hoạt: Polkadot giúp kêt nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay Token. Polkadot hỗ trợ xử lí giao dịch trên các chuỗi Blockchain song song nhau, giúp giải quyết vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum.
 • Framework Substrate: Substrate sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi Blockchain mới chỉ tròng vòng vài phút.
 • Nâng cấp không cần Fork: Khi tích hợp tính năng mới và triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành Fork như như nhiều mạng lưới truyền thông.
 • Bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị song tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện.
 • Quản trị phân quyền: Mỗi các nhân tham gia vào mạng lưới đều có tiếng nói, đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Polkadot ra đời giải quyết đươc vấn đề gì ?

Khả năng tương tác: Các Blockchain riêng lẻ không thể tương tác với nhau, giải pháp Multi-Chain còn mới và ít.

Khả năng mở rộng: Do Polkadot là công nghệ đa chuỗi, nó cho phép hê thống xử lí song song các giao dịch trên nhiều Parachain khác nhau, điều này khiến Polkadot có tốc độ xử lí giao dịch khá nhanh.

Adoption: Do Blockchain còn mới mẻ nên cần đơn giản hóa hơn cho mọi người sử dụng nó như sử dụng Internet, ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Technology

 • Chuỗi chuyển tiếp (Relay chain) của Polkaodot được xây dựng bằng Substrate, một bộ khung xây dựng chuỗi khối, là sự chắt lọc những công nghệ của Parity Technology trong việc xây dựng Ethereum, Bitcoin và các chuỗi khối doanh nghiệp
 • Bộ máy của Polkadot được hoàn thành bởi Webassembly một công nghệ ảo siêu hiệu quả.
 • Mạng của Polkadot sử dụng Lipp2p, một khung mạng đa nền tảng linh hoạt cho các ứng dụng ngang hàng. Được định vị là tiêu chuẩn co các ứng dụng phi tập trung trong tương lai, Libp2p xử lí việc phát hiện và giao tiếp ngang hàng trong hệ sinh thái Polkadot.
 • Mạng lưới của Polkadot sử dụng thời gian chạy được mã hóa bằng ngôn ngữ lập trình Rust, C++ và Golang, làm cho Polkadot có thể tiếp cận được với nhiều nhà phát triển.

Ecosystem

Polkadot Web3 Foundation đã tạo ra một Blockchain tích hợp đầy đủ để cung cấp cho các nhà phát triển cơ sở hạ tầng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nền tảng Web cung cấp một lớp gốc, phần gốc này giúp bạn tạo Blockchain nhanh nhất có thể với sự hỗ trợ của một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất như Rust và C++. Tất cả các dự án được thực hiện với sự phát triển trên nền tảng được tự động coi là tương thích với Polkadot Blockchain.

Hệ sinh thái Polkadot hiện đang có rất nhiều dự án mới đang trong giai đoạn nghiên cứu. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi những dự án mô phỏng và cải tiến theo các ứng dụng DeFi của Ethereum được xây dựng trên Polkadot. Mặc dù có nhiều đặc tính giống Ethereum 2.0 nhưng Polkadot đã không đi theo con đường cạnh tranh với hệ sinh thái này mà lựa chọn kết nối với nó qua cầu nối (Bridge). Polkadot mong muốn là đối tác bổ trợ cho những Blockchain khác, nhằm mở rộng mạng lưới DeFi Cross-Chain, nâng cao trải nghiệm cho người dùng.Theo báo cáo của Polkadot, hệ sinh thái Polkadot khá hoàn thiện với trên 470 dự án ở tất cả các lĩnh vực như Wallet, Oracle, NFT, DAO, Bridge, Data, DeFi, Privacy, SmartContracts, Exchange, Scaling, Gaming, Identity, IOT, Crowdloan, Hiring, CeFi, Auction đang xây dựng.

Nguồn sưu tập : HT Holding

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Polkadot

DeFi

Khả năng mở rộng, khả năng tương tác và chức năng chuỗi chéo của Polkadot đã thu hút nhiều dự án bao gồm trung tâm DeFi chuỗi chéo của Acala và nền tảng Stablecoin; Hợp đồng thông minh của Moonbeam Parachain cho phép các nhà phát triển sử dụng các DApp Ethereum hiện có trên Polkadot; Công nghệ Oracle của Chainlink và nền tảng trao đổi phi tập trung của Polkastarter, trong một số trường hợp sử dụng ngày càng mở rộng được đưa vào hệ sinh thái Polkadot. Điều này đóng góp vào giá trị và tiện ích của mạng và mã thông báo DOT cần thiết để thiết lập, bảo mật hoặc tương tác với Polkadot Parachains theo thời gian.

