Các loại ví lưu trữ tiền mã hóa được sử dụng nhiều trên thị trường Crypto

Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Do nhu cầu sở hữu, trao đổi các loại tiền điện tử gia tăng nên các loại ví tiền điện tử, ví Bitcoin cũng là đề tài rất được quan tâm. Vậy ví Bitcoin là gì, đâu là những ví Bitcoin uy tín, an toàn, phù hợp với nhu cầu của người dùng?

Hãy cùng VF-Ventures tìm hiểu về loại ví này nhé!

Các loại ví lưu trữ tiền mã hóa được sử dụng nhiều trên thị trường Crypto
Các loại ví lưu trữ tiền mã hóa được sử dụng nhiều trên thị trường Crypto

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin (Bitcoin Wallet) là nơi giúp bạn lưu trữ, bảo quản, gửi hoặc nhận đồng tiền Bitcoin. Vì là một loại đồng tiền kĩ thuật số, nên ví Bitcoin được xem là cần thiết và giải pháp tốt nhất khi bạn muốn chứa đựng nó.

Hoặc nói một cách dễ hiểu. Bạn tưởng tượng BTC giống như tiền giấy bạn sử dụng hằng ngày, và để cất giữ tiền thì bạn cần một chiếc ví hoặc bạn gửi vào tài khoản ngân hàng, và có nhiều ngân hàng cho bạn lựa chọn để gửi tiền như Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, ACB,.. Bitcoin cũng vậy, nó cũng cần một chiếc ví để lưu trữ, nhưng Bitcoin khác tiền giấy là nó tồn tại ở dạng điện tử không thể cầm, nắm được, nên chỉ có thể gửi vào các ví tiền điện tử, ví điện tử này cũng có nhiều loại giống như các ngân hàng vậy.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn thì một ví Bitcoin sẽ gồm những thành phần chính sau: Địa chỉ ví và khóa bí mật.

Địa chỉ ví Bitcoin (Bitcoin Address) giống như số tài khoản ngân hàng của bạn vậy, nó cũng có dạng một dãy ký tự và số, địa chỉ ví này sẽ dùng để giao dịch nạp/rút tiền BTC của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng địa chỉ ví để kiểm tra chi tiết thông tin giao dịch của bạn như thời gian, số lượng BTC, tình trạng xác nhận giao dịch, địa chỉ ví nhận/ví gửi,..

Lưu ý: Mỗi một dịch vụ ví điện tử sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ ví BTC khác nhau, và cũng có thể một ví cho phép bạn tạo nhiều ví tiền BTC khác nhau. Giống như ngân hàng vậy, mỗi một ngân hàng sẽ là một số tài khoản khác và một ngân hàng sẽ cho phép bạn mở nhiều tài khoản.

Ví dụ một địa chỉ ví BTC: 3LMdcJnPVsojSGJQBbq1NFaXw24XVgGztp

Khóa riêng tư (Private key): Đây được xem là một dạng mật khẩu cho ví của bạn. Bạn sẽ dùng khóa này để truy cập vào ví và chuyển các đồng Bitcoin trong ví của mình. Vì vậy, bạn phải giữ khóa riêng tư cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai để đảm bảo an toàn Private key có thể giống như định dạng: 3LMdcJnPVsojSGJQBbq1NFaXw24XVgGztp

Ngoài ra, điểm khác nhau đặc biệt của ví Bitcoin so với các loại tài khoản ngân hàng truyền thống chính là mức độ ẩn danh cao. Khi nhận hoặc chuyển Bitcoin của người khác, bạn chỉ có thể biết được tài khoản ví chứ không thể xác định chính xác chủ sở hữu của nó.

Tầm quan trọng của Ví Bitcoin?

