Marinade – Tổng Quan Về Marinade (MNDE) – Hệ sinh thái Solana

Đã đăng trên Solana 839 Views

Sự lớn mạnh của các hệ sinh thái trong Crypto là nhờ vào việc giữ chân người dùng sử dụng các sản phẩm tài chính trong hệ.Một trong những yếu tố quan trọng là khai thác thanh khoản,đóng góp cho sự lớn mạnh của DeFi hiện tại.

Hôm nay anh em và VF-Ventures cùng tìm hiểu về một mảng rất quan trọng trong DeFiLiquid Staking Marinade nhé
Marinade là một trong những dự án đạt giải 3 tại Solana x Serum Hackathon vào tháng 2/2021. Gần đây, dự án đã chính thức ra mắt nền tảng Staking. Marinade là gì? Làm cách nào để nhận mã thông báo MNDE từ dự án? Đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Tổng Quan Về Marinade (MNDE)

Marinade Là Gì ?

Marinade là dự án làm về Liquid Staking SOL trên mạng lưới Solana. Liquid Staking là giải pháp giúp người dùng có thể vừa Stake tài sản mà vẫn có thể sử dụng tài sản đó làm việc khác. Nổi tiếng trong lĩnh vực này là Lido Finance với stETH có giá trị ETH gửi vào hiện lên đến gần $4B.

Marinade giải quyết vấn đề gì?

Giả sử người dùng đặt 100 mã thông báo Solana (SOL) thông qua Marinade.finance và đổi lại nhận được 100 mã thông báo stSOL. Thông thường, bạn phải đợi khoảng thời gian khởi động khoảng 2 ngày kể từ khi nhấn nút “Đặt cọc” để bắt đầu tạo phần thưởng trên mã thông báo Solana (SOL). Với Marinade.finance, bạn bắt đầu hưởng lợi từ việc đặt cược ngay lập tức bằng cách nắm giữ mã thông báo stSOL vì mã thông báo stSOL tăng giá trị do phần thưởng tích lũy từ việc đặt cược. Bằng cách này, nếu bạn quyết định hủy bỏ hoặc thay vì hoán đổi stSOL cho SOL sau một thời gian, bạn sẽ tự động nhận được nhiều mã thông báo SOL hơn số tiền bạn đã ký gửi ban đầu.

Người dùng có thể dễ dàng hoán đổi giữa các mã thông báo SOL và stSOL bất cứ lúc nào tùy thích, mang lại cho họ toàn bộ tính thanh khoản và quyền kiểm soát đối với các mã thông báo của họ. Không còn thời gian khóa để đặt cược và hủy bỏ các mã thông báo.

Hơn nữa, mã thông báo stSOL có thể được giao dịch trong nhóm AMM của Marinade hoặc chúng có thể đóng vai trò như một cổng vào phần còn lại của hệ sinh thái Solana và các môi trường DeFi khác.

Điểm nổi bật của Marinade (MNDE)

Solana là Blockchain có cơ chế Proof of Stake, do đó, người dùng có thể Stake SOL để nhận về phần thưởng. Nhưng nhược điểm của các Blockchain này là sẽ có một thời gian Unbonding, trong khoảng thời gian này sẽ không nhận được phần thưởng, sau đó mới có thể rút tài sản. Cơ chế này nhằm khuyến khích người dùng ở lại với mạng lưới.

Điều này làm cho người dùng sử dụng vốn không hiệu quả, vì khi đã Stake là số tiền đó coi như tạm thời “mất đi”. Do đó, đòi hỏi cần một giải pháp làm tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Liquid Staking hiện tại đã không còn mới, và các dự án cũng đang bắt đầu nhắm đến Liquid Staking SOL. Nhưng tính đến hiện tại, Marinade là một trong những dự án đầu tiên tạo ra tài sản Liquid Staking SOL là mSOL.

Lấy ví dụ, anh em có thể Stake SOL trong Marinade để nhận về phần thưởng (hiện tại ~6% APY), hệ thống sẽ trả về lượng mSOL có giá trị tương ứng. Anh em có thể dùng mSOL để cung cấp thanh khoản ở Saber, nhận về phí giao dịch và SBR – token của Saber. Đồng thời, Saber sẽ trả về một lượng mSOL LP có giá trị tương ứng mSOL lúc đầu.

Chưa dừng lại, anh em dùng mSOL LP gửi vào Sunny để nhận thưởng token SUNNY. Từ đó, chúng ta có thể dùng 1 lượng vốn đi Farm ở 3 nơi khác nhau, làm tăng lợi nhuận đáng kể. Đó chính là lý do vì sao Liquid Staking SOL ra đời.

Ngoài ra, nếu Staking thông thường, anh em phải đợi khoảng 2 ngày mới tính phần thưởng, cũng như cần một khoảng thời gian Unstake ở dạng Unboding. Với Marinade, người dùng có thể bắt đầu nhận thưởng ngay lập tức, cũng như Unstake không cần đợi.

Tokenomics

Token info

• Token Name: Marinade
• Ticker: MNDE
• Blockchain: Solana
• Token Standard: SPL
• Contract: Updating…
• Token Type: Governance
• Total Supply: 1,000,000,000 MNDE
• Circulating Supply: Updating…

MNDE Token Allocation

• Community: 35%
• DAO Treasury: 35%
• Team: 30%

Token Use case

MNDE là Token chính thức của nền tảng Marinade và có vai trò như sau:

• Chủ sở hữu token $MNDE có quyền đề xuất và đóng góp ý kiến giúp nhà phát triển xây dựng dự án Marinade.
• Nhà đầu tư cung cấp thanh khoản trên Marinade sẽ nhận được phần thưởng là Token MNDE.

Cách kiếm và sở hữu MNDE Token

Anh em có thể kiếm MNDE thông qua:

• Cung cấp thanh khoản mSOL cho các Pool ở Orca và Raydium.
• Tham gia Lending với mSOL làm tài sản thế chấp.
• Stake SOL hoặc LP của cặp SOL-mSOL.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Marinade

Đội ngũ phát triển của Marinade

Đội ngũ phát triển của Marinade gồm có Roman Sumin, Marco Broeken, Sebastian de Castro, Lucio Tato, Michael Repetny…

Nhà đầu tư của Marinade

Solana Foundation và Serum là 2 nhà đầu tư cốt lõi của Marinade.

Đối tác của Marinade

Một số đối tác của Marinade là Solana, Serum, Saber, Port Finance, Orca,…

Dự án tương tự

Lido Finance : Giải pháp Staking cho việc ETH bị khóa khi Stake vào ETH 2.0. Hiện tại, Lido đã mở rộng hơn, không chỉ là giải pháp cho riêng ETH 2.0, mà còn cho những tài sản Staking khác, mới nhất là bLUNA dành cho Anchor Protocol.

Stafi : DeFi Protocol đầu tiên có khả năng tạo thanh khoản cho tài sản đang được Stake. Nói cách khác, những tài sản đang được Stake của anh em giờ có thể được mang đi giao dịch, trong khi vẫn nhận được phần thưởng Staking.

TỔNG KẾT

Marinade là một dự án đặc biệt, họ đã đi một con đường hoàn toàn khác khi không huy động bất kỳ khoản tiền nào từ các nhà đầu tư ngoài sự trợ giúp của Solana và Serum. Điều đó cho thấy sự tự tin và tầm nhìn của đội dự án là rất lớn. Góp phần mang lại sự bùng nổ cho hệ sinh thái Solana.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x