Ví cứng là gì? Tổng hợp thông tin về ví cứng

Những nhà đầu tư mới không được trang bị đầy đủ kiến thức về việc xử lý ví tiền điện tử sẽ dẫn đến mất mát về tiền bạc. Đây là những điều bạn cần biết về cách hoạt động của ví cứng và lý do bạn nên cân nhắc việc sử dụng chúng.

Ví cứng là gì?

Ví cứng thường là các thiết bị cầm tay nhỏ, cho phép bạn lưu trữ tiền mã hoá của mình một cách an toàn trong điều kiện ngoại tuyến, tách biệt với Internet. Các thiết bị này hoạt động tương tự như một tài khoản ngân hàng và có hình dạng giống USP, được cắm vào máy tính để xác minh giao dịch. Cũng giống như ví di động, bạn có thể gửi, nhận và theo dõi số dư trực tiếp từ ví cứng của mình.

vi-cung-la-gi-co-nen-su-dung-vi-cung

Ví cứng lưu trữ khóa cá nhân có thiết kế khá đặc biệt. Trong khi ví nóng hoạt động trên máy tính hoặc điện thoại của bạn thì ví cứng luôn ngoại tuyến và thường được gọi là ví “lạnh” vì lý do này. Về mặt lý thuyết chúng an toàn hơn khi sử dụng các loại ví nóng.

Ví cứng có thể giảm thiểu rủi ro mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như rò rỉ dữ liệu lớn tại các sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc phần mềm độc hại khai thác lỗ hổng Zero-Day trong hệ điều hành di động và máy tính để bàn.

Chi phí của ví cứng dao động trong khoảng từ 60 – 180$. Một số ví cứng phổ biến nhất hiện nay là Ledger Nano X, Ledger Nano S, SafePal…. Những chiếc ví này có thể hỗ trợ hàng nghìn loại tiền mã hóa khác nhau.

vi-cung-la-gi-co-nen-su-dung-vi-cung

Quá trình kết nối ví khá đơn giản:

• Người dùng tiến hành truy cập trang Web chính thức của ví
• Tải xuống ứng dụng và thiết lập ví mới
• Sau khi nhận được yêu cầu tạo ra và xác nhận mật khẩu gồm 24 từ, nhấn hoàn thành và sử dụng ví

Ưu điểm và nhược điểm của ví cứng

Ưu điểm

  • Bảo mật: Mức độ này sẽ cao hơn nhiều so với các loại ví khác. Khóa cá nhân sẽ tách biệt hoàn toàn so với các thiết bị khác.
  • Dễ dàng di chuyển: Ví cứng với thiết kế khá nhỏ gọn, thuận tiện cho việc di chuyển, thậm chí có thể dễ dàng cất giữ được trong két sắt.
  • Không bị phụ thuộc: Ví cứng không bị phụ thuộc vào ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba.

Nhược điểm

  • Chi phí: Người dùng phải tốn chi phí để sở hữu ví cứng.
  • Phức tạp khi sử dụng: Một số ví cứng có các tính năng nâng cao, đòi hỏi người dùng phải mất thời gian nghiên cứu trước khi sử dụng.
  • Mất mát, phá hủy, trộm cắp: Phần cứng có thể bị hỏng, mất, đánh cắp…
  • Lưu ý: Nếu bạn cần thực hiện một giao dịch, bạn sẽ phải cần ví cứng của mình bên cạnh tài khoản tiền mã hóa.

vi-cung-la-gi-co-nen-su-dung-vi-cung

Tại sao bạn nên dùng ví cứng?

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nhất thiết phải sử dụng ví cứng để lưu trữ hay mua bán BTC hoặc bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác. Nhiều nhà đầu tư trên thị trường nắm giữ hàng nghìn $ Bitcoin hoặc ETH mà không sử dụng ví cứng.

Tuy nhiên, điều khiến ví cứng nổi bật là khả năng bảo mật tuyệt vời mà chúng cung cấp so với các ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh, máy tính hoặc trên điện toán đám mây. Việc có một thiết bị tạo khoảng cách giữa các khóa riêng tư của bạn khỏi Internet và các ứng dụng khác, cung cấp khả năng bảo mật được cải thiện đáng kể khỏi tin tặc và vi rút.

