Saber – Tổng quan về Saber – Hệ sinh thái Solana

Như chúng ta đã biết Solana là một Blockchain có tốc độ xử lý giao dịch nhanh nhất hiện tại, với mức phí giao dịch cũng rất thấp và nó là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Vì thế ngày càng có nhiều mảnh ghép được xây dựng trên hệ sinh thái của Solana, và Saber là một trong những mảnh ghép như thế. Vậy Saber là gì? mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn sâu sắc nhất về nó nhé !  

Cầu nối Cross-chain Saber kết nối các hệ sinh thái

Saber là gì?

Saber là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chuỗi chéo hàng đầu trên Solana, nó cung cấp nền tảng thanh khoản cho Stablecoin và Wrapped Token (Token tiền mã hóa được gắn với giá trị của một loại tiền mã hóa khác, theo tỉ lệ 1-1). Nó cũng là mạng lưới thanh khoản xuyên chuỗi cốt lõi của Solana, Saber tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản giữa Solana và các Blockchain khác. Ở đó người dùng có thể hoán đổi tài sản với mức trượt giá rất thấp, bên cạnh đó họ cũng có thể gởi Token vào các nhóm thanh khoản để trở thành nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) từ đó kiếm được lợi nhuận thụ động từ phí giao dịch của người dùng.

Tổng quan về Saber

Đặc điểm nổi bật của Saber

Saber hiện cho phép Swap khoảng hơn 30 loại tiền điện tử và khoảng hơn 25 nhóm thanh khoản (Liquidity Pool), đặc điểm nổi bật chính của Saber là phí giao dịch thấp, tỷ lệ trượt giá thấp và thời gian thực hiện giao dịch rất nhanh chóng. Những lợi thế này đạt được nhờ vào sự thừa hưởng từ Blockchain gốc là Solana.

Hiện tại, trên Ethereum chỉ có khả năng thực hiện khoảng 15 giao dịch mỗi giây, trong khi Solana có thể đạt được 65.000 giao dịch mỗi giây. Ngoài ra, số lượng lớn các ứng dụng của Ethereum làm tăng thêm vấn đề tắc nghẽn mạng, trong khi Ethereum là nơi có khoảng 3.000 ứng dụng phi tập trung (DApps), còn Solana hiện chỉ có hơn khoảng 338.

Nếu như so sánh giữa Saber và Raydium – AMM đầu tiên trên Solana thì ta có thể thấy Saber có cơ chế chống trượt giá rất tốt, các bạn có thể xem ví dụ dưới đây: 

Chúng ta có thể thấy để swap 2500 USDC sang USDT trên Raydium thì bị trượt giá rất cao (khoảng 19$) 

Ngược lại trên Saber để swap 2500 USDC sang USDT thì bị trượt giá rất thấp (chỉ khoảng 1.2 $), thêm vào đó là tốc độ giao dịch rất nhanh và phí giao dịch cũng rất rẻ. Để có được độ trượt giá thấp này là nhờ Saber đã thu hút được các Pool thanh khoản dồi dào. Các bạn có thể xem thêm các Pool thanh khoản tại đây 

Ngoài ra, ưu điểm nữa của Saber còn đến từ việc đa dạng hóa các tài sản giao dịch, bằng việc mở rộng hợp tác với các cầu chuyển tài sản để đưa các tài sản từ hệ sinh thái khác sang Solana.

Sứ mệnh và tầm nhìn 

Saber mục tiêu hướng đến trở thành một nền tảng hàng đầu cho việc thanh khoản xuyên chuỗi liền mạch ổn định đối với các cặp Stablecoin. Bên cạnh đó Saber có kế hoạch mở rộng quan hệ đối tác với các cầu chuyển tài sản như Wormhole, Allbridge, RenBridge, để chuyển các tài sản từ Ethereum, BSC, Luna, Celo hay gần đây nhất là Avalanche sang Solana.

