Polkadex – Tổng quan về Polkadex – Hệ sinh thái Polkadot

Đã đăng trên Polkadot 934 Views

Tổng Quan

Hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hiện nay như Uniswap, Balancer, Sushiswap hay 1inch đều sử dụng giao diện giao dịch Swap cơ bản và không quá lạ lẫm với những người dùng DeFi. Tuy nhiên chúng vẫn còn nhiều hạn chế như trượt giá, không có giao diện trực quan như các sổ lệnh (Orderbook) của các sàn CEX và đồng thời tốc độ giao dịch vẫn khá là chậm chạp, chi phí giao dịch còn cao. Thấy được vấn đề này và mong muốn nền tài chính phi tập trung phát triển hơn, Polkadex được ra đời với tầm nhìn mang đến trải nghiệm của CeFi trên DeFi cho người dùng.

Tổng quan về PolkaDex

Polkadex là gì?

Polkadex là một sàn giao dịch tự động phi tập trung (AMM) với thiết kế kết hợp ưu điểm của sàn CEX và sàn DEX. Mục tiêu của Polkadex là tạo một nền tảng giao dịch Token ngang hàng, Trustless (không cần đặt niềm tin vào bên trung gian), thanh khoản cao, tốc độ giao dịch cực nhanh, có các tính năng giao dịch hiệu suất cao và Bot giao dịch.

Polkadex tập trung vào phát triển sản phẩm cốt lõi là Orderbook, các cầu nối với các hệ sinh thái khác nhằm thu hút thanh khoản và kể cả hỗ trợ Fiat. Ngoài ra Polkadex còn phát triển IDO Platform và Mobile App. Polkadex đặt mục tiêu trở thành nền tảng giao dịch thuận tiện nhất để mua bán và lưu trữ Crypto.

Polkadex được sự hỗ trợ của Web3 Grant trong giai đoạn đầu để phát triển ý tưởng và được chấp nhận làm thành viên của DeFi Alliance.

Đặc điểm nổi bật của Polkadex

Polkadex cho phép người dùng có thể tạo nhiều ví nóng (Hot Wallets) On-chain, các loại ví sẽ bao gồm Extensions của trình duyệt Web, điện thoại di động, Ipad, Trading Bot,…

Thông qua việc sử dụng Polkadex Orderbook, các nhà đầu tư có thể uỷ thác tài sản của mình cho bên thứ ba để tìm kiếm lợi nhuận thụ động mà không phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

Polkadex Orderbook cho phép các tổ chức thực hiện lệnh mua và bán với số lượng lớn.

Traders có thể để tài sản của họ trên sàn giao dịch mà không cần lo lắng sàn có thể bị hack.

Polkadex Orderbook sẽ hỗ trợ tất cả các Trading Bots từ cộng đồng của Polkadex.

Traders có thể mua và bán bất kỳ Token ERC-20 hoặc các dự án xây dựng trên Substrate nào trước khi Polkadex trở thành một Parachain.

Polkadex KYC cho phép người dùng thực hiện KYC phi tập trung khi thực hiện các giao dịch vượt quá hạn mức quy định, có nghĩa là người dùng phải thực hiện KYC để xác thực thông tin để tránh việc rửa tiền và trao đổi tiền tệ bất hợp pháp trên Polkadex. Điều đặc biệt là Polkadex sử dụng Proof Of Identity, qua đó thông tin KYC của người dùng sẽ chỉ lưu lại trên ví của người dùng, vì thế thông tin của người dùng không thể bị rò rỉ hay bị hack.

Nhờ vào việc thực hiện KYC phi tập trung Polkadex cho phép các Trader có thể mua Crypto thông qua Credit Card hoặc tài khoản ngân hàng.

Các công nghệ của Polkadex

Polkadex Orderbook là sự kết hợp của nhiều công nghệ: Blockchain, Parachain, TEE, IPFS, trong đó những công nghệ cốt lõi bao gồm:

Polkadex Network: là Native Blockchain bao gồm Polkapool và các giao thức bảo mật cho Polkadex Orderbook.