Đi kèm với sự tăng giá chóng mặt của đồng Bitcoin, số lượng địa chỉ Ví Bitcoin cũng tăng trưởng đạt mức kỷ lục với hơn 19.6 triệu tài khoản hiện có trên thị trường.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là: “Chỉ với chức năng chủ yếu là lưu trữ, nhận và chuyển tiền thì Ví Bitcoin có thực sự quan trọng để tất cả người chơi đều phải sử dụng không?”. Những lợi ích dưới đây của Ví Bitcoin sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

Ví Bitcoin là nơi cất trữ an toàn nhất 

Ngoại trừ Ví của riêng bạn thì lưu trữ Bitcoin ở đâu cũng tiềm tàng nhiều rủi ro nguy hiểm khác nhau. Ví dụ khi bạn giao dịch qua sàn, nếu bạn không nhanh chóng chuyển số Bitcoin đó về ví của mình thì rất dễ bị hacker tấn công, hoặc bỗng nhiên sàn bị sập, hay xảy ra lỗi hệ thống thì bạn cũng sẽ mất trắng toàn bộ số Bitcoin đó.

Chỉ có lưu trữ tiền trong Ví Bitcoin thì bạn sẽ hạn chế được tối đa những rủi ro có thể gặp phải. Với địa chỉ tài khoản dài tới 34 ký tự ngẫu nhiên thì gần như là không thể để hacker tìm được chính xác địa chỉ của bạn, còn chưa kể tới mã bảo mật 2 lớp của Ví Bitcoin.

Ví Bitcoin mở ra cơ hội đầu tư mới bền vững hơn

Thông thường Nhà đầu tư mới chỉ nghĩ tới dạng đầu tư “Ăn liền”, như việc giao dịch trong thời gian ngắn, ăn lời từ chênh lệch giá cả hoặc chạy theo xu hướng. Đây là cách đầu tư không bền vững và chỉ dành cho những người chơi mới.

Với mức độ an toàn cao, Ví Bitcoin có thể hỗ trợ Nhà đầu tư rất tốt trên con đường “đầu tư tích trữ” – Hold coin. Thuật ngữ này nói đến việc bạn nắm giữ một đồng tiền điện tử nói chung trong trung hạn và dài hạn, chỉ bán ra khi đạt được mục tiêu lợi nhuận mong muốn.

Với trường hợp của đồng Bitcoin hiện tại, đây là vẫn là hình thức đầu tư tiềm năng khi mà giá Bitcoin được dự đoán sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới. Nhà đầu tư có quyền hy vọng vào mức tăng trưởng của Bitcoin trong những năm sau khi ngày càng có thêm nhiều quốc gia trên thế giới công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ chính thống và càng có thêm nhiều người quan tâm đến đồng tiền này.

Ví Bitcoin bảo vệ danh tính cá nhân toàn diện

Như đã đề cập ở trên, việc giao dịch Bitcoin sẽ chỉ cần mã số Tài khoản và mã riêng tư. Nhờ vậy bạn sẽ nhận được đảm bảo an toàn danh tính cá nhân kể cả khi nhận hay chuyển Bitcoin. Đồng thời, Ví Bitcoin còn cho phép bạn thiết lập lại địa chỉ Tài khoản nhiều lần, khiến cho việc hacker hoặc kẻ xấu muốn theo dõi thông tin hay tài khoản cá nhân của bạn là bất khả thi.

Đi kèm với sự phát triển công nghệ, vấn đề về an toàn thông tin ngày càng được chú trọng hơn nhiều, rủi ro về đánh cắp thông tin hay danh tính luôn rình rập khắp nơi. Các Nhà đầu tư khi giao dịch cũng sẽ lo sợ thông tin của mình bị rò rỉ và bị sử dụng vào mục đích xấu, khả năng cao là bị ăn cắp Bitcoin hoặc giao dịch khống

Các loại ví bitcoin

Để lưu trữ Bitcoin, có 2 dạng ví cơ bản là Ví nóng (Hot Wallet) và Ví lạnh (Cold Wallet). Mặc dù đều có chung mục đích nhưng 2 loại ví này khác nhau chủ yếu ở cách lưu trữ và vận hành. Hãy cùng so sánh 2 loại ví này dưới các tiêu chí như độ an toàn, chi phí, tiện lợi để hiểu rõ ưu và nhược điểm từng loại

Tiêu chí Ví nóng (Hot Wallet) Ví lạnh (Cold Wallet)

Loại ví thường xuyên được kết nối với Internet.

