Octopus – Tổng quan về Octopus – Hệ sinh thái Near

Đã đăng trên Near 1137 Views

Octopus Network là gì?

Octopus Network là một mạng lưới phi tập trung khởi chạy và vận hành các ứng dụng Web3.0 trên các Blockchain phụ, hoặc có thể gọi là App-Chains trên một Blockchain gốc là NEAR Protocol.

Octopus là một giải pháp thuộc Layer 2 về mảnh ghép cơ sở hạ tầng và trao quyền quản lý DApp về tới tận tay nhà phát triển, qua việc cho phép các nhà phát triển DApp có thể tự phát hành các App-Chains để kiểm soát Backend.

 

Điểm nổi bật của Octopus Network (OTC)

App-Chain là một ứng dụng Web, nhưng được triển khai trên nền tảng Web3, dưới dạng một chuỗi độc lập.

Với các DApp hiện tại, thường thì Backend hay chính là Smart Contract sẽ được triển khai không ít thì nhiều trên một public hay Private Blockchain. Khác biệt của Appchains ở đây ngoài việc kể trên thì Backend của nó sẽ còn có thể triển khai hay lưu trữ trên một Dedicated Blockchain – Một Blockchain chuyên dụng. Vì vậy nó mới được gọi là Application Specific Blockchain.

Tiếp tục, không giống như các DApp hiện tại, App-Chain cho phép các nhà phát triển có thể tùy chỉnh ứng dụng của họ theo về cấu trúc quản trị, thiết kế Crypto – Economic, hay thậm chí cả thuật toán đồng thuận (Consensus Algorithm).

App-Chain cung cấp cho các Developers khả năng xử lý giao dịch chuyên dụng tuyệt vời, trong khi vẫn đảm bảo và hưởng lợi từ tính bảo mật thì chuỗi mẹ (mother-chain). Nghĩa là các ứng dụng trên App-Chain không phải cạnh tranh về khả năng xử lý giao dịch từ các ứng dụng khác trên mạng lưới. Sự riêng biệt và cam kết tính bảo mật dành cho các Transaction được đảm bảo. Tóm lại, với App-Chain, nhà phát triển ngoài việc có thể tự do Customize ứng dụng của mình, mà còn hưởng lợi rất nhiều thứ từ chuỗi mẹ (Mother-Chain).

Việc đưa App-Chain lên NEAR, đồng nghĩa tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái sẽ càng có thêm cơ hội cho ứng dụng của họ: Validators trên NEAR, những người làm nhiệm vụ cho App-Chain tăng thêm khả năng nhận phần thưởng, còn các Developers phát triển ứng dụng của họ có thể tự do tùy chỉnh và chạy App-Chain với các thông số liên quan đến kinh tế học và quản trị Crypto-Economic cho hầu hết các trường hợp sử dụng khác nhau trên Web3.0 có sẵn trên NEAR. Về mặt người dùng, chúng ta có thể hưởng lợi từ hàng loạt các giải pháp mới mà biểu hiện rõ ràng là sự tốc độ, giao dịch nhanh, chi phí thấp, sự mượt mà của ứng dụng và quan trọng là có thật nhiều tiện ích những với thật nhiều nhu cầu thực sự của người dùng sẽ xuất hiện ở đây.

Octopus sử dụng công nghệ gì?

Đi vào cụ thể, các Validator để xác thực các App-chain, ngược lại các các Validator được chọn thì sẽ nhận được các Token tương ứng của App-Chain, cái mà chính họ chịu trách nhiệm xác thực. Mỗi App-Chain có những Token Economy với mô hình riêng, cũng như giá trị riêng biệt.


Đặc biệt, mỗi Validator chạy một Node riêng biệt với tính đồng thuận BFT sẵn có trên NEAR cho mỗi App-chain mà nó chịu trách nhiệm xác thực. Tuy nhiên, vì mọi App-Chain được khởi chạy trên Octopus, khi đó nó sẽ được kết nối với NEAR thông qua bảo mật, các tài sản và giữa các Contract với nhau, vì vậy bất kỳ các App-Chain nào cũng có thể giao tiếp liền mạch dễ dàng với nhau.