Mô hình kinh doanh

Tiền điện tử và Stablecoin đã và đang phát triển nhanh chóng trong không gian Blockchain, xu hướng này đã thúc đẩy thị trường ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) tập trung vào Stablecoin. Saber là một trong những ứng dụng như vậy, mô hình kinh doanh chính của nó là cho phép người dùng trao đổi Stablecoin và cung cấp thanh khoản vào các Pool thanh khoản từ đó Liquidity Providers có thể nhận được một phần phí giao dịch từ người dùng. 

Ngoài ra, Saber cũng hợp tác với các dự án Lending, Yield Farming trong hệ sinh thái Solana như Parrot, Sunny, Larix để mở rộng phạm vi sử dụng của LP Token mà người dùng nhận được sau khi cung cấp thanh khoản trên Saber.

Dự án sử dụng công nghệ gì ?

Cơ chế hoạt động của Saber tương tự như của Curve đó là AMM (Automated Market Marker) điều này sẽ giúp Saber giải quyết vấn đề thiếu hụt thanh khoản mà hầu hết  thường gặp trên cơ chế Orderbook của DEX.

Cộng đồng 

Ngay thời điểm viết bài Saber sở hữu lượng thành viên khá đông đảo và chất lượng (64.600 cho Twitter và 11.576 đối với kênh Telegram) dự án có những cập nhật đều đặn và thường xuyên, bên cạnh đó đội ngũ Support cũng kịp thời giải đáp những thắc mắc của các thành viên.

  

Đội ngũ phát triển

Saber được phát triển bởi Saber Labs, một nhóm nhỏ các nhà phát triển Blockchain do hai anh em Dylan Macalinao và Ian Macalinao đứng đầu. Trước đây dự án có tên là Stableswap nhưng vào tháng 06/2021 dự án chính thức được đổi tên thành Saber. Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Saber là Dylan Macalinao, ông trước đây là Giám đốc sản phẩm tại OKCoin và là Giám đốc thiết kế tại IDEO CoLab.

Bên cạnh đó đội ngũ phát triển của Saber cũng được cho là đã phát triển Ubeswap, sàn AMM DEX native trên hệ sinh thái Celo, kể từ khi ra mắt vào tháng 6, Saber đã phát triển một cách mạnh mẽ, và Dylan Macalinao nói rằng Saber Labs đang có kế hoạch mở rộng đội ngũ của dự án, nhưng cho đến nay điều đó vẫn chưa được tiết lộ.

Tài chính

Từ cuối tháng 7/2021, Saber công bố các quỹ đã đầu tư vào dự án ở vòng Seeding Round. Tổng số tiền huy động được là $7.7M. Các quỹ bao gồm: Multicoin Capital, Race Capital, CMS Holdings, Solana Foundation, Coin98 Ventures, …

Tokennomics

 • Token Name: Saber
 • Ticker: SBR
 • Blockchain: Solana
 • Token Standard: SPL
 • Token Type: Utility & Governance
 • Total Supply: 10,000,000,000 $SBR
 • Circulating Supply: 377,740.881.00 
 • Total supply: Updating…
 • Contract: Sabre2gLauYim4Mvftnrasomsv6NvAuncvMEZwcLpD1

Token Allocation and Release Schedule

Tổng số 10,000,000,000 SBR Token sẽ được phân phối như sau:

 • Mining Reserve: 31.42%
 • Partnerships & Ecosystem: 25.1%
 • Team Advisors: 19.58% (Mở khóa dần trong vòng 2 năm)
 • Strategic Fundraise: 15.48% (Mở khóa dần trong vòng 2 năm)
 • Liquidity Reserve: 8.42%

Nguồn (C98.net) 

Token Use Case

Token SBR của Saber được sử dụng để:

 • Điều chỉnh các Incentives (gói hỗ trợ) giữa các đối tượng tham gia vào Saber (users, nhà cung cấp thanh khoản, đối tác, và team)
 • Thúc đẩy sự phát triển của giao thức Saber và cộng tác với cộng đồng để biểu quyết cho các hoạt động Governance sau này.

