Raydium – Tổng quan về Raydium – Hệ sinh thái Solana

Posted on Solana 818 Views

Tổng quan

Raydium (RAY) là một AMM được xem là mảnh ghép quan trọng trong Hệ sinh thái Solana. Một trong những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đầu tiên được xây dựng trên nền tảng này. Raydium gần như là một bản sao của Uniswap V2 với nhiều tính năng khá tương đồng. Hôm nay, chúng ta cùng VF-Ventures tìm hiểu tổng quan về Raydium (RAY) nhé!

Tổng quan về Raydium

Raydium là gì?

Raydium là một nền tảng tạo thị trường tự động (AMM) được xây dựng trên Solana, nơi người dùng có thể hoán đổi, giao dịch và cung cấp thanh khoản để kiếm lợi nhuận từ tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, không giống như các nền tảng AMM khác, AMM của Raydium cung cấp tính thanh khoản trên chuỗi cho sổ đặt hàng giới hạn trung tâm của Serum, có nghĩa là người dùng và nhóm thanh khoản của Raydium có quyền truy cập vào dòng lệnh và tính thanh khoản của toàn bộ hệ sinh thái Serum và ngược lại.

Các tính năng của Raydium

Tính năng Trade

Cung cấp cho người dùng các tính năng giao dịch nâng cao hơn như lệnh Limit Order, Market Order,… Đồng thời cũng cho phép người dùng giao dịch tại một mức giá và số lượng đã được đặt trước.

Tính năng Swap

Hoạt động giống với các AMM trước đây như Uniswap hay Sushiswap cung cấp cho người dùng muốn giao dịch nhanh gọn và dễ dàng.

Tính năng Pools

Cung cấp thanh khoản để giúp người dùng được nhận phần thưởng

Tính năng Farm

Giống như hình thức canh tác năng xuất đang được phát triển

Tính năng staking

Staking RAY theo kỳ hạn để nhận lãi.

Cơ chế tính phí trên Raydium

Khi người dùng Trade hoặc Swap trên Raydium, giao dịch sẽ bị tính phí 0.25%, trong đó:

  • 0.22% được gửi lại vào nhóm thanh khoản và hoạt động như một phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản
  • 0.03% được gửi đến Staking Pool và đóng vai trò như một phần thưởng cho những người Staking RAY Token.

Điểm nổi bật của Raydium

Nhanh hơn và rẻ hơn: Raydium tận dụng hiệu quả của Solana để đạt được các giao dịch nhanh hơn Ethereum và phí gas chỉ bằng một phần rất nhỏ chi phí trên Ethereum.
Raydium cho phép người dùng tiếp xúc với thanh khoản của Serum Orderbook – hiện đang là DEX có thanh khoản cao nhất trên Serum.
Raydium cung cấp giao diện giao dịch đầy đủ cho người dùng muốn giao dịch chuyên nghiệp hơn (biểu đồ TradingView, Limit Order, các tùy chọn khác,..) cho phép đặt lệnh giới hạn và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giao dịch của mình trên Raydium.
Ngoài việc là một sàn giao dịch, Raydium còn là nơi để các dự án khác tổ chức IDO. Trước đó, cách thức IDO của Raydium là mọi người đều có thể tham gia và mua được token dự án (AcceleRator). Nhưng có lẽ cơ chế này không nhận được nhiều phản hồi tích cực, nên đã chuyển sang cơ chế dùng Ticket và xổ số dựa trên số lượng RAY Stake của người dùng.

Cộng đồng

https://raydium.io/
https://raydium.medium.com/
https://solscan.io
https://twitter.com/raydiumprotocol
https://t.me/raydiumprotocol
https://discord.com/invite/6EvFwvCfpx
Nguồn: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/raydium#social

Đội ngũ phát triển dự án

AlphaRay: Dẫn dắt chiến lược tổng thể, hoạt động, định hướng sản phẩm và phát triển kinh doanh cho Raydium. Với nền tảng về giao dịch hàng hóa theo thuật toán, Alpha đã chuyển sang tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản cho tiền điện tử vào năm 2017 và không nhìn lại quá khứ. Sau khi tham gia vào DeFi vào mùa hè năm 2020, AlphaRay nhận thấy thị trường cần một sổ đặt hàng AMM để tổng hợp thanh khoản và với việc phát hành Serum, đã tập hợp một nhóm các nhà phát triển giao dịch có kinh nghiệm để giải quyết vấn đề hàng đầu.