Octopus Network được xây dựng xung quanh Token có tên là $OCT token. Đây là một loại Token có thể thay thế, không lạm phát, dùng cho việc Staking trên những App-Chains khác nhau xây dựng trên giao thức (mà cụ thể ở đây là NEAR Protocol). Điều kiện tiên quyết và chức năng sẵn có trong Octopus Network:

 • Đầu tiên, một App-Chain phải tích lũy hay Stake đủ số Token từ các bên liên quan trọng hệ sinh thái. Chỉ khi đạt được một mức tối thiểu quy định, thì nó mới có thể khởi chạy chuỗi ứng dụng trên Octopus.
 • Thứ hai, Octopus đi tiên phong trong lĩnh vực bảo mật (Shared Security As A Service) và khả năng tương tác (Shared interoperability As A Server) như một dịch vụ cho bất cứ App-Chain nào của NEAR trong tương lai. Octopus cung cấp các dịch vụ bảo mật cho các hệ sinh thái Blockchain đang tình cách tích hợp nhanh và phát triển tinh gọn.
 • Thứ ba, sau khi được khởi chạy hoàn toàn, thì các App-Chain của Octopus có thể tương tác với các Assets có trong Mother-Chain (chuỗi mẹ). Khi đó OCT Token có khả năng được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các tài sản tương tác giữa các App-Chain và Mother-Chain.
 • Cuối cùng, đặc biệt App-Chain được quản lý bởi chủ sở hữu Token (Holders) của chính App-Chain đó, chứ không phải Validator Staking OCT Token. Ví dụ App-Chain A có Token là X , thì Holder của Token X sẽ là chủ sở hữu, chứ không phải Validator Taking OCT Token.

Đội ngũ phát triển của Octopus.

Đội ngũ phát triển của Octopus Network đặc biệt tài năng và có kinh nghiệm dày dặn trong cả lĩnh vực Cryptocurrency lẫn ngành phát triển phần mềm chính thống hiện tại (Mainstream). Đội ngũ có 8 người, Octopus đã làm việc hợp tác nhiều đơn vị trên Layer 1 gồm Cosmos, Solana, Flow, PlatOn cùng Chainlink. Đội ngũ đã xây dựng thành công IBC cho Substrate, tổ chức các khóa đào tạo Online về Substrate ở Trung quốc. Và họ cũng có sự đóng góp lớn trong Cộng đồng Rust ở Trung Quốc và có độ ảnh hưởng nhất định, có thể kéo theo hàng loại sự phát triển của App-Chain trên NEAR.

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ về Web3 hiện tại của Octopus Network như: Filecoin (FIL), BitTorrent (BTT), Kusama (KSM),…

Partners

Các đối tác của dự án tới từ rất nhiều hệ sinh thái khác nhau (Solana, Near, Cosmos, Flow,…), cùng Oracle ChainLink, và nhiều dự án khác.

Backers

Dự án có rất nhiều quỹ đầu tư quan tâm, nổi bật trong số đó là NEAR, NGC Ventures, StaFi, ChainX,…

Tokenomics

Một số thông tin cơ bản về Token OCT

 • Tên Token: Octopus Network
 • Ticker: OCT
 • Blockchain: Octopus Network
 • Token Standard: NEP-141
 • Địa chỉ Contract: 
 • Cung lưu thông: đang cập nhật
 • Tổng cung ban đầu: đang cập nhật
 • Tổng cung tối đa: 100.000.000 OCT

Phân bổ Token Octopus Network (OCT)

Phân phối 100 triệu Token ban đầu với thành phần như sau:

 • Initial Security (khởi tạo bảo mật): 5%
 • IDO: 2,5%
 • Series A (Vòng A): 12,5%
 • Seed (Vòng hạt giống): 15%
 • Appchain Rewards (phần thưởng cho Appchain): 15%
 • Angels (thiên thần): 6%
 • Team (đội ngũ): 24%
 • Airdrop: 5%
 • Foundation (nền tảng): 10%
 • Strategic Investor (nhà đầu tư chiến lược): 5%

Roadmap

Kết luận

Octopus Network là một giải pháp sáng tạo trên Layer 2 của Near Protocol sao cho hàng nghìn Appchains và có thể không giới hạn số lượng có thể lưu trữ và bảo mật cùng nhau dựa trên Near mà không tốn kém nhiều chi phí, một giải pháp thích hợp với các ứng dụng Web 3 và cho phép tương tác Cross-Chain. Với một trong bộ ba các ứng dụng nền tảng như Rainbow Bridge, Aurora EVM, gần như mọi DApp hiện nay đều có thể khởi chạy trên Near Protocol một cách dễ dàng mà không cần thay đổi quá nhiều về cấu trúc, đây là một trong những chiến lược giúp Near sẽ tăng tốc cho hệ sinh thái của mình trong thời gian tới.

Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các Channel của VF-Ventures chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến ​​được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

1 1 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x