Roadmap & Updates

Ngày 1/10, Saber công bố Roadmap mới Q4/2021 của mình, dưới đây là một số điểm chú ý trong Roadmap mới của Saber:

 • Staking and Voting: Trong quý 4, những người nắm giữ Token SBR có thể tham gia Staking để có được quyển biểu quyết, nhằm trao quyền cho những người quản lý lâu dài của giao thức sẽ có tiếng nói trong quản trị.
 • Dual Yields: Là thuật ngữ để chỉ việc nhà đầu tư sẽ nhận được 2 phần thưởng song song khi tham gia Farming. Các Pool Dual Yields đầu tiên sẽ là cho UST, MNDE và LDO. Saber cũng sẽ hợp tác với nhiều dự án khác để cung cấp nhiều Pool Dual Yields hơn nữa đến cho người dùng.
 • LP Token Utility: Saber đang hợp tác với 1 nền tảng cho vay lớn bên Solana để cho phép Saber LP Token của mình có thể được sử dụng như một tài sản thế chấp trong các hệ thống Lending.
 • Analytics Saber: Saber làm việc với nhiều đội phân tích lớn như Serum Pulse, Aleph, hay Chain Crunch để tạo ra các Dashboard giúp đem đến nhiều thông tin về volume giao dịch, các địa chỉ đang sử dụng trên Saber và sự thay đổi trong TVL, bên cạnh rất nhiều các thông số khác. Cụ thể, Saber đã kết hợp với Aleph để đưa ra Dashboard tại https://saber.markets/. Tại đây, mọi người có thể kiểm tra được các thông tin về TVL, lượng giao dịch trong một ngày cụ thể cho từng Pool trên Saber.

Cách sở hữu Saber, kết nối ví và các ứng dụng khác  

Người dùng có thể tham gia kiếm và sở hữu Token SBR bằng cách cung cấp thanh khoản trên Saber để nhận về phần thưởng là Token SBR và bên cạnh đó là mua token trực tiếp từ sàn giao dịch, đối với sàn DEX như: Gate , Mexc, Bitmart… và đối với sàn CEX: Raydium, Serum… 

Hiện tại Saber hỗ trợ các ví để kết nối và lưu trữ như sau: Phantom, Sollet, Solong, C98 Wallet… ngoài ra các bạn có thể xem thêm những ví hỗ trợ khác , cách cung cấp thanh khoản và cách Farming tại đây 

Đối thủ cạnh tranh

Là DEX định hướng Stablecoin đầu tiên của Solana, Saber có tiềm năng đáng kể trên thị trường. Nó đã tự thiết lập mình trong một thị trường ngách, cụ thể là hoán đổi Stablecoin hiệu quả với chi phí thấp. Nếu như so với Mercurial đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Saber trên Solana thì Mercurial bị bỏ lại rất xa. Tại thời điểm viết bài lượng TVL của Mercurial chỉ khoảng $104M so với $713M của Saber, một khoảng cách rất lớn.

Nhưng nếu nhìn xa hơn thì chi phí giao dịch thấp và thời gian thực hiện nhanh chóng trên Saber phần lớn là ưu thế nhờ vào nền tảng của Solana so với Ethereum, nơi mà hầu hết các đối thủ cạnh tranh của Saber đều đang mắc phải. Nếu như Ethereum thực hiện thành công nâng cấp lên ETH 2.0, những lợi thế này có thể giảm đi hoặc biến mất .

Tổng kết 

Thế giới tiền điện tử đã chứng kiến ​​một số lượng lớn các dự án có một khởi đầu tuyệt vời, nhưng sau đó nhanh chóng bị đình trệ khi điều kiện thị trường thay đổi. Khả năng của Saber trong việc giải quyết những thách thức sắp tới sẽ quyết định liệu ứng dụng có thể duy trì sự phát triển của nó hay không.

Trên đây là những thông tin do Team VF-Ventures nghiên cứu và tổng hợp, hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn một cái gì rõ hơn về Saber để các bạn có thể đưa ra chiến lược đầu tư cho riêng mình. 

Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các channel của VF-Ventures chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x