Loại ví lưu trữ Bitcoin không cần sử dụng Internet
Chức năng Lưu trữ đồng tiền
Gửi hoặc nhận tiền ngay trong quá trình giao dịch
Chỉ có chức năng lưu trữ tiền
Sử dụng Phù hợp với những giao dịch có số lượng Bitcoin thấp, diễn ra liên tục Thích hợp để lưu trữ số lượng lớn Bitcoin trong thời gian dài
Ưu điểm Chi phí thấp: Các loại ví nóng hiện nay đa số đều là miễn phí với người sử dụng

Dễ thiết lập: Quy trình tạo ví đơn giản, dễ cho người mới bắt đầu

Tiện lợi: Nhờ luôn kết nối Internet nên có thể giao dịch bất cứ khi nào

Dễ sử dụng: Chỉ cần lưu lại địa chỉ ví của mình là đã có thể tiến hành giao dịch thoải mái

An toàn: Không kết nối với Internet đồng nghĩa với việc bạn đã hạn chế phần lớn rủi ro có thể gặp phải
Nhược điểm Bảo mật thấp: Các loại ví nóng đều do một bên thứ 3 khác cung cấp nên nếu nhà phát hành không uy tín hoặc cố tình ăn cắp Bitcoin thì bạn có nguy cơ bị mất trắng tiền

Rủi ro cao: Do phải kết nối với Internet nên nguy cơ bị hack hoặc tấn công mạng là rất cao

Bất tiện: Vì không kết nối với Internet nên bạn khó có thể thực hiện giao dịch thoải mái

Sử dụng phức tạp: Quy trình cài đặt cũng như đồng bộ ví lạnh với thiết bị điện thoại, máy tính sẽ tiêu tốn của bạn nhiều thời gian ban đầu, chưa kể đến lúc giao dịch sẽ phải thao tác nhiều bước từ offline đến online

Với những thông tin bên trên, bạn hẳn đã hiểu tổng quan về 2 dạng ví nóng và ví lạnh. Tuy nhiên mỗi dạng lại có nhiều loại ví khác nữa. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về từng loại ví và cân nhắc đâu sẽ là nơi lưu trữ Bitcoin tốt nhất cho bạn

Ví Bitcoin hoạt động như thế nào?

Ví Bitcoin dùng để gửi và nhận BTC. Do đó để hiểu cách vận hành của nó thì hãy đảm bảo bạn đã sở hữu cho mình một ví Bitcoin riêng. Để hiểu cách một ví BTC hoạt động thì dưới đây là thao tác chuyển và rút đồng BTC về ví Blockchain như sau:

  • Mở ví Bitcoin hiện tại của bạn.
  • Nhập địa chỉ ví BTC và khóa riêng tư của ví
  • Nhập số lượng Bitcoin mà bạn muốn chuyển.
  • Kiểm tra lại các thông tin như địa chỉ ví, số lượng … để đảm bảo hoàn toàn đúng.
  • Thực hiện chuyển Coin.

Top 4 ví lạnh, ví nóng lưu trữ Bitcoin, Ethereum và Altcoin uy tín, tốt nhất hiện nay

Trước tiên với Ví nóng, nó bao gồm 02 loại nhỏ hơn là Ví trên Web online và Ví phần mềm.

Đây là 2 loại ví thường được các Nhà đầu tư sử dụng nhất nhờ vào sự tiện lợi mà nó đem lại. Tuy nhiên, khi sử dụng hai loại ví này, bạn sẽ bị phụ thuộc vào bên cung cấp dịch vụ thứ 3, điều này đồng nghĩa rủi ro bởi yếu tố bên ngoài sẽ tăng cao. Khi Website hoặc phần mềm bị tấn công hoặc lỗi, khả năng cao bạn sẽ bị mất hết số Bitcoin của mình.

