Trader Joe – Tổng quan về Trader Joe – Hệ sinh thái Avalanche

Posted on Avalanche 729 Views

Tổng Quan

Chào tất cả các bạn, kể từ khi xu hướng Tài chính phi tập trung (Decentralized Finance-DEFI) ra đời thì các sàn phi tập trung (Decentralized Exchange-DEX) mặc định được xem như là trái tim và là một phần không thể thiếu cho sự phát triển và bùng nổ của hệ sinh thái đó. Có lẽ chúng ta đã không còn quá xa lạ với Curve (CRV) trên Ethereum (ETH), Pancakeswap (CAKE) trên Binance Smart Chain (BSC) Raydium (RAY) trên Solana (SOL)… thì nay trên Avalanche (AVAX) cũng đã có Trader Joe (JOE), một DEX vừa mới nổi. Mặc dù sinh sau đẻ muộn so với đàn anh là Pangolin (PNG), nhưng JOE cũng đã kịp vượt qua mặt đàn anh và trở thành DEX có Volume giao dịch và lượng TVL (Total Value Locked) lớn nhất trên AVAX, từ đó tham gia cạnh tranh vào lĩnh vực DEX vốn đã chật chội thì nay còn chật chội và khốc liệt hơn nữa. Vậy Trader Joe có gì? Mời các bạn xem qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng thể hơn về nó.

Trader Joe là gì?

Trader Joe là một nền tảng giao dịch phi tập trung trên cơ chế AMM (Automated Market Marker) được xây dựng trên hệ sinh thái của AVAX, ở đây người dùng có thể thực hiện hoán đổi Token(Swap), cung cấp thanh khoản (Farming) và Staking nhờ vào giao thức đã được lập trình trước đó. Nhưng hiện tại Trader Joe đã lấn sân qua cả mảng Lending.

Tổng quan về Trader Joe

Đặc điểm nổi bật

Như chúng ta đã biết, hầu hết đặc điểm chung của các sàn AMM đều rất giống nhau từ giao diện sàn cho đến các tính năng cơ bản như Swap, Staking, Farming… Nhưng ở đây JOE rất khác, đầu tiên khi chúng ta nhìn vào giao diện của sàn là rất trực quan và thân thiện, điều khá thú vị là ở đó có sẵn biểu đồ giá cho chúng ta trực tiếp theo dõi giá đồng Token mà chúng ta muốn Swap, và một đặc điểm nổi bật nhất là tính năng “Zap” một tính năng rất mới. Tốc độ và phí giao dịch thì không cần phải bàn cãi, rất nhanh và rẻ.

Sứ mệnh tầm nhìn của dự án

Trader Joe đã bắt đầu phục vụ cộng đồng DEFI bằng cách đổi mới, xây dựng nhanh chóng và quan trọng nhất là xây dựng một cách an toàn. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một nền tảng giao dịch, cung cấp cho người dùng trải nghiệm DEFI thực sự theo phương châm “ One-Stop-Shop” có thể hiểu là JOE cung cấp vô số sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng của mình, tất cả chỉ tại một vị trí.

Mô hình Kinh Doanh

• Trading: Người dùng có thể trao đổi Token trực tiếp trên sàn với tốc độ nhanh chóng nhưng chỉ phải trả một mức phí rất rẻ.
• Farming: Dựa vào giao thức đã được lập trình sẵn người dùng có thể cung cấp thanh khoản (LP) vào Pool giao dịch để có thể nhận được Token JOE.
• Staking: Nền tảng cho phép người dùng Stake Token JOE lại để hưởng được APR (Annual Percentage Rate) khoảng 30%, bên cạnh đó một điều khá thú vị nữa là khi người dùng Stake JOE thì sẽ nhận được XJOSE, khi người dùng lock XJOE lại thì sẽ được hưởng thêm một phần phí giao dịch từ hoạt động giao dịch của người dùng.
• Lending: Người dùng có thể vay và cho vay thông qua Banker Joe (một giao thức cho vay).
• Zap: Đây là một tính năng mới và nổi bật trên AMM này, với Zap người dùng có thể đổi 1 Token để lấy LP Token (Liquidity Provider Token) chỉ với 1 bước mà không cần phải qua nhiều thao tác như mua thêm Token hay thêm thanh khoản.

Tài chính

Theo như công bố thì gần đây JOE đã huy động thêm được $5M trong một vòng Strategic Sale (vòng chiến lược). Việc bán chiến lược được dẫn đầu bởi Defiance Capital, GBV và Mechanism Capital. Các nhà đầu tư thiên thần và Ventures Capital bao gồm Not3Lau Capital, Three Arrows Capital, Coin98 Ventures, Delphi Digital, Avalanche Foundation và Stani Kulechov. Vòng đầu tư cũng bao gồm các đối tác chiến lược Avalaunch và Yield Yak từ cộng đồng Avalanche.

Với nguồn vốn mới trong tay, Trader Joe có kế hoạch mở rộng đội ngũ của họ để tiếp tục xây dựng nền tảng giao dịch và cho vay, cũng như hỗ trợ toàn bộ hệ sinh thái Avalanche DeFi thông qua quan hệ đối tác liên tục.