XRay: Là Trưởng nhóm Công nghệ và Dev của Raydium. X có 8 năm kinh nghiệm với tư cách là kiến ​​trúc sư hệ thống giao dịch và độ trễ thấp cho cả thị trường truyền thống và thị trường tiền điện tử. X thiết kế tất cả các hệ thống và cơ sở hạ tầng của Raydium khi cần thiết.

GammaRay: Phụ trách lĩnh vực tiếp thị và truyền thông đồng thời đóng vai trò quan trọng trong chiến lược và định hướng sản phẩm.  Gamma đã dành phần lớn sự nghiệp của mình tại một công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu hàng đầu, làm việc trên cả lĩnh vực tương tác với khách hàng và tiếp thị doanh nghiệp. Trước Raydium, trọng tâm của Gamma trong tiền điện tử là phân tích kỹ thuật và giao dịch tùy ý.

StingRay: Là một nhà phát triển có tầm nhìn về các giải pháp chi tiết và sáng tạo, StingRay là một nhà phát triển hệ điều hành và giao dịch có kinh nghiệm.  Với hàng loạt tài năng thu được nhờ làm việc trên nhân hệ thống cho một công ty lái xe ô tô tự hành, StingRay chuyển trọng tâm sang kinh doanh và là nhà phát triển cấp cao cho cuốn sách đặt hàng trực tuyến AMM của Raydium.

RayZor: Đã khai thác BTC đầu tiên của mình vào năm 2012, ETH đầu tiên của anh ấy vào năm 2015 và SUSHI đầu tiên của anh ấy kể từ ngày đầu tiên.  Anh ấy đã viết nhiều hợp đồng thông minh trên Ethereum cũng như đùa giỡn với BSC.  Với bằng cấp về kỹ thuật bảo mật hệ thống và kinh nghiệm đáng kể trong vai trò là một hacker mũ trắng, RayZor đảm bảo tất cả thủ đô ở Raydium đều được an toàn.

Đối tác dự án

Hai đối tác chính hiện tại của Raydium là Solana và Serum.

Đối thủ cạnh tranh

Những AMM nổi bật trong hệ sinh thái Solana: Serum (SRM), Raydium (RAY), Saber (SBR),  Orca (ORCA), Mercurial (MER), Cyclos (CYS)…. 

Nguồn: @solana_daily

Tokennomic

Thông tin cơ bản về Token Raydium

Token Name: Raydium
Ticker: RAY
Blockchain: Solana
Token Standard: SPL
Địa chỉ Contract: 4k3Dyjzvzp8eMZWUXbBCjEvwSkkk59S5iCNLY3QrkX6R
Tổng cung: 555.000.000 RAY

Token Use Case

Raydium RAY là native token của nền tảng, được sử dụng:
Là token thanh toán phí giao dịch của nền tảng,
Là Rewards cho user cung cấp thanh khoản, mining.
Hoặc nhận Rewards khi farming.

Token Allocation

Đội ngũ: 20%
Cố vấn: 2%.
Đối tác và hệ sinh thái: 30%.
Mining Pool: 34%.
Dự trữ cung cấp thanh khoản: 8%
Cộng đồng và vòng Seed: 6%

Roadmaps & Updates

Quý 1 năm 2021:
Hoàn thành phát triển các nhóm thanh khoản và Staking, Mainnet.
Khởi chạy trang web và platform.
Cross-chain swap.
Quý 2 năm 2021:
Nghiên cứu về các mô hình và tính năng tạo thị trường bổ sung khi hợp tác với các giao thức khác.
Quý 3 năm 2021:
Tích hợp Oracle để cải thiện thị trường.
Ý tưởng mô hình quản trị phối hợp với các đối tác.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về dự án Raydium và RAY Token là gì, đồng thời cung cấp mọi thông tin chi tiết về dự án. Raydium có lợi thế tiên phong là AMM trong Serum và sẽ là một phần không thể thiếu trong việc đưa các dự án, giao thức mới và hiện có vào hệ sinh thái.

Với những hoạt động và lộ trình phát triển như trên, các bạn nghĩ tương lai và tiềm năng của Raydium sẽ như thế nào? Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các channel của VF-Ventures chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x