Kusama

Được thành lập vào năm 2019 bởi Gavin Wood, Kusama dựa trên cùng một cơ sở mã với Blockchain Polkadot, mặc dù là bản phát hành sớm, chưa được kiểm duyệt. Các mạng chia sẻ cùng một kiến trúc cơ bản và quản trị trên cả hai nền tảng là phi tập trung và không được phép, vì vậy tất cả người dùng sở hữu mã thông báo gốc đều có tiếng nói về cách mạng được vận hành (đồng tiền gốc của Kusama được gọi là KSM). Kusama là mạng lưới chim hoàng yến của Polkadot. Tiêu đề xuất phát từ ý tưởng rằng những con chim hoàng yến đã được sử dụng trong các mỏ than để chúng có thể phát hiện ra Carbon Monoxide và các khí độc hại khác và cảnh báo những người thợ mỏ về sự hiện diện của chúng. Tương tự, Kusama đóng vai một con chim hoàng yến bằng cách phát hiện bất kỳ thiếu sót hoặc lỗ hổng nào trong cơ sở mã Polkadot. Kusama được phát triển để trở thành giường thử nghiệm cho bất kỳ và tất cả các tính năng mới được lên kế hoạch triển khai trên Blockchain Polkadot. Khi các tính năng mới xuất hiện trên Kusama và chứng tỏ hoạt động tốt, chúng sẽ được tích hợp với mạng tiền điện tử Polkadot.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch ở Kusama hiện là BinanceHuobi GlobalOKExBitZ và  HBTC.

Polkastarter

Polkastarter là một DEX (trao đổi phi tập trung) được xây dựng cho các nhóm và đấu giá mã thông báo chuỗi chéo. Các tính năng khác của Polkastarter bao gồm hoán đổi mã thông báo thông qua hợp đồng thông minh, danh sách không được phép, nhóm riêng có mật khẩu và cảnh báo giá trượt cao. Được hỗ trợ bởi hệ sinh thái tiền điện tử Polkadot, Polkastarter có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoán đổi chuỗi chéo và duy trì kết nối với Mạng Ethereum và các blockchain khác để có tính thanh khoản. Với Polkastarter, các dự án sẽ có thể huy động vốn nhanh trong một môi trường phi tập trung và có thể tương tác.

Energy Web Token (EWT) 

Energy Web Token (EWT) là một dự án được khởi động với mục tiêu tích hợp công nghệ Blockchain vào lĩnh vực năng lượng. Dự án cũng đang tạo ra một sự trao đổi năng lượng phi tập trung.

Cho đến thời điểm hiện tại, thị trường điện trên thế giới hầu hết đang quá tập trung và độc quyền. Người tiêu dùng thường mua sắm độc quyền với những người chơi lớn, điều này hạn chế các tùy chọn có sẵn cho họ. Nền tảng Web Năng lượng phi lợi nhuận dự định thay vào đó mang lại một thị trường năng lượng lấy người tiêu dùng làm trung tâm, với sự trợ giúp của công nghệ Blockchain. Chuỗi năng lượng Web sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên bằng chứng quyền hạn (PoA) và sử dụng bản sao của Máy ảo Ethereum (EVM) để tính toán phân tán. Phần thưởng khối và các khoản phí khác nhau trên Chuỗi năng lượng Web được thanh toán bằng Mã thông báo Web năng lượng (EWT) – là mã thông báo tiền điện tử gốc của nền tảng.

Ankr

Ankr là một thị trường cơ sở hạ tầng blockchain cho Web 3.0. Dự án Ankr cho phép người tiêu dùng sử dụng các nút tùy chỉnh và thân thiện với người dùng. Về cơ bản, Ankr cho phép dễ dàng truy cập vào các công nghệ Blockchain và DeFi bằng cách loại bỏ nhu cầu thiết lập phức tạp hoặc kiến thức kỹ thuật cao. Đồng tiền gốc của mạng là ANKR.

Ankr cho phép dễ dàng triển khai các trình xác thực tiền Polkadot và cộng tác với các dự án Polkadot khác đang xây dựng trong hệ sinh thái Polkadot.

Polymath 

Polymath là một nền tảng mã thông báo bảo mật gần đây đã chuyển từ Ethereum sang hệ sinh thái Polkadot. Hiện tại, cả mã thông báo bảo mật ST20 của Polymath (ERC-1400) và mã thông báo POLY gốc (ERC-20) đều nằm trong mạng lưới tiền điện tử Polkadot. Sau sự thay đổi từ Ethereum, Polymath đang tìm cách phát triển hơn nữa các chức năng của mã thông báo của mình bằng cách sử dụng các lợi ích độc đáo của Polkadot.