Trusted Execution Environment (TEE): Môi trường thực thi đáng tin cậy là một công nghệ được phát triển bởi Intel cho phép CPU có thể làm việc độc lập với hệ điều hành, BIOS và các thành phần khác của máy tính. Thông tin trên các Smart Contract khi đi qua TEE sẽ được mã hóa giúp tăng độ bảo mật. Trên Polkadex, TEE có chức năng quản lý trạng thái số dư của người dùng trên Orderbook, bảo vệ tài sản của nhà đầu tư và xác minh giao dịch đã khớp bằng Orderbook Engine.

Orderbook Engine: Giúp duy trì hiệu suất cao cho Orderbook, khớp các giao dịch và cung cấp các thông tin cho TEE để xác minh.

InterPlanetary File System (IPFS): Giúp Snapshot các trạng thái số dư mới nhất. Trong trường hợp phần cứng bị hư hỏng hay hệ thống kết nối bị mất hay các thông tin dữ liệu bị hack, Blockchain sẽ từ chối tất cả các giao dịch trong tương lai từ Orderbook và trả lại tiền cho người dùng trong 12 giây. Nó hoạt động như là bảo hiểm cho toàn bộ các giao dịch của nhà đầu tư.

Cách hoạt động của Polkadex

Người dùng có thể kết nối ví từ một hoặc nhiều thiết bị đã đăng ký, sau đó nạp tiền từ thiết bị lên giải pháp Layer 2 On-chain.

Người dùng thực hiện giao dịch mua hoặc bán, giao dịch sẽ được đẩy trực tiếp đến TEE thay vì đến hệ thống Blockchain. TEE sẽ nhận, xác nhận, hoàn thành và đưa giao dịch đến Orderbook Engine để xử lý.

Sau khi giao dịch hoàn tất, TEE sẽ đọc thông tin nạp tiền được lưu trữ On-chain và cập nhật số dư mới đến tài khoản của người dùng.

TEE còn kết nối với IPFS giúp hoàn trả lại tiền cho người dùng trong trường hợp TEE thất bại trong xác thực giao dịch.

Tokenomics

Key Metric

 • Tên: PDEX Token
 • Mã: PDEX
 • Blockchain: Polkadex Blockchain, Ethereum
 • Giao thức: Updating…
 • Hợp đồng thông minh: 0xf59ae934f6fe444afc309586cc60a84a0f89aaea
 • Token Type: Utility + governance
 • Total Supply: 20,000,000 PDEX
 • Circulating Supply: 4,501,930 PDEX

Phân bổ Token

 • 9% cho Founders và Team (1.8 triệu PDEX): 20% sẽ được unlock sau khi Mainnet 12 tháng và lượng còn lại sẽ được trả dần mỗi quý trong 12 tháng tiếp theo.
 • 7% cho Seed Round (1.4 triệu PDEX): 20% sẽ được unlock khi phát hành Token và lượng còn lại sẽ được trả dần mỗi quý trong 12 tháng tiếp theo.
 •  8% cho Strategic Round (1.6 triệu PDEX): 25% sẽ được unlock khi phát hành Token và lượng còn lại sẽ được trả dần mỗi quý trong 12 tháng tiếp theo.
 • 10.193% cho Private round ( ~2 triệu PDEX): 30% sẽ được unlock khi phát hành Token và lượng còn lại sẽ được trả dần mỗi quý trong 12 tháng tiếp theo.
 • 41% cho Treasury (8.2 triệu PDEX) được lock lại trong Treasury để mổ rộng hệ sinh thái, xây dựng các cầu nối với các Blockchain khác và quản trị Polkadex Network.
 • 10% cho Parachain Auction (2 triệu PDEX) sẽ được dùng cho đấu giá Parachain trên Polkadot.
 • 6% cho Advisor (1.2 triệu PDEX) 10% sẽ được unlock sau khi phát hành Token 6 tháng và lượng còn lại sẽ được trả dần mỗi quý trong 12 tháng tiếp theo.
 • 6.807% cho Marketing, Ecosystem và Partnerships (~1.36 triệu PDEX).
 • 2% cho Community Round (400 ngàn PDEX) phát hành thông qua IDO và IEO.

