Bitcoin Dominance là gì?

Đã đăng trên Dành Cho Người Mới 747 Views

Bitcoin Dominance (Tỷ lệ thống trị của Bitcoin là một chỉ số mà khi xem qua nó các bạn nhanh chóng nhận biết được giá trị của Bitcoin so với toàn bộ thị trường tiền điện tử). Chỉ số này lấy vốn hóa thị trường của Bitcoin so với vốn hóa thị trường của mọi tài sản kỹ thuật số khác. Về cơ bản, bạn có một công cụ để so sánh vốn hóa thị trường của BTC với vốn hóa thị trường của Altcoins. Nó được tạo ra để minh họa tầm quan trọng và ảnh hưởng to lớn của Bitcoin trong thị trường Crypto, hơn nữa khi quan sát nó, bạn có thể dự báo dòng tiền đang đi về đâu trong thị trường Crypto.

Bitcoin Dominance là gì?

Các thuật ngữ sử dụng trong bài viết

 • Bitcoin Dominance:BTC.D hay BTC Dominance
 • Tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin:BTC Market Cap
 • Bitcoin:BTC
 • Tổng vốn hóa toàn bộ thị trường Crypto:Total Cryptocurreny Market Cap (lưu ý có tính cả BTC Market Cap)

Bitcoin Dominance là gì?

BTC.D là thuật ngữ chuyên môn trong lĩnh vực Crypto, thuật ngữ này chỉ ra tỉ lệ % vốn hóa mà BTC chiếm so với tổng vốn hóa toàn bộ thị trường Crypto nói chung.

Cách tính BTC.D 

BTC.D=(Tổng Vốn Hóa BTC /Tổng Vốn Hóa Toàn Bộ Thị Trường Crypto) x 100%

Ví dụ (chỉ để minh họa):

Chúng ta giả dụ tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường Crypto trong đó có cả vốn hóa của BTC là 100, trong đó vốn hóa của riêng BTC là 45 thì BTC.D sẽ là 45% và tất cả các đồng Altcoin khác chiếm 55% .

Ví dụ cụ thể:

BTC Market Cap là 1.087.734.570.088 USD

Tổng Vốn Hóa Toàn Bộ Thị Trường Crypto (có tính cả BTC Market Cap) là 2.577.888.530.696 USD

Vậy BTC.D =(1.087.734.570.088:2.577.888.530.696)x100% = 42.1%

BTC.D là 1 chỉ số quan trọng nhưng trong việc phân tích thị trường Crypto ta phải phân tích tổng thể sự tăng giảm về giá của 3 yếu tố là: BTC, BTC.D và tổng vốn hóa thị trường Crypto.

Các bạn có thể truy cập và xem BTC.D ở những trang sau:

Bitcoindominance.org

Tradingview.com

Dòng tiền trong Crypto:

Để hiểu rõ ảnh hưởng của BTC.D tới thị trường crypto, trước hết các bạn hãy xem cách dòng tiền luân chuyển trong thị trường Crypto theo cách thức nào, theo thứ tự ra sao?
Dòng tiền trong thị trường Crypto luôn có xu hướng chuyển dịch như sau:
BTC—>TOP COIN—>ALTCOIN MID CAP—>ALTCOIN LOW CAP—>FIAT—>BTC

Ảnh minh họa về dòng tiền trong Crypto : (Source:coin98.net)

Ta thấy rõ ràng là dòng tiền có xu hướng chảy từ BTC xuống dần phía dưới tới Altcoin Low Cap và mục đích cuối cùng là chốt lãi qua hành động nắm giữ USDT. Tiếp đó các nhà đầu tư lại thực hiện 1 vòng đầu tư mới qua việc mua BTC.

Bitcoin luôn có sức chi phối thị trường Crypto, việc giá cả BTC tăng giảm đều ảnh hưởng tới niềm tin, nhu cầu thị trường, dòng vốn đổ về thị trường Crypto và đương nhiên là ảnh hưởng cả BTC.D nên việc xem xét Bitcoin Dominance (BTC.D) có ý nghĩa quan trọng đối với các chủ thể tham gia thị trường, thông qua BTC.D tăng hay giảm họ sẽ biết dòng tiền đang tập trung về BTC hay Altcoins để có phản ứng phù hợp trong việc nắm giữ BTC, Altcoins hay Fiat.

Khi thị trường bắt đầu đợt tăng giá mới thì dòng tiền sẽ đổ vào thị trường, giá BTC sẽ tăng đầu tiên, kéo theo BTC.D tăng theo, khi đó thì các chủ thể tham gia thị trường biết là dòng tiền đang đổ vào và có thể báo hiệu đợt tăng giá sắp tới gần.

Khi thị trường giảm giá thì giá cả BTC giảm ít hơn so với giá các Altcoins khác, tức là BTC.D ít bị ảnh hưởng hơn, các nhà đầu tư nắm rõ điều này để có kế hoạch trong các điều kiện thị trường cụ thể.

BTC cũng được coi là tài sản trú ẩn, là vua của thị trường tiền mã hóa nên luôn được quan tâm đầu tư, nó là phong vũ biểu cho toàn bộ thị trường, là phương tiện đầu tư an toàn. Chúng ta thấy khi thị trường biến động thì dòng tiền sẽ ưu tiên chảy vào BTC và làm biến động BTC Dominance.