SORA 

Theo các nhà phát triển đằng sau dự án SORA, SORA đang trên đường trở thành ngân hàng trung ương phi tập trung cho thế giới. Nói một cách đơn giản, SORA là một hệ thống kinh tế phân cấp khái niệm về một ngân hàng tập trung. Mạng SORA cung cấp các công cụ khác nhau cho các ứng dụng phi tập trung sử dụng tài sản kỹ thuật số, như hỗ trợ hoán đổi mã thông báo nguyên tử, kết nối mã thông báo với các Blockchain khác và tạo các quy tắc có lập trình.

Giao thức Injective 

Giao thức Injective là một trong những nền tảng DeFi phổ quát đầu tiên cho giao dịch phái sinh phi tập trung xuyên chuỗi. Việc tạo thị trường trên nền tảng Injective là hoàn toàn mở và không cần sự cho phép, cho phép bất kỳ người dùng nào cũng có thể tạo thị trường chỉ bằng cách sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá và triển khai nó cho toàn bộ hệ sinh thái Injective. Với cấu trúc lớp 2 độc đáo, giao thức Injective cũng có thể tránh được phí Gas cao, cũng như tắc nghẽn mạng.

Mantra DAO 

Mantra DAO là một nền tảng DeFi do cộng đồng quản lý, cung cấp các sản phẩm tài chính như đặt cược và cho vay phi tập trung. Mantra DAO sử dụng Chuỗi Rio, một chuỗi khối có khả năng mở rộng, cung cấp bảo mật tối đa và kết nối với chuỗi khối Polkadot.

Litentry 

Litentry là một giao thức tập hợp danh tính chuỗi chéo, phi tập trung nhằm phục vụ nhiều mạng. Litentry cho phép người dùng tổng hợp danh tính từ các chuỗi khác và đi kèm với cơ chế khớp danh tính và đánh dấu danh tính.

Poolz Finance 

Poolz Finance là một nền tảng phi tập trung để tiến hành các IDO chuỗi chéo (Cung cấp Dex ban đầu). Poolz Finance cho phép người dùng tạo một nhóm cho một mã thông báo mới, nơi các nhà đầu tư có quyền truy cập tức thì vào các mã thông báo nói trên. Giao thức nhằm mục đích kết nối tốt hơn chủ sở hữu dự án và nhà đầu tư giai đoạn đầu.

Tokenomic

 • Token DOT là đồng tiền của mạng lưới
 • Ticket: DOT
 • Blockchain: Polkadot
 • Marketcap: ~40 tỷ đô
 • Fully Diluted MarketCap: ~44 tỷ đô
 • Volume: ~1,4 tỷ đô
 • Total supply: 1,1 tỷ đô

Đội ngũ phát triển

Robert Habermeier

 • Là một thành viên của Thiel và là đồng sáng lập của Polkadot. Anh ấy có nền tảng nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mật mã. . Là thành viên lâu năm của cộng đồng Rust, anh ấy đã tập trung vào việc tận dụng các tính năng của ngôn ngữ để xây dựng các giải pháp hiệu quả và song song.
 • 7/2016: Co-founder Polkadot Network.
 • 5/2016: Core developer Parity Technologies.
 • 3/2020: Partner tại Hypersphere Ventures cùng với Parner Jack Platts (Quỹ đầu tư mạo hiểm Web3.0, chuyên đầu tư và xây dựng công nghệ Blockchain. Hợp tác với các doanh chủ dự án và tham gia sâu vào cộng đồng mà nó đầu tư, từ vận hành các Nodes, tham gia quản trị, cung cấp tính thanh khoản và xây dựng các công cụ. Quỹ đã đầu tư vào các dự án hệ sinh thái Polkadot như Acala và Moonbeam.