Token Use Case

 • Trả phí giao dịch.
 • Tham gia Polkadex IDOs.
 • Tham gia vào quản trị hệ thống.
 • Hold PDEX để trở thành Validator cho Polkadex Network.
 • Staking để bảo mật hệ thống.

Tài chính

Hiện tại dự án chưa công bố bất kỳ thông tin gì về số tiền dự án đã huy động được.

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án với hơn 20 thành viên trong đó nổi bật có 3 nhà đồng sáng lập là:

Vivek Prasannan: giám đốc điều hành của Polkadex, bằng kỹ sư máy tính Btech. Ông đã nghiên cứu và làm việc cho Bitshares, một nền tảng giúp cho các hoạt động Off-chain được giải quyết minh bạch trên Blockchain. Ngoài ra ông còn đã thành lập, xây dựng thành công 2 Startup về Cloud Computing, hỗ trợ cơ sở hạ tầng và Fintech.

Gautham J: CEO của Polkadex, là kỹ sư Btech học tại Học viện công nghệ quốc gia Calicut, Ấn Độ. Ông đã phát triển thuật toán đồng thuận của ông là Pebble bằng cách sử dụng đồng hồ Vector Lamport. Nhóm những nhà phát triển dẫn đầu bởi Gautham được giải thưởng Blockchain Innovation Award từ BFSI. Ông còn là đồng tác giả của bài báo “Supply Chain Management and Predictions Using Machine Learning Models and Ethereum Network”.

Deepansh Singh: COO của Polkadex, là kỹ sư Btech học tại Học viện công nghệ quốc gia Calicut, Ấn Độ. Ông có kinh nghiệm trong việc phát triển chiến lược kinh doanh của nhiều dự án Startup thành công. Một trong các Startup đó đã được nhận giải “Best Startup” do học viện công nghệ quốc gia Startup Conclave trao tặng. Deepansh cùng với Gautham J cùng nhận giải thường cho thuật toán đồng thuận Pebble.

Quỹ đầu tư & đối tác của Polkadex

Lộ trình phát triển

Hiện tại dự án đã hoàn thành Mainnet và đã cho chạy các Validator cho dự án. Trong thời gian tới dự án sẽ triển khai các bản Beta Orderbook, PolkaIDO và ra mắt Orderbook trên di động trong Q1-2022. Dự kiến trong Q3-Q4 dự án sẽ đấu giá Parachain trên Polkadot.

Cộng đồng

Twitter với hơn 60 ngàn người theo dõi.
Telegram với hơn 13 ngàn thành viên hoạt động khá sôi nổi, đội DEV trả lời các câu hỏi của cộng đồng rất nhiệt tình.
Ngoài ra dự án thường xuyên tổ chức các buổi AMA và hướng dẫn tham gia Testnet cũng như Update thông tin dự án trên kênh Youtube của dự án. 

Đối thủ của Polkadex

Các sàn DEX khác hiện tại đang được xây dựng trên Polkadot hiện có thể kể đến Zenlink, Polkaswitch, Manta Network, Hydradx.

Tổng kết

Theo đánh giá chủ quan thì Polkadex là dự án cực kỳ tiềm năng với mô hình sàn AMM mang trải nghiệm của các sàn CEX lên DeFi, từ đó thì mới dễ dàng thu hút những người dùng từ CeFi và cả những người dùng DeFi trên các nền tảng khác. Đội ngũ dự án gồm rất nhiều kỹ sư tài năng mang những công nghệ tốt nhất hiện nay lên Polkadex và Roadmap dự án cho đến hiện tại đang thực hiện rất tốt và đúng tiến độ. Các bạn nghĩ sao về dự án này và tiềm năng phát triển của nó? Hãy cùng trao đổi và cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các channel của VF-Ventures chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x