Ví Web online (Ví nóng)

Ví Web online là một loại ví có thể nói là phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể đăng ký ví Bitcoin và các Altcoin hoàn toàn miễn phí và thiết lập nhanh chóng để giao dịch Coin. Với ví Web lại được chia làm hai loại ví là

a) Ví Web dịch vụ: Tức là nền tảng ví Web dành riêng chỉ để lưu trữ Bitcoin hoặc cả một số Altcoin khác, được một công ty nào đó tạo ra và hỗ trợ. Với ví Web thì Coinbase và Blockchain là hai loại ví Bitcoin uy tín nhất hiện nay mà bạn có thể sử dụng để trữ Bitcoin và Ethereum, hai ví này cũng có luôn ứng dụng ví trên điện thoại.

+ Ví Coinbase sẽ mang đến cho bạn một sàn giao dịch tiền điện tử và cung cấp dịch vụ ví lưu trữ cho các dạng đồng tiền ảo nổi tiếng trên thế giới như Bitcoin, Ethereum,… Về mặt sử dụng thực tế để lưu trữ, bạn có thể dùng nền tảng này ở bất kì đâu trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay sàn giao dịch này vẫn chưa được phép hoạt động tại Việt nam.


+Ví Bitcoin trên trang Blockchain.com sẽ là sự lựa chọn an toàn hơn. Mang đến tính tiện dụng cao cũng như có chức năng đúng như ví tiền ảo thực sự với độ bảo mật cực tốt. Tuy nhiên, việc lưu trữ Bitcoin sẽ bị tách biệt với thị trường giao dịch Bitcoin, nên bạn không thể mua bán trực tiếp trên ứng dụng

b) Ví sàn giao dịch: Các sàn giao dịch coin quốc tế thường khi bạn tạo tài khoản để mua bán coin họ cũng sẽ cung cấp cho bạn các địa chỉ ví để trữ Coin, với Bitcoin thì gần như sàn nào cũng có ví. Nhưng ví sàn thường chỉ trữ trong thời gian ngắn để tiện cho việc mua bán, bạn nên rút về ví riêng sẽ an toàn hơn, khi nào muốn giao dịch thì lại chuyển lên sau.

Ví phần mềm trên máy tính (Ví nóng)

Ví phần mềm (Software Wallet) là một dạng ví nóng, bạn có thể tải phần mềm ví về để cài đặt trực tiếp trên máy tính của bạn để quản lý tiền. Ngoài ra, một số phần mềm ví hỗ trợ cả ứng dụng trên điện thoại rất tiện lợi và an toàn. Ví Bitcoin phần mềm có ưu điểm là bạn được giữ luôn Private key, tức là tiền của bạn do chính bạn kiểm soát, dịch vụ ví họ chỉ cung cấp nền tảng để bạn quản lý mà thôi chứ không hề giữ tiền của bạn.

Một số loại ví phần mềm giúp lưu trữ BTC uy tín và tốt nhất hiện nay như: Exodus, Jaxx, Bitcoin.com, Electrum, Bitcoin Core,.. Mình sẽ có bài hướng dẫn cài đặt, tạo ví Bitcoin và sử dụng các loại ví này sau nhé.

Ví trữ lạnh hay ví cứng Bitcoin

Ví trữ lạnh Bitcoin có hình dạng giống như chiếc USB vậy, nó tách dời hoàn toàn với môi trường Internet, khi nào bạn muốn giao dịch thì có thể kết nối ví lạnh với máy tính thông qua cổng USB. Vì thế hacker hoàn toàn bó tay nếu muốn lấy cắp tiền trong ví cứng Bitcoin của bạn. Với loại ví này mình có thể liệt kê một vài loại ví Bitcoin tốt nhất hiện nay như: Ledger Nano S, Trezor và KeepKey. Nếu bạn không biết lưu trữ Bitcoin ở đâu an toàn thì ví lạnh là một lựa chọn tốt cho bạn.