Hầu hết cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa đều coi ví cứng là phương pháp an toàn nhất để lưu trữ tiền mã hóa. Đầu tiên, thiết bị mã hóa quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Mã hóa này cung cấp cho bạn một lớp bảo mật bổ sung khi bạn có ví cứng của mình trực tuyến.

Điều quan trọng là ai đó không thể chỉ lấy cắp ví cứng và truy cập vào tiền của bạn. Các thiết bị ví cứng đều yêu cầu mã pin bổ sung. Bằng cách này, tiền mã hóa của bạn có được một mức độ bảo mật cao hơn để chống lại hành vi trộm cắp hay mất mát.

Đáng chú ý, nếu bạn bị mất mã pin, bạn sẽ cần khôi phục ví của mình bằng mã pin dự phòng do nhà sản xuất phát hành. Ví cứng giúp bạn kiểm soát hoàn toàn đối với các khóa riêng tư của mình.

vi-cung-la-gi-co-nen-su-dung-vi-cung

Những điều cần chú ý khi sử dụng ví cứng

Bất kể bạn chọn ví cứng nào, luôn có một số điều cần lưu ý.

Danh tiếng và sự bảo mật của nhà sản xuất ví cứng

Không có công ty nào là hoàn hảo. Nhưng những công ty có lịch sử cung cấp các sản phẩm an toàn và quan trọng hơn là một quy trình mạnh mẽ để ứng phó với các lỗ hổng bảo mật thì đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, nên đặt cược tài sản của mình vào ví từ một công ty uy tín đã có nhiều năm hoạt động trên thị trường.

Tính năng của ví cứng

Ví cứng nên có tích hợp và hỗ trợ ví, một số điều nên cân nhắc như thiết bị hỗ trợ bao nhiêu nền tảng và ví hỗ trợ bao nhiêu loại tiền?

Một điều cần lưu ý là về giao diện và tính dễ sử dụng. Các câu hỏi đặt ra trước khi chọn cho mình một loại ví thường là giao diện người dùng của ví có dễ sử dụng không? Làm thế nào để cập nhật chương trình cơ sở một cách dễ dàng? Quá trình cài đặt lại và khôi phục có khó khăn không?

Giữ mã khôi phục của bạn an toàn

Mỗi ví cứng đều có mã khôi phục, bạn có thể sử dụng mã này để khôi phục khóa của mình nếu bạn bị mất và lấy một chiếc mới. Bạn nên giữ một bản sao an toàn của mã khôi phục này ở một nơi an toàn.

vi-cung-la-gi-co-nen-su-dung-vi-cung

Luôn kiểm tra địa chỉ trước khi xác nhận giao dịch

Mặc dù những kẻ xấu không thể Hack từ xa ví cứng khi giao dịch Bitcoin, nhưng chúng vẫn có thể sử dụng các phương pháp khác để lừa bạn. Ví dụ một số phần mềm độc hại sửa đổi địa chỉ Bitcoin mà bạn sao chép vào bộ nhớ tạm.

Vì vậy, trong khi bạn nghĩ rằng bạn đang sao chép địa chỉ Bitcoin của một người bạn vào ví của mình, bạn có thể nhận được một địa chỉ không xác định thuộc về một Hacker. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng nguồn của địa chỉ phải chính xác. Ngoài ra, hãy luôn kiểm tra hai lần, thậm chí là ba lần địa chỉ trước khi xác nhận bất kỳ giao dịch nào.

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có kiến thức tổng quát về ví cứng và biết cách bảo vệ tài sản của mình.

Lưu ý: Chúng tôi không quảng cáo bất kỳ sản phẩm nào được đề cập đến trong bài. Mỗi người dùng nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất với mình. Để tránh bị lừa đảo và mất tiền, người dùng chỉ nên mua những ví cứng phổ biến thông qua các trang Website chính thức và đảm bảo rằng thiết bị được đóng gói nguyên tem từ nhà sản xuất.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x