APY và APR là gì? Sự khác biệt giữa APY và APR

APR là viết tắt của từ Annual Percentage Rate (Lãi suất phần trăm hàng năm), tương tự APY là viết tắt của từ Annual Percentage Yield (Lãi suất thu nhập năm), để thực sự hiểu thị trường này, bạn cần phải nghiên cứu kỹ các thuật ngữ cơ bản như tiền xu APY và APR. sau đây chúng ta hãy cùng VF-Ventures tìm hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ APR và APY là gì? Cũng như sự khác biệt giữa APR và APY nhé!

APR-APY

Nếu chúng ta tham gia vào lĩnh vực tài chính phi tập trung, chúng ta có thể đã nghe nói về APY hoặc APR. Vì chúng được sử dụng trong nhiều trong thỏa thuận DeFi. 

APR là gì?

Thuật ngữ tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) đề cập đến lãi suất hàng năm tính cho người vay và trả cho các nhà đầu tư. APR được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm thể hiện chi phí vốn hàng năm thực tế trong suốt thời hạn của khoản vay hoặc thu nhập kiếm được từ một khoản đầu tư. Điều này bao gồm bất kỳ khoản phí hoặc chi phí bổ sung liên quan đến giao dịch nhưng không tính gộp (lãi suất đơn). APR cung cấp cho người tiêu dùng một số thông tin mà họ có thể dễ dàng so sánh với tỷ lệ từ những người cho vay khác.

APY là gì?

APY – Annual Percentage Yield (Lãi suất thu nhập năm) hay tỷ suất lợi nhuận thực tế hàng năm là tỷ suất lợi nhuận thực tế kiếm được từ một khoản tiền gửi tiết kiệm hoặc đầu tư có tính đến hiệu quả của lãi kép.

Không giống như lãi suất đơn, lãi kép được tính theo định kỳ và số tiền ngay lập tức được thêm vào số dư. Với mỗi giai đoạn tiếp theo, số dư tài khoản sẽ lớn hơn một chút, do đó tiền lãi trả cho số dư cũng lớn hơn.

Để hiểu sự khác biệt giữa APY và APR , trước tiên chúng ta phải hiểu sự khác biệt giữa lãi suất đơn giản và lãi suất kép.

Lãi đơn và Lãi kép. 

Lãi suất đơn:

 Là tiền lãi chỉ thu được trên khoản tiền gửi ban đầu, trong khi lãi suất kép là quá trình cộng lãi thu được trong mỗi kỳ của khoản đầu tư ban đầu và thu nhập được tái đầu tư (ở đây, tiền lãi thu được trong kỳ trước).

*Ví dụ minh hoạ:

Chúng ta có 1.000 đô la và chúng ta cho ai đó vay vào tháng 1 năm 2021 với lãi suất 10%/năm. Vào tháng 1 năm 2022, bạn muốn nhận lại tiền của mình và nhận lãi suất là 100 đô la

Số tiền bạn sẽ nhận được sau một năm bằng: 1000 * (1 + 10%) = 1.100 đô la

Lãi suất kép (Compounding Interest):

Là lãi suất phát sinh khi lãi vay được cộng dồn vào số tiền gốc, có nghĩa là khi đến kỳ hạn trả lãi, lãi sẽ được cộng thêm vào gốc và bắt đầu tái đầu tư để lấy về một số tiền lãi nhiều cao hơn.

*Ví dụ minh hoạ:

Trong trường hợp này, chúng ta cũng có 1000 đô la, chúng ta cho bạn chúng ta vay với lãi suất 10%/năm và khoản vay được cộng gộp sáu tháng một lần.

Trong 6 tháng đầu tiên, bạn sẽ có:

1000 * (1 + 5%) = 1050 USD

Số tiền bạn sẽ nhận được sau một năm bằng:

1050 * (1 + 5%) = 1.102,5 USD

Do đó, đến hết tháng 1/2022, khi nhận lại tiền, bạn sẽ nhận được 1.102,5 và 2,5 xu là điều kỳ diệu của lãi suất kép. Số tiền càng lớn số tiền chênh lệnh sẽ càng lớn.

Sự khác biệt giữa APR và APY:

Khi nói đến APR trong bối cảnh tiết kiệm, nó có nghĩa là một tỷ lệ định kỳ. Ví dụ: Nếu chúng ta tiết kiệm 1.000 USD trong tài khoản của mình với APR là 10% và tiền lãi đó được tính mỗi năm một lần, bạn sẽ nhận được lãi suất 100 USD sau 1 năm.

Còn APY sẽ dựa trên tác động của lãi kép. Nếu vẫn dùng ví dụ trên, bạn có 1.000 USD với APY là 10% và lãi suất đó được trả 2 lần 1 năm. Trong 6 tháng đầu tiên, bạn nhận được là 50 USD (1000 * 10%/2).

Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm, bạn sẽ thêm 50 USD tiền nhận được trong 6 tháng đầu tiên. Lúc này, số tiền bạn nhận được sẽ là 52 USD (1050 * 10%/2).

APR thường được tính đối với các khoản vay bằng hình thức sử dụng thẻ tín dụng, đây là lãi suất được tính trên dư nợ của thẻ tín dụng mà người chưa chi trả. Trong khi đó, APY sẽ áp dụng đối với trường hợp doanh nghiệp đến gửi tiền tại các ngân hàng. Các ngân hàng thường sử dụng APY để hấp dẫn khách hàng đến gửi tiền.

Thông thường thì các ngân hàng sẽ che giấu bí mật về sự khác biệt giữa APR và APY. Tuy nhiên nếu nhìn qua ví dụ trên thì bạn có thể thấy, nếu tỷ lệ trả lãi mỗi năm càng cao, sự khác biệt giữa APR và APY càng lớn.

Sự khác biệt giữa APR và APY có thể có tác động đáng kể đến các quyết định tài chính của người vay và nhà đầu tư. Tóm lại, các ngân hàng thường nhấn mạnh APY để thu hút các nhà đầu tư trong tài khoản tiết kiệm và cho thấy mức lãi suất cao như thế nào. Trong khi bạn đăng ký thẻ tín dụng hoặc khoản vay, họ sẽ nhấn mạnh về APR để cho bạn thấy chi phí thực tế phải trả.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x