Dr. Gavin Wood

 • 1998 – 2005: tốt nghiệp các bằng đại học với chuyên ngành Master of Engineering/Computer Systems/Software Engineering/ Doctor of Philosophy, Music Visualisation for Human Computer Interface.
 • Tháng 12/2013 – tháng 12/2015: Anh là Co-founder và CTO của Ethereum. Anh là đồng thiết kế giao thức Ethereum với Vitalik Buterin, và cũng là nhà thiết kế ngôn ngữ hợp đồng thông minh Solidit Anh còn đặt ra các thuật ngữ ngành như Web3 và Proof of Authority.
 • Tháng 10/2015- Hiện tại: Co-founder Grid Singularity – một công ty phát triển phần mềm trao đổi năng lượng mô phỏng và vận hành thị trường liên kết năng lượng với nhau.
 • Tháng 1/2017 – Hiện tại: President và Founder Web3 Foundation – Tổ chức phát triển và quản lý các công nghệ và ứng dụng trong lĩnh vực các giao thức phần mềm WEB phi tập trung (Decentralization, Benefit, Stabality).
 • Tháng 10/2015 – Hiện tại: Founder và Lead Developer Parity Technologies – một giải pháp phần mềm tiên tiến cho các doanh nghiệp để khai thác toàn bộ giá trị của công nghệ phi tập trung.

Peter Czaban

 • 2016: Tốt nghiệp trường ĐH Oxford: Bằng thạc sỹ, chuyên ngành kỹ sư khoa học.
 • Từ tháng 3 – tháng 6/2016: Data Scientist GYANA – công ty cung cấp, tạo báo cáo cấp khoa học dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu của khách hàng/ doanh nghiệp trên một nền tảng dễ sử dụng.
 • Từ tháng 9/2019: Anh là CTO của nền tảng Web3. Anh có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngành công nghiệp quốc phòng, tài chính, phân tích dữ liệu, học máy và phát triển kinh doanh.

Roadmap

Tháng 07/2020: Triển khai Mainnet thành công.

Tháng 12/2020: Triển khai Testnet của Parachain Rococo V2. Polkadot đang tung ra nền tảng mạnh mẽ nhất về bảo mật, khả năng mở rộng và đổi mới. Sau khi ra mắt khối khởi đầu của Chuỗi chuyển tiếp vào tháng 5 năm 2020, Polkadot hiện đang trên đà ra mắt một số Parachains vào năm 2021.

PoA: Polkadot hoạt động như 1 chuỗi bằng chứng thẩm quyền (PoA) được duy trì bởi những người sáng lập Web3 Foundation. Chuỗi chỉ cho phép User yêu cầu mã thông báo Dot hay gửi yêu cầu xác thực. Web3 ra mắt Polkadot ở chế độ Proof of Authority.

Npos: Trong Proof of Stake, mạng sẽ chạy với trình xác thực phi tập trung. Trong giai đoạn này, Web 3 sử dụng Sudo để tăng quá trình xác thực. Khi Web3 tự tin hoạt động tốt -> Khóa Sudo sẽ đưa ra thời gian chạy nâng cấp để kích hoạt quản trị của Polkadot.

Quản trị và bỏ Sudo: Polkadot được kích hoạt, nó có thể bầu ra Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật đầu tiên và bắt đầu chấp nhận các đề xuất công khai.

Bật chuyển số dư: Polkadot cho phép chuyển số dư.

Giới thiệu Parachain (Q3  – Q4 2021) Trước khi được kích hoạt bởi quản trị mạng của Polkadot, các Parachains sẽ được kiểm tra và tối ưu hóa trên cả Parachain Testnet và Kusama. Sau khi mã đã được kiểm tra, kiểm toán và đánh giá đầy đủ và các Parachains đang hoạt động trơn tru trên Kusama, quản trị Polkadot có thể kích hoạt Parachains và bắt đầu đấu giá thuê vị trí Parachain. Các khe cắm Parachain sẽ được đấu giá từng cái một, với mỗi cuộc đấu giá kéo dài khoảng hai tuần.

Nâng cấp trong tương lai (Q1-Q3 2022) Các nâng cấp của Polkadot hiện đang được phát triển bao gồm nâng cấp lên XCMP ( Truyền thông điệp chuỗi chéo ) và khởi chạy Parathreads .

Tổng kết

Hiện nay, Polkadot đang là dự án được quan tâm và chú ý từ các nhà đầu tư và đội ngũ phát triển toàn cầu. Polkadot đặt nền móng phát triển mạnh mẽ của DeFi, với các dự án cốt lõi như Dex- sàn giao dịch phi tập trung, Oracle-nguồn dữ liệu ,Stablecoin,… Hiện hệ sinh thái Polkadot đang khỏi chạy nhiều chương trình mới. Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi các dự án cải tiến, mô phỏng ứng dụng defi của Ethereum được tạo trên Polkadot.

Hãy đăng kí và tham gia các nhóm, Channel của VF-Ventures chúng tôi để được thảo luận cùng các Admin và nhiều Member khác trong cộng đồng

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư- nó chỉ cung câp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư  và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc à thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư với số tiền mà bạn không thể mất

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

5 1 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x