Ví giấy Bitcoin (Paper Wallet)

Ví giấy Bitcoin hay Paper Wallet là một dạng ví trữ lạnh, đúng như tên gọi của nó thì ví giấy Bitcoin là một tờ giấy, trên đó có in Private key, thông tin địa chỉ ví BTC và mã QR-code của bạn để sử dụng khi cần. Ưu điểm của ví giấy là không cần kết nối với Internet vẫn có thể giao dịch bình thường nên tránh được các mối nguy hại từ hacker, nhưng nhược điểm là dễ rách, nát và nếu mất bạn sẽ không thể lấy lại được tiền của mình.

Một số trang Web cho phép bạn tạo ví giấy Bitcoin như Một số dịch vụ cho phép tạo ra ví giấy như BitcoinAddressUtility, BitcoinpaperWallet.com, BitAddress.org, OfflineAddress.com và SafePaperWallet.com. Mình cũng sẽ có hướng dẫn tạo và sử dụng ví giấy sau nhé.

Một số ứng dụng ví Bitcoin trên điện thoại tốt nhất

Ví Bitcoin an toàn nhất trong các loại ví nóng mà mình thấy đó là ví trên điện thoại, có rất nhiều loại ví Bitcoin trên điện thoại cho bạn lựa chọn. Dưới đây mình sẽ liệt kê một số ứng dụng ví uy tín hỗ trợ lưu trữ đồng tiền Bitcoin an toàn nhất: Blockchain, Coinbase, Infinito Wallet, Coin98 Wallet, Coinomi, Trust Wallet, Mycelium, Xapo, Bitpay, Bitcoin Wallet, Edge, Breadwallet, Electrum, Copay… Và còn rất nhiều ứng dụng ví Bitcoin trên điện thoại khác nữa, nhưng có lẽ những ví trên đã đủ để cho bạn lựa chọn rồi. Hầu hết các dịch vụ ví trên đều hỗ trợ đầy đủ phiên bản dành cho IOS và Android.

Tổng kết

Mỗi loại ví thì sẽ có những ưu điểm riêng biệt, có loại thì rất an toàn nhưng thiếu tính linh hoạt, có loại thì tương thích tốt với người sử dụng nhưng vấn đề bảo mật chưa cao, lại có loại dù không mạnh hẳn về tiện lợi hay an toàn nhưng lại trung hòa cả hai và đáp ứng một phần nào nhu cầu người dùng.

Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn, kỳ vọng trong tương lai sẽ có sự thay đổi lớn về giá thì Ví cứng sẽ là phương án tối ưu nhất nhờ độ an toàn cao. Nhưng nếu bạn lại tập trung vào ngắn hạn nhiều hơn, nắm bắt xu hướng kịp thời và muốn giao dịch liên tục, tính tiện lợi từ các Ví Web nên được ưu tiên.

Hãy cùng tập trung tìm hiểu và đánh giá những ví dụ cụ thể hai loại ví tiêu biểu: Ví cứng với sư an toàn tuyệt đối và Ví Web với tính tiện lợi cao để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân Nhà đầu tư

Hy vọng thông qua bài viết về những ví Bitcoin tốt nhất hiện nay, các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích và lựa chọn cho mình một ví Bitcoin chất lượng.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức VF-Ventures thông qua các kênh truyền thông:

- Group Zalo Tặng Khoá Học Nhập Môn Tài Chính Trị Giá 2.300.000 VND dành cho người mới

- Youtube VF-Ventures

Đăng ký tài khoản và giao dịch cùng VF-Ventures giúp bạn nhận được nhiều thông tin ưu đãi:

BinanceGate.io | MEXC Global | Huobi | Bitget | Bybit  Kucoin | XT | Remitano

 

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x