BTC là đồng tiền nền tảng của thị trường Crypto, luôn dẫn dắt thị trường, khi tăng sẽ tăng trước dẫn dắt thị trường và nếu giảm sẽ giảm theo tỉ lệ thấp hơn các Altcoin khác, nên các nhà đầu tư luôn phân bổ vốn vào BTC nhằm hưởng lãi kép khi thị trường tăng giá và giảm bớt lỗ trong khi thị trường giảm giá.

BTC.D ảnh hưởng như thế nào tới phản ứng các nhà đầu tư? Làm gì khi BTC.D tăng hay giảm?

 • Ảnh hưởng quan trọng nhất của BTC.D là nó chi phối vấn đề Altcoin tăng hay giảm so với BTC.
 • Nếu BTC.D tăng lên có nghĩa là dòng tiền đang chảy vào BTC, lúc này các bạn không nên mua Altcoin vì giá Altcoin có thể bị giảm.
 • Nếu BTC.D giảm xuống có nghĩa là có thể dòng tiền đang chảy vào Altcoin làm tăng giá Altcoin và có thể có 1 mùa Altcoin, các Altcoin tăng giá hầu như đồng loạt.

Ta chia ra các trường hợp cụ thể như sau:

BTC DOMINANCE GIÁ BTC PHẢN ỨNG NHÀ ĐẦU TƯ
TĂNG TĂNG GIỮ BTC
TĂNG GIẢM GIỮ FIAT
TĂNG SIDEWAY GIỮ FIAT
GIẢM TĂNG GIỮALTCOIN
GIẢM GIẢM GIỮ FIAT
GIẢM SIDEWAY MÙA ALTCOIN
SIDEWAY TĂNG GIỮ BTC
SIDEWAY GIẢM GIỮ FIAT
SIDEWAY SIDEWAY GIỮ ALTCOIN

Qua bảng liệt kê trên cho thấy các chủ thể tham gia luôn phải nắm rõ BTC.D nhằm dự báo và nắm rõ tình hình hiện tại và xu hướng sắp tới của thị trường.

Hạn chế và cách khắc phục khi phân tích theo Bitcoin Dominance

 • Không phải 100% các trường hợp đầu tuân thủ đúng y như trên, vì có những Token tăng giảm khác quy luật bình thường, lúc này các nhà đầu tư cần có kinh nghiệm, phân tích cơ bản chọn đúng Token, đúng Trend và có thể dùng PTKT chọn điểm entry hợp lý.
 • Không chỉ ảnh hưởng bởi BTC.D, thị trường còn bị ảnh hưởng bởi tin tức, các yếu tố phân tích cơ bản, các nhà đầu tư nên tránh phân tích quá cứng nhắc.
 • Vốn hóa của BTC có thể thấp hơn tính toán có thể do mất mát, thất lạc, quên Password… nên những con số mà ta tính toán chỉ là con số có tính lý thuyết và có thể bị bơm thổi, thao túng.
 • Vốn hóa BTC có thể bị tính 2 lần khi cộng để tính vốn hóa (khi tính toán Trade theo cặp Altcoin/BTC) hay khi bạn Trade các đồng như WBTC, BTCB, RENBTC thì giá trị BTC cũng bị tính trùng lắp nên độ chính xác của BTC.D bị giảm nhiều.
 • Vì không thể chắc chắn phân tích đúng hoàn toàn 100% nên trong bất kỳ thời điểm nào cũng phải kết hợp với việc phân bổ vốn hợp lý, nguồn vốn sử dụng là vốn nhàn rỗi. Điều này xuất phát từ việc luôn phải giả định là sẽ có dự báo có thể sai so với dự kiến.
 • Như đã nói ở trên, khi phân tích BTC.D ta phải kết hợp cả giá BTC, dòng tiền vào thị trường nữa thì mới bảo đảm độ chính xác. Nếu có dịp chúng tôi sẽ đề cập tới vấn đề này ở 1 bài viết khác trên kênh của học viện chúng tôi.

Cách dự báo Bitcoin Dominance

Các bạn nếu biết PTKT hoàn toàn có thể áp dụng PTKT trong việc dự báo BTC.D. Các bạn có thể dùng các chỉ báo sau:

 • MA
 • EMA
 • Hỗ trợ-Kháng cự
 • Phân tích nến
 • RSI
 • Các mẫu hình dự báo
  v.v…

Cách bạn phân tích BTC.D khi dùng PTKT thì y như phân tích kỹ thuật 1 Token hay 1 mã cổ phiếu.
Nếu không rành rẽ về PTKT bạn nên Follow các Twitter của các nhà phân tích như  PlanB hay Web chuyên phân tích BTC như blockchaincenter.net v.v…để theo dõi biến động của Bitcoin hay BTC.D từ đó đưa ra kế hoạch phù hợp.

Tổng kết

Việc phân tích BTC.D có thiên hướng về phân tích kỹ thuật khi ta dùng các chỉ số, chỉ báo. Hơn nữa các con số lại không chính xác hoàn toàn. Vì vậy các bạn hãy kết hợp cả phân tích cơ bản, kinh nghiệm riêng của cá nhân và các chỉ báo vĩ mô thông qua các nguồn tin như Bloomberg, Fed, Yahoo Finance …để có cái nhìn toàn cảnh, từ đó phân tích chúng trong 1 thể thống nhất có tương quan nhằm đạt kết quả cao nhất.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc các bài viết trên kênh này và nếu những bài viết này mang lại giá trị cho các bạn, hãy đừng quên Follow chúng tôi trên các kênh sau:
Học Viện Đầu Tư Tài Chính

Facebook Học Viện Đầu Tư Tài Chính

Youtube

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x