Đội ngũ phát triển và cố vấn dự án

Theo như JOE công bố thì họ có một đội ngũ giỏi đến từ khắp nơi trên thế giới bên cạnh đó cũng có những thành viên tích cực của cộng đồng Avalanche, nhưng hầu hết trong số họ đều ẩn danh không công khai danh tính, có thể kể đến một số thành viên chủ chốt như sau:
Cryptofish (Co-Founder): Cryptofish là một kỹ sư hợp đồng thông minh (Smart Contract). Ông là người đóng góp ban đầu cho một số dự án của Avalanche như Snowball và Sherpa Cash. Gần đây nhất, ông ấy đã làm việc tại Google và một CEX chuyên về các công cụ phái sinh. Ông có bằng Thạc sĩ khoa học máy tính của một trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ.
0xMurloc (Co-Founder): 0xMurloc phụ trách sản phẩm và các chương trình tại Trader Joe. Ông ấy có kinh nghiệm bắt đầu một số công ty khởi nghiệp và gần đây nhất là Trưởng nhóm sản phẩm cấp cao tại Grab. Ông có bằng Cử nhân kỹ thuật điện của một trường Đại học hàng đầu của Hoa Kỳ.
Một số thành viên khác nữa như: Blue (Marketing Lead), MountainFarmer (Farm Scientist), R00001ndom (Graphic Artist), Louis MeMyself (Software Engineer), Intro_000 (Software Engineer)…

Cộng đồng

JOE có đầy đủ các kênh truyền thông với lượng người rất đông đảo có thể kể đến như Telegram, Twitter, Discord, Medium, Github, Reddit. Ngoài ra còn có các nhóm cộng đồng như SnowWolf (Quản lý cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ), Tuanphat MMO (Quản lý cộng đồng người Việt), Petch (Quản lý cộng đồng Thái-Anh)… và còn nhiều nhóm khác nữa.

Tokenomics

• Token name: Trader Joe
• Token Ticker: JOE
• Blockchain: Avalanche
• Token Standard: ARC-20
• Token Type: Utility, Governance
• Contract: 0x6e84a6216eA6dACC71eE8E6b0a5B7322EEbC0fDd
• Total Supply: 500,000,000

Token Allocation and Release Schedule

Tổng số 500,000,000 token được phân phối như sau:
• Liquidity Providers (LP): 50%
• Treasury: 20%
• Dev Team: 20%
• Future Investors: 10%

Điểm đặc biệt là Joe không có bán trước, bán Private hoặc phân bổ trước khi niêm yết của mã thông báo Joe. Tất cả các mã thông báo được phân phối theo lịch trình phân phối, điều đó có nghĩa là Token của Team và Token dự trữ được phân phối cùng lúc với Liquidity Providers.

JOE cũng có một khoản giữ lại phân bổ cho các nhà đầu tư trong tương lai. Có nghĩa là nếu Trader Joe huy động vốn đầu tư trong tương lai, thì những nhà đầu tư này sẽ tham gia sau khi ra mắt mã thông báo, chứ không phải trước đó.

Các bạn có thể xem thêm chi tiết lịch trình phân phối Token Joe tại đây

Token Use Case

Về lâu dài, Trader Joe được hình dung như là một giao thức do cộng đồng quản lý, chẳng hạn như DAO. JOE là một mã thông báo quản trị cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu cho các đề xuất của cộng đồng.

Các bạn có thể xem thêm cách thức hoạt động của nó tại đây

Roadmap & Updates

JOE có kế hoạch khai phá nền tảng mới trong DeFi R&D với mục tiêu trở thành một “One-Stop-Shop Trading platform”. JOE công bố Roadmap mới của mình trong Q1/2022 đến sớm hơn dự kiến, cụ thể có những nội dung nổi bật như sau :
• Rocket Joe: Đổi mới DeFi cho các sàn giao dịch phi tập trung
• Tokenomics Overhaul: Giảm áp lực bán, trả lại giá trị cho Token Joe
• Decentralised Marketplace: Hỗ trợ văn hóa NFT/ Metaverse trên Avalanche

Ngoài ra các bạn có thể xem đầy đủ thông tin khác về lộ trình tiếp theo của JOE tại đây

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Joe trên Avax là Pangolin, tại thời điểm viết bài lượng TVL của Joe đã vượt rất xa so với Pangolin và Joe đã lọt vào top những AMM lớn nhất trên tất cả các hệ sinh thái khác, đứng ngang hàng với các AMM lớn khác như Uniswap, Pancakeswap, Raydium… Không những thế khi ra mắt thêm nền tảng Lending thì JOE còn cạnh tranh thêm với BenQi và AAVE trên cùng hệ sinh thái AVAX, điều này chứng tỏ tham vọng rất lớn của JOE

Kết luận

Sau khi huy động được $5M JOE quyết tâm trở thành AMM hàng đầu trên AVAX, và điều đó đã trở thành sự thật. Tuy nhiên bên cạnh đó JOE cũng có những nhược điểm nhất định, khi người dùng cung cấp một cặp thanh khoản thì có thể Farm ra cả đồng JOE nữa, nếu như người dùng đồng hành cùng dự án thì họ sẽ Stake đồng JOE này lại. Ngược lại khi họ Farm ra nhiều đồng JOE và xả thì sẽ gây ra một áp lực bán vô hình ảnh hưởng đến giá của đồng JOE. Nhưng với Roadmap mà JOE đưa ra hy vọng sẽ cải thiện việc giảm áp lực bán trả lại giá trị cho đồng JOE. Ngoài ra nếu JOE có thêm nhiều Native Token use case hơn như Launching, NFT.. thì chắc chắn Joe sẽ còn vươn xa hơn nữa.

Cùng trao đổi & cập nhật tình hình sát sao của dự án thông qua các channel của VF-Ventures chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Ý kiến được trình bày ở đây không phải là lời khuyên đầu tư – nó chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, vì vậy bạn nên luôn cân nhắc & thực hiện nghiên cứu của riêng mình trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không khuyên bạn